ฮวงจุ้ยที่ดิน

เคล็ดฮวงจุ้ย ที่พบได้ทั่วไป


ฮวงจุ้ย ที่ดิน ลักษณะที่ดิน

ลักษณะดี

  • บ้านหรือที่ดินบ้าน เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส จะเป็นมงคลที่สุด
  • พื้นที่นอกบ้าน ควรจะต่ำกว่าพื้นในบ้าน จึงเป็นมงคล

ลักษณะไม่ดี

  • ที่ดินที่เคยมีต้นไม้ใหญ่อยู่หนาแน่น ควรขุดรากถอนโคนให้หมดเสียก่อนค่อยปลูกบ้าน
  • บ้านที่มี ที่ดินด้านหลังบ้านแคบ หน้าบ้านกว้าง ไม่เป็นมงคล
  • บ้านที่มี ที่ดินด้านหลังบ้านกว้าง หน้าบ้านแคบไม่เป็นมงคล
  • บ้านหรือที่ดินที่เว้าแหว่ง ไม่เป็นมงคล เช่น ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือแหว่งไป มีผลกระทบกับพ่อ หรือ ชายเจ้าของบ้าน ผู้ชายที่มีอายุมาก เป็นอันดับแรกๆ และ ยังส่งผู้คนในครอบครัวคอื่นด้วย
  • บ้านที่สร้างอยู่บนเนินเขาไม่ดี

หมายเหตุ: เคล็ดฮวงจุ้ยที่พบได้ทั่วไป หรืออ่านพบในหนังสือทั่วไปนั้น มีถูก มีผิด ผสมกันไป ต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกนำมาใช้

ความสำคัญ


ฮวงจุ้ย ที่ดิน เป็นจุดเริ่มต้นในการปลูกบ้าน การหาที่ดินนับว่าเป็นหัวใจหลักสำคัญในการจัดฮวงจุ้ยทั้งหมด เพราะหากไม่มีสถานที่ก็จะไม่มีการจัดสถานที่ การเลือกอย่างถูกต้องในตอนเริ่มต้นดีกว่ามาตามแก้กันในภายหลัง

คำอธิบาย และ การจัดฮวงจุ้ย


(To be continued หากคุณต้องการทราบรายละเอียดในเรื่องใด กรุณาฝากข้อความ แสดงความคิดเห็น เรื่องที่ฝากข้อความไว้ จะได้รับการ updateให้ในระดับต้นๆ)

ฮวงจุ้ยบ้าน: 

Comments

ดีหรือไม่ดีในการปลูกสร้างบ้าน ถ้าไม่ดีควรแก้ไขอย่างไร

ที่ดินรูปสามเหลี่ยมหมายถึงธาตุไฟ พื้นฐานแล้วคือน่าจะไม่ดีแต่แก้ไขได้นะค่ะ แต่คิดว่าต้องดูไชยภูมิ ทิศทาง องศาและบุคคลที่จะอยู่ด้วยจึงจะแก้ไขได้นะค่ะ

ที่ดินรูปสามเหลี่ยม ต้องแก้อย่างไร

สอบถามเรื่อ งที่ดีนนะคะ กรณีที่ดินที่ด้านหน้ากว้างกว่า ด้านหลัง ความยาวเท่ากัน ถ้าจำเป็นที่จะต้องเอามาสร้างบ้าน จะแก้ไขได้อย่างไร ขอบคุณคะ

รบกวนช่วยดูลักษณะของที่หน่อยครับ อยากรู้ว่า OKหรือเปล่าครับ เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หันหน้าเข้าหาที่ดินด้านขวาถูกตัดออกไปนิดเดียวเลยกลายเป็น5เหลี่ยม เพราะส่วนที่ถูกตัดใช้เป็นส่วนของวงกลมเหมือนวงเวียนของถนน และตรงวงกลมนั้นเป็นทางเข้าบ้านของคนอื่นอีกด้วยครับ รูปของที่ประมาณนี้ครับ ................................ I I I I I I I I I I I I I I I I I หน้าบ้าน / I............................/

ที่ดินหมู่บ้านจัดสรรเป็นรูปตัวแอล บ้านหันหน้าไปทิศใต้ ถนนเข้าหมู่บ้าน กว้าง 8 เมคร แยกตามซอยเข้าในหมู่บ้าน ถนน กว้าง 6 เมตร หลังสุดท้ายบ้านอยู่ซ้ายมือ เจ้าของเอาที่ถนนในซอยมาเพิ่มให้คนละครึ่งกับฝั่งตรงข้าม(ลักษณะบ้านเป็นรูปตัวแอลครับ) จะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง วิธีแก้ไขทำอย่างไรครับ ขอบคุณครับ L ขอตอบด่วนครับ

อยากทราบวิธีแก้ของบ้านที่เว้าแหว่ง ค่ะ คือที่บ้านมันเว้าแหว่งตรงทิศตะวันตกเฉียงใต้ อะค่ะ มันจะมีผลกระทบต่อพ่อ อัค่ะ เลยอยากหาวิธีแก้ ช่วยบอกหน่อยนะค่ะ

บ้านที่สร้างอยู่บนเนินเขาที่ว่าไม่ดีแก้ไขยังไงครับ

เนินเขา มีสภาพลาดชัน ไม่กักเก็บชี่ ถ้าจะแก้ ก็ต้องปรับสภาพบริเวณโดยรอบให้สามารถกักเก็บพลังชี่ไว้ได้

