ฮวงจุ้ยห้องน้ำ

เคล็ดฮวงจุ้ย ที่พบได้ทั่วไป


เรื่อง ฮวงจุ้ย ห้องน้ำ สำหรับ การจัด ฮวงจุ้ยบ้าน ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย

  • ห้องน้ำอยู่บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่เป็นมงคล,
  • ห้องน้ำอยู่บนประตูใหญ่ไม่ดี ทำให้เงินไม่ไหลเข้า
  • ห้องน้ำอยู่เหนือเตาไฟ ไม่ดี
  • ประตูใหญ่ตรงประตูห้องน้ำไม่ดีจะ ทำให้เงินเข้าบ้านไม่ดี สุขภาพไม่ดี
  • ห้องน้ำกลางบ้านไม่ดี

หมายเหตุ: เคล็ดฮวงจุ้ยที่พบได้ทั่วไป หรืออ่านพบในหนังสือทั่วไปนั้น มีถูก มีผิด ผสมกันไป ต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกนำมาใช้

ความสำคัญ


ฮวงจุ้ย ห้องน้ำ ... มีความเกี่ยวเนื่องกับน้ำ ความสกปรก และการเคลื่อนไหวถ่ายเท โดยปกติไม่ควรใช้เวลาอยู่กับห้องน้ำมากเกินไป แต่ในปัจจุบันห้องน้ำค่อนข้างทันสมัย มีความสะอาดสูง บางคนก็ชอบใช้เวลานานๆอยู่ในห้องน้ำ

คำอธิบาย และ การจัดฮวงจุ้ย


(To be continued หากคุณต้องการทราบรายละเอียดในเรื่องใด กรุณาฝากข้อความ แสดงความคิดเห็น เรื่องที่ฝากข้อความไว้ จะได้รับการ updateให้ในระดับต้นๆ)

ฮวงจุ้ยบ้าน: 

Comments

ชักโครกหันหน้าออกมาทางหน้าบ้าน มีทางแก้มั๊ยคะ

Smile หากไม่ชอบ หรือ กังวลใจ ก็หันทิศใหม่ครับ

ปกติที่ต้องแก้ คือ มองจากหน้าบ้านเข้าไปแล้วเห็นชักโครก ลักษณะนี้ต้องแก้ไข

หาพรมเช็ดเท้ารูบเกือกม้า หันด้านโค้งเข้าชัคโคก (ใช้พรมสีนำเงินหรือฟ้าหรือดำ)

ห้องน้ำอยู่กลางบ้านเนื่องจากเป็นทาวน์เฮ้าส์จะแก้ไขอย่างไรค่ะ

ความจริงแล้ว ห้องน้ำ ที่อยู่กลางบ้านจริงๆนั้นหาได้ยาก แม้จะเป็นทาวน์เฮ้าก็หายากเช่นกัน ยกเว้นไปซื้อมาหลายห้องแล้วมาทุบรวมห้อง หากห้องน้ำอยู่ไปทางด้านข้างติดผนัง ปกติไม่ควรถือว่าห้องน้ำกลางบ้าน ยกเว้นห้องน้ำจะมีขนาดใหญ่จริงๆ

แล้วอ่างอาบน้ำละคะ ซื้อบ้านสร้างเสร็จ มีอ่างใหญ่ในห้องน้ำ คิดว่าขนานกับเตียงนอน เป็นไรมั้ยค่ะ หรือควรแก้อย่างไร

อ่างอาบน้ำ ไม่มีในตำรา หากพิจารณาในหลักการเบื้องต้น ไม่จำเป็นต้องแก้ไขอะไร

สวัสดีค่ะ ดิฉันได้ทำบ้านใหม่ บ้านมัลักษณะแบบทาวน์เฮาส์ ซึ่งตัวบ้านเดิมๆ ห้องน้ำ จะอยู่กลางบ้านชั้นสอง และมีขนาดเล็กมาก ไม่สามารถระบายอากาศได้ จึงได้ทำห้องน้ำใหม่เพิ่ม ตรงระเบียงห้องนอนใหญ่ ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก แต่ตำแหน่งอยุ่ตรงหน้าบ้านเลยค่ะ เพียงแต่ อยุ่ชั้นสองเท่านั้น และด้านล่างคือโรงจอดรถ พอจะมีวิธีแก้ไขในทางฮวงจุ้ยอย่างไรบ้างค่ะ เพราะไม่สามารถย้ายไปไว้ตรงไหนได้แล้ว แปลนเดิมบีบบังคับมากค่ะ อีกอย่างห้องน้ำ อยู่บนประตูเข้าบ้านด้วย จะทำอย่างไรดีคะ ประตูทางเข้าบ้าน ยังพอสามารถย้ายได้ค่ะ ยังไงรบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ yally

