ฮวงจุ้ยห้องพระ หิ้งพระ สิ่งศักดิ์สิทธิ์

เคล็ดฮวงจุ้ย ที่พบได้ทั่วไป


เรื่อง ฮวงจุ้ยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฮวงจุ้ยห้องพระ หิ้งพระ สำหรับ บ้าน ที่อยู่อาศัย คอนโด

  • ตั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ควรตั้งในห้องนอนถ้าเป็นคนโสดยังพออนุโลม ถ้ามีคู่แล้วห้ามเด็ดขาด
  • ห้องพระไม่ควรรวมกับห้องนอน ถ้าที่คับแคบจำเป็นต้องรวมให้กั้นฉากเป็นสัดส่วน
  • สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ควรตั้งตรงบันได หรือใต้บันได ไม่เป็นมงคล
  • การตั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ห้ามเอาหลังอิงห้องน้ำ ไม่เป็นมงคล
  • สิ่งศักดิ์สิทธ์ตั้งอยู่บนห้องน้ำ เป็นสิ่งไม่สมควร
  • สิ่งศักดิ์สิทธิ์ห้ามตั้งอยู่ใต้คาน รวมทั้งคนด้วยเช่นกันก็ห้ามอยู่ใต้คาน
  • ร้านค้าหรือบ้านไม่ควรนำสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้คนภายนอกเห็น เพราะจะมีคนแกล้งเอาของสกปรกมาทำลายสิ่งศักดิ์สิทธ์

หมายเหตุ: เคล็ดฮวงจุ้ยที่พบได้ทั่วไป หรืออ่านพบในหนังสือทั่วไปนั้น มีถูก มีผิด ผสมกันไป ต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกนำมาใช้

ความสำคัญ


ฮวงจุ้ย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ห้องพระ ... ความเป็นจริงแล้ว ฮวงจุ้ย ไม่ใช่เรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยตรง แต่เป็นเรื่องของพลังงานธรรมชาติ สถานที่ที่มีการตั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มักจะมีการจุดธูป จุดเทียน หรือ ติดไฟสีแดง ซึ่งเป็นพลังธาตุไฟตามหลักการของฮวงจุ้ย จึงทำให้จุดนั้นมีพลังธาตุไฟมากกว่าปกติ

คำอธิบาย และ การจัดฮวงจุ้ย


(To be continued หากคุณต้องการทราบรายละเอียดในเรื่องใด กรุณาฝากข้อความ แสดงความคิดเห็น เรื่องที่ฝากข้อความไว้ จะได้รับการ updateให้ในระดับต้นๆ)

Comments

เป็นบ้านทาวน์เฮ้าท์ครับ ถ้าจะวางตรงประตูทางเข้า คือเปิดประตูไปก็เจอ จะใช้เป็นตู้กระจกครับ จะวางติดกับผนังแล้วหันหน้าไปทางหน้าบ้าน(ทิศเหนือ)แต่อีกด้านของผนังเป็นห้องน้ำใต้บันไดครับ ไม่ทราบว่าจะเหมาะสมหรือเปล่า ช่วยอธิบายให้ด้วยนะครับ (เป็นบ้าน 2 ชั้น)

บ้านตึกแถวครับ จำเป็นต้องตั้งเจ้าที่ตรงบันไดทางขึ้นบ้าน อยากทราบว่ามีวิธีแก้ไขไหมครับเพราะเคยอ่านเจอถ้าตั้งเจ้าที่ตรงบันได เจ้าที่จะไม่ค่อยอยู่ศาล และถ้าจะเลื่อนออกมาจากตัวบันไดซักหน่อย และหาฉากไม้สีแดงกั้นด้านหลังพอได้ไหมครับ รบกวนช่วยชี้แนะด้วยครับ.