เป็นรูปคล้าย ๆ ถุงเงินถุงทอง ด้านหน้าแคบด้านหลังกว้าง อยู่บนเนินเขาลาดลงมา

ขึ้นกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานครับ ว่าซื้อมาเพื่ออะไร และคิดว่าไม่ดีอย่างไร ... สมมุติเราซื้อที่ดินมาแห่งหนึ่ง มีคลองไหลผ่าน ซึ่งเราไม่ชอบคลองนี้ หากไปถมคลอง ก็ต้องมีปัญหากับประชาชน แบบนี้ก็ไม่ควรซื้อ เพราะฮวงจุ้ยคือ วิชาการเลือกทำเล ชัยภูมิ สิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม การจะเปลี่ยนภูเขาให้มีฮวงจุ้ยตามที่เราต้องการ อาจจะใช้เงินทุนมหาศาลทีเดียวครับ บางแห่งไม่มีน้ำ ไม่มีภูเขา ก็ใช้ขุดแม่น้ำ และถมภูเขาขึ้นมา ... แบบนี้ก็มีคนทำมาแล้ว

อยากรู้ว่าถ้าผมจะซื้อบ้านพร้อมที่ดิน แต่มีบ้านด้านข้างทั้งซ้ายและขวาทั้งสองด้านเป็นของพี่กับน้องเขาตามฮวงจุ้ยผลจะเป็นอย่างไร

ไม่ได้เป็นประเด็นสำคัญครับ ไม่ต้องกังวลใจ อีกอย่างหนึ่ง หากกล่าวถึงหลักชัยภูมิ เสือขาวมังกรเขียว การที่มีสิ่งก่อสร้างอยุ่ซ้ายและขวาถือว่ามีทั้งเสือขาวและมังกรเขียวครบ

จะมีวิธีแก้อย่างไรครับถ้าที่ดินมีด้านหน้ากว้างแต่ด้านหลังแคบ

ถ้าเราซื้อที่ดินในหมู่บ้านจัดสรร ซึ่งพื้นที่โครงการ เป็นรูปสามเหลี่ยม จะมีผลต่อบ้านของเราหรือไม่ครับ

ที่ดินโครงการทั้งหมดอาจเป็นรูปอะไรก็ได้ครับ แต่ที่ที่เราซื้อหากเป็นรูปสี่เหลี่ยมสมบูรณ์ไม่ต้องกังวล

ที่ดินเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู หน้ากว้าง 22 ม.ลึกด้านซ้าย 24 ม. ลึกด้านขวา 9 ม. และถนนที่เข้ามาจากถนนใหญ่ตรงกับที่ดินด้านขวา หากต้องการปลูกบ้านและทำเป็นอ๊อฟฟิตจะต้องแก้ไขอย่างไรบ้างต้องการคำแนะนำ(ไม่ต้องเกรงใจ)ขอขอบคุณที่สุด

การแก้ไขที่ดิน แนวทางคือการปรับแต่ง จัดสภาพ ให้ที่ดินนั้นมีสภาพสี่เหลี่ยมปกติ ก็สามารถใช้งานได้ ไม่ต้องกังวล การปลูกบ้านและ office กลับเป็นประเด็นใหญ่กว่าเรื่องรูปทรงที่ดินสี่เหลี่ยมคางหมู

ผมกำลังจะซื้อที่ เพื่อปลูกบ้านครับ พอดีที่ดินมันเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ควรแก้ยังไงครับ แล้วอีกอย่าง ด้านหน้าหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ด้วยครับ มีผลอะไรหรือเปล่าครับ

วางตัวบ้าน ให้อยู่ในช่วงกลาง ไม่เยื้องไปยังมุมแหลมฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ทิศของที่ดิน ไม่ใช่ประเด็นหลัก หากหันบ้านไปในทิศองศาที่ดีก็ใช้ได้แล้วครับ

กำลังจะสร้างบ้านใหม่ หันหน้าไปทิศเหนือในปี 2551 ช่วงเดือนมีนาคม ที่ดินด้านหน้ากว้าง 37 เมตร หลังกว้าง 22 เมตร ลึกประมาณ 30 เมตร สามีเกิด 14 มิถุนายน 2506 ดิฉันเกิด 25 สิงหาคม 2515 ต้องแก้ไขอะไรบ้างคะ

กำลังจะสร้างบ้านใหม่ หันหน้าไปทิศเหนือในปี 2551 ช่วงเดือนมีนาคม ที่ดินด้านหน้ากว้าง 37 เมตร หลังกว้าง 22 เมตร ลึกประมาณ 30 เมตร สามีเกิด 14 มิถุนายน 2506 ดิฉันเกิด 25 สิงหาคม 2515 ต้องแก้ไขอะไรบ้างคะ

มีเสาไฟฟ้าปักอยู่หน้าที่ดินที่เป็นทิศทางด้านหน้าบ้าน ต้องแก้ไขอย่างไร?ครับ

ขอถามครับว่า 1. ที่กลัว กลัวอะไร เพราะอะไร 2. เสาไฟ ขวางทางประตูบ้านหรือไม่ ห่งประมาณเท่าไร อยู่ในองศาใด 3. เคยสงสัยหรือไม่ว่า กรุงเทพ มีเสาไฟฟ้า มากมายเพียงใด ทำไมจึงยังเจริญได้ ไม่วิบัติไปทั้งเมือง ที่ถามเพื่อให้พวกเราได้ฉุกคิดว่า สิ่งที่เราไปอ่านหนังสือแล้วกลัวกันนั้น จริงๆแล้วน่ากลัวจริงหรือไม่ การจะเกิดเรื่องไม่ดี ต้องมีเหตุ มีปัจจัย เพิ่มเติมมากกว่าที่เรากลัวกัน การแก้เสาไฟที่ซินแสบางท่านทำกัน คือ เอาสีแดงไปทาเสา เอาธงไปปัก หากสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสบายใจ ก็ลองนำไปใช้ครับ