กำลังจะซื้อบ้านใหม่ห้องน้ำชั้น 2 ตามแปลน จะอยู่ทางด้านส่วนหน้าของบ้านแต่ยังไม่ถึงประตูทางเข้าชั้นล่างนะคะ ห่างกันประมาณ 1 เมตร ไม่ทราบว่าผิดหลักฺฮวงจุ้ยหรือเปล่า ควรแก้ไขอย่างไร เพราะบ้านชั้น 2 ถูกออกแบบให้มีบริเวณเพียงครึ่งหนึ่งของชั้นล่างน่ะค่ะ เช่น ชั้นล่างเป็นรูปสีเหลี่ยมจตุรัส แต่ชั้นบนจะมีขนาดแค่ครั้งหนึ่งของสี่เหลี่ยมจตุรัสชั้นล่างน่ะค่ะ รบกวนด่วนนิดนึงนะคะเพราะต้องรีบคุยกับโครงการ ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ

ตำแหน่งห้องน้ำชั้นบน ตามหลักฮวงจุ้ย หรือ สถาปัตยกรรม หลักใหญ่ๆ เราไม่นิยมจะให้ห้องน้ำชั้นบน ตรงกับ ประตูข้างล่าง เพราะถ้ามีการรั่วซึมจะมีปัญหามาก

ระยะ 1 เมตรจากประตู ผมว่ายังใกล้ประตูมากเกินไป ถ้าน้ำซึมลงมาจะมีปัญหาเช่นกัน

วิธีแก้ ถ้าจะเอาสบายใจ ก็ย้ายอย่างเดียวครับ ... ฮวงจุ้ยเป็นสถาปัตยกรรม ไม่ใช่เรื่องมาติดโน่นติดนี่แก้เคล็ด ทำโน่นทำนี่แก้เคล็ดกัน ... พวกแก้เคล็ดเป็นเรื่องทำให้สบายใจเท่านั้น แต่ลองน้ำรั่วลงมาสิ หน้าไหนจะมาติดอะไรแก้เคล็ดให้น้ำหยุดรั่วได้

ส่วนของหน้าบ้านเราต้องรักษาสภาพที่ดีไว้เสมอ

นอกจากนั้นก็เป็นเรื่องรองๆลงไป เช่น เรื่องตำแหน่งทิศทางซึ่งตรงนี้ก็แล้วแต่ว่าจะใช้วิชาฮวงจุ้ยของสำนักไหนมากำหนด

และ ในชั้น 2 เราก็ให้ความสำคัญน้อยกว่าชั้นล่าง

ที่สำคัญมากกว่าสิ่งใดๆ คือ ประโยชน์การใช้สอย ขอให้มีความลงตัว สะอาด

 

เรียนถามอาจาร์ย ที่ว่าห้องน้ำอยู่เหนือเตาไฟไม่ดีนั้น หากเตาไฟอยู่ชั้น 1 ห้องน้ำอยู่ชั้น 3 ถือว่าเข้าข่ายหรือไม่ จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ตรงกันเลยทีเดียว เยื้องออกไปหน่อย (เหมือนกับมีกำแพงกั้น แต่อยู่ชั้น 1 และ 3 เท่านั้น) รบกวนอาจาร์ยช่วยดูด้วยครับ