ตามความนิยม คือ ใช้แผ่นหินแกรนิต ตั้งไว้หลังตี่จู้ครับ

บ้านเดี่ยว2ชั้น หันไปทางทิศเหนือ ห้องนอนใหญ่ชั้น2มีระบียง 1.จะต่อเติมกระจกสีชาปิดตรงระเบียง แล้วหันพระไปทางทิศตะวันออก ไม่ทราบว่าทำได้หรือไม่ 2.หัวเตียงหันไปทางทิศตะวันออก ซึ่งปรายเท้าจะหันไปทางพระ แต่อยู่คนละส่วน ไม่ทราบว่าทำได้หรือไม่

รบกวนด้วยนะค่ะ พอดีจะย้ายหิ้งพระ จากห้องนึงไปอีกห้องน่ะค่ะ อยากได้รายละเอียด ข้อห้ามต่างๆน่ะค่ะ จะได้หลีกเลี่ยงถูกค่ะ ปกติหิ้งพระอยู่ชั้นล่างของตัวบ้านเลยค่ะ จำเป็นต้องไว้ชั้นล่างน่ะค่ะ แต่ว่าจะทำเป็นห้องพระโดยเฉพาะเลย อยู่ห้องทางขวา ถ้ายืนหันหน้าเข้าหาตัวบ้าน อยู่ชั้นล่างของบ้านน่ะค่ะ ตอนนี้จะย้ายไปฝั่งซ้ายของบ้านน่คะ่ะ แล้วจะติดกับห้องครัวเลย อยากทราบว่าโอเคมั้ยค่ะ ถ้าไม่ดี มีวิธีไหนที่จะแกไขได้บ้างมั้ยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

ที่บ้านเป็นบ้านชั้นเดียวหันหน้าทางทิศเหนือค่ะ ด้านหลังจะต่ำกว่าด้านหน้าบ้านประมาณ 15 ซม ได้ทำการย้ายโต๊ะพระไปจัดไว้ในห้องที่อยู่ด้านหลังบ้านทางทิศตะวันออกเพื่อจะได้เป็นสัดส่วน จะเป็ไรหรือเปล่าค่ะ ที่จัดด้านหน้าไม่ได้เพราะส่วนใหญ่เป็นห้องนอน ที่พอจะวางได้ก็จะเป็นที่ห้องรับแขก แต่ที่บ้านมีเด็กเล็ก ก็จะพากันลื้อโต๊ะพระทุกวัน โต๊ะพระใหญ่มากค่ะ แล้วช่วงนี้คุณพ่อไม่สบายมาก จึงมีคนทักว่าเป็นเพราะย้ายพระไปไว้หลังบ้าน จริงหรือเปล่าค่ะ ตอนนี้ที่บ้านกลุ้มใจกันมากไม่รู้จะย้ายโต๊ะพระกลับมาอยู่ที่ห้องรับแขกดีหรืออยู่ที่ห้องหลังบ้านเหมือนเดิมดี ขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ

สิ่งที่พบเห็นกันเป็นประจำ คือ คนที่คิดว่าตนรู้ฮวงจุ้ย ชอบไปทักบ้านคนนั้นคนนี้ ทำตัวเป็นจิ้งจกชอบทักคนทั่วไป แล้วปล่อยให้เจ้าบ้านเป็นทุกข์ใจ คนทักแล้วก็กลับบ้านไปนอนสบาย แต่เจ้าบ้านต้องมาวิตกกังวล ในกรณีนี้ พวกที่ไปเชื่อว่าต้องตั้งพระหน้าบ้าน ก็ทักไปแบบนั้น ซึ่งความจริง พระ ไม่ใช่เจ้าที่ จะได้ไปตั้งหน้าบ้าน ห้องพระต้องการความสงบ ไปตั้งหลังบ้านก็ไม่ได้เสียหายอะไร คำตอบจึงไม่จริงครับ ที่ว่าตั้งพระหลังบ้านไม่ดี ที่กล่าวว่า ด้านหลังต่ำกว่า 15 ซ.ม. ถ้าไม่สบายใจในเรื่องนี้ ก็หาโต๊ะมารองเสริมก็ได้ โตีะหมู่บูชาก็จะเป็นสง่าโดดเด่น ที่สำคัญ คือ ห้ามหันหน้าพระไปทางทิศตะวันตก โดยเด็ดขาด ให้ตรวจสอบดูด้วย สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้น คือ เมื่อคุณขอคำแนะนำจากคนจำนวนมาก ก็จะมีหลายความเห็น หลายแนวทาง บางกลุ่มก็อาจจะพาดพิงไปว่าสาเหตุจากจากเรื่องอื่นๆอีก ความวุ่นวายใจก็ยากที่จะจบสิ้น และอาจจะเข้าขายเสียงเงินโดยไม่จำเป็น จึงขอแนะนำเป็นแนวทางกว้างๆว่า สิ่งใดที่ทำแล้วสบายใจก็ทำไปเถอะ ช่วงนี้อากาศกำลังเปลี่ยนแปลง ลมฝน กับ ลมหนาว ตีกัน คนจะป่วยกันง่าย และปีนี้คาดการณืกันว่า อากาศจะหนาวเย็นกว่าทุกๆปี

