ฮวงจุ้ยรอบบ้าน

เคล็ดฮวงจุ้ย ที่พบได้ทั่วไป


บ้านและสิ่งปลูกสร้างรอบๆ

 • บ้านที่มีหลังบ้าน และ ข้างบ้าน มีตึกสูงกว่าดี แต่อย่าชิดเกินไป
 • บ้านสองบ้านที่เล็งกัน บ้านฝั่งที่ต่ำกว่านับว่า ไม่เป็นมงคล
 • บ้านที่สร้างตามทางยาว โดยกินพื้นที่แคบและไม่ลึก ไม่เป็นมงคล
 • บ้านของลูก ๆ ไม่ควรสร้างในลานบ้านของพ่อแม่ ครอบครัวจะยากจนลง
 • บ้านที่มีตึกสูงอยู่ใกล้ แสดงถึงมีผู้มาให้ความช่วยเหลือคุ้มครอง
 • บ้านที่อยู่รวมกัน ห้ามเอาหลังคาชนกันจะไม่เป็นมงคล
 • บ้านชั้นเดียว ถ้าคับแคบให้ปลูกเพิ่มเติม
 • บ้านร้างที่อยู่ใกล้บ้านใหม่ จะทำให้บ้านใหม่ไม่ดีไปด้วย
 • หน้าบ้านมีกองขยะ หรือสิ่งรก ๆ ไม่ดี
 • บ้านถ้าอยู่ใกล้สุสานไม่ดี
 • บ้านติดโรงพยาบาลไม่ดี การค้าสะดุด การเงินเป็นหนี้ สุขภาพไม่ดี
 • บ้านที่อยู่ใกล้เสาไฟแรงสูง อันตรายเวลาฝนตก บ้านอยู่ตรงข้ามโรงไฟฟ้าไม่ดี
 • บ้านที่อยู่ระหว่าง ช่องว่างของตึกสูง เรียกว่าลมพิฆาต ไม่ดี วิบัติรุนแรง
 • หน้าบ้านห้ามมีศาลเจ้า โบสถ์ วัด

หมายเหตุ: เคล็ดฮวงจุ้ยที่พบได้ทั่วไป หรืออ่านพบในหนังสือทั่วไปนั้น มีถูก มีผิด ผสมกันไป ต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกนำมาใช้

ความสำคัญ


ฮวงจุ้ย รอบบ้าน เมื่อเราหาที่ดิน ที่เหมาะสมได้แล้ว ก็ควรตรวจดู ฮวงจุ้ยรอบบ้าน หรือ สิ่งแวดล้อมภายนอก ที่อยู่รอบๆที่ดินว่าเป็นอย่างไร จะเป็นปัจจัยที่ส่งผลดีหรือผลเสียอย่างไร

คำอธิบาย และ การจัดฮวงจุ้ย


ในเบื้องต้น ตามหลักการที่ถูกต้อง คือ การทำให้ถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้น เป็นสิ่งที่ดีกว่าการแก้ไข

(To be continued หากคุณต้องการทราบรายละเอียดในเรื่องใด กรุณาฝากข้อความ แสดงความคิดเห็น เรื่องที่ฝากข้อความไว้ จะได้รับการ updateให้ในระดับต้นๆ)

ฮวงจุ้ยบ้าน: 

Comments

ถ้าไม่สามารถย้ายเตียงที่หันหัวไปทางทิศอสูรในปี 2550 นี้ คือทิศตะวันตก จำสามารถแก้ไขวิธีอื่นได้หรือไม่

บ้านต้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสถึงจะดี ดูอย่างไรค่ะ เอาอะไรเป็นเกณฑ์ เช่นดูจากผนังของตัวบ้าน หรือว่าดูจากหลังคา ที่บ้านถ้าดูจากผนังตัวบ้าน บ้านก็เว้าแหว่งค่ะ แต่ถ้าดูจากหลังคาบ้านก็เป็นรูปสี่เหลี่ยมค่ะ คือที่บ้านเป็นบ้านสองชั้น แต่ชั้นล่างจะต่อหลังคาออกมาเสมอกันรอบบ้านค่ะ มองชั้นบนก็เว้า แต่ชั้นล่างไม่เว้า

บ้านสมัยใหม่จำนวนมาก จะเป็นลักษณะดังที่คุณกล่าวมา ซึ่งไม่ต้องไปกังวลใจอะไรมากนัก ยกเว้นบ้านที่ออกแบบพิเศษจนศูนย์กลางบ้านไม่อยู่ในตัวบ้านซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก

