ฮวงจุ้ย รั้วบ้าน กำแพง

เคล็ดฮวงจุ้ย ที่พบได้ทั่วไป


เรื่อง ฮวงจุ้ย กำแพงบ้าน รั้วบ้าน

 • ประตูใหญ่อย่าสร้างประตูเล็กไว้ 2 ข้าง แต่ให้สร้างข้างเดียวคือ หันหน้าออกสร้างตรงซ้ายมือ
 • ประตูบ้านตรงกันกับบ้านอื่นไม่เป็นมงคล
 • บ้านที่มีกำแพงเก่าควรทาสีให้ใหม่เสมอ เวลากลางคืนควรติดไฟให้สว่างจะพบแต่ความเจริญ
 • กำแพงบ้านอย่าสูงเกินไป (เกิน 2 เมตร) หรือต่ำเกินไป (1.40 เมตร)
 • ประตูด้านซ้ายควรใหญ่กว่าด้านขวา
 • ประตูรั้วสูงกว่ากำแพงไม่ดี
 • ตำแหน่งกำแพงทาง ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ อย่าให้ชำรุดจะมีเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาล
 • สร้างบ้าน ไม่ควรสร้างกำแพงหรือภูเขาก่อน จะทำให้ยากจน หรือถูกคุมขัง
 • ไม่ควรสร้างกำแพงบ้านให้ชิดบ้านเกินไป
 • กำแพงบ้านไม่ควรเจาะเป็นหน้าต่าง จะไม่เป็นมงคล
 • กำแพงบ้านสร้างเป็นรูปโค้ง ดีกว่าสร้างกำแพงเป็นรูปสี่เหลี่ยม
 • บ้านที่มีลานโล่งห้ามล้อมรั้วกลางลานโล่งจะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ เช่น โรคตา หัวใจ
 • ประตูรั้วบ้านฝั่งตรงข้ามใหญ่กว่าบ้านเราไม่ดี

หมายเหตุ: เคล็ดฮวงจุ้ยที่พบได้ทั่วไป หรืออ่านพบในหนังสือทั่วไปนั้น มีถูก มีผิด ผสมกันไป ต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกนำมาใช้

ความสำคัญ


ฮวงจุ้ย รั้วบ้าน กำแพงบ้าน รั้วเป็นทางเข้าออกของคนและทางเข้าออกของชี่ ส่วนกำแพงส่วนใหญ่เป็นการปิดกั้น ดังนั้นชี่ที่จะเข้าสู่บ้านจึงเกี่ยวกับรั้ว และการปิดกั้นชี่ไม่ให้เข้าบ้าน หรือ ไม่ให้ออกจากบ้านโดยง่ายจึงเกี่ยวกับกำแพง

คำอธิบาย และ การจัดฮวงจุ้ย


........................

Comments

จะต้องผ่าท้องคลอดลูกประมาณวันที่ 20-30 ก.ค. 2550 ไม่ทราบว่าพอจะบอกเอาบุยได้หรือเปล่าค่ะ ว่าควรจะเป็นวันไหน เวลาใด ถึงจะดีที่สุด ลูกเป็นลูกสาวค่ะ แม่เกิดวันจันทร์ที่ 21 ก.ค. 2512 พ่อเกิด 26 มิ.ย 2516 รบกวนหน่อยนะค่ะ

แฟนไปซื้อที่ดิน ที่เค้าเรียกกันว่า 3 เหลี่ยมชายธงมา ขนาด 121 ตรว. คิดว่าตามหลักฮวงจุ้ยน่าจะไม่ดี มีทางแก้หรือเปล่าค่ะ เพราะเราคิดไว้ว่าจะสร้างโรงงานที่นั่นกัน ที่ดินหันหน้าทิศเหนือ ส่วนปลายแหลมชี้ไปทางใต้ ทางด้านทิศเหนือ และทิศตะวันตกติดถนนทั้ง 2 ด้าน ที่สำคัญทางด้านหลังปลายแหลม ยังมีคลองสาธารณะประโยชน์อยู่ด้วยค่ะ

เรียนอาจาร์ยเทพ รบกวนถามว่า การที่จะดูด้านซ้ายและด้านขวาของบ้านนั้น ใช้หลักอย่างไร เช่นหันหน้าออก หรือห้นหน้าเข้า และหลักการดูซ้ายขวานี้จะใช้เป็นหลักมาตรฐานกับการดูฮวงจุ้ยทุกๆ แขนงหรือไม่ (สงสัยมานานแล้วครับ) ขอบคุณมากครับ จากข้อมูลเรื่อง กำแพงบ้าน รั้วบ้าน หัวข้อ "ควรสร้างกำแพงบ้านให้ชิดบ้านเกินไป" คิดว่าคงพิมพ์ตกหล่นครับ น่าจะเป็น "ไม่ควร" ใช่หรือเปล่าครับ