เรียนถามอาจารย์ค่ะ บ้านดิฉันเป็นบ้านแฝด ห้องน้ำด้านล่างติดกำแพงด้านข้างช่วงกลางๆ บ้าน แต่ชั้น 2 ห้องน้ำจะอยู่ช่วงกลางบ้านพอดีเลย อาจารย์มีวิธีแก้ไหมคะ เพราะดิฉันรู้สึกกังวลใจมาตลอดตั้งแต่เข้ามาอยู่ แต่ก็จำเป็นต้องใช้ห้องน้ำทั้งสองห้องค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ของผมก้ออยู่ กลางบ้านแต่อาจารย์ บอกว่าอยู่ติดผนังบ้านก็ถือว่าไม่เป็นไร

ที่ทำการค้าตอนนี้ เป็นตึกแถวค่ะ ห้องน้ำที่ใช้อยู่กลางบ้าน จะมีวิธีแก้ไขยังไงได้บ้างคะ แล้วห้องน้ำอยู่ติดผนังจะไม่เป็นไรจริงหรอคะ รบกวนชี้แนะด้วยค่ะ

ประตูห้องน้ำอยู่ตรงข้ามกับประตูห้องนอนเรา จะแก้ไขยังไงค่ะ

ห้องน้ำกลางบ้านเรื่องใหญ่ ดีที่สุดต้องทุบ เน้น เอาไว้ไม่ได้ ยิ่งถ้าโถหันหน้าออกหน้าบ้านยิ่งแย่ หากตังค์ยังไม่เอื้อแก้แบบห้ามเลือด(อุปมา) ก็ให้หากระจกมาติดห้องน้ำด้านในให้ครบ4ด้าน (อาจจะช่วยอะไรไม่ได้มากแต่อาจทำให้คุณสบายใจขึ้น)

พื้นบ้าน พื้นห้องนอน และพื้นห้องน้ำเสมอกันเลย และห้องน้ำก็จะทำบัวกั้นไว้ที่ประตู ไม่ทราบมีผลเสียอย่างไร และควรแก้อย่างไร

บางซินแสที่ออกโทรทัศน์จะเน้นให้พื้นห้องน้ำต่ำกว่าส่วนอื่น และมักให้ทุบห้องน้ำเป็นประจำ ความจริงแล้ว ห้องน้ำต่ำก็ดีในแง่ประโยชน์ใช้สอยและความปลอดภัย คือ น้ำไม่ไหลเลอะเทอะ และ ไม่ไปสะดุดหกล้ม แต่หากกล่าวในระบบฮวงจุ้ยแล้ว พื้นเท่ากันไม่ได้ระบุว่าเสียหาย ไม่ได้ระบุว่า พื้นเท่ากันแล้วชี่จะไม่ไหล หากคำนึงด้านความปลอดภัยที่อาจหกล้มได้ ก็อาจพิจารณาทำพื้นห้องน้ำให้ต่ำลง แล้วเอาบัวออกไป

เรียน อาจารย์ ห้องครัวอยู่ชั้น 1 ห้องน้ำอยู่ชั้น 2 ในตำแหน่งเดียวกัน แต่โถส้วมไม่ตรงกับเตาไฟ อยากทราบว่า จะมีผลอะไรบ้างคะ และจะแก้ไขอย่างไรคะ

คือมองจากประตูหน้าบ้านเข้ามา แล้วมองเห็นประตูห้องนำ แล้วก็บันได จะแก้อย่างไรดีคะ

มองจากประตูหน้าบ้านเข้ามา แล้วจะมองเห็นประตูห้องน้ำและบันไดจะมีวิแก้อย่างไรครับ

เรียนถามอาจารย์ว่า ประตูห้องน้าเปิดมาเจอโถชักโครกเลย ผิดฮวงจุ้ยไหม๊ครับ

ตามปกติแล้ว หากมีพื้นที่ ไม่ควรเปิดมาแล้วเจอชักโครกเลย แต่หากไม่มีพื้นที่มากพอ ก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในเรื่องพื้นที่ แต่สามารถหลบในเรื่องทิศทางได้ คือ ไม่หันออกมาหน้าห้อง ปิดประตูไว้เสมอ เป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติ

ห้องน้ำอยู่มุมหลังบ้านและบันไดขึ้นชั้น 2 อยู่ถัดมาค่ะ วัดองศาบ้านแล้วปรากฏว่าเป็นทิศบารมี 8 5 (และเป็นทิศพิงด้วยค่ะ) จะมีผลกระทบ และควรแก้ไขอย่างไรบ้างคะ (โดยไม่ต้องทุบ) ขอบคุณค่ะ