บ้านเดี่ยว 2 ชั้น หน้าบ้านหันทิศใต้ ต่อเติมด้านหลังที่เหลือ 2 เมตร เป็นห้องอาหาร และต่อเติมด้านข้าง(ทิศตะวันตก) เป็นห้องนั่งเล่น โดยกำหนดรูปแบบ Built in ตู้โชว์คั่นกลางระหว่างห้องรับแขกและห้องอาหารและให้เจ้าที่หันหน้าไปหน้าบ้าน อยู่ชั่นล่าง ชั้นถัดไปวางเทพ และชั้นบนสุด วางพระพุทธรูป เหมาะสมหรือไม่คะ หรือควรวางพระพุทธรูปไว้ชั้นบน ที่ห้องนั่งเล่นโดยหันหน้าไปยังทิศตะวันออก แทนการวางอยู่เหนือเจ้าที่ ที่ชั้นล่าง

การตั้งเจ้าที่ ให้หันหน้าออกหน้าบ้าน ถุกหลักตามสากลนิยมแล้ว หากจะวางรวมกัน 3 ชั้น ตามที่กล่าวมาก้ถือว่าใช้ได้ คือ พระพุทธอยู่บนสุด รองลงมาเป็นเทพเจ้า และล่างสุดคือ เจ้าที่ ซึ่งเจ้าที่จะต้องอยู่ล่างหรือติดดินเสมอ ถ้าให้เลือก ผมจะเลือกวางพระพุทธไว้ด้านบนของบ้าน คือ ชั้นสอง เพราะโดยส่วนตัวผมแบบคนไทยจะรู้สึกว่าไปเดินข้ามศรีษะพระก็ไม่ค่อยสบายใจ แต่ถ้าตำแหน่งที่จะตั้งชั้นล่างอยู่ชิดผนัง ไม่ใหญ่ขนาดเป็นห้องพระ และด้านบนก็มีตู้หรือสิ่งอื่นๆวางไว้ ความกังวลใจส่วนนี้ก็ตัดไปได้ แต่อย่างไรก็ดีหากไม่สบายใจก็แนะนำให้ตั้งชั้นบน พระพุทธไม่ได้มีไว้เฝ้าหน้าบ้านเหมือนที่บางคนเข้าใจ มีเพียงเจ้าที่ตั้งไว้ก็เพียงพอแล้ว

ขอบคุณค่ะที่ให้ความกระจ่าง สอบถามเพิ่มเติมนะคะ ที่ตั้งเจ้าที่เป็นตู้โชว์บิวท์อิน กั้นระหว่างห้องรับแขกกับห้องทานข้าว โดยจะตั้งเจ้าที่ตรงกลางตู้โชว์ ฐานเจ้าที่ควรตั้งติดพื้นกระเบื้องหรือต้องมีไม้วาง(วางบนตู้โชว์)และขนาดตู้ ขนาดศาล วัดจากหลูปังเฉี่ย กว้าง 35 นิ้ว สูง 42 นิ้ว (ตกตัวแดง) ถูกต้องหรือไม่ และควรใช้ศาลแบบไหนคะ หลังคา 5 ชั้น หรือ 3 ชั้น ขนาดศาล และชั้นบนตีจู่เอี้ย ทำเป็นตู้โชว์ได้หรือไม่ และด้านหลังตีจูเอี้ย เป็นตู้โชว์ได้หรือไม่คะ รบกวนนะคะ จะได้แจ้งช่างทำบิวท์อินแก้ไขค่ะ ขอบคุณค่ะ ปล.ตัวศาลระหว่างหินอ่อนกับศาลสีแดง อย่างไหนดีกว่ากันคะ