ที่ดินห้าเหลี่ยม ด้านหน้าแคบ ด้านหลังกว้าง ควรซื้อเป็นที่อยู่อาศัยหรือไม่

ถ้ายังไม่ได้ซื้อ ไม่ควรรีบตัดสินใจ ถ้ามีพื้นที่ไม่มาก การปรับสภาพอาจทำได้ยาก ถ้ามีพื้นที่มากๆ จะปรับแก้พอมีทาง แต่ตามที่กล่าวว่า การซื้อที่ ไม่ใช่เงินเ็ล็กน้อย หากเป็นไปได้ต้องมีข้อมูลมากพอจึงค่อยตัดสินใจซื้อ คือ ไม่ใช่แค่รูปร่าง แต่สภาพของถนน การสัญจร และ ชับภูมิโดยรอบล้วนมีผล และเ็ป็นสิ่งที่เราไปเปลี่ยนแปลงไม่ได้

ที่ดินห้าเหลี่ยม ด้านหน้าแคบ ด้านหลังกว้าง ควรซื้อเป็นที่อยู่อาศัยหรือไม่ ขึ้นอยู่ที่ความสดวกนะค่ะ คิดว่าน่าจะแก้ได้ ถ้าด้านหน้าแคบ น่าจะเป็นถุงเงินนะคะ การดูที่ดินคิดว่าต้องดูไชยภูมิประกอบด้วยนะค่ะ แต่ให้ดี ถ้าเลือกได้ควรเลือกที่ดินที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมน่าจะดีกว่านะค่ะ

กำลังปลูกสร้างบ้าน แต่ที่ดินเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หน้าแคบ หลังกว้าง จะมีวิธีแก้ฮวงจุ้ยอย่างไร ดีคะ -ด้านหลัง เฉียงขึ้นไปทางทิศตะวันตก -ด้านหน้า เฉียงขึ้นไปทางทิศตะวันออก -ที่ติดถนน ช่วงทางโค้งพอดี -ที่ดินอยู่ทางทิศใต้ ทางด้านขวาของถนน ขอบคุณค่ะ

ปกติ สี่เหลี่ยมผืนผ้า ควรจะหน้าและหลังเท่ากันครับ หน้าแคบหลังกว้างอาจจะเป็นสี่เหลี่ยมคางหมู เท่าที่อธิบายมา นึกภาพไม่ออก ขออภัยด้วยครับ แนะนำวิธีโดยทั่วไป คือ ลองวาดตัดพื้นที่ให้เหลือเฉพาะสี่เหลี่ยม แล้วให้บ้านอยู่ในพื้นที่สี่เหลี่มนั้นครับ ทำตามนั้นครับ

เป็นที่ดินในหมู่บ้านจัดสรรค่ะ โครงการสร้างบ้านไปได้กว่า 70เปอร์เซ็นต์แล้วค่ะ ที่ดินด้านหน้ากว้างประมาณ 10 เมตร ด้านหลังกว้างประมาณ 8 เมตร บ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือ 00000000000000000000000000000000000 000000000000000000000000000000000 0000000000000000000000000000000 000***********0000000000000000 000***********00000000000000 000****บ้าน****0000000000000 000***********00000000000 000***********0000000000 000***********00000000 000000000000000000000 0000000000000000000 000000000000000000 มีคนบอกว่าไม่ดี ถ้าต้องการซื้อจริง ๆ มีวิธีแก้ไขมั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ สุทธิดา

ในหมู่บ้าน ปกติจะเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือผืนผ้า กรณีของคุณน่าจะเป็นพื้นที่ริมๆหมู่บ้าน จะมีขีดจำกัดหลายอย่าง ไม่ใช่แค่เพียงรูปร่างของที่ดิน หากเป็นกรณีดังที่กล่าวมา ไม่แนะนำให้ซื้อครับ

ใช่ค่ะ เป็นพื้นทีริมโครงการค่ะ รายละเอียดเพิ่มเติม... 1. เป็นที่ดินติดรั้วโครงการ หลังแรกค่ะ 2. รั้วด้านซ้ายติดกันบ้านอีกหลังในโครงการค่ะ ส่วนรั้วด้านขวาติดกับถนนนอกโครงการ ซึ่งเป็นถนน 2 เลน (จริง ๆ แล้ว จะมีคลองเล็ก ๆ ก่อนเป็นถนนค่ะ และถัดจากถนนก็จะเป็นคลองอีกเหมือนกันค่ะ) 3. หน้าบ้านไม่ชนกับใคร จะเป็นถนนของโครงการแล้วก็เป็นรั้วของโครงการเลยค่ะ (พื้นที่ของโครงการเป็นลักษณะเส้นก๋วยเตี๋ยว) แต่จะมีป้อมยามของโครงการเยื้อง ๆ หน้าบ้านนะค่ะ เพราะเป็นบ้านหลังแรกของโครงการ (โครงการมีทางเข้า 2 ทาง และมี 2 ป้อมยาม แต่ที่อยู่หน้าบ้านหลังนี้เป็นป้อมเล็กค่ะ) ที่ต้องการซื้อบ้านหลังนี้เพราะ.... 1. พื้นที่ใหญ่ค่ะ 67 ตรว. ขนาดบ้าน 156 ตรม. 2. ราคาไม่แพงค่ะ 3 ล้านต้น ๆ 3. โครงการกลาง ๆ ค่ะ ไม่ได้ใหญ่โต มีไม่เกิน 100 หลังคาเรือน เท่าที่แจ้งรายละเอียดพอจะไหวมั้ยค่ะ หรือมีวิธีแก้ไขยังไงบ้าง รบกวนอีกครั้งนะค่ะ

