แก้ไขฮวงจุ้ยห้องนอนค่ะ

 คำถามน่าสนใจจากสมาชิก

สวัสดีค่ะ จะต้องแก้ไขอย่างไรคะที่ห้องนอนติดกับห้องครัว และใช้ผนังเดียวกันค่ะ ได้ดูกระทู้แล้วมีคำถามแต่ยังไม่มีคำตอบค่ะ ขอวิธีแก้ไขนะคะ ขอบคุณค่ะ

เรื่องของการแก้ฮวงจุ้ยนั้น ปัจจุบัน แก้ฮวงจุ้ย กันจนเกินความจำเป็น ... ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการท่องจำ หรือ อ่านหนังสือฮวงจุ้ยที่ขายทั่วไป โดยขาดความเข้าใจถึงที่ไปที่มา สาเหตุ ต้นเหตุของปัญหา

ถ้าเราไม่เข้าใจถึง สาเหตุ หรือ ต้นเหตุของปัญหา ก็ยากที่จะปรับแก้ไขให้ดีขึ้นมาได้ หรือ แก้ไปก็ไม่ได้ผล

กรณีผนังห้องนอน ใช้ผนังเดียวกับครัว ... เราต้องลองพิจารณาก่อนว่า ปัญหาคืออะไร ?

ห้องนอน หรือ ครัว ที่เป็นปัญหา ... ปัญหามาจากครัว เราก็ต้องไปเน้นการแก้ที่ห้องครัวซึ่งเป็นต้นเหตุ ไม่ใช่ไปเน้นแก้ห้องนอนซึ่งเป็นปลายเหตุ

  1. ความร้อน และ ระบบน้ำ (ถ้ามี)
  2. กลิ่น ควัน ที่เกิดจากการทำครัว
  3. อื่นๆที่อาจมี แล้วแต่สภาพของแต่ละบ้านที่สามารถแตกต่างกัน

จะบริหารอย่างไร ไม่ให้สิ่งเหล่านี้เข้าไปรบกวนในห้องนอนของเราได้ ถ้าเราบริหารจัดการได้ ก็คือ เราได้แก้ฮวงจุ้ยห้องนอนในส่วนนี้แล้ว ถ้าบริหารจัดการไม่ได้ คนในห้องก็ต้องเสียสุขภาพจากสิ่งรบกวนต่างๆที่มาจากครัว ...

ส่วนห้องนอน ที่พอทำได้ คือ การไม่ตั้งเตียงชิดกับผนังด้านห้องครัว

ศาสตร์ฮวงจุ้ย ในสมัยก่อนก็คือ ศาสตร์ของสถาปัตยกรรมนั่นเอง ว่าจะออกแบบบ้าน ที่อยู่อาศัยอย่างไร บริหารจัดการประโยชน์ใช้สอยอย่างไร ... หลักการของฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ หลายๆอย่างจึงสอดคล้องกัน ...

เพียงแต่ฮวงจุ้ยจะมีเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สูตรการคำนวณพลังงานธรรมชาติ และ บอกผลลัพธ์ (หรือเรียกว่าทำนายผล) ซึ่งสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ไม่มีในส่วนนี้  ส่วนนี้ทำให้ฮวงจุ้ยดูกลายเป็นศาสตร์ลึกลับ ผนวกเข้ากับการใช้อุปกรณ์ฮวงจุ้ยแก้กันแบบไร้แนวทางที่ถูกต้อง ทำให้ฮวงจุ้ยถูกมองไปเป็นแนวเรื่องไสยศาสตร์

จากคำถาม เรื่องของผนังห้องครัว และ ผนังห้องนอน เป็นคำถามเชิงด้านชัยภูมิ ไม่เกี่ยวกับภาคคำนวณปราณ ขอบเขตการพิจารณาก็อยู่ในส่วนที่ผมอธิบายไปแล้ว

การจะไปแก้ด้วยการตั้งวัตถุ สิ่งของ อุปกรณ์การแก้ฮวงจุ้ยต่างๆที่วางขายกันทั่วไป ไม่แนะนำให้ใช้ จะเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์  ถ้าบริหารจัดการ 3 ประการที่ผมบอกไปแล้วได้ ก็ไม่ต้องไปหาอะไรมาตั้งแก้ฮวงจุ้ยในส่วนนี้

