แผนที่โลกแห่ง ฮวงจุ้ย

แผนที่โลกแห่งฮวงจุ้ย

แผนที่โลก ความรู้ ฮวงจุ้ย

บทความนี้จะเป็นบทสรุป ให้ความคิด แนวทาง และช่วยนำทางคุณ เข้าสู่ ความรู้ ที่คุณกำลังสนใจศึกษาเกี่ยวกับ ฮวงจุ้ย ในเส้นทางที่ถูกต้อง

หากวันนี้คุณเริ่มค้นหา ฮวงจุ้ยเพื่อความสำเร็จของชีวิต คุณควรอ่านเกี่ยวกับ ปัจจัยแห่งความสำเร็จ ซึ่งฮวงจุ้ยนั้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่เกื้อหนุน ส่งเสริม แต่ไม่ใช่เป็นทุกสิ่งทุกอย่าง

บทความแต่ละบทความจะเป็นส่วนปลีกย่อยของ การจัดฮวงจุ้ย ซึ่งหากคุณต้องการความสมบูรณ์ของ การจัดฮวงจุ้ย คุณจะต้องรวมแนวทางใหญ่ๆ 4 ประการเข้าด้วยกัน คือ

1 ถูกตำแหน่ง หรือ สภาพแวดล้อม การจัดวางสิ่งของต่างๆให้เหมาะสม ตามตำแหน่งที่ควรเป็น เช่น บ้านไม่ควรตรงทางสามแพร่ง หรือ โต๊ะทำงาน เตียงนอน ไม่ควรตรงกับประตู

2 ถูกพื้นที่ เช่น เตียงนอนตั้งลงในพื้นที่ ที่มีพลังปราณที่ดีของห้อง ทำให้มีสุขภาพแข็งแรง

3 ถูกทิศทาง เช่น หันหัวเตียงไปในทิศทางที่เหมาะกับผู้นอน

4 ถูกเวลา หรือ ฤกษ์ยามถูกต้อง หากไม่ส่งเสริม อย่างน้อยที่สุดต้องปลอดภัย เช่น จัดเตียง เตรียมการทุกอย่างตาม 3 ข้อข้างต้นถูกต้องหมด แต่ไปเริ่มลงนอนในช่วงเวลา ที่ทิศนั้นเป็นทิศอสูร ก็สามารถเกิดความขัดแย้งระหว่างสามีภรรยา แบบไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น

ถูกตำแหน่ง ฮวงจุ้ย วางอย่างไร

การวางฮวงจุ้ยให้ถูกตำแหน่ง เป็นเรื่องพื้นฐานที่บุคคลทั่วไปจะได้รับข้อมูลในส่วนนี้ผ่านสื่อต่างๆ หนังสือฮวงจุ้ย ที่วางจำหน่ายทั่วไปส่วนใหญ่ จะกล่าวถึงการจัดบ้านในส่วนต่างๆให้ ถูกตำแหน่ง รวมๆแล้วจะมีข้อย่อยหลายร้อยข้อ ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ คือ

  • ภูมิทัศน์ หรือ ชัยภูมิ สภาพแวดล้อม ภายนอก ที่คุณไม่สามารถไปเปลี่ยนแปลงได้ เช่น โรงพยาบาล วัด เสาไฟ เมรุ ครุฑ
  • ภายในที่ดินของคุณ รอบนอกบ้าน ที่คุณสามารถ ออกแบบ หรือ ตกแต่ง ได้ เช่น สระน้ำ น้ำพุ ต้นไม้ สีบ้าน สีหลังคาบ้าน ประตูบ้าน
  • ภายในตัวบ้าน ได้แก่ ห้องน้ำ ห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องทำงาน

ในกรณีของ คอนโด หรือ อพาร์ทเม้น จะมีลักษณะที่แตกต่างกับบ้านทั่วไปในบางส่วน สามารถอ่านได้ที่ ฮวงจุ้ยคอนโด อพาร์ทเม้นท์ เลือกชั้นตาม ยุค ปี

การ แก้ ฮวงจุ้ย หรือ แก้ไข ฮวงจุ้ย จะอยู่ในบทความย่อย เนื่องจากมี เคล็ด ปลีกย่อยค่อนข้างมาก รายละเอียดจะทยอยเพิ่มเติมตามความสนใจของผู้เข้าชม