เตียงถ้าหันไม่ได้ จริงๆ ให้หันหัวตัวเองที่นอนแทนค่ะ หันไปทางทิศที่ดีค่ะ

ดิฉันมีสวนปาล์ม 20 ไร่ มีสุสานของคุณพ่ออยู่ในพื้นที่ ถ้ายืนหันหน้าออกถนน จะเป็นทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ด้านซ้ายมือสุดของที่ดิน ด้านหน้า เป็นสุสาน มีรั้วกั้นขอบเขตุของสุสาน มีคูน้ำขวางที่ เหมือนตัวไอ ฝังท่อซีเมนต์ใต้ดิน ออกสู่ถนนใหญ่ พื้นที่ที่เหลือประมาณ 18 ไร่ปลูกปาล์ม ขอถามว่าดิฉันจะสร้างในสวนพื้นที่อยู่เยื้องๆหลังสุสาน จะปลูกต้นไผ่เพื่อจะบังสุสานซึ่งอยู่ห่างประมาณ 300 เมตร จะได้หรือไม่คะ ขอบคุณมากคะ

ปลูกบ้านใหม่แต่ติดกับบ้านร้างและอยู่ในรั้วเดียวกัน มีวิธีแก้อย่างไร โดยไม่ต้องรื้อบ้านร้าง โปรดช่วยแนะนำด้วยและคิดมากเกี่ยวกับเรื่องนี้มากมีแต่คนบอกว่าไม่ดี ขอบคุณค่ะ

สร้างสิ่งที่เรามองแล้วสวยงาม คั่นกลางระหว่างบ้านร้าง ก็ใช้ได้แล้วครับ

เรื่องหม้อแปลงไฟฟ้า เป็นคำแนะนำในเบื้องต้นสำหรับคนทั่วไป เป็นเรื่องสิ่งแวดล้อมภายนอกที่เราไปแก้ไขไม่ได้ ยกเว้นว่าจะมีpower ให้การไฟฟ้ามาย้ายไปได้ โดยหลักวิทยาศาสตร์ก็จะอธิบายอิทธิพลในแบบหนึ่ง ในทางฮวงจุ้ยก็อธิบายอิทธิพลในอีกแบบหนึ่ง ซึ่งจะเกี่ยวเนื่องกับทิศทาง ที่จะระบุว่า ไม่ดีจริงหรือไม่ ดังนั้นไม่ใช่ว่าหม้อแปลงจะร้ายตลอด ไม่ต้องไปกังวลจนเกินไป และหากจะแก้ขึ้นกับสภาพแวดล้อมด้วยว่าจะทำอะไรได้มากน้อยเพียงใด หรือ เหมาะสมจะจัดการอย่างไร บางบ้านเคยเห็นเอาแผ่นโลหะไปตีปิดก็มี

เยื้องๆบ้านมีศาลพระเจ้าตากสิน ทำอย่างไรดีคะ

ไม่มีอะไรต้องกังวล ความกังวลนั้นมักจะเกิดจากการที่เราไปฟัง ไปอ่าน สิ่งที่คนกล่าวมาในทางไม่ดี ทำให้จิตใจกังวล ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ควรกังวลอะไร ... ลองอธิบายเพิ่มเติมนะครับว่ากังวลเรื่องอะไรกับการมีศาล บางบ้านที่ค้าขาย อาจจะหาพวก ธูป เทียน มาจำหน่าย ก้อาจจะมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งต้องดูจากองค์ประกอบอื่นๆว่าเหมาะสมอย่างไรบ้าง

สวัสดีค่ะ คือว่าด้านหลังบ้านเปิดประตูแล้วเจอ คลองน้ำไหลเล็กๆๆ ที่ไหลไปบรรจบกับคลองใหญ่ค่ะ ไม่ทราบว่าดีรึป่าวค่ะ (เป็นคลองที่เข้าไปใกล้ๆๆ ก้อมีกลิ่นเหม็นน้ำคลองนิดหน่อย)

คำถามแนวนี้ ตอบไปกลัวจะไม่สบายใจเปล่าๆ  คนที่ถามส่วนใหญ่จะอ่านมาจากหนังสือว่าไม่ดี ซึ่งแนวโน้มส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนั้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นแบบนั้นทุกราย

สวัสดีค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะ สำหรับคำตอบค่ะ แต่หนูขอถามเพิ่มนะค่ะ พอจะมีวิธีแก้ไขได้มั้ยค่ะ คือ หนูตั้งใจจะเอาแท้งค์น้ำใหญ่ไปตั้งไว้ข้างหลังค่ะ และอาจจะปลูกต้นไม้ต้นเล็กๆๆ ด้วยค่ะ

