ฮวงจุ้ยสระน้ำ บ่อน้ำ บ่อเลี้ยงปลา

เคล็ดฮวงจุ้ย ที่พบได้ทั่วไป


ฮวงจุ้ยสระน้ำ / ฮวงจุ้ยบ่อน้ำ / บ่อเลี้ยงปลา

  • หลังบ้าน มีบ่อน้ำตรงกับเตา ไม่ดี
  • บ้านที่มี บ่อน้ำลักษณะมุมแหลม พุ่งตรงสู่หน้าบ้านไม่เป็นมงคล
  • บ้านที่มี บ่อน้ำอยู่หลัง ให้ระวังเกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ เช่น โรคท้อง
  • หน้าบ้านมี บ่อน้ำสองบ่อ เรียกว่า บ่อน้ำตา ไม่ดี
  • หน้าบ้านมี ท่อระบายน้ำ หรือ แทงค์น้ำ อยู่ไม่ดี
  • บ่อน้ำไม่ควรเป็นที่ทิ้งขยะ ไม่ดี
  • บ่อน้ำอยู่หลังบ้าน หรือหลังเตียงนอน ไม่ดี

หมายเหตุ: เคล็ดฮวงจุ้ยที่พบได้ทั่วไป หรืออ่านพบในหนังสือทั่วไปนั้น มีถูก มีผิด ผสมกันไป ต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกนำมาใช้

 

ความสำคัญ


ฮวงจุ้ย สระน้ำ บ่อน้ำ ... น้ำเป็นปัจจัยสำคัญในฮวงจุ้ย สามารถเก็บสะสมปราณชี่ และกระตุ้นปราณชี่ได้ เป็นได้ทั้งพลังที่ดี และพลังที่ไม่ดี การวางตำแหน่งสระน้ำจึงมีความสำคัญมาก หากไม่รู้จริงก็เหมือนการเสี่ยงโชคอย่างหนึ่ง

คำอธิบาย และ การจัดฮวงจุ้ย


(To be continued หากคุณต้องการทราบรายละเอียดในเรื่องใด กรุณาฝากข้อความ แสดงความคิดเห็น เรื่องที่ฝากข้อความไว้ จะได้รับการ updateให้ในระดับต้นๆ)

Comments

ที่ดินเป็นแปลงสวนเลยขุดเอาดินทั้ง 4 ด้านมาถมที่โดยท้องล่องสวน(ส่วนที่เป็นน้ำกว้าง 2 เมตรขุดเพิ่มอีก 2 เมตรรอบที่ปลูกบ้าน)ที่ดินที่จะปลูบ้านเลยมีน้ำล้อมรอบทั้ง4ด้านที่ปลูกบ้านเป็นรูป4เหลี่ยมจตุรัส หน้าที่เป็นทิศเหนือ ขวาทิศเหนือ ซ้ายทิศตะวันตก หลังทิศใต้ ลักษณะแบบนี้เป็นเช่นไรบ้างครับ ต้องแก้ไขอะไรบ้างหรือเปล่าครับ ขอบคุณมาก

อยากทราบว่าน้ำพุเอาวางส่วนไหนของหน้าบ้านครับ

จะทำบ่อเลี้ยงปลาจะเอาไว้ตรงไหนของบ้านดี

บ้านที่จะปลูกใหม่มีบ่อน้ำอยู่แล้ว(บ่อขุด ท่อซีเมนต์)อยู่ด้านขวามือของบ้าน( เมื่ออยู่ในบ้านและหันหน้าออกไปหน้าบ้าน) หน้าบ้านเป็นทิศตะวันออกเฉียงใต้คะ มีข้อขัดข้องประการใดไหมคะ

หลังบ้านเป็นสระบัวซึ่งมีมาก่อนที่จะปลูกบ้านแล้วไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรือป่าวครับ หากเป็นแล้วต้องแก้ไขอย่างไรครับ ช่วยตอบด้วยนะครับปลูกบ้านใกล้จะเสร็จแล้ว

