ฮวงจุ้ยต้นไม้

เคล็ดฮวงจุ้ย ที่พบได้ทั่วไป


ฮวงจุ้ย ต้นไม้

  1. ต้นไม้ชิดบ้านเกินไปไม่ดี แต่ถ้าห่างพอสมควรจะดี จะมีผู้สนับสนุน
  2. บ้านมีต้นไม้เอียงเบนห่างออก ไม่ดี ขาดผู้สนับสนุน
  3. หน้าบ้าน ถ้ามีต้นไม่ใหญ่ตายยืน ควรจะโค่นตัดทิ้งเลย มิฉะนั้นจะพบความยากจน
  4. หน้าบ้าน มีต้นไม้ใหญ่ เหมือนมีมีดมาฟันบ้าน ไม่ดี
  5. ประตูบ้าน ไม่ควรจะมีต้นไม้ใหญ่ อยู่ตรงกลางประตู
  6. บ้านใดที่ปลูกต้นไผ่ แล้วคนภายนอกมองไม่เห็นคนในบ้าน จะทำให้คนอยู่อาศัยจะพบความเจริญ
  7. อย่านำต้นไม้ที่เป็นราก มาประดับโดยแขวนรากชี้ฟ้า จะไม่เป็นมงคล

หมายเหตุ: เคล็ดฮวงจุ้ยที่พบได้ทั่วไป หรืออ่านพบในหนังสือทั่วไปนั้น มีถูก มีผิด ผสมกันไป ต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกนำมาใช้

ความสำคัญ


ฮวงจุ้ย ต้นไม้ ... ต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิต โดยมีการเติบโตเกี่ยวเนื่องกับชี่ที่มันได้รับ ดังนั้นเราจึงสามารถสังเกตุความเป็นมงคลของบ้าน หรือ คุณภาพของชี่ ในบ้านนั้นจากความเป็นไปของต้นไม้ แต่พึงระวังอย่าให้ต้นไม้ขวางทางเข้าของชี่สู่ตัวบ้าน

คำอธิบาย และ การจัดฮวงจุ้ย


(To be continued หากคุณต้องการทราบรายละเอียดในเรื่องใด กรุณาฝากข้อความ แสดงความคิดเห็น เรื่องที่ฝากข้อความไว้ จะได้รับการ updateให้ในระดับต้นๆ)

 

Comments

พอดีมีต้นโพธิ์ขึ้นในกระถางต้นไม้ที่แห้งตายไปแล้ว จู่ๆ ก็มีต้นโพธิ์ขึ้นมาคู่กัน สองต้น อยากทราบว่า ดีหรือไม่ดี ควรดูแลต่อไป หรือ ทิ้งไปคะ เกี่ยวกับอะไรคะ บางคนก็ว่ามีผีสิง กลัวอ่าค่ะ จะดีหรือไม่ดีกับคนในบ้านรึเปล่า

บังเอิญมีต้นโพธิ์ขึ้นในบริเวณที่ดิน ต้นค่อนข้างใหญ่มากเหมือนกัน ประมาณ 80 ซ.ม. แต่เห็นตั้งแต่ ต้นเล็กๆ แล้วก็พยายามถอนออกตั้งแต่แรก แต่ก็แตกกลับขึ้นมาใหม่ จนกระทั่ง ลืมทิ้งไม่ได้สนใจมาหลายปี พอดีว่าจะใช้ที่ดินผืนดังกล่าวสร้างบ้านอยู่อาศัย แต่ก็มีต้นโพธิ์นี้ขึ้นอยู่ บริเวณที่จะเป็นสนามหน้าบ้าน จะถอนก็ไม่ทราบว่าใครดันเอาผ้าสีมาผูกไว้ เลยค่อนข้างยากที่จะหาคนมาตัดทิ้ง จะทำไงดีครับ ถ้าใช้รถขุดออกจะได้มั้ยครับ