ถูกพื้นที่ ถูกทิศทาง เส้นทางแห่ง ซินแส

เมื่อคุณก้าวเข้าสู่การ หาพื้นที่ หาทิศทาง คุณได้เริ่มก้าวเข้าสู่แนวทางที่เป็นวิชาการมากขึ้นกว่าการวางตำแหน่งฮวงจุ้ยทั่วไป และข้อมูลในขั้นนี้ จะเริ่มแตกต่างออกมาได้หลายแบบ ขึ้นกับหลักวิชา และสำนักฮวงจุ้ยที่คุณเลือกใช้ ในขั้นนี้ คุณควรเริ่มศึกษาเกี่ยวกับ พื้นฐาน ฮวงจุ้ย สำหรับผู้เริ่มต้น และ ควรรับทราบแนววิชาการของสำนักฮวงจุ้ยหลักๆในปัจจุบัน สำนักฮวงจุ้ย และแนวทางของวิชาการ เช่น ซาฮะ ซำง้วน ดาว9ยุค 64ข่วย บ้านแปดทิศ ฮวงจุ้ยหมวกดำ ซึ่งจะมีรายละเอียดพื้นฐานของสำนักและหลักวิชาการคร่าวๆ

ในแต่ละสำนักฮวงจุ้ย จะมีการกำหนดพื้นที่ และทิศทางที่แตกต่างกัน หากสามารถหาจุดที่เป็นมงคลพร้อมๆกันตามหลักสำนักต่างๆ ย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่โดยทั่วไปจะยึดหลักสำนักใดสำนักหนึ่งเป็นหลัก แล้วอาจเสริมวิชาสำนักอื่นได้ในกรณีที่ส่งเสริม สอดคล้อง ไม่ขัดแย้งกัน

ถูกเวลา สอดคล้องกับ ธรรมชาติ

การหลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม และเลือกเวลาที่ดีนั้นเป็นหลักพื้นฐานที่ทุกคนใช้อยู่แล้วในชีวิตประจำวัน เช่น การเลือกวิ่งออกกำลังกายในตอนเช้า ไม่ไปวิ่งตอนกลางวันที่แดดจัดๆ แต่ในทางฮวงจุ้ยนั้นมีการคำนวณช่วงเวลาของพลังงานที่ละเอียดกว่านั้น ในระบบฤกษ์ยามก็แบ่งออกหลายระบบเช่นกัน เช่น ฤกษ์ยาม 64 ข่วย ระบบธาตุแท้ ระบบหนับอิม 28 ดาวฤกษ์ 12 เกี๋ยง ในกรณีที่เลือกใช้ฤกษ์ยามเพื่อฮวงจุ้ย ควรเลือกให้เหมาะกับระบบฮวงจุ้ยด้วย คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ฤกษ์มงคล ทิศทางต้องห้าม

หมวดหมู่ของบทความ

ขณะนี้กำลังรวบรวมเรียบเรียงใหม่ และจะมา update อีกครั้ง

เคล็ดวิชาฮวงจุ้ย: 

Comments

เรียนได้ที่ไหนหรอ

ขอเรียนถามว่า ต้นพลูด่างที่ขี้นอยู่ข้างรั้ว เลื้อยข้ามกำแพงเข้ามาในบ้านเรา ควรถอนทิ้งหรือไม่

อันนี้ให้เป้นดุลพินิจส่วนบุคคล โดยปกติสิ่งที่เราไม่ต้องการก็ควรถอนทิ้งไป และไม่ให้สัตว์จากภายนอก เช่น งุ หรือ อื่นๆ อาศัยไต่ต้นไม้เข้ามาในบ้านเราได้ง่ายด้วย

สวัสดีค่ะ อาจารย์... คือจะสร้างบ้านที่ริมทะเลน่ะค่ะ ออกแบบบ้านไว้เป็นบ้านยกพื้นบันได 3 ขั้นหรืออาจจะ1ขั้นเพราะหนูมีปัญหาเรื่องขา ลักษณะบ้านออกแนวโมเดิร์นเป็นทรงกล่องน่ะค่ะตัวบ้านเป็นรูปตัวยูมีชานหน้าบ้านกว้างๆเพราะแม่กับหนูชอบมาก ตรงลานพื้นที่ตรงกลางตัวยูก็จะปลูกต้นไม้ใหญ่ 1 ต้นน่ะค่ะจะได้ร่มๆ แต่พอจะทราบมาว่าบ้านที่เป็นตัวยูไม่ค่อยดี มีวิธีแนะนำไหมค่ะ เพราะชอบบ้านทรงนี้น่ะค่ะ และที่งงมากๆเลย ถามใครก็ตอบไม่ได้ คือ ในกรณีที่บ้านเป็นบ้านยกพื้นมีบันไดขึ้นบ้านแบบบ้านต่างจังหวัด เรานับบันไดเป็นหน้าบ้านหรือประตูเข้าห้องรับแขกเป็นหน้าบ้านค่ะ เพราะจะได้ตั้งบ้านให้ถูก เพราะถ้านับประตูบ้าน(ประตูเข้าห้องรับแขก)เป็นหน้าบ้านแล้วหันไปทางทิศใต้ บันไดขึ้นบ้านก็จะหันไปทางทิศตะวันตกทันทีค่ะ ก็เลยงงว่านับอันไหนกันแน่ค่ะ ขอความกรุณาด้วยค่ะอาจารย์ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