เรื่องนี้ยังไม่อยากฟันธงลงไปว่าจะเป็นอย่างไร เพราะเกี่ยวกับองค์ประกอบอย่างอื่นด้วย การแก้ไข หากเป็นสถานที่สาธารณะเป็นเรื่องยากที่จะดำเนินการ หลักฮวงจุ้ยที่ถูกต้อง คือ การหาสถานที่ สิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม ไม่ได้เน้นที่การแก้ไข เหมือนแก้วที่ร้าวจะไปทำอย่างไรมันก็ยากจะคืนสภาพดีเหมือนของใหม่ ... วิ่งแสวงหาคนมาซ่อมแก้วก็มีแต่จะโดนหลอกต้มตุ๋นให้เสียงเงินกันไปโดยใช่เหตุ

คนทั่วไป เข้าใจกันว่า มีน้ำหน้าบ้านแล้วจะดี แต่ความจริงแล้ว น้ำหน้าบ้าน ไม่ใช่จะดีเสมอไป

ตามที่เล่ามา แนวโน้ม คงต้องตอบว่า  บ้านหลังนี้ มีแนวโน้มไปในทางไม่ดี จะมีเรื่องขัดแย้งหรืออุปสรรคอยู่บ่อยๆ ใช่มั้ยครับ

เรื่องตำแหน่งน้ำ ทางฮวงจุ้ยถือเป็นเรื่องสำคัญ จะต้องกำหนดจุดวางให้เหมาะสม

ส่วนจะวางอย่างไร เขียนอธิบายยาก เพราะ ร้อยบ้าน ก็ร้อยชัยภูมิ และบ้านคุณนั้นผมก็ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วองศาตำแหน่งของจุดต่างๆเป็นอย่างไร

เอาเป็นว่า ถ้าที่ผ่านมา รู้สึกเฉยๆ หรือ มีเรื่องดีๆในบ้าน ก็ไม่ต้องไปกังวลอะไรมาก เอาเหตุการณ์จริงเป็นตัวกำหนด

ดิฉันซื้อที่ดินมาโดยเจ้าของที่ดินเดิมอนุญาติให้การไฟฟ้าปักเสาผ่านที่ มาประมาณ ๑๐-๒๐ ปีแล้ว มีวิธีไหนที่จะช่วยแก้ไขหรือผ่อนหนักให้เป็นเบา ตามหลักฮวงจุ้ยได้บ้าง

เสาไฟฟ้า ไม่ได้จำเป็นต้องร้ายเสมอไปครับ ประเทศไทยมีเสาไฟฟ้าเยอะเยอะ ถ้าเป็นจริงป่านนี้ก็คงเจ๊งกันหมดประเทศแล้ว แนะนำว่ายังไม่ต้องกังวลใจเกินไปครับ

บทความนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับน้ำ ไม่เกี่ยวกับเสาไฟ ขอความร่วมมือโพสให้ถุกที่ หรือ มิเช่นนั้นก็ตั้งกระทู้ใหม่ครับ

      ในปัจจุบันนี้หมู่บ้านใหญ่ ๆ มักจะนิยมทำทะเลสาบอยู่กลางหมู่บ้าน  แล้วปลูกบ้านล้อมรอบ ทั้งแบบเดินจากลานบ้านลงน้ำได้เลย หรือต้องออกนอกรั้วบ้านข้ามถนนแล้วค่อยเป็นทะเลสาบ   ขอเรียนสอบถามว่าในกรณีเช่นนี้ควรจะต้องพิจารณาทิศของสระน้ำนั้นเสมือนหนึ่งเป็นบ่อน้ำหรือสระน้ำในบ้านหรือไม่คะ   ดิฉันคิดว่าในเมื่อน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถสะสมปราณซี่และกระตุ้นได้  แม้แต่บ่อน้ำหรือสระน้ำในบ้านก็ยังต้องระมัดระวัง ทะเลสาบขนาดใหญ่ในหมู่บ้านจึงน่าจะต้องระมัดระวังมากขึ้นอีก ดิฉันเข้าใจถูกไหมคะ 