Surprised?ตามหลักการเรื่องบ้าน ไม่ควรมีต้นไม้ใหญ่อยู่ใกล้บ้าน เพราะรากต้นไม้จะมีปัญหากับตัวบ้าน ตลอดจนกิ่งก้านก็ส่งผลเช่นกัน?ซึ่งต้นโพธิ์ก็เป็นไม้ใหญ่ชนิดหนึ่ง

ความเชื่อเกี่ยวกับศาสนาพุทธ ถือว่าต้นโพธิ์เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ที่พระพุทธองค์ทรงบรรลุพระโพธิญาณ คนจึงไม่ค่อยกล้าแตะต้องและบ้างเชื่อกันว่ามีอาถรรพณ์

บ้านเพื่อนผม มีต้นโพธิ์ขึ้น เค้าดีใจมาก บอกว่ามีบุญ พระมาโปรด จะดูแลอย่างดี ... แต่ถ้าบ้านผม หากเห็นก็ถอน ไม่เคยเก็บไว้?Frown

จะถอนก็ไม่ทราบว่าใครดันเอาผ้าสีมาผูกไว้ เลยค่อนข้างยากที่จะหาคนมาตัดทิ้ง

หากจะเอาแบบสบายใจ ก็นิมนต์พระที่วัดมารูปหนึ่ง ให้มาสวดถอน แบบสวดถอนเสมา (พระท่านน่าจะทราบ) แล้วเอารถขุดย้าย ถวายวัดไปเลย ... ถ้าถวายวัดไม่สะดวก ก็บอกพระท่านให้เชิญรุกขเทวดากลับไปวัดด้วย ...

ขอบคุณมากครับ จะดำเนินการตามนี้ครับ

ใช่ถ้าเค้าใหญ่แล้ว ให้ทำพิธีถอนจะดีกว่านะ

นิมนต์พระมา 4 องค์นะครับ ให้ครบองค์ประชุมสงฆ์ แล้วพระจะสวดถอด แล้วตัดได้เลยไม่มีภัยๆใดๆ แต่อยู่ดีๆไปตัด นี่เป็นเรื่องเป็นราวข้นมาเลย สำหรับต้นโพธิ์ รุ่นพี่ผมคนนึงต๊องไปเลย ถึงปัจจุบันยังไม่หายเลยครับ เป็นเรื่องแปลกเหมือนกัน

อยู่บ้านจัดสรร มีต้นสรรพยา(ตีนเป็ด) ปลูกไว้หน้าบ้านแล้วแต่อยู่นอกรั้ว ซึ่งห่างจากตัวบ้านราว 4-5 เมตรเอง พอสูงใหญ่ก็บังแดดหน้าบ้านได้ดี แบบนี้สมควรตัดทิ้งไหมคะ

มองภาพรวมแล้ว ยังไม่ควรตัดสินใจตัดครับ ต้องใช้ปัจจัยในการพิจารณามากกว่านี้ ต้นนี้มีคุณสมบัติทางแก้ไข้ได้ด้วยนะครับ มีประโยชน์เหมือนกัน

ขอปรึกษาว่ามีต้นไม้ใหญ่อยู่หน้าร้าน แต่ไม่ได้อยู่กลางร้าน อยู่ทางด้านขวา เมื่อหันหน้าออกจากร้าน แต่มีศาลพระภูมิอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ จึงถามว่าต้องแก้ไขอะไรคะ

อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไรครับ ฮวงจุ้ยของจริง ไม่ได้ตายตัวเหมือนในหนังสือที่เขียนขายในท้องตลาดครับ

เป็นต้นมะขามที่มีอยู่เดิมอยู่แล้ว ต้นใหญ่มาก เสียดายเลยไม่อยากเอาออก เอาไว้เป็นร่มอ่ะค่ะ แล้วบ้านจะต้องอยู่ห่างจากต้นมะขามซักเท่าไหร่ดีค่ะ

แนะนำว่า ห่างในระยะเพียงพอที่ต้นไม้จะไม่ทำลายตัวบ้านครับ  ... ปกติหากใกล้ตัวบ้านมาก แนะนำเป็นต้นไม้ที่ขนาดไม่ใหญ่เกินไป