ซื้อที่เพื่อปลูกบ้าน แต่ด้านหน้ากว้าง 12 เมตร ความยาว 30 เมตร หันหน้าไปทิศตะวันออก ด้านหลังกว้าง 11.20 เมตร ควรแก้ไขอย่างไรค่ะ

................ ................ E ................,,,,,,. ................,,,,... ................,,..... F ....................... ...............B....... ....................... ....A.................. ....................... ....................... ...C....D.............. A-ตัวบ้าน B-สวน C-ที่จอดรถ ทิศตะวันตก D-ประตูทางเข้าบ้าน E-ถนนดินสาธารณะ เข้ามาในพื้นที่เป็นมุมแหลม F-บึงน้ำนอกรั้ว รายละเอียดบ้าน เป็นทาวเฮ้าหลังในสุดริมกำแพง (1ช่วงอาคารมี 5 หลัง) หน้าบ้านหันทิศใต้-หันหน้าเข้าหาห้องฝั่งตรงข้าม หลังบ้านทิศเหนือ-พื้นที่ด้านหลังบ้านประมาณ สองเมตรครึ่ง สวนอยู่ทิศตะวันออก-อยู่ริมกำแพงหมู่บ้าน ด้านนอกเป็นบึงน้ำ ช่องจอดรถทิศตะวันตก-ติดกับเพื่อนบ้านหลังที่สี่ ทางเข้าเป็นซอยตัน ที่ดินสุดซอยเป็นของเพื่อนบ้าน ด้านหลังที่เป็นมุมไม่ตัดตรงเป็นสี่เหลี่ยม (,) ทำให้เป็นมุมแหลมเข้าบ้าน โดยพื้นที่ด้านนอกเป็นถนนดินสาธารณะ/ทางตัน ขอเรียนถามเกี่ยวกับ ที่ดิน และตัวบ้าน หากท่านเห็นข้อดี-ข้อเสีย รบกวนท่านให้คำแนะนำ และวิธีแก้ไขด้วยค่ะ - ที่ดิน เว้าแหว่ง หลังบ้านทิศเหนือ ผลกระทบ? แก้ไข? - บึงน้ำทิศตะวันออก ดีหรือไม่ - ประตูทางเข้าบ้านถูกหลักหรือไม่ - ห้องนอน อยู่ทิศตะวันออกด้านหน้า (เกิดวันจันทร์ที่31พค2519ปัมะโรง) - ควรทาสีบ้าน สีอะไร และไม่ควรใช้สีอะไร - ควรทำอย่างไรบ้างเพื่อเสริมฮวงจุ้ย ขอบคุณท่านที่ให้คำแนะนำมากค่ะ nureko@hotmail.com

ขออภัย ไม่สามารถช่วยได้ครับ ดูภาพไม่เข้าใจ ส่วนสีบ้าน ให้แนวทาง ควรมีสีเขียวเป็นองค์ประกอบ อาจจะเป็นการตัดสีหรืออื่นตามความเหมาะสม

ที่ดินด้านหน้าติดถนนก้วาง 40 ม.อยู่ด้านทิศใต้คับ ด้านหลัง 20 ม.อยู่ด้านทิศเหนือคับ แต่สร้างบ้านหันหน้าบ้านไปทางทิศตะวันออกด้านหลังบ้านจะหันไปทิศตะวันตกคับ 1.อยากทราบว้าจะแก้แก้ปัญญาเรื่องที่ดินหน้าบ้านกว้างและหลังแคบอย่างไรคับ. 2.ทิศทางของหน้าบ้านหันทุกทิศหรือเปาคับ หันไปทางทิศตะวันออกคับ ถ้าจะหันไปทางทิศใต้จะดีหรือเปาคับ. ถนน ทิศใต้ ++++++++++++++++++++++ ++++++++++++++++++++ ++++++++++*******++ ออก+++++++++**บ้าน**+ ตก ++++++++++*******+ ++++++++++++++++ +++++++++++++ เหนือ มี รั้วแล้วทั้ง 4 ด้าน รบกวนบอกวิธีแก้ให้หน่อยคับ เพราะตอนนี้ทำอะไรไม่ขึ้นเลย ยิ่งทำยิ่งเป็นหนี้คับ

บางทีรุปที่เขียนมา อาจไม่ได้อัตราส่วน แต่ก็พอให้ทราบแนวทาง ประเด็นด้านฮวงจุ้ย ไม่ได้จำเป็นต้องมาจากเรื่องด้านหน้ากวางหลังแคบ มันไม่ใช่กฎตายตัว ไม่ทราบว่าบ้านนี้ได้สร้างแล้ว หรือ ยังไม่ได้สร้างครับ เพราะเห็นถามว่าจะเปลี่ยนไปทิศใต้ดีหรือไม่ โดยปกติบ้านที่สร้างแล้วหันทิศไหนก้ทิศนั้น ไม่ได้เปลี่ยนกันง่ายๆ ถ้ายังไม่ได้สร้าง ยังต้องดุประกอบกับดวงชะตาด้วยว่าทิศใดจึงจะเหมาะสม

ซื้อหมู่บ้านจัดสรรไปแล้วค่ะ แล้วที่ดินเว้าแหว่ง แก้ไขอย่างไรค่ะ -สัญลักษณ์ O คือที่ดิน -สัญลักษณ์ H คือตัวบ้านเดิม -สัญลักษณ์ K คือส่วนที่จะต่อเติมเป็นห้องครัว -สัญลักษณ์ M คือส่วนที่จะต่อเติมเป็นห้องคนใช้หรือห้องเก็บของ -สัญลักษณ์ Z คือส่วนที่ที่ดินเว้าแหว่ง (ไม่ใช่พื้นที่บ้านเรา นอกรั้วบ้านของดิฉัน) หน้าบ้าน หันหน้าทิศเหนือ OOOOOOOO OOHHHHOOOO OOHHHHOOOO OOHHHHHOOO OOHHHHHOOO OOKKKKOOOO OOOOOMOOO ZZZZZZZOMOO ZZZZZZZZZOOO 1.ควรแก้ไขฮวงจุ้ยอย่างไรค่ะ 2.ห้องครัว ที่ต่อเติม ควรตั้งเตาไฟทิศไหนค่ะ หันหน้าเตาไปทิศใต้ได้ไหม ทิศไหนดีค่ะ 3.ส่วนที่ต่อเติม ทำแบบนี้ดีไหม