     (เคยเข้าไปหาเพื่อนในหมู่บ้านที่ไม่ได้มีการดูแลสระน้ำ  รู้สึกไม่ดีมาก ๆ ทั้งภาพและกลิ่นและความรู้สึก... เลยตั้งใจตลอดมาว่าจะไม่ซื้อบ้านที่มีทะเลสาบแบบนั้นเพราะถ้าเน่าเสียต้องแย่กันทั้งหมู่บ้านแน่ ๆ เลย)  

     ขอบคุณค่ะ

ทะเลสาบในหมู่บ้าน เราจะนำมาพิจารณาในเรื่องของฮวงจุ้ยชัยภูมิครับ เป็นเรื่องของชัยภูมิภายนอก

ถ้าเน่าจะมีผลกระทบกับฮวงจุ้ยของคนทั้งหมู่บ้าน

เกิดวันที่3มกราคม 2516 พุธกลางวัน จะเรียนถามว่าทิศต่างๆถูกต้องหรือไม่ แก้ไขปรับเปลี่ยนอย่างไร 1.ซื้อบ้านใหม่หันหน้าไปทางทิศเหนือ 2.ทิศหัวเตียงตะวันออก 3.ทิศพิงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใต้ 4.จะขุดสระน้ำตื้นๆเป็นรูปตัว L จากหน้าบ้านโค้งมาทางทิศตะวันออก (หันหน้าออกนอกบ้านอยู่ฝั่งขวา)ทำเป็นน้ำพุ หรือ บ่อน้ำล้น 5.ต่อเติมบ้านทางทิศตะวันตก (หันหน้าบ้านอยู่ฝั่งซ้าย)เป็นเรือนพักผ่อนเล็กๆ ขอความอนุเคราะห์ด้วยค่ะ

คำถามแนวนี้ ถามหลายๆเรื่องปนกัน ควรตั้งกระทู้ใหม่จะดีกว่าครับ ... เพราะไม่ค่อยตรงกับหัวข้อบทความ

1.เกี่ยวกับทิศบ้าน ซื้อไปแล้ว โอกาสปรับเปลี่ยนได้มีน้อยมาก อย่าเพิ่งไปกังวลให้กลุ้มใจดีกว่า ไปปรับเปลี่ยนในสิ่งที่พอทำได้

2. หัวเตียง ควรเปลี่ยนใหม่ ทิศใต้ มีแนวโน้มที่น่าจะดี แต่ไม่ยืนยันเพราะไม่ทราบเวลาเกิด

3. ได้ครับ แต่ปกติเราจะเน้นตำแหน่งในการวางมากกว่าการหันทิศทาง

4. ไม่แนะนำให้ทำครับ

5. ไม่มีข้อห้ามครับ

 

บริเวณที่ได้ขุดหน้าดินขึ้นมาถมที่แล้วเป็นบ่อขนาดใหญ่ ต่อมาได้สร้างบ้านด้านหน้าสระ อยากทราบว่าจะผิดหลักใหมครับ มีวิธีแก้ใขอย่างไรครับ ถ้าให้ถมสระจะมีงบประมาณมาก

มีอ่างเลี้ยงปลาอยู่หน้าบ้าน 5 อ่าง แต่ไม่ได้อยู่ใกล้กันน่ะค่ะ อยู่เป็นคู่กันน่ะค่ะ ซ้ายกับ ขวาในอ่างปลูกบัวและเลี้ยงปลา มี1 อ่างที่เลี้ยงปลาดุก อีก1 อ่างใส่น้ำว่างอยู่ อยากรู้ว่าดีมั๊ยค่ะ

บ่อปลาอยู่ทิศตะวันตกของบ้าน ควรเเก้ไขยังไงครับโดยไม่ถม

ขอคำแนะนำในการตั้งอ่างน้ำล้น หน้าบ้านหันทางทิศตกวันตกเฉียงใต้ วางบ่อน้ำล้นไว้ตรงมุมซ้ายก่อนเปิดประตูบ้าน