หลังหิ้งพระพิงทิศตะวันตกได้ไหม หน้าองค์พระหันไปทางทิศตะวันออก หรือพิงทิศเหนือจะดีกว่าคะ ถ้าชั้นล่างใต้หิ้งพระเป็นส่วนครัว หรือเตาไฟ จะได้ไหมคะ

ตามความนิยมของคนไทย และตามหลักการหันทิศ หันหน้าองค์พระไปทางตะวันออกดีกว่าครับ

ตั้งคนละชั้นกันแล้วก็อย่าไปคิดมากครับ

อยากทราบ ขนาดหิ้งพระ (กว้าง ยาว ลึก) ที่เป็นมงคล

จากฮวงจุ้ยที่บอกว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่ควารวางไว้บนห้องน้ำ ถ้าที่บ้าน ชั้นบนมีที่ว่างจะทำเป็นห้องพระ แต่ตรงกับห้องน้ำชั้นล่าง จะแก้ไขได้ยังไงบ้างค่ะ สามารถทำชั้นหรือก่อ step มาวางก่อนวางโต๊ะหมู่บูชาจะได้มั๊ยค่ะ

ความจริงหลักการฮวงจุ้ยเหล่านี้ คือ แนวทางให้ปฎิบัติในสิ่งที่สมควรน่ะครับ ทำแล้วสบายใจกว่าไม่ทำหรือไปฝืนหาทางแก้ไข

ความจริงอยู่คนละชั้น ก็ถือมีตัวขวางกระแสอยู่แล้ว ไม่ต้องไปก่ออะไรเพิ่มเติม แต่บางคนถือว่าห้องน้ำเป็นสิ่งสกปรก ซึ่งไม่เหมาะกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จึงตั้งกฎเหล่านี้ขึ้นมา

บางทีการจัดพื้นที่เฟอร์นิเจอร์ใหม่ก็สามารถแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้แล้ว ลองจัดสรรพื้นที่ใหม่ดูครับ

ขอเรียนถามว่า เนื่องจากได้สร้างห้องต่อเติมออกไปเพิ่มจากตัวบ้าน ตอนแรกสร้างเฉพาะด้านล่าง ต่อมาได้สร้างเพิ่งขึ้นมาเป็นห้องเล็กๆ ขึ้นมาจากชั้นล่าง และทำทางเดินเชื่อมถึงกันระหว่างตัวบ้านกับห้องที่ต่อเติมค่ะ ไม่ทราบว่า จะสามารถทำเป็นห้องพระได้หรือไม่คะ เพราะเกรงว่าจะไม่ใช่ตัวบ้านหลัก จะไม่เหมาะสมหรือไม่คะ ขอบพระคุณค่ะ

ถ้าห้องดังกล่าว เหมาะกับการใช้งาน และมีความปลอดภัยเพียงพอในการใช้งาน ก็สามารถใช้ได้ครับ ไม่มีกฎข้อห้าม

บ้านเป็นห้องแถวใต้ตึก ด้านหน้าเป็นประตูม้วน ถ้าหันหน้าเข้าห้อง จะมีหน้าต่างด้านซ้ายช่วงหน้าบานเดียว และมีคาน มองเห็นท่อน้ำ คานอีกส่วนอยู่กลางห้องเลยค่ะ ห้องน้ำอยู่มุมซ้ายด้านหลังสุด เช่าเดือนละสองพันห้า อยากให้แนะนำวิธีแก้ไขเพราะไม่มีสตางย้าย หรือแก้ไขโครงสร้างค่ะ อยากตั้งหิ้งพระมาก ตรงไหนดีคะ