1. พื้นที่นอกบ้าน ไม่นำมารวมในการพิ้จารณาพื้นที่เว้าแหว่งครับ 2. เตาไฟ หันตะวันออก - ตะวันตก แน่นอนกว่าครับ 3. การต่อเติมบ้าน พยายามรักษารูปทรงของบ้านทั้งหลังให้เป็นสี่เหลี่ยมจะดีที่สุด

1.แล้วที่ดินบ้านเป็นที่ดินเว้าแหว่ง ตามอักษรตัว O ค่ะ (นั่นคือ ที่ดินด้านหลังบ้านด้านซ้ายแหว่งไป)ต้องแก้ไขอย่างไรบ้างค่ะ 2.ห้องครัวที่ต่อเติมติดกับตัวบ้าน ก็จะเป็นสี่เหลี่ยมค่ะ แต่ในส่วนห้องคนใช้หรือห้องเก็บของจะทำแยก ไม่ติดกับตัวบ้าน ตามอักษรตัว M ค่ะ จะต้องแก้ไขไหมค่ะ

1.ที่ดินเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู ด้านหน้ากว้าง 22 เมตร หลังกว้าง 17 เมตร ด้านข้าง ข้างละ 21-22 เมตร 2.ต้องแก้ไขอย่างไร 3.หน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันออก หลังบ้านทิศตะวันตก

การปรับแต่ง ปกติควรปรับแต่งให้เหมาะกับสภาพจริงของแต่ละสถานที่ ซึ่งอาจแตกต่างกันไป แต่หากกล่าวโดยทั่วไป คือ ใช้การปลูกต้นไม้ จัดสวน เพื่อปรับสภาพ

ที่ดินเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูค่ะ เป็นบ้านโครงการจัดสรรค่ะอยู่หลังโครงการ หน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันตกค่ะ ควรซื้อดีไหมค่ะ เพราะพื้นที่เยอะดีค่ะ ราคาไม่แพงมาก หน้าบ้าน 0000000000000000 000000000000000 กำแพงหมู่บ้าน 00000000000000 0000000000000 000000000000

พอดีไปดูที่ดินมา1แปลง ด้านหน้าติดถนน ที่ดินกว้าง 4 เมตร,ลึก 22 เมตร ต่อกับที่ดินหน้ากว้าง 10 เมตร ,ลึก 73.5 เมตร ด้านหลังติดคลอง(10เมตร) ที่ดินเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าลึก ดังรูปนี้ครับ หลังที่ดินอิงทิศตะวันตกเฉียงใต้ _______________________ ______ถนนสาธารณะ________ 004ม.0 ------- 004ม.0 ยาว 22 เมตร 004ม.0 ------- 00000010ม.0000 ! 00000000000000 ! 00000000000000 ! 00000000000000 ยาว 73.5 เมตร 00000000000000 ! 00000000000000 ------- _______________________ _____คลองสาธารณะ________ อยากถามอาจารย์ครับว่า ที่ดินแบบนี้สามารถซื้อได้ไหมครับ มีผมกระทบอะไรบ้างครับ ขอบคุณครับ

ตอนนี้มีที่ดินรูปสามเหลียม หน้ากว้างติดถนน ต้องการจะสร้างบ้านไม่ทราบว่าตัวบ้านควรจะหันหน้าไปทางทิศใดจึงจะดีค่ะ และควรที่จะสร้างบ้านเป็นทรงอะไรขอบคุณค่ะ

1. ทิศบ้าน ตอบไม่ได้ครับ ขึ้นกับปัจจัยโดยรอบ และดวงชะตาบุคคล 2. ทรงสี่เหลี่ยมค่อนไปทางจัตุรัส

รบกวนถามอาจารย์ค่ะ ดิฉันได้ไปดูบ้านจัดสรรโครงการหนึ่ง บ้านหลังที่สนใจอยู่หัวมุม ติดกับวงเวียนเลยทำให้ที่ดินโค้งตรงมุมรับกับวงเวียน ส่วนโค้งอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ บ้านหันหน้าทิศใต้ ถ้าหากจะซื้อ มีความเหมาะสมหรือไม่คะ เพราะเคยอ่านเจอว่า หากซื้อที่ดินลักษณะนี้จะมีผลต่อฝ่ายหญิงในบ้าน ตอนนี้ดิฉันมีความจำเป็นต้องหาที่อยู่ใหม่ด่วน รบกวนอาจารย์ตอบด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ผมซื้อทาวเฮาร์ 2 ชั้นหลังริมมีเนื้อทั้งหมด 42 ตรว. ตัวบ้าน 18 ตรว. หน้าบ้านหันไปทางทิศใต้ มีที่เหลือด้านข้างและด้านหลังบ้าน ตอนนี้เข้าไปอยู่แล้วรู้สึกว่าจะไม่ดีเก็บเงินไม่ได้หรือได้มาก็จะมีรายจ่ายเข้ามาตลอด ไม่ทราบว่าจะมีแนวทางการแก้ไขหรือไม่ครับ...

