ฮวงจุ้ย ประตูบ้าน

เคล็ดฮวงจุ้ยประตูบ้าน ที่พบได้ทั่วไป


เรื่อง ฮวงจุ้ย ประตูบ้าน

  • ประตูหน้าบ้านห้ามตรงกับประตูห้องน้ำ ไม่ดี จะเกิดโรคฝีหรือโรคมะเร็งได้
  • ประตูบ้านที่มีซุ้มสูงกว่าหลังคา ไม่เป็นมงคล
  • ประตูที่ทำซุ้มแบบ ซุ้มประตูของศาลเจ้า หรือ มูลนิธิ บ้านคนธรรมดาห้ามสร้าง จะไม่เป็นสิริมงคล
  • ประตูบ้านไม่ควรจะมีต้นไม้ใหญ่อยู่ตรงกลางประตู
  • ร้านค้าใดก็ตามควรจะตั้งหน้าบ้านให้ถูกรหัสราศีกับเจ้าของบ้าน
  • ประตู เสา และฝาบ้าน ต้องเลือกไม้ที่ไม่มีตามาก ๆ
  • หน้าต่างมีได้ทุกทิศดีที่สุด แต่หน้าต่างและประตู ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ตรงกัน
  • หน้าต่างหรือประตูควรจะสร้างกันสาด ถึงจะเจริญรุ่งเรือง
  • วงกบ เสาบ้าน ไม่ควรคดงอ จะทำให้เกิดเรื่องอัปมงคล
  • บ้านที่เก่าถ้าจะเข้าไปอยู่ใหม่ กลอนประตูควรจะเปลี่ยนใหม่ จะนำโชคลาภมาให้

หมายเหตุ: เคล็ดฮวงจุ้ยที่พบได้ทั่วไป หรืออ่านพบในหนังสือทั่วไปนั้น มีถูก มีผิด ผสมกันไป ต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกนำมาใช้

ความสำคัญ


ฮวงจุ้ย ประตู เป็นหนึ่งในสามสิ่งที่ซินแสจำนวนมากให้ความสำคัญ คือ ประตู เตา เตียง เนื่องจากประตูเป็นทางเข้าออกของชี่

คำอธิบาย และ การจัดฮวงจุ้ย


(To be continued หากคุณต้องการทราบรายละเอียดในเรื่องใด กรุณาฝากข้อความ แสดงความคิดเห็น เรื่องที่ฝากข้อความไว้ จะได้รับการ updateให้ในระดับต้นๆ)

Comments

ถ้าประตูห้องนอน 2ห้องตรงกัน(ห้องพ่อแม่กับห้องลูกชาย)ควรจะแก้ไขอย่างไรดีครับ

เรื่อง ประตูห้อง ตรงกัน เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะพบเห็นตาม หนังสือฮวงจุ้ย กันมาก

ซินแสจำนวนมาก เมื่อเห็นห้องตรงกัน จะแนะนำให้แขวนลูกคริสตัล กั้นไว้ระหว่างห้อง แต่โดยความจริงแล้ว ปัญหาที่จะเกิดขึ้นนั้น มีเงื่อนไขในรายละเอียดหลายประการ ไม่ใช่ว่าห้องตรงข้ามกันแล้วจะไม่ดีเสมอไป ส่วนใหญ่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องแก้ไขอะไรเลย

หากต้องการความสบายใจ และ ประหยัดที่สุด คือ การปิดประตูห้องทั้งสองไว้เสมอ อย่าเปิดออกมาให้พลังชนกัน

หรืออยากทำแบบซินแสทั่วไปแนะนำก็ได้ คือ การแขวนคริสตัลไว้ แต่แขวนกันมากๆ บ้านจะดูกลายเป็นแหล่งบันเทิงมากกว่าจะเป็นบ้านอยู่อาศัย

ถ้าประตูใหญ่ตรงกับ ทางเดินต่างระดับ กับประตูห้องนอนใหญ่ตรงกัน จะแก้ไขอย่างไรดีค่ะ

ขอรบกวนถามนะคะว่าถ้าประตูที่เดินเข้าบ้านตรงกับประตูเดินออกหลังบ้านจะผิดฮวงจุ้ยทำให้เงินทองเก็บไม่อยู่จริงไหมคะ จะแก้ปัญหาได้อย่างไรคะ ขออธิบายโดยละเอียดนิดนึงค่ะ คือว่าประตูเข้าบ้านพอเดินตรงเข้าไปแล้วจะมีตรงกับประตูที่เดินออกจากห้องค่ะ แต่พอเดินออกไปก็เป็นกำแพงทึบหลังบ้านพอดี ไม่มีหน้ต่าง ให้ลมออก เงินทองจัยังออกไปไหมคะ ขอบคุณค่ะ