หิ้งพระ อาจใช้แนวทางตามบทความ ตำแหน่งพระ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตามระบบฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศ

ส่วนการแก้ฮวงจุ้ยตามเงื่อนไข ไม่ย้าย ไม่แก้ไขโครงสร้างนี่ เป็นเงื่อนไขที่ลำบาก ซินแสคงเดินหนีกันเป็นแถวๆ

ถ้าทำอะไรไม่ได้เลยก็แนะนำให้ตกแต่งให้ดูสวยงามครับ ติดไฟแสงสว่างช่วย

การแก้ไขทำได้แต่ไม่มากค่ะ เพราะต้องขออนุญาติเจ้าของตึก ช่วยแนะนำนะคะ เรื่องหิ้งพระ สรุปว่าติดตรงไหนที่สะดวก และหันไปทางทิศ ตะวันออก ถูกต้องมั้ยคะ

ชั้น 2 เดินขึ้นมาจากบันไดเป็นห้องนอนแต่ประตูไม่ตรงกับบันไดนะค่ะ แต่ประตูตรงกับทางเดินพอเดินไปจนสุดทางเดินเป็นรุปอากงกับอาม่ารูปอากงกับอาม่าหันหน้าไปทางทิศตะวันออกถัดไปอีกนิดมันจะเป็นช่องว่างสำหรับนั่งไหว้พระส่วนพระหันหน้าเข้าไปหาทางรูปอากาอาม่าหันไปทางทิศใต้ค่ะห้องนี้อยู่ขวามือแต่ซ้ายมือเป็นห้องน้ำตรงช่วงผนังติดกับอ่างล้างมือค่ะส่วนโถส้วมหันหน้ามาหาห้องพระแต่อยู่ริมสุดห้องด้านซ้ายค่ะ ช่วยด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

เรื่องการจินตนาการภาพตามคำอธิบาย ผมไม่ค่อยถนัดเท่าไร ปวดหัว

แนะว่า รูปคนเสียชีวิตแล้ว ไม่ควรตั้งประชันหน้ากับพระพุทธรูป อย่างน้อยก็ควรให้เยื้องกัน อย่าให้ตรงกันพอดี

ตอนนี้กำลังสร้างบ้านทำปั๊มหัวจ่าย 1 หัวค่ะแบบธุรกิจเล็กแล้วก็จะทำปะยางขายของนิดหน่อยประมาณ 3 ห้องค่ะแล้วจะทำห้องเช่าติดออกไปอีก 5ห้องควรจะเอาห้องเช่าไว้ซ้ายหรือขวาของบ้านเราดีค่ะแล้วข้างล่างจะทำห้องควรไว้ห้องที่เท่าไหรดีค่ะใน 3 ห้องนี้ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ถ้าเอาแบบชาวบ้านทั่วไป ห้องเช่าน่าจะอยู่ขวาครับ

แต่เอาแบบวิชาการ คือ ต้องรู้องศาทิศทาง ถึงจะระบุได้ชัดเจน

พ่อ เกิดวันที่ 14 มิถุนายน 2514 แม่ เกิดวันที่ 19 กันยายน 2513 ลูก เกิดวันที่ 24 มิถุนายน 2547

สีบ้าน ไม่นิยิมใช้ตามตัวบุคคล แต่จะใช้ตามทิศ หลักการใช้สีด้านฮวงจุ้ย

สีฝ้า ควรเป็นสีอ่อนๆ อย่าใช้สีเข้ม ปกติสีที่ผลิตมาใช้ทาฝ้าโดยเฉพาะจะมีให้เลือกแค่ประมาณ 3 -4 สี ซึ่งจะออกไปทางสีขาว หรือ สีเทาอ่อนๆ