 

--ถนนหน้าบ้าน---

 

++++++++////กำแพง

++ตัวบ้าน++////กำแพง

++++++++/////กำแพง

++++++++/////กำแพง

//////////////////////กำแพง

///////////////////////กำแพง

////////////////////////กำแพง

///////กำแพง//////////กำแพง

......ลักษณะที่แบบนี้จะมีวิธีแก้อย่างไรครับ......

 

 

 

ลักษณะที่ดิน เป็นปัจจัยประกอบอย่างหนึ่งเท่านั้น ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง อย่าเพิ่งไปปักใจว่าจะเป็นเพราะลักษณะที่ดิน

ลักษณะนี้ ใช้ต้นไม้ปลูกช่วยปรับสภาพครับ

ช่วยแนะวิธีแก้ไขที่ดินสุดถนนด้วยค่ะบ้านล้อมรอบด้วยน้ำทั้งหมดยกเว้นทิศตะวันตกค่ะ

ที่เป็นถนน ดิฉันว่าจะหันหน้าบ้านไปทางทิศใต้ค่ะ

 

            น้ำ++++++++++++++น้ำ+++++++++++++++++

          น้ำ+++++++++++++++++น้ำ++++++++++++++++

        น้ำ+++++                                                 น้ำ++++++++++

     น้ำ+++++                 ที่ดิน                             น้ำ++++++++++

   น้ำ++++                                                          น้ำ+++++++++

++++++.......................................                      น้ำ++++++++++

  +++                                            ::ถนนทางเข้า::น้ำ+++++++++++

                                                     ::::::::::::::::::  น้ำ+++++++++++

หลักการเลือกชัยภูมิที่ถูกต้อง คือ การเลือกสถานที่ให้เหมาะสมตั้งแต่เริ่มแรก

การแก้ ปรับแต่งนั้น จะใช้ในกรณีไม่มีทางเลือกแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะทำให้แค่พออยู่ได้ ไม่ได้ดีอะไรมากมาย

การแก้ชัยภูมิภายนอกบ้าน แก้ยาก เพราะปกติเจ้าของบ้านไม่สิทธิ์หรืออำนาจไปเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมนอกบ้าน ถ้าในบ้านมีพื้นที่กว้างมากๆก็พอทำอะไรได้บ้าง แต่ถ้าพื้นที่น้อยโอกาสก็น้อยตามไปด้วย

ถ้าเป็นกรณีสุดถนน อย่างไรก็เป็นสุดถนนอยู่ดี ( ไม่ได้กวน แต่สิ่งนี้คือความจริง ) การจะไปติดกระจก ติดอุปกรณ์ฮวงจุ้ยใดๆ ก็ไม่มีประโยชน์ใดๆ นอกจากช่วยด้านความสบายใจของเจ้าของบ้าน

จากที่อ่านเพิ่มเติมที่คุณอธิบายที่ http://www.fengshuiinter.com/node/1550#comment-3671

ชัยภูมิของที่ดินผืนนี้ค่อนข้างซับซ้อน เพราะมีน้ำล้อมรอบอีกสามด้าน และมีภูเขาจริงอีก ตอบโดยไม่เห็นที่จริงตอบได้ยากมาก

ในกรณีนี้อิทธิพลของถนน กลับกลายเป็นด้อยค่าลงไปมาก และถ้าเป็นเพียงบ้านพักตากอากาศ ไปค่อยได้อยู่ น้ำหนักก็จะลดลงไปอีก

บ้านนี้ไม่เหมาะกับผู้ชายที่จะมาอาศัยอยู่ประจำ

 

รบกวนสอบถามคะ บ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือคะเป็นสี่เหลี่ยมคางหมูคะ หน้าแคบหลังกว้างยาวออกไปคะ 0000000000000000000000000000000000000000000000 000000000000000000000000000000000000000000000 00000xxxxxxxxxxxxxxxxxxx0000000000000000000000 00000xxxxxxxxxxxxxxxxxxx000000000000000000000 00000xxxxxxxxxxxxxxxxxxx0000000000000000000 00000xxxxxxxxxxxxxxxxxxx000000000000000000 00000xxxxxxxxxxxxxxxxxxx00000000000000000 00000xxxxxxxxxxxxxxxxxxx0000000000000000 00000xxxxxxxxxxxxxxxxxxx000000000000000 00000xxxxxxxxxxxxxxxxxxx00000000000000 00000xxxxxxxxxxxxxxxxxxx000000000000 00000xxxxxxxxxxxxxxxxxxx00000000000 0000000000000000000000000000000 000000000000000000000000000000 000000000000000000000000000 x คือตัวบ้านนะคะ พอวางบ้านแล้วก็จะเกิดสามเหลี่ยมอย่างที่เห็นเนี๊ยะนะคะ ข้างบ้านด้านตะวันออกติดเพื่อนบ้าน ด้านตะวันตกส่วนแหลมยื่นออกมานั้นติดถนนในหมู่บ้าน ทิศเหนือหน้าบ้าน ก็มีถนนของหมู่บ้านคะเป็นหลังมุม ตรงมุมทิศตะวันตกหน้าบ้านเขาตัดโคล้งให้ไม่แหลมเป็นโค้งๆนิดหนึ่งคะ มีทางถนนพุ่งชนหน้าบ้านด้านห้องนอนใหญ่นิดหนึ่งคะ จะพอมีวิธีแก้ไขกับพื้นที่สามเหลี่ยมที่เกิดขึ้นนี้ได้ไมคะตอนนี้เป็นที่โล่งยังไม่ได้ทำอะไรเลยคะ ขอความกรุณาช่วยแนะนำด้วยคะ ตอนนี้ทุกข์ใจมากเลยคะ ขอบคุณคะ

