หลักการแบ่งผังบ้านเพื่อจัด ปรับ แก้ไข ฮวงจุ้ย

ผังบ้าน ฮวงจุ้ย 1

ในการจัดฮวงจุ้ย ระบบดาว9ยุค หรือ ฮวงจุ้ยระบบอื่นๆที่ใกล้เคียงกัน ถ้าเป็นไปได้คุณควรมีแบบผังบ้าน ซึ่งอาจจะเขียนขึ้นมาเองคร่าวๆก็ได้ โดยให้มีอัตราส่วนใกล้เคียงกับสถานที่จริง และทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ตีเส้นหาจุดศูนย์กลางของผังบ้าน ... ตามรูปเป็นรูปสี่เหลี่ยมจึงสามารถตีเส้นทะแยงมุมเส้นสีเขียว 2 เส้นตัดกัน จุดตัดกัน คือ จุดศูนย์กลางของบ้านที่เราจะนำมาใช้งานต่อไป

ผังบ้าน ฮวงจุ้ย 2

2. จากนั้น ขีดเส้นจากจุดศูนย์กลางไปตั้งฉากกับหลังบ้าน ดังเส้นสีน้ำเงิน พร้อมใส่องศาหลังบ้านที่วัดได้จากเข็มทิศลงไป ในตัวอย่างคือองศา 162 องศา

ฮวงจุ้ย ยุค8

3. ขั้นตอนต่อไป นำแผ่นใสที่แสดงองศาทาบลงไปให้องศา 162 องศาในแผ่นองศา ไปตรงกันกับเส้นสีน้ำเงินที่ขีดไว้ในขั้นตอนที่ 2 ... รูปภาพของแผ่นผังองศา หรือ หล่อแก ดังในภาพตัวอย่าง ได้แนบไฟล์ไว้ที่ท้ายบทความนี้ คุณสามารถดาวน์โหลดไปพิมพ์ออกมาบนแผ่นใส แล้วนำไปใช้งานได้ทันที

ผัง ฮวงจุ้ย 4

4. มองหาเส้นแบ่ง 8 องศาใหญ่ ซึ่งจะเป็นเส้น 8 เส้นรอบนอกหล่อแก ให้ใช้ดินสอทำเครื่องหมายไว้ทั้ง 8 ตำแหน่ง จากรูปคือตำแหน่ง สามเหลี่ยมสีเหลือง

ผัง ฮวงจุ้ย 5

5. จากเครื่องหมายที่ทำไว้ทั้ง 8 ตำแหน่ง ลากเส้นโยงไปฝั่งตรงข้าม จะได้เส้นตรงตัดแบ่งผังบ้านออกเป็น 8 ส่วน หรือ เป็นการแบ่งบ้านออกเป็น 8 ทิศใหญ่ๆนั่นเอง ที่สำคัญอย่าลืมเขียนทิศใหญ่ 8 ทิศจากในแผ่นองศากำกับไว้ด้วย จะได้ทราบว่าช่องไหนเป็น ทิศเหนือ ช่องไหนเป็น ทิศตะวันออก ตะวันตก หรืออื่นๆ

เมื่อได้บ้านแบ่งผังเป็น 8 ทิศใหญ่แล้ว หากจะจัดฮวงจุ้ย ด้วยหลักวิชา ฮวงจุ้ย ดาว9ยุค ก็จะนำตัวเลขผังดาวใส่ลงไปให้ตรงตามตำแหน่ง แล้วพิจารณาในการปรับแต่งแก้ไขต่อไป

วิธีการนี้ใช้ได้กับระบบฮวงจุ้ยที่พิจารณาในระดับ 8 ทิศใหญ่ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับฮวงจุ้ยระบบอื่นที่ละเอียดลงไปในระดับ 24 ทิศทาง เช่น ฮวงจุ้ย ซาฮะสี่เก็ก หรือ 64 ทิศทาง เช่น ฮวงจุ้ย 64 ข่วย ได้ เพียงใช้แผ่นองศาที่มีรายละเอียดตามต้องการทาบลงไปแล้วทำเครื่องหมายลากเส้นแบ่งเป็น 24 ทิศ หรือ 64 ทิศ ตามต้องการ

ไฟล์แผ่นองศา หล่อแก แนบอยู่ท้ายบทความ

กำหนดสิทธิ์ในการดาวน์โหลด เฉพาะสมาชิกเว็บไซต์ฮวงจุ้ยอินเตอร์

 

File attachments: 
AttachmentSize
Package icon loupan-XKFS2.zip260.86 KB
ฮวงจุ้ยบ้าน: 

Comments

อยากรู้ว่าบ้านอยู่ในยุดอะไรดูได้จากไหนค่ะ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความชุดของ ฮวงจุ้ยดาว 9 ยุค ครับ สำหรับเรื่องยุคอ่านที่ http://www.fengshuiinter.com/node/20

ขอบคุณค่ะ เดี๋ยวจะลองไปหัดใช้นะคะ

ยินดีต้องรับครับ สมาชิกใหม่ สามารถศึกษาบทความทั้งหมดได้ที่ลิงค์ สารานุกรมโหราศาสตร์จีน

รบกวนอัพโหลดภาพใหม่ได้ไหมคะ ในบทความไม่มีภาพโชว์เลยค่ะ คาดว่าลิ้งค์อาจจะหมดอายุ

จากการตรวจสอบ เป็นภาพที่อยู่ในเว็บไซต์เก่าของเราเอง ซึ่งเว็บไซต์เก่านั้นได้ยกเลิกไปแล้วครับ ภาพจึงไม่ขึ้น

เอาไว้มีเวลาว่างๆ จะค้นหาภาพมาลงให้ใหม่ครับ ต้องใช้เวลาในการค้นหาพอสมควร