พื้นห้องน้ำ อยู่สูงกว่าระดับปกติของพื้นห้อง เพราะจำเป็นต้องทำให้สูงกว่าพื้นระดับด้านนอกห้องน้ำ เพราะไม่สามารถย้ายท่อต่าง ๆ ของห้องน้ำได้ เลยเดินไว้ข้างใต้แทน อย่างนี้จะมีผลกับที่ทำงานมั๊ยครับ ถ้ามีจะแก้ได้อย่างไร

ตามปกติ ทั้งหลักการใช้งานและหลักฮวงจุ้ย เป็นหลักเดียวกัน คือระดับห้องน้ำควรอยู่ต่ำกว่าบ้าน เพราะน้ำจะไหลจากห้องน้ำเลอะเทอะที่ทำงาน และชี่ของห้องน้ำ็้ไหลออกมาเช่นกัน ความจริงควรทำที่ระบบท่อแต่แรกมากกว่าไปทำการเททับซ้อนสูงขึ้นมา การแก้ไขเฉพาะหน้า คือ การทำธรณีประตูขึ้นมานิดหน่อยเพื่อกันน้ำไหลออกมา แต่ก็ไม่ใช่วิธีการแก้ที่ดีนัก กลัวคนเดินสะดุดธรณีประตูหกล้ม

ขอเรียนถามนะคะ คือ ชักโครกหันไปทางทิศเดียวกันกับหน้าบ้านทุกห้องเลย (ห้องน้ำ 3 ห้อง) ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรหรือป่าวคะ ยังไงช่วยบอกวิธีด้วยนะคะ

ไม่ต้องวิตกครับ จากหน้าบ้านอย่าให้มองเห็นชักโครกก็ใช้ได้ครับ

เดินเข้าบ้านซ้ายมือเป็นห้องนอน1 ต่อด้วยห้องน้ำ1 (มีประตูห้องน้ำที่ห้องนอน1)ต่อด้วยห้องนอน2ต่อด้วยห้องน้ำ2ต่อด้วยห้องนอน3 แล้วห้องครัว ฝั่งขวาเป็นห้องรับแขก หน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันออก หลังบ้านหันไปทางทิศตะวันตก ซื้อแล้วจะจัดอย่างไรจึงจะดี ช่วยทีเถอะคะ (ห้องนอน3 ห้องน้ำ 2)

ขอเรียนถาม บ้านมีขนาดใหญ่ แบ่งเป็น 2 ช่วงมีประตูขั้นกลางระหว่างช่วงที่ 1 กับ 2 ช่วงที่ 1 เป้นห้องรับแขก มีห้องนอน 2 ห้องและ ช่วงที่ 2 เป็นห้องนอนและห้องครัว มีห้องน้ำ 2 ห้อง อยากจะแยกบ้านให้เป็น 2 หลัง โดยปิดประตูกลางบ้าน ช่วงที่ 1 กับ ช่วงที่ 2ออก ยังไม่มีห้องน้ำ มีห้องนอน 2 ห้องห้องที่ 1 อยู่ทางทิศเหนือ อีกห้องอยู่ทางทิศใต้ ห้องทางทิศเหนือกับประตูที่จะปิดกั้น จะทำเป็นห้องน้ำขนาดเล็กและห้องครัว จะจัดว่าห้องน้ำอยู่กลางบ้านหรึเปล่า และจะมีผลกับผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านช่วงที่ 2 ด้วยหรึเปล่า รบกวนช่วยแนะนำด้วยว่าดีหรือไม่ดี (ถ้าสร้างแล้วประตูห้องน้ำจะต้องหันด้านไหนของบ้าน ขอบคุณค่ะ

ประตูบ้านใหญ่พอเดินเข้าไปในบ้านแล้วจะเห็นบันไดพอดีซึ่งทราบมาว่าเป็นลักษณะของฮวงจุ้ยที่ไม่ดี ไม่ทราบว่าจะมีทางแก้เคล็ดได้อย่างไรคะ