อยากทราบว่า บ้านที่อยู่ทางโค้ง (โค้งนอก)เป็นโค้งที่อยู่ในซอย หน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ อยากทราบว่า ดีหรือไม่ดีอย่างไรครับ ขอบคุณครับ เพิ่มเติมครับ ถ้าเข้าถนนซอยแรก บ้านอยู่ทางซ้ายมือ ถนนเลี้ยวออกขวาครับ ไปออกอีกซอย รถสามารถวิ่งสวนกันได้

โดยทั่วไป ถนนโค้งส่วนมากไม่ดีครับ แต่บางกรณีก็ดีซึ่งเป็นส่วนน้อย

ในกรณีรถที่ผ่านไม่มาก แล่นไม่เร็ว ผลก็ลดน้อยลง

ให้ไว้เป็นแนวทางครับ แต่กรณีที่ถามมาขออนุญาติไม่จินตนาการตามครับ เรื่องชัยภูมิเป็นเรื่องที่ต้องเห็นสภาพจริง หรือ ถ้าจะอธิบายก็ต้องเขียนให้เห็นกันต่อหน้าถึงจะพอตอบไหวครับ

อ่านจากคอลัมน์แล้วงงค่ะ เพราะบอกว่าที่ดินด้านหลังบ้านแคบหน้าบ้านกว้างไม่ดี ข้อต่อมาบอกที่ดินหลังบ้านกว้างหน้าบ้นแคบไม่ดี หมายความว่าอย่างไรคะ หรือควรมีหน้าหลังกว้างเท่าๆกันจึงจะดี

ถูกแล้วครับ ที่ดินที่ดี คือ ควรมีด้านหน้า และ ด้านหลัง เท่าๆกันครับ

ถ้าด้านไหนแคบกว่า ก็ไม่ใช่เรื่องดีทั้งนั้นครับ

ที่ดินบ้านเป็นรูปสี่เหลื่ยมคางหมู หน้าบ้านกว้าง 10 เมตร หลังบ้านกว้าง 21 เมตร ด้านข้างยาวเสมอกัน แต่ที่ดินตั้งอยู่ริมถนนใหญ่ของหมู่บ้านที่เป็นโค้งหักศอก * * * * ทิศเหนือ * * * ******************************* * ถนน ********************************** ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ----.ประตูรั้วรถ......------------------- ------***********--------------------- -------************11111111111111111--- --------***ที่จอดรถ***111111 ตัวบ้าน 11111--- ----------************11111111111111111--- ------------11111111111111111111111111111--- -------------11111111111111111111111111111---- ---------------------------------------------- ---------------------------------------------- ขอทราบว่าเป็นฮวงจุ๊ยที่ดีหรือไม่ และหากไม่ดีต้องแก้อย่างไรค่ะ

กำลังจะซื้อบ้านครับ แต่อยู่สุดซอยตัน ลักษณะที่ดินโค้งเว้าตามรูป ด้านข้างของบ้านมีคูน้ำนิ่ง กว้างประมาณ 3 เมตร ด้านหลังบ้านจะเป็นซอยเล็กๆ กั้นระหว่างบ้านด้านหลัง เดินทะลุกันได้ เคยอ่านเจอว่าบ้านที่อยู่สุดซอยตันไม่ดี ไม่ทราบว่าบ้านหลังนี้เข้าข่ายหรือไม่ครับ ที่บ้านชอบบ้านหลังนี้เพราะเนื้อที่เยอะครับ ไม่ทราบว่าควรซื้อมั้ยครับ รบกวนขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบพระคุณอย่างสูงครับ รูปประกอบ [img]http://img125.imageshack.us/img125/9659/planw.jpg[/img]

โดยส่วนตัว ผมชอบบ้านที่ไม่ต้องไปตามปรับแก้ฮวงจุ้ยอะไร คือ เอาแบบคนที่ไม่รู้ฮวงจุ้ย ก็อยู่ได้แบบเสมอตัว ไม่ต้องทำอะไรก็อยู่ไปได้เรื่อยๆโดยไม่ต้องไปคอยกังวลว่า ฮวงจุ้ยจะดีหรือไม่ดี จะต้องแก้ฮวงจุ้ยหรือไม่ต้องแก้ฮวงจุ้ย .... ถ้ามีคนมาทักบ่อยๆ จิตใจไม่หนักแน่นจะเป็นทุกข์เปล่าๆ

แนวโน้มบ้านหลังนี้ ถ้าซื้อแล้วต้องมีการปรับสภาพพอสมควร

และให้ดูสภาพของคูน้ำ ถ้าน้ำเน่าเสีย ไม่ควรซื้อ

สวัสดีครับ มีคนจะขายที่ดินให้ผม แต่ว่าที่ดินตรงนั้นเป็นที่ดินติดถนน4เลน เลยจุดกลับรถมาประมาณ40เเมตร และที่ดินเป็นโรงรับซื้อของเก่าจำพวกพลาสติก เหมาะที่จะซื้อมาปลูกบ้านหรือไม่ครับ ขอบคุณมากครับ

เรื่องของที่ดิน มีปัจจัยค่อนข้างมากในการพิจารณา แต่เรามาว่ากันเฉพาะจุดที่คุณถามแล้วกัน

ที่รับซื้อของเก่า ไม่รุนแรงมาก น่าจะพอปรับสภาพได้ ควรดูสิ่งแวดล้อมข้างๆประกอบด้วยว่ามีสภาพอย่างไร อย่าดูแต่เฉพาะที่เป้าหมายเท่านั้น

ใกล้ทางกลับรถ 40 เมตร ผมว่าระยะขนาดนี้ ค่อนข้างกระชั้นชิด ถ้าคุณกลับรถเข้าบ้านทุกวัน ต้องพิจารณาเรื่องความปลอดภัยด้วย ตลอดจนเป็นแนวที่มีการเปลี่ยนกระแสพอสมควร ต้องดูองศาทิศทางประกอบกับสภาพจริง