ในระดับฮวงจุ้ยจากในหนังสือทั่วไป ลักษณะดังกล่าวอาจไม่ดี

แต่ในระดับสูงขึ้นไป อาจจะไม่เสียก็ได้ เราจึงไม่ฟันธงลงไปว่าเสียครับ

เรื่องของชัยภูมิ ในกรณีที่ไม่เสีย แล้วไปแก้ อาจจะทำให้กลับพลิกจากไม่เสีย กลายเป็นเสียได้ อะไรที่เราไม่แน่ใจว่าจะเกิดผลเสียหรือไม่ เราจะไม่แนะนำครับ

รบกวนสอบถาม ค่ะ กำลังหาซื้อบ้านค่ะ และถูกใจบ้านหลังนี้ค่ะ แต่ไม่แน่ใจเรื่องฮวงจุ้ยบ้านค่ะ คือ บ้านหลังนี้ เป็นบ้านแฝด 2 หลังติด ถ้าหันหน้าเข้าบ้านนะค่ะ ด้านซ้าย เป็นที่จอดรถ และด้านขวาเป็นตัวบ้าน คือบ้านตรงข้ามมีลักษณะเป็นบ้านทาวน์โฮมค่ะ และหลังมุมของทาวน์โฮม 2 หลัง จะมีพื้นที่ด้านข้าง เป็นลักษณะช่องลมค่ะ และตรงกับตัวบ้านพอดีอ่ะค่ะ ก็เลยอยากจะทราบว่า ฮวยจุ้ยแบบนี้เป็นอย่างไรค่ะ หรือว่ารุนแรงมากน้อยแค่ไหน และมีวิธีการแก้ไขได้หรือไม่ค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ เป็นกังวลมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

ถ้าเป็นช่องลมพุ่งใส่จริง ก็ต้องมีผลบ้างไม่มากก็น้อย ตามสภาพของชัยภูมินั้นๆ ความรุนแรงนั้นตอบไม่ได้ครับ เพราะเราไม่ได้เห็นสภาพจริงว่าเป็นช่องอย่างไร ใหญ่ขนาดไหน

ถ้าตามหลักฮวงจุ้ยดาว9ยุค จะคำนวณปราณดูว่าทิศนั้นเป็นทิศดีหรือไม่ ถ้าเป็นทิศดีจะถือว่าดีกว่าปกติ ก็ไม่ต้องไปแก้ไข

แต่ถ้าเสียจริง ไม่ควรไปซื้อของใหม่เพื่อหวังจะเอาไปนั่งซ่อม นั่งแก้ ... เปลืองค่าซินแส ... เสียสุขภาพจิต.. พอซินแสคนนี้มาทำแล้วไม่ดีขึ้น ก็ต้องตระเวนเชิญซินแสคนอื่นมาใหม่ไปเรื่อยๆ ... สู้หาบ้านที่อยู่อย่างสบายใจโดยไม่ต้องหวังพึ่งซินแสมาแก้ไขจะดีกว่า

ขอบคุณมากค่ะ ที่ให้คำแนะนำ แล้วมีคำถามต่อค่ะ แล้วทิศไหนที่เป็นทิศดีอ่ะค่ะ และต้องดูวัน เดือน ปี เกิด ของ ผู้ซื้อด้วยหรือเปล่าค่ะ ช่วยตอบอีกทีนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ทิศที่ดีในแง่ของกระแสปราณประจำยุค 8 ไม่ได้พิจารณาจากตัวบุคคล แต่พิจารณาจากทิศบ้านและทิศของช่องลม ฮวงจุ้ย ดาว 9 ยุค

ในกรณีที่เป็นบ้านพักอาศัย ที่ตั้งใจอยู่ไปนานๆหลายๆสิบปี ก็ไม่แนะนำให้ซื้ออยู่ดีครับ ของเสี่ยงๆพวกนี้เหมาะที่จะใช้ลงทุนแบบชั่วคราว เช่น บ้านเช่า ห้องเช่า อยู่ชั่วคราวหรือทำกิจการค้า คือ ช่วงดีจะดีมากก็รีบๆทำงานหาเงิน เพราะพอช่วงตกก็อาจตกแรง

สร้างบ้านในลานบ้านของพ่อ แม่ มีวิธีแก้ไขอย่างไรค่ะ