เรื่องของประตูบ้านและบันไดตรงกันนั้น หากบ้านมีความลึกพอสมควร ก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ไม่ต้องไปแก้เคล็ดอะไร แต่หากจะให้มีความสบายใจ ให้จัดเฟอร์นิเจอร์ ให้อากาศมีการไหลเวียนแบบซิกแซก คือ ไม่ใช่เป็นแนวตรงๆจากบันได ไปประตูบ้าน

ห้องน้ำอยู่ติดกับครัวที่หลังบ้านหลังอิงทิศเหนือมีหน้าบ้านอยู่ทิศใต้ ซึ่งมีเสียงน้ำไหลตลอดเวลาดังมากจากท่อน้ำทิ้ง มองจากหน้าบ้านเข้ามาประตูอยู่ซ้ายสุด ครัวอยู่ด้านหลังสุดค่ะ ทำบ้านค้างอยู่คือ กั้นฉากระหว่างคานแรกจะตั้งตี่จู่เอี้ย ถาม ทำฉากแล้วควรทาสีอะไร บ้านควรทาสีอะไร ม่วงอ่อนได้มั้ย รั้วควรทาสีอะไร แดงได้มั้ย ครัว ทาสีอะไร

ปีนี้ห้องน้ำ ที่ตรงกับทิศเหนือ ตรงกับบันไดที่ตีงห้องนอนชั้น2 จะมีปัญหาอะไรมั้น หน้าบ้านทาสีม่วงกับรั้วสีแดงไปค่ะ กลางบ้านสีขาว คำแนะนำมั้ยคะ โปรดตอบด้วยนะคะคือรู้สึกว่ามันมีที่ต้องแก้ ปล.ประตูทางเข้าบ้านคือ150องศาค่ะ มุมซ้าย เป็นทาวส์เฮาส์2ชั้น

 ห้องน้ำอยู่เกือบกลางบ้าน ต่อนไปทางด้านหลัง

เมื่อมองจากประตูเข้าบ้าน จะเห็นผนังด้านนอกของห้องน้ำ

ซึ่งประทางเข้าห้องน้ำจะอยู่อีกมุมนึง มองไม่เห็นจากด้านประตูทางเข้า

 จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนไหมคะ

ถ้ากำลังมีการก่อสร้างเพิ่มเติม ก็สามารถพิจารณาเปลี่ยนได้

แต่ถ้ายังไม่มีโครงการก่อสร้างใดๆ ควรจะศึกษาข้อมูลให้แน่ชัดก่อนทำการปรับเปลี่ยน อย่าให้เกิดการเสียหายซ้ำซ้อน แบบแก้แล้วแก้อีก

http://www.pf.co.th/th/our-projects/project_prototype.aspx?prjid=10&plnid=10&flgvw=1

แบบบ้านเป็นตามลิงค์ข้างบนนะคะ

โถชักโครกบนห้องน้ำชั้นสองตรงกับประตูพอดี และตรงกับบันไดด้วย ไม่แน่ใจว่ามีผลเสียเยอะไหมค่ะ แล้วถ้าแก้ด้วยการหาตู้หรือฉากกั้นมาวางขวางด้านหน้าประตูไว้ พอจะแก้ไขได้หรือไม่ หรือทางที่ดีควรจะย้ายตำแหน่งไปเลยระหว่างอ่างล้างหน้ากับโถชักโครก

ขอบคุณค่ะ

ผังบ้านนี้คุ้นตา  แต่ไม่ค่อยชอบตรงที่ภาพมันโหลดช้า ทางโครงการทำลูกเล่นเว็บไว้เยอะ ไม่สะดวกกับการเข้าไปดู

ตำแหน่งชักโครกไปอยู่ตรงกลาง เพราะห้องน้ำนี้ทำประตูทางเข้าไว้สองทาง ถ้าไปอยู่มุมอาจจะติดขัดโดนประตูอีกด้านเปิดกระแทกเอา

ผมเห็นด้วยว่า โถส้วมน่าจะย้าย การหาฉากมากั้นไม่สะดวกกับการใช้งานจริง

การย้าย ต้องคำนึงถึงผลกระทบของประตูที่เปิดมาด้วย

ห้องน้ำที่เปิดเข้าได้สองทาง จะเป็นที่กังวลใจของคนใช้งานไม่น้อยทีเดียว ว่าจะมีใครโผล่เข้ามาเพราะประตูอีกด้านไม่ได้ล็อคหรือไม่ ปกติจะปิดล็อคประตูหนึ่งปิดตายไปเหลือประตูเดียว