1. บ้านตัวยู U แนวโน้มไม่เหมาะสมอยู่แล้ว ควรมองต่างมุมว่า จริงๆคุณอาจไม่ได้ชอบตัวยูหรอก แต่คุณต้องการประโยชน์บางอย่างต่างหาก ซึ่งถ้าออกแบบให้สอดคล้องกับความต้องการ สุดท้ายอาจไม่จำเป็นต้องเป็นตัวยูก็ได้ ... ลองนำแนวคิดไปพิจารณาดู 2.คุณบอกเองอยู่แล้วว่า อันไหนคือหน้าบ้าน อันไหนคือบันได ... หน้าบ้านก็คือหน้าบ้าน บันไดก็คือบันได

เรียน ท่านซินแส

      ดิฉันต้องการต่อเติมบ้าน  โดยสภาพปัจจุบัน  คือบ้านเดี่ยว  ต่อเติมโรงจอดรถอยู่ทางด้านซ้ายมือ  ส่วนด้านขวาเป็นสนามหญ้าขนาดเท่ากันกับโรงรถ  ซึ่งดิฉันต้องการต่อเติมตรงสนามหญ้านี้ขึ้นเป็นสองชั้น  โดยความยาวจะเสมอกัน เพียงแต่จะสูงกว่าหนึ่งชั้นเท่านั้นค่ะ

       ซึ่งตามที่ดิฉันได้อ่านเรื่องเกี่ยวกับเสือขาว มังกรเขียว แล้ว  ทราบว่าหากทิศใดต่ำกว่าจะมีผลกับคนนั้น  ในที่นี้ทิศที่ต่อเติมคือด้านขวามือ ซึ่งจะสูงกว่าซ้ายมือที่เป็นโรงรถ   หากว่าไม่ดีแล้ว เหตุที่ไม่ดีกับสามีจะเป็นในเรื่องใดบ้างคะ (ที่บ้านมีผู้ชายสามคน คือ สามี และบุตรชาย 2คน ค่ะ)

       ไม่ทราบว่าสมควรดำเนินการได้หรือไม่  หากจำเป็นต้องสร้างจะต้องแก้ไขด้วยวิธีใดคะ  หรือว่าถ้าสร้างเพียงชั้นเดียวเสมอกับโรงรถ จะดีกว่าหรือไม่คะ

        และขอสอบถามเพิ่มว่ารูปทรงบ้านแบบด้ามปืน  กับ แบบตัวแอล  คือแบบเดียวกันใช่หรือไม่คะ

        ขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

        

ทรงตัวแอล กับ ด้ามปืน เป็นแนวทางเดียวกันครับ ขึ้นกับอัตราส่วนของแนวตั้งกับแนวนอน ซึ่งควรต้องเห็นภาพจริง

คำถามเกี่ยวกับการต่อเติม ตอบไม่ถูกครับ คำอธิบายยังงัยก็สู้มองเห็นภาพไม่ได้ ต้องเห็นแปลนผังตามอัตราส่วนจริง และต้องรู้ทิศของบ้านด้วย

เคยมีบ่อยครั้ง ผู้ตั้งคำถามอธิบายไปๆ ถามตอบกันไป สุดท้ายสรุปว่าที่อธิบายมาอธิบายผิด ต้องเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด

มีญาติมาเยี่ยมบ้านแล้วทักเรื่องห้องน้ำว่าประดูห้องน้ำหันหาหน้าบ้านและโถ ก็ห้นมาหาหน้าบ้านด้วย แต่ตัวโถไม่ตรงประตูห้องน้ำ ส่วนประดูห้องน้ำไม่ตรงประตูบ้าน อย่างนี้ทำให้มีปัญหาในเรื่องฮวงจุ้ยไหมคะ

