เบญจธาตุกำกับ 12 ราศีปีเกิด

เบญจธาตุกำกับ 12 ราศีปีเกิด

เรื่องราวของ 12 ราศีปีเกิด หรือ 12 นักษัตร เป็นที่คุ้นเคยกันดีในชีวิตประจำวันของทุกคน คือ ปีชวด ปีฉลู ปีขาล ปีเถาะ ปีมะโรง ปีมะเส็ง ปีมะเมีย ปีมะแม ปีวอก ปีระกา ปีจอ ปีกุน แต่สิ่งที่อาจจะเข้าใจ หรือ จดจำกันคลาดเคลื่อนคือ เบญจธาตุที่กำกับประจำปีเกิดนั้นๆ

ในหลักโหราศาสตร์จีน จะมีการแบ่งแต่ละราศีปีเกิดออกเป็น 5 ธาตุ คือ ธาตุดิน ธาตุทอง ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ โดยมีการผลัดเปลี่ยนเวียนเป็นวงจรไปเรื่อยๆ

ตัวอย่างเช่น คนเกิดปีชวด หากเกิดในปี พ.ศ.2551 จะมีเบญจธาตุกำกับคือ ธาตุดิน หรืออาจเรียกว่า ปีชวดเบญจธาตุดิน หรือ ปีหนูดิน ...ในทุกๆ 12 ปีจะมีปีชวดหนึ่งครั้งซึ่งจะมีความแตกต่างกันในเบญจธาตุที่กำกับในแต่ละปี ...

1rat.jpg
? ปี พ.ศ. 2539 คือ ปีชวดเบญจธาตุไฟ หรือ ปีหนูไฟ ? ปี พ.ศ. 2527 คือ ปีชวดเบญจธาตุไม้ หรือ ปีหนูไม้ ? ปี พ.ศ. 2515 คือ ปีชวดเบญจธาตุน้ำ หรือ ปีหนูน้ำ ? ปี พ.ศ. 2503 คือ ปีชวดเบญจธาตุทอง หรือ ปีหนูทอง ? ปี พ.ศ. 2491 คือ ปีชวดเบญจธาตุดิน หรือ ปีหนูดิน

เราจะเห็นว่า ปี พ.ศ.2491 คือ ปีชวดเบญจธาตุดิน เมื่อวันเวลาผ่านมาเรื่อยๆจนถึงปี พ.ศ.2551 จึงจะพบปีเบญจธาตุดินอีกครั้งหนึ่ง หรืออาจกล่าวว่า ทุกๆ 60 ปี จึงจะมีการเวียนกลับของเบญจธาตุกำกับปีราศีนั้นๆ ซึ่งเป็นที่มาของการจัดวันเกิดที่จีนเรียกว่า วันแซยิด สำหรับบุคคลที่มีอายุครบรอบ 60 ปี เป็นปีที่ถือว่าเป็นการครบรอบปีเกิดอย่างแท้จริง คือ ทั้งปีนักษัตร12ราศี และ เบญจธาตุตรงกันกับปีที่เกิดอย่างแท้จริง

ความคลาดเคลื่อนที่พบบ่อย

สิ่งหนึ่งที่มักจะพบความคลาดเคลื่อนในด้านข่าวสาร คือ เบญจธาตุประจำปีเกิด ที่มักจะกล่าวว่าปีนั้นปีนี้เป็นปีธาตุทอง เช่น ปีไก่ทอง ปีหมูทอง ปีมังกรทอง

ปีระกา พ.ศ. 2548 ที่ผ่านมา คนจำนวนมากพูดว่าเป็น ปีไก่ทอง แต่จริงๆแล้วเป็น ปีไก่เบญจธาตุไม้ หรือ ไก่ไม้ ปีกุน พ.ศ.2550 ที่คนจำนวนมากพูดว่า เป็นปีหมูทอง แต่จริงๆแล้วเป็น ปีหมูเบญจธาตุไฟ หรือ หมูไฟ