การดูด้านขวา ด้านซ้าย หรือ เสือขาว มังกรเขียวของบ้าน ตามหลักมาตราฐาน ที่ปกติส่วนใหญ่ใช้กัน คือ จะใช้การหันหน้าออกจากบ้าน การดู ซ้าย ขวา นั้น จัดเป็นหลักการพื้นฐานของกระแสปราณเบื้องต้นที่ซินแสควรทราบ ไม่ใช่ว่าทราบเพื่อไปจัดฮวงจุ้ยซ้ายขวาตามที่เห็นในหนังสือทั่วไป แต่ทราบเพราะเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรม การเคลื่อนไหวของชี่ ซึ่งรายละเอียดผมได้เขียนอธิบายไว้อย่างละเอียดในตำราเรียนฮวงจุ้ยขั้นสมบูรณ์ นิยมใช้ในกลุ่มของผู้ดูแนว ตี่ลี่ หรือ หลี่ขี่ ฮวงจุ้ยแต่ละแขนง จะมีหลักในการกำหนดทิศ และมีความละเอียดของทิศแตกต่างกัน เช่น ดาว 9ยุค บ้านแปดทิศ 64ข่วย ไม่ได้เน้นเรื่อง ซ้าย หรือ ขวา ของบ้าน เรื่อง รั้วกำแพง ...เขียนตกครับ แก้ไขให้แล้ว ขอบคุณครับ

ที่ดินที่ใช้ปลูกบ้านที่ดีควรเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือไม่ก็เป็นแนวลึกมากกว่า แต่ที่บ้านเป็นผืนผ้าแบบด้านยาวอยู่ด้านหน้าถนน แบบนี้บ้านควรอยู่อย่างไรค่ะ

การวางตำแหน่งบ้านบนที่ดิน นอกจากฮวงจุ้ยแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความสวยงาม และความสอดคล้องกับบ้านโดยรอบด้วย เรื่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า สามารถปรับตกแต่งภูมิทัศน์ภายในให้เป็นจัตุรัสได้หากคุณต้องการ จึงไม่ใช่เรื่องใหญ่ การปรับแต่งต่างๆขึ้นกับพื้นที่บ้านว่ามีมากหรือน้อยเพียงใด หากมีน้อยย่อมถูกจำกัดค่อนข้างมาก แต่หากมีพื้นที่มากก็สามารถพิจารณาได้มากเช่น ระบบทางน้ำ ระบบทิศวิบากต่างๆ และอื่นๆตามระบบฮวงจุ้ย

มีที่ดินแปลงใหญ่ลาดลงทิศใต้ไปหาแม่น้ำ (สีน้ำเงิน) โดยทิศเหนือและตะวันตกติดถนน (สีแดง)อยากจัดวาง ชัยภูมิหลัก เรื่องน้ำเข้ามาในที่ดิน โซนที่จะเป็นบ้าน พื้นที่ที่จะทำเกษตรกรรม และโซนที่จะทำสวนไม้ประดับ อยากขอคำแนะนำแบบกว้างๆหน่อยครับ งบไม่จำกัด ...............[color=#FF0000]=========[/color] ...............[color=#FF0000]=[/color]...................: ...............[color=#FF0000]=[/color]...................: ...............[color=#FF0000]=[/color]...................: ...............[color=#FF0000]=[/color]...................: [color=#FF0000]:=======[/color]................ : [color=#FF0000]:[/color]................................: [color=#FF0000]:[/color]................................: [color=blue]:~~~~~~~~~~~~~~~[/color]

รั้วบ้านเป็นสี่เหลี่ยม สูง 150 ซม. แบบนี้ถือว่ากั้นพลังซี่หรือเปล่าค่ะ แล้วแก้ไขอย่างไรค่ะ

ความสูงของ รั้ว หรือ กำแพงบ้าน ยังไม่สามารถบอกได้ว่ากั้นชี่หรือไม่ ควรดูเพิ่มเติม เช่น ระยะห่างของรั้วบ้าน กับ ตัวบ้าน ... ปัจจัยมีอิทธิพล ความโปร่งของรั้ว หรือ เป็นรั้วทึบ ... ปัจจัยมีอิทธิพล