กระผมจะเปิดร้านใหม่ พื้นที่ร้าน รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง8 mx12m หน้าร้านอยู่ทิศ ตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ 70 องศา อยากทราบว่าตามหลัก ดาว 9ยุคนั้น ควรจัดโต๊ะ ประธาน การเงิน และฝ่ายขายตรงใหนครับ ประธาน(ช)และการเงิน(ญ)เกิด ปี ค.ศ.1980( ปีวอก)ฝ่ายขาย(ช)เกิด ค.ศ.1978 (ปีมะเมีย)แต่ล่ะคนควรนั่งตำแหน่งใหนครับ และหันหน้าไปทางใหน จึงจะเป็นมงคลแก่ร้าน ควรใช้อะไรในการเสริมร้านเพื่อให้ได้พลังแห่งยุค 8 ครับ และขอรบกวนอาจารย์ขอวันขึ้นร้านใหม่ด้วยครับ ขอบพระคุณครับ 0801533834

เนื่องจากวาดแปลนบ้านในเนื้อที่ 50 ตรว. หน้ากว้าง 10 เมตร ยาว 20 เมตร แล้วต้องการทำร้านน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ ไว้หน้าบ้าน ชิดด้านซ้าย และประตูเข้าบ้าน ด้านขวามือ ไม่แน่ใจเรื่องฮวงจุ้ย เพราะหาข้มูลแล้วไม่ค่อยเจอ ช่วยแนะทำให้ด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ

ปัจจัยขึ้นกับองค์ประกอบของ องศาทิศทางของบ้าน และ ชัยภูมิโดยรอบ จึงไม่สามารถฟันธงลงไปว่าดีหรือไม่ ... เหมือนกับในหมู่บ้านหนึ่ง บ้านเป็นพันหลังก็มีแบบโครงสร้างเหมือนๆกัน แต่ทำไมฮวงจุ้ยของแต่ละหลังจึงแตกต่างกันทั้งๆที่แบบบ้านเหมือนกัน
ข้อมูลฮวงจุ้ยด้านต่างๆนั้นมีอยู่ในเว็บแห่งนี้ เพียงแต่ต้องใช้หลายข้อมูลมาประกอบกัน เหมือนการสร้างบ้านก็ต้องประกอบหลายๆส่วนเข้าด้วยกันจึงจะเกิดเป็นตัวบ้านที่สมบูรณ์ สำหรับคนที่ไม่รู้จึงอาจจะดูว่ายากเพราะไม่สามารถเรียบเรียงข้อมูลและแนวคิดการใช้งาน แต่ความจริงแล้วฮวงจุ้ยไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินไปสำหรับเจ้าของบ้านที่จะเรียนรู้

บ้านเดี่ยวหน้าบ้านนอกรั้วเปนที่ว่างไม่พลุกพล่านในซอยมีแค่สองหลังห่างกันไม่มีรถวิ่งพลุกพล่าน หน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีประตูเล็กอยู่ตรงกลางหันหน้าเดินเข้าบ้านรั้วที่จอดรถอยู่ข้างซ้าย ขวามือเป็นถังเก็บน้ำนอกรั้วมีต้นไม้ใหญ่ของที่ดินว่างข้างๆรกๆไม่เยอะ. ทรงบ้านตัวยูแบบ ประตูทางเข้าอยู่ ท้ายตัวยู ส่วนที่เป็นเว้าตัวยูอยุ่ข้างหลัง หันไปทางทิศตะวันตก มีบ้านร้างอยู่ข้างกำแพงฝั่งทิศตะวันตกนั้น ตรงกลางบ้านเป็นสระว่ายน้ำ บ้านสองชั้นครัวอยุ่ข้างซ้ายถัดจากสระแต่ต่ำกว่า ติดกับที่จอดรถ.ขวาชั้นล่างเป็นห้องนอน1
ชั้นบน เป็นห้องนอนระเบียงโค้งเดินเชื่อมกันได้รอบมองลงไปเห็นสระ บ้านเย็นมากค่ะ ลมโกรกดีมาก
จะให้ฝรั่งเช่าเป็นกิจการเลี้ยงตัวเองค่ะถ้าว่างไว้ปลีกวิเวกเองบ้างด้วย อาจารย์แนะนำให้แก้ไขตรงไหนบ้างคะ กราบขอบคุณค่ะ