โรงรถอยู่หน้าประตูทางเข้าบ้านบานประตูเป็นกระจกสีดำใหญ่เต็มพื้นที่สะท้อนทุกอย่างที่เข้าบ้านดีเสียอย่างไรคะ พยายามเปิดประตูไม่กว้างมาก(บานเลื่อนและมีมุ้งลวดปิดอีกชั้นหนึ่งค่ะ)และแขวนลูกบอลแวววาวสีทองตรงใต้ประตู ดีมั้ยคะ บ้านมีประตูทางเข้า2ทางค่ะ อีกทางไม่ค่อยได้ใช้แต่ไม่ตรงกับทางเดินรถ มาใช้ประตูนี้ดีมั้ยคะ อยากให้บ้านมีโชคเงินไหลมาเทมาค่ะ แต่ตรงกลางระหว่างประตู2บานจะมีที่ว่างจัดมุมสวนมีน้ำตกน้ำล้นเล็กๆเปิดตลอดวันจะปิดช่วงกลางคืนเป็นอย่างไรบ้างคะ

หากบ้านมีทางเข้าได้หลายจุด ควรจะได้สำรวจว่าทางใดมีพลังงานที่ดีกว่ากันโดยใช้หลักวิชาเบื้องต้น เช่น บ้านแปดทิศ หรือ ดาวเหิน แล้วพยายามเปิดใช้ เข้าออกให้มาก บางครั้งถนนหรือทางเดินรถพุ่งเข้าใส่และกระตุ้นดาวที่ดีมีคุณ อย่าคิดว่าทุกอย่างจะเสียเสมอไป เรื่องของกระจกสีดำสะท้อนสิ่งต่างๆนั้น อย่ากังวลในคัมภีร์โบราณไม่มีการกล่าวถึงการใช้กระจกครับ ส่วนการแขวนลูกบอลแวววาวไม่แนะนำครับ เป็นผลทางจิตวิทยามากกว่า การวางน้ำพุน้ำตกต้องวางกระตุ้นดาวที่ดี ทิศที่ดีครับ ลองวางในทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิศเหนือ ทิศ ตะวันออก หรือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือดูครับ

ประตูหน้าบ้านตรงกับหลังบ้านต้องแก้ไขอย่างไรค่ะ พอเปิดหน้าบ้านแล้วทะลุถึงหลังบ้านเลยค่ะพอจะมีวิธีที่จะแก้ไขได้ไหมค่ะ

ห้องครัวติดกับอ่างล้างจานด้านหลังเป็นห้องน้ำต้องแก้ไขอย่างไรครับ ประตูห้องนอนตรงกับบันไดแก้ไขอย่างไรครับ ห้องนอนใหญ่อยู่กัน4คน ควรนอนไปทางเดี่ยวกันดีมั้ยครับ ต้องแก้ไขอย่างไรครับ ชั้นบนมี3ห้อง ห.ที่1ห้องนอน ห.ที่2ห้องพระ ห.ที่3ห้องเก็บ เพราะห้องพระเคยมีคนอยู่แล้ว ไม่ได้อยู่มาหลายปีแล้วครับ ตั้งห้องพระได้หรือไม่ แก้ไขอย่างไรครับ หรือปรับเปลี่ยนห้องที่2เป็นห้องที่3ดีมั้ยครับ

ห้องครัวติดกับอ่างล้างจานด้านหลังเป็นห้องน้ำต้องแก้ไขอย่างไรครับ ประตูห้องนอนตรงกับบันไดแก้ไขอย่างไรครับ ห้องนอนใหญ่อยู่กัน4คน ควรนอนไปทางเดี่ยวกันดีมั้ยครับ ต้องแก้ไขอย่างไรครับ ชั้นบนมี3ห้อง ห.ที่1ห้องนอน ห.ที่2ห้องพระ ห.ที่3ห้องเก็บ เพราะห้องพระเคยมีคนอยู่แล้ว ไม่ได้อยู่มาหลายปีแล้วครับ ตั้งห้องพระได้หรือไม่ แก้ไขอย่างไรครับ หรือปรับเปลี่ยนห้องที่2เป็นห้องที่3ดีมั้ยครับ