ระยะห่างของเสารั้วควรห่างเท่าไรและควรมีเสารั้วบ้านกี่ตนดีครับ

ระยะห่างของเสารั้วบ้าน และจำนวนเสารั้วบ้าน ไม่ได้เป็นสาระสำคัญที่แท้จริงทางฮวงจุ้ย ขอให้ใช้ตามความเหมาะสม ดูสวยงาม ก็พอครับ เช่น สมมุติบอกว่า เสา 8 ต้น คราวนี้ถ้าหน้าบ้าน 16 เมตร ก็พอได้ช่วงละ 2 เมตร แต่ถ้าหน้าบ้านแค่ 6 เมตร ใส่เสา 8 ต้น แบบนี้ก็ถี่เกินความจำเป็น ดังนั้นอย่าไปยึดมั่น ถือมั่นกับจุดนี้ครับ

ประตูทางเข้าหน้าบ้านบังเอิญตรงกลับประตูทางออกหลังบ้านที่ออกไปทำแปลงผักสวนครัว ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าหน้าบ้าน จะเป็นอะไรหรือป่าวครับ

โดยปกติ ปัญหาคือ กระแสปราณจะไหลออกจากบ้านเร็วเกินไป หากภายในบ้านมีการจัดแต่งให้อากาศไม่ไหลออกเร็วเกินไปก็ไม่ต้องกังวล แต่หากกังวลก็ให้ปิดประตูหลังไว้ ก็ไม่มีปัญหาอะไรแล้วครับ

มุมขวาของหน้าบ้านมีเสาไฟฟ้าห่างจากรั้ว1.5ฟุต ต้นเสาสูงพอๆกับตัวบ้าน(2ช้้น)ที่ปลายเสาถูกขึงด้วยเส้นลวด ปลายอีกด้านของลวดขึงใว้กับพื้นที่มุมซ้ายมือของหน้าบ้านทำมุม 60 องศากับพื้น แต่ไม่ขวางทางเข้าออกใดๆ ขอเรียนถามว่าเป็นลักษณะไม่ดีหรือไม่ ถ้าเป็นมีวิธีแก้อย่างไร ขอบคุณครับ

จากจุดที่เราเปิดประตูเข้าบ้าน(ห้องคอนโดน่ะค่ะ) มุมทะแยงกับประตูคือมุมซ้ายมือหรือขวามือคะ แล้วถ้ามุมหนึ่งเป็นมุมทรัพย์ อีกมุมหนึ่งเราจัดวางหิ้งพระได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ..

โต๊ะเก็บเงินควรวางส่วนไหนของร้าน คือประตูร้านจะอยู่ด้านซ้ายมือถ้ามองออกนอกร้าน ถ้าจำเป็นต้องวางไว้ที่ประตูร้านและฮวงจุ้ยไม่เหมาะสม จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างคะ

วิธีแก้เคล็ดฮวงจุ้ยรั้วที่เจาะกำแพงทึบ

นึกภาพไม่ออกนะครับว่าทำไมต้องแก้เคล็ด  ถ้าเป็นรั้วหน้าบ้าน มีบ้านจำนวนมากที่เป็นรั้วโปร่ง ลมพัดเข้าออกได้

รั้วบ้านไม่จำเป็นต้องทึบทั้งหมด

จากเนื้อความ
.ประตูใหญ่อย่าสร้างประตูเล็กไว้ 2 ข้าง แต่ให้สร้างข้างเดียว คือหันหน้าออกสร้างตรงซ้ายมือ
.ประตูด้านซ้ายใหญ่กว่าด้านขวา
สงสัยข้อแรก ประตูซ้ายเล็ก ข้อสอง ประตูซ้ายใหญ่ ขอคำอธิบายหน่อย

กรุณาอ่านที่ หมายเหตุ

จากบทความนั้น เป็นการนำ ข้อเขียนที่คุณจะอ่านพบได้จากหนังสือทั่วไป โดยที่คุณไม่ต้องไปเสียเงินซื้อหนังสือฮวงจุ้ยทั่วไปมาอ่าน

ถือเป็น ความรู้รอบตัว แบบหนึ่ง

แต่ไม่ได้หมายความว่า จะถูกต้องทั้งหมด

ในหนังสือฮวงจุ้ยทั่วไปนั้น จะมีถูกผิด ผสมปนเปกัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ

ถ้าจะอธิบาย ก็ต้อง อธิบายกันยาวในแต่ละหัวข้อ เพราะจะต้อง อ้างอิงถึง ทฤษฎี หลักแนวคิด แล้วจึงสรุปว่า ทำไมถึงถูก ทำไมถึงผิด ...