สาเหตุของการพบข้อมูลที่คลาดเคลื่อนนั้น คาดว่าอาจเนื่องมาจากการถือเคล็ดมงคล คือ พูดว่าปีนั้นปีนี้เป็นปีทอง คนฟังก็สบายใจมีความหวังว่าจะเป็นปีที่ทำเงินทำทอง ... แต่บางครั้งผลกระทบก็มีบ้าง เช่น เมื่อปี พ.ศ.2531 มีคนพูดว่าเป็นปีมังกรทอง ( แต่จริงๆแล้วปีนั้นเป็นปีมังกรเบญจธาตุดิน หรือมังกรดิน ) ทำให้บุคคลทั่วไปจำนวนมากเข้าใจผิดและอยากให้ลูกเกิดในปีมังกรทองตามความนิยมของคนจีน ผลคือ ปีนั้นมีจำนวนเด็กเกิดมากเป็นพิเศษ โรงเรียนหลายๆแห่งพบปัญหาในการรองรับ และจำนวนการรับเข้ามหาวิทยาลัยยังเท่าเดิม มีอัตราการแข่งขันที่สูงขึ้นกว่าปกติ

จะหา เบญจธาตุกำกับปีเกิด ได้อย่างไร

หลายคนอาจสงสัยว่า หากไม่มีพื้นฐานดวงจีนมาก่อนเลย จะมีวิธีหาเบญจธาตุกำกับปีเกิด แบบง่ายๆได้อย่างไร

4pnew2.jpg
วิธีหาแบบง่ายๆวิธีหนึ่ง คือ ใช้โปรแกรมผูกดวงจีนที่ทางฮวงจุ้ยอินเตอร์จัดทำขึ้น (แจกฟรี) ใส่ปีเกิดที่ต้องการ และเดือนเกิดตั้งแต่ มีนาคมขึ้นไป ( เพราะทางจีนจะเปลี่ยนปีในช่วงประมาณ 4 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ) กดปุ่มคำนวนผังพลังดวงชะตา แล้วอ่านที่ช่องเบญจธาตุกำกับปีเกิด เช่น

ปี พ.ศ. 2551 ปีเกิดชวด เบญจธาตุกำกับปีเกิด คือ ดินโบ่ว หมายถึง ปีชวดเบญจธาตุดิน ปี พ.ศ. 2552 ปีเกิดฉลู เบญจธาตุกำกับปีเกิด คือ ดินกี้ หมายถึง ปีฉลูเบญจธาตุดิน ปี พ.ศ. 2553 ปีเกิดขาล เบญจธาตุกำกับปีเกิด คือ ทองแก หมายถึง ปีขาลเบญจธาตุทอง ปี พ.ศ. 2554 ปีเกิดเถาะ เบญจธาตุกำกับปีเกิด คือ ทองซิง หมายถึง ปีเถาะเบญจธาตุทอง ปี พ.ศ. 2555 ปีเกิดมะโรง เบญจธาตุกำกับปีเกิด คือ น้ำยิ้ม หมายถึง ปีมะโรงเบญจธาตุน้ำ

สำหรับคนที่ชอบเบญจธาตุทอง จะมีโอกาสพบ ปีเสือทอง ในปี พ.ศ. 2553 และ ปีกระต่ายทอง ในปี พ.ศ. 2554 ... ส่วนมังกรในรอบที่จะถึงนี้เป็นมังกรเบญจธาตุน้ำ ใครที่รอปีมังกรทองคงต้องรออีกนาน เพราะปีมังกรทองนั้นผ่านไปแล้วในปี พ.ศ.2543 จะกลับมาอีกครั้งในปี พ.ศ. 2603

ถึงตอนนี้ทุกท่าน น่าจะมีความรู้ในเบื้องต้นเกี่ยวกับเบญจธาตุกำกับปีเกิดและสามารถหาได้ด้วยตนเอง หากได้ยินใครกล่าวว่า ปีนี้เป็นปีธาตุนั้นธาตุนี้ก็สามารถวินิจฉัยได้ว่าถูกต้องหรือไม่

Comments

ขอสมัครเป็นสมาชิกคะ เพราะอยากมีความรู้เรื่อง ฮวงจุ้ย คะ เข้ามาอ่านใน เวปแล้วได้ความรู้ และเป็นประโยชน์มากคะ

ถ้าไม่มีวันเดือนเกิดจะสามารถดูฮวงจุ้ยสร้างบ้านได้หรือไม่แต่ทราบว่าเกิดปีมะแม มีบุตรชาย 1 คน อายุ 4ปี7เดือน เกิดปีมะแม