ใช้หลักเกณฑ์พิจารณาเดียวกันหรือไม่

ประตูอาคาร กับ ประตูรั้ว มีส่วนเหมือน และส่วนต่าง คือ หลักในการคำนวณเปิดประตู จะเป็นแนวทางเดียวกัน ประตูรั้วถือว่าเป็นการเปิดรับจากภายนอกเข้ามาในบริเวณอาคาร ซึ่งยังถือเป็นรอบนอก ยังเป็นส่วนลักษณะเปิดกว้าง ประตูอาคาร เป็นการเปิดเข้าภายใน ซึ่งเป็นส่วนลักษณะปิด และมีผลกับคนโดยตรง ดังนั้นในรายละเอียดบางอย่าง หรือ ความเคร่งครัดในบางเรื่องก็แตกต่างกันไปกับรั้วนอก แต่หลักการใหญ่ๆก็เป็นไปในแนวทางเดียวกัน

ผมจะปลูกบ้าน ที่ติดถนนใหญ่อยู่ฝั่งตะวันออกของถนน และผมเกิดวันเสาร์ปีมะเมียไม่ทราบว่าจะหันหน้าบ้านทางไหนถึงจะดีครับ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

ถ้าติดกระจกหลังบ้านแล้วตรงกับประตูหน้าบ้านจะเป็นอะไรไหมครับ

เรื่องของกระจก ไม่มีในหลักฮวงจุ้ยแต่โบราณ เพิ่งมามีในสมัยหลัง การติดกระจกในที่คนพบเห็นเงาสพท้อนได้ง่าย ต้องคำนึงถึงหลักจิตวิทยาว่าจะทำให้ตกใจได้ง่ายหรือไม่ ถ้าเห็นแล้วรู้สึกหลอน หรือ ทำให้ตกใจเหมือนอยู่ๆก็มีคนโผล่มา ก้ไม่ควรไปติดครับ ให้พิจารณาถึงประโยชน์จากการนำไปติดครับว่า ต้องการอะไร ได้ผลตามนั้นหรือไม่ และเทียบกับข้อเสียแล้วอย่างไหนคุ้มกว่ากัน

สวัสดีครับอาจารย์ ผมมีเรื่องสอบถามเกี่ยวกับประตูเข้าบ้านนะครับ คือบ้านผมหน้าบ้านเป็นทิศใต้ แต่ประตูใหญ่เข้าตัวบ้านอยู่ทางทิศตะวันตก(ประตูรั้วอยู่ทางทิศใต้) ขอรบกวนสอบถามอาจารย์ดังนี้ครับ 1.หน้าบ้านผมคือทิศใหนครับ ตามประตูบ้านหรือตามประตูรั้วครับ 2.ทิศอสูรของบ้านผมคือทิศใหนครับในปีนี้ 3.ถ้าหันหน้าออกนอกบ้านด้านขวามือของบ้านจะขุดสระน้ำได้ป่าวครับ ขอบพระคุณอาจารย์อย่างสูงครับ

1. แนวโน้ม โดยส่วนใหญ่จะเป็นตามประตูบ้าน ( ส่วนรั้วปกติไม่เกี่ยวอยู่แล้ว) 2. ทิศอสูร คงที่กับทุกบ้านเหมือนกันหมด ปี2552 คือ ตะวันออก 3. ไม่น่าจะเหมาะสม การขุดสระน้ำค่อนข้างอันตราย มีโอกาสผิดพลาดได้มาก จากเรื่องขององศาทิศทางและปัจจัยอื่นๆ โดยปกติเราจึงไม่ขอตอบในประเด็นนี้