ที่อ่านเจอบอกว่าไม่ดี แล้วต้องแก้ไขอย่างไร พอดีเป็นบ้านเพิ่งซื้อใหม่ ต้องทำประตูใหม่หรือเปล่าค่ะ รบกวนหน่อยค่ะ

การแก้ไข ปกติเราจะดูตามสภาพปัจจุบันว่าจะทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน

ถ้าทำประตูใหม่ได้ ก็ถือว่าดี

ถ้าสภาพไม่เอื้ออำนวยให้ทำอะไรได้ ก็ควรปิดประตูไว้ อย่าเปิดค้าง และรักษาความสะอาดเสมอ ... ไปปรับปรุงฮวงจุ้ยส่วนอื่นของบ้านที่ทำได้เสริมแทนครับ

เว็ปนี้เป็นเว็ปที่มีประโยชน์มากค่ะ สำหรับผู้สนใจ ขอให้ทำไปนานๆ ค่ะ

ห้องน้ำอยู่กลางบ้านควรแก้ไขอย่างไร

ถ้าห้องน้ำอยู่กลางบ้านจริง และต้องการดีจริงๆ ก็ต้องย้ายห้องน้ำ หรือ มีการก่อสร้างเพิ่มเติม ...

ถ้าไม่ย้ายก็พออยู่ได้ แต่ไม่ดีจริง

คือซื้อบ้านหลังข้างๆ เเล้วต้องการจะเจาะทะลุบ้านเเต่พอดีว่าห้องน้ำบ้านสองหลังนี้อยู่ติดกัน เเบบนี้จะถือว่าเป็นห้องน้ำกลางบ้านมั้ย เเล้วจะผิดหลักฮวงจุ้ยรึป่าว จะมีวิธีเเก้ไขอย่างไรบ้างครับ

มีโอกาสสูง ที่จะเข้าข่ายห้องน้ำกลางบ้าน

โดยปกติ บ้านแต่ละหลังจะถูกออกแบบห้องน้ำมาให้เหมาะกับการใช้งานในบ้านหลังนั้น

เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงแล้วเกิดความไม่เหมาะสมในการใช้งาน  ... การย้ายห้องน้ำไปในจุดที่เหมาะสม เป็นสิ่งที่ควรทำ

เปรียบเสมือน

คนที่เกิดมา หน้าตาอัปลักษณ์ ... จะทายา กินยา อย่างไรก็ไม่ช่วยให้หายอัปลักษณ์ไปได้

แต่หากเป็นแค่ สิว ขึ้นบนใบหน้า แบบนี้ทายา กินยาช่วยได้

ถ้าหวังผลแบบ 100 % ระดับความยากง่ายในการแก้ไขฮวงจุ้ย ก็เป็นทำนองเดียวกัน

 

เเล้วจะมีวิธีเเก้เคล็ดอย่างไรบ้างครับ ถ้าหากว่าผมไม่สะดวกที่จะย้ายห้องน้ำจะมีวิธีเเก้ไขอย่างไรได้บ้าง ช่วยบอกหน่อยครับ

เเล้วถ้าหากว่าผมจะเจาะทะลุบ้านทั้งสองหลังนี้รั้วหน้าบ้านเเละกำเเพงกันหน้าบ้านจะต้องทำให้เป็นรั้วเดียวกันรึป่าวคับ เนื่องจากว่าผมอาจจะไม่ได้ตีทะลุทั้งหลังเพียงเเต่ว่าจะทำเป็นประตูเพื่อที่จะเดินถึงกันได้ระหว่างบ้านสองหลังนี้

สวัสดีคะอาจารย์...ลิ้งค์แปลนบ้านนะคะ ชั้น 2 แบบนี้เรียกว่าห้องน้ำกลางบ้านไหมคะ
ขอบคุณค่ะ

ถ้าตอบแบบเถรตรงตามผังบ้าน ห้องน้ำอยู่กลางผังชั้นสองครับ