ตัวห้องมีห้องน้ำในตัวด้วย ประตูห้องเข้าไปหันหน้าทางทิศตะวันออก เข้าไปขวามือซึ่งเป้นทิศเหนือเป็นห้องน้ำ หลังห้องเป็นทิศตะวันตก มีประตูไประเบียงที่ทิศใต้ ส่วนอีกห้องใช้ห้องน้ำเดียวกัน แต่ประตูเข้าหันหน้าไปทางทิศใต้ เข้าไปซ้ายมือเป็นทิศตะวันตกเป็นห้องน้ำ หลังห้องมีหน้าต่างเป้นทิศเหนือ ขวามือเป้นผนังติดห้องน้ำของห้องนอนใหญ่ คิดไม่ออกเลยครับ

ขออภัยด้วยที่ช่วยแนะนำไม่ได้ครับ อ่านแล้ว งง เหมือนกัน

เรียนถามท่านอาจารย์ครับ ทางบริษัทจะมีการย้ายห้องพระใหม่ครับ ไปยังห้องที่เดิมเคยใช้เป็นห้องพักผ่อน ซึ่งเคยมีเจ้าหน้าที่ต่างชาติเข้าไปใช้งาน มีการสูบบุหรี่ด้วยครับ จะต้องมีการปรับปรุงก่อนย้ายเข้าหรือไม่ครับ และจะต้องดูทิศทางอย่างไรบ้างครับ แล้วจะย้ายได้วันไหนเวลาใดและจะต้องมีผู้ใดมาทำพิธีย้ายให้บ้างครับ

การปรับปรุงห้อง ให้ทำความสะอาดตามปกติที่ควรจะเป็นครับ บุหรี่ไม่ใช่ปัญหา ใช้พวกสเปรย์ฟอกอากาศ และ การเปิดให้ลมถ่ายเท ก็ช่วยได้

ทิศการหันของพระที่นิยม คือ หันหน้าพระไปทิศตะวันออกครับ

ส่วนตำแหน่งที่วาง ใช้ได้หลายสูตรด้วยกัน สูตรหนึ่งที่ง่ายๆ คือ ตามบทความ ตำแหน่ง พระ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตามระบบฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศ

วันเวลา ถ้าไม่เคร่งครัดเกินไป ใช้การหาฤกษ์ปลอดภัยได้ ( และอาจเพิ่มวันมงคลเข้าไปอีก ถ้าต้องการ) โดยให้ผู้ใหญ่ที่มีตำแหน่งสูงในบริษัท อาจจะเป็นเจ้าของ ผู้จัดการ หรือ หัวหน้าแผนกแล้วแต่ความเหมาะสม เป็นคนเชิญพระประธานไปตั้งตามฤกษ์

ห้องพระอยู่ใต้ห้องเช่า คือห้องพระอยู่ชั้น 2 ห้องเช่าอยู่ชั้น 3 เท่ากับห้องน้ำอยู่ตรงกับห้องพระ และที่ตากผ้าห้องเช่าก็ตรงกับหน้าต่างห้องพระ ควรทำอย่างไรดีค่
ขอบคุณคะ

ห้องน้ำกับห้องพระ ถ้าไม่สบายใจ ย้ายพระไปในจุดที่เราสบายใจครับ
ที่ีตากผ้าตรงกับหน้าต่าง ไม่ได้เป็นประเด็นต้องวิตกครับ ... สมัยก่อนบางคนแขวนพระเครื่องแล้วจะพยายามไม่ให้ใครข้ามหัว แต่ในเมืองจะทำได้ยากเพราะมีทั้งสะพานลอย ทั้งตึกหลายชั้น จะไม่ให้ใครข้ามหัวเลยเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก จนสมัยนี้คนส่วนใหญ่ก็เลิกกังวลเรื่องนี้ไปกันแล้ว

เป็นห้องพระโดยเฉพาะ บ้านชั้นเดียว ถ้าพระตั้งหันหน้าไปทางทิศตะวันออกหลังพระก็พิงพนังห้องน้ำมีวิธีแก้ไขอย่างไร

ทิศตะวันออก เป็นทิศนิยม แต่ไม่ได้บังคับตายตัวว่าห้ามใช้ทิศอื่น

ทิศที่เป็นข้อห้าม คือ ทิศตะวันตก เพียงทิศเดียว