สวัสดีครับ ขอขอบพระคุณในความรู้ที่ได้อย่างสูงครับ

สวัสดีค่ะ อาจารย์ เพิ่งจะเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ ดิฉันเกิดปีชวด เป็นบุคคลรหัส 8 เพิ่งจะซื้อบ้านมือสองมา ดิฉันชอบบ้านหลังนี้มาก แต่มีเรื่องกลุ้มใจมากเช่นกัน คือ บ้านหลังนี้ ค่อนข้างแปลก เป็นบ้านหัวมุมทิศตะวันตก ข้างๆ(ทิศตะวันตก)มีซอยเล็กๆ เข้าหมุ่บ้านจัดสรร อีกข้าง(ทิศตะวันออก)เป็นอาคารพาณิชย์หลายห้อง หน้าบ้านติดถนนใหญ่ (ด้านที่ติดถนนใหญ่คือทิศใต้)เนื้อที่ประมาณ 3 ห้อง มีประตูที่ติดถนนใหญ่ประตูเดียวคือ ประตูรั้ว จะต้องผ่านประตูรั้วจึงจะเข้าบ้าน ซึ่งมีประตูเข้า 1 ประตูใหญ่ 1 ประตูเล็ก หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ฉะนั้นหน้า บ้านคือกำแพง (กำแพงทึบ สูงพอควรค่ะ)และสวนพร้อมบ่อปลาซึ่งอยู่ประมาณทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และลานจอดรถ - ต้องขออภัยด้วยนะคะ ที่วาดรูปไม่ได้ สิ่งที่อยากถามค่ะ (เนื่องจากรู้สึกแปลกๆ ยังไงไม่รู้ค่ะ) 1. ควรเปลี่ยนทางเข้าบ้าน (ประตูหน้า)เป็นทิศใต้ (เดิมเป็นผนังข้างบ้านความกว้าง 1 ห้อง)ดีมั๊ยค่ะ (หลังเปลี่ยนแปลง)ด้านที่ติดถนนใหญ่ จะมีประตูรั้ว ถัดไปเป็นประตูบ้านค่ะ 2. ประตูใหญ่เดิมควรปิดมั้ยค่ะ บ้านที่มีหลายประตู จะดีรึเปล่าค่ะ กำลังปรับปรุงบ้าน ขอความกรุณาด้วยนะคะ

ข้อ1. ตอบให้ไม่ถูกเหมือนกันครับ นึกภาพไม่ออก

ข้อ2. บ้านที่มีหลายประตู ไม่ใช่เรื่องเสีย ในทางตรงข้ามอาจจะเป็นผลดีถ้าใช้เป็น ... แต่ที่สำคัญคือ ไม่ใช่ใช้ทุกประตูพร้อมกัน ควรเลือกใช้ประตูหลักประตูเดียว ประตูที่ไม่ได้ใช้ควรปิดตายใส่กุญแจไปเลย

กราบขอบพระคุณอาจารย์ เป็นอย่างสูงค่ะ ถ้าจะให้ได้คำตอบ คงต้องเชิญซินแสมาที่บ้าน แต่ปัญหาคือดิฉัน ไม่รู้จักใครเลย และอยู่ต่างจังหวัด(ทางใต้)ไกลค่ะ ไม่ทราบอาจารย์พอจะมีคำแนะนำเบื้องต้นมั้ยคะ

คำแนะนำในเบื้องต้น

- หัดวัดองศาบ้าน วัดองศาบ้าน เพื่อกำหนด ฮวงจุ้ยดีดี

- แบ่งผังบ้านเป็น 8 ส่วน หลักฮวงจุ้ย การแบ่งบ้านและใส่ดาวในผังบ้าน

- เทียบผังดาวบ้าน

ประตูบ้าน ไม่ควรมีดาว5 ดาว2 วางฮวงจุ้ยอย่างไรไม่ให้เสียสุขภาพคนในบ้าน

ฮวงจุ้ยสระน้ำ น้ำพุ น้ำตก บ่อเลี้ยงปลา บ่อน้ำ ตู้ปลา

+++++++++++++++++++++++++++++++++

การจัดฮวงจุ้ย ถ้าจะให้ครบถ้วนทั้งระบบ ควรเชิญซินแสที่เชื่อถือได้ไปดูสถานที่จริง เป็นสิ่งถูกต้องครับ

ยกเว้นว่า ใจเราสู้ และต้องการพึ่งพาตนเองได้ ก็ลองพิจาณาเรียนหลักสูตรทางไกลของฮวงจุ้ยอินเตอร์ ซึ่งได้ความรู้มากกว่าซินแสฮวงจุ้ยดาว9ยุคบางคนที่รับจัดฮวงจุ้ยบ้านทั่วไป

เมื่อเดือนที่ผ่านมามีสมาชิกทางภาคใต้ เชิญซินแสฮวงจุ้ยดาว9ยุคไปจัดบ้านหลายครั้ง หมดเงินเชิญซินแสไปแสนกว่าบาท ก็ยังไม่ลงตัวตามที่ต้องการ จะเชิญซินแสไปอีกก็สู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหว เลยตัดสินใจมาเรียนกับทางฮวงจุ้ยอินเตอร์ และได้จัดฮวงจุ้ยบ้านด้วยตนเองไปเรียบร้อยแล้ว และมีคำถามอะไรก็ยังติดต่อสอบถามได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติม แบบไม่มีกำหนดหมดอายุ

ลองพิจารณาเป็นอีกทางเลือกครับ