ข้อมูลเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อมูลในการพิจารณาเท่านั้น

สอบถามรูปแบบที่ดินและแนะนำให้ด้วยครับ ทิศตะวันออก กว้างประมาณ 11.50 ม. ทิศตะวันตก กว้างประมาณ 13.00 ม. ทิศใต้ ยาวประมาณ 19.70 ม. ทิศเหนือ ยาวประมาณ 21.00 ม. ถนนทางเข้าบ้านอยู่ติดทิศเหนือหัวมุมทิศตะวันออกครับ และแบบบ้านบันไดของผมจากชั้นบนลงมาชั้นล่างอยู่ด้านทิศตะวันตกครับ รบกวนแนะนำด้วยครับ

รบกวนกูรูด้วยนะครับ พอดีว่าผมได้จองที่ไว้กับโครงการ แต่ดันลืมไปว่าที่ดินเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูน่ะครับ ทั้งนี้ผมได้แนบรูปภาพผังโครงการ และตำแหน่งของที่ดินที่จองไว้น่ะครับ(หมายเลข 1) และยังมีที่ดินที่ว่างอยู่(หมายเลข 2) ซึ่งอาจจะต่อรองขอเปลี่ยนแปลงที่ได้น่ะครับ รบกวนผู้รู้ช่วยออกความเห็นข้อดีข้อเสียหรือแนะนำวิธีแก้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

พื้นที่ดินบริเวณหลังบ้านมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยม มีวิธีแก้ไขไหมคะ

ที่ดินเป็นสามเหลี่ยม ให้จัดปรับสภาพ เช่น จัดสวน ให้หมดสภาพของสามเหลี่ยมครับ

ที่ดินเนินหลังเต่า และอยู่ระหว่างช่องเขา 2 ช่อง โดยด้านหน้าของที่ดิน มองเห็นแนวสันเขื่อน อยากทราบว่าดีหรือไม่ค่ะ

กำลังจะสร้างบ้าน พื้นที่ทั้งหมด 8 ไร่ ยังไม่ได้คิดไว้เลยจะสร้างบ้านอย่างไร ขอคำแนะนำในการปลูกบ้าน ทิศทางที่เหมาะสม พื้นที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

____________
|. \
|. \
|. \
|. |
|. \
|. \
|______________/
\. \
ถนน

ทิศเหนืออยู่มุมล่างขวา
ควรวางบ้านยังไงดีครับ

____________
|xxxxxxxxxxxxxx
Xxxxxxxxxxxxxxx
Xxxxxxxxxxxxxxxxx
Xxxxxxxxxxxxxxxxxx
Xxxxxxxxxxxxxxxxxxxx
Xxxxxxxxxxxxxxxxxxx
Xxxxxxxx xxxxxyyyy
\. \
ถนน

ทิศเหนืออยู่มุมล่างขวา
ควรวางบ้านยังไงดีครับ

ที่ดินอยู่เขาค้อครับที่ดินเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสครับ กว้าง 20 ม. ยาว 20 ม. (ประมาณ 100 ตร.วา) หันหน้าทิศใต้เป็นถนนหลัก ตะวันออกเป็นซอยครับ ด้านหลังเป็นทิศเหนือเป็นภูเขาครับ (แต่เวลาปลูกบ้านคงต้องหันเยื้องๆ นิดหน่อย) มีลำรางสาธารณะไหลผ่านซึ่งไหลมาจากภูเขาคั่นระหว่างที่ดินกับพื้นที่ป่ากับภูเขาแต่ทางโครงการถมทำเป็นคันดินกันไว้ครับ แต่เท่าที่คุยน้ำไม่ไหลแรงมากครับแต่ไหลเรื่อยๆ ครับ ฝั่งตะวันออกถัดจากถนนทางโครงการทำเป็นแท็งก์น้ำและมีโครงการจะทำเป็นสวนสาธารณะครับ ไม่ทราบฮวงจุ้ยที่ดินผืนนี้เป็นยังไงบ้างครับ

ลืมบอกไปว่าถนนที่เป็นซอยเป็นซอยตันครับเพราะซอยนี้จะไปชนคันดินครับ

ที่ดินเป็นท้องนา สี่เหลี่ยมผืนผ้า หน้ากว้าง 32.5 เมตร ลึก 147.70 เมตร ด้านทิศเหนือติดถนน ฝั่งตรงข้ามถนนเป็นที่ว่างของตนเอง ทิศใต้ติดหมู่บ้านจัดสรร ทิศตะวันออกติดกำแพงอาคาร 2 ชั้น ทิศตะวันตกเป็นท้องนา และห่างออกไป 160 เมตร เป็นโรงเรียน
1.ฮ้วงจุ้ยที่ดินแปลงนี้เป็นอย่างไรครับ จะถมดินเพื่อปลูกบ้านอยู่เอง และให้ พ่อกับแม่อยู่ต่างหากอีกหลังหนึ่ง
2.ถมดินขนาด 30 เมตร คูณ 25 เมตร ห่างจากถนน ประมาณ 15 เมตร และถมทางเข้าบ้านทางทิศตะวันออก อยากทราบว่าเหมาะสมหรือไม่ ตำแหน่งที่จะสร้างบ้านและทางเข้าบ้าน

1. โดยปกติ พื้นที่ทรงสี่เหลี่ยม ถือว่าเป็นทรงมาตราฐานในทางฮวงจุ้ย ที่ไม่ก่อปัญหา ถ้าหน้ากว้างเพียงพอกับประโยชน์การใช้สอยก็ใช้ได้

2. ในหลักวิชาฮวงจุ้ยขั้นสูง ข้อมูลที่ให้มาไม่เพียงพอที่จะตอบได้