สร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ยนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ดวงชะตาก็ได้ครับ บางจุดที่ต้องใช้ดวงชะตามาประกอบนั้นเพื่อปรับฮวงจุ้ยเฉพาะบุคคล ถ้าบ้านถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยทุกคนก็ได้รับประโยชน์ บางคนอาจได้มากหรือน้อยเท่านั้นเอง

ขอถามดิถีธาตุของคุณพ่อซึ่งเกิดวันที่ 30 สิงหาคม 2492 ว่า ดิถีธาตุของท่าน เป็น ไม้ ไฟ ดิน ทอง น้ำ และอยู่ในช่วงฤดูอะไร ร้อน หนาว

ลองใช้โปรแกรม ที่แจกฟรี จะมีข้อมูลที่คุณต้องการทราบครบถ้วนครับ

โปรแกรม ผูกดวง ดวงจีน ดวงชะตา รุ่น 2

วันเกิดดังกล่าว ดิถีธาตุน้ำครับ ไม่ใช่ทั้งฤดูร้อนและหนาว เป็นฤดูใบไม้ร่วง

 

อยากทราบดิถีธาตุของน้องสาวนะคะ เกิดวันที่ 7 พ.ค 2511 คะ

7 พ.ค 2511 ดิถีธาตุไฟ ครับ

สนใจเรื่องฮวงจุ้ยมานานแล้วค่ะ แต่ไม่มีเวลาที่จะศึกษาอย่างจริงๆ จังๆ ซักทีได้แต่เปิดเว็บหาอ่านไปเรื่อยๆ เท่าที่เวลาจะอำนวย ค่ะ แต่ก็ยังไม่สามารถจะจัดบ้านให้ถูกต้องตามหลักได้ เพราะความรู้ไม่แม่น ในเรื่องของทิศและราศีเจ้าของบ้านค่ะ

อยากทราบ ดิถีธาตุ ครับ 20 ตุลาคม 2511 เวลา 14.00 น. ครับ

อยากทราบ ดิถีธาตุ ก.ค 2498 05.00นใ

ระบุไม่ได้ครับ ไม่ทราบวัน แนะนำให้ลองใช้โปรแกรม คำนวณดิถ๊ธาตออนไลน์ ดูครับ ใช้ง่าย

ฮิฮิ

ขอทราบธาตุของผู้ที่เกิด 13 พย.2499 เวลา 20.55 น.

ดิถีไม้กะ

ปีเปี้ยซิม คือ ปีลิงธาตุไฟ

แนะนำให้ใช้ คำนวณ ดิถีธาตุ

หรือดาวน์โหลด โปรแกรม ผูกดวง ดวงจีน ดวงชะตา รุ่น 2

เกิดวันศุกร์๑๖มีนาคม๒๕๒๒ เวลา๑๕.๔๐น. หน้าบ้านหันทิศตะวันตก ประตูรั้วอยู่ขวา ประตูตัวบ้านอยู่กลาง
มุมขวาของบ้าน(ภายในรั้ว)ปลูกต้นไม้สองต้น?
ตรงมุมซ้ายบ้านเป็นราวตากผ้าจะดีมั้ยครัฟ?
พอเดินเข้าบ้านจากประตูรั้ว ผมตั้งแม่ธรณีที่มีน้ำไหลกับน้ำพุดีมั้ยครัฟ หรือต้องโยกย้ายรบกวนด้วยครัฟ
แล้วผมขอทราบดิถีธาตุ กะทิศประจำตัวด้วยครัฟ ขอบคุณครัฟ

เป็นสมาชิกใหม่ไม่มีความรู้เรื่องฮวงจุ้ย ขออ่านศึกษาทำความเข้าใจครับ คงใช้เวลาระยะนานอ่านแล้วยังงงๆ อยู่

ค่อยๆศึกษาครับ เรื่องฮวงจุ้ยใช้เวลาทั้งชีวิตเรียนรู้ได้ไม่สิ้นสุดครับ

ชัยภูมิใหม่ๆ สถานที่ใหม่ๆ ก็มีเรื่องราวให้ศึกษาแตกต่างกันไป