ขอฤกษ์คลอดลูกเดือน ม.ค.53

หน้าบ้าน ระเบียง หันทางทิศเหนือ มีหน้าต่างอยู่ด้านตะวันออก ประตูห้องนอนอยู่ทิศใต้ เยืองไปด้านหน้าต่าง มากทำให้ตั้งเตียงไม่ได้ เพราะเข้าประตูมาจะเห็นเตียงนอนพอดี อยากทราบว่า1. สามารถหันปลายเตียงไปทางระเบียงบ้านได้หรือไม่ โดยเตียงจะเลยไปทางหน้าต่างระเบียงประมาณ 1 ใน3ของประตูระเบียงค่ะ หรือ2.หากจำเป็นต้องหันทางทิศตะวันตกแก้ไขได้อย่างไร เพราะหากไม่ดูทิศ จะเป็นตำแหน่งที่วางได้พอดีของห้องค่ะ

มีห้องน้ำอยู่บนหัวที่นอนอยู่ มันดีไม

หัวนอนมีห้องน้ำ โดยภาพรวมไม่ค่อยดี ควรย้ายเตียงครับ

บ้านอยู่ต่างประเทศค่ะบ้านเป็นบเานแฝดสองชั้น หน้าบ้านเป็นห้องครัว คือเปิดประตูบ้านมา ซ้ายมือก็เป็นห้องครัว ขวามือเป็นห้องนั่งเล่น ประตูตรงกับทางขึ้นชั้นสอง ค่ะ แก้ไขอย่างไรดีค่ะ 1. ชั้นล่างเป็นครัว ซึ่งตรงกับห้องนอนใหญ่ด้านบนค่ะ ปลายเท้าเป็นบิวท์อิน ตู้เสื้อผ้า เป็นประตูกระจกบานเลื่อนใบใหญ่

1. ครัว ไม่ต้องแก้ครับ

2. ปลายเท้าตรงกับกระจก ขึ้นกับคนนอนว่าตกใจง่ายหรือเปล่า ถ้าตกใจง่ายควรหา sticker หรือ สิ่งอื่นที่สวยงามมาปิดทับกระจก

หลังบ้านพิงทิศ ตะวันตกเฉียงเหนือง องศา 322.5-357.5 เป็นบุคคลรหัส 3 ค่ะ บ้านเป็นทาวเฮ้าส์ ชั้นบนมีสามห้องนอน แบ่งเป็น ส่วนหน้าบ้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ 1 ห้องนอน ส่วนหลังบ้าน 2 ห้องนอน รบกวนสอบถามว่าควรนอนห้องไหนดีค่ะ

บ้านแต่ละหลัง มีขนาดอัตราส่วนไม่เท่ากัน เวลาแบ่งบ้านออกมาตามหลักฮวงจุ้ย อาจจะไม่เท่ากัน คำถามแนวนี้ มีโอกาสตอบผิดพลาดได้ ให้อ่าน

หลัก การแบ่งผังบ้านเพื่อจัด ปรับ แก้ไข ฮวงจุ้ย

ถ้าจะเอาแบบบ้านแปดทิศ

บ้าน ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

บุคคล รหัส 3

ดูว่า ห้องไหนอยู่ในโซนที่ดี

ลบ

ระหว่างทิศบ้าน กับรหัส บุคคล3 ทิศดีตรงกันข้ามกัน ควรเลือกทิศดี อะไรเป็นหลักสำคัญค่ะ

มีอธิบายไว้แล้วที่ FAQ ฮวงจุ้ยระบบบ้านแปดทิศ

เพิ่งจะซื้อบ้านบ้านเดี่ยวชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2ห้องน้ำ แต่จะเริ่มปลูกปลายปี หน้าบ้านหันขึ้นทางทิศเหนือ ห้องนอนแรกอยู่หน้าบ้านด้านซ้ายหันหน้าขึ้นทิศเหนือ มีหน้าต่างตรงหัวนอน ห้องที่2 อยู่ด้านหลังทางขวา ห้องที่ 3 อยู่ด้านหลังทางซ้ายไม่ทราบว่าควรนอนห้องไหนถึงจะดี แต่แบบแปลนสามารถแก้ไขได้เพราะยังไม่ได้ปลูก เกิดปีจอวันพุธที่ 18 พย. 2513 สามีเกิดปีระกาวันจันทร์ที่22 ธค.2512 และควรปรับแต่งอย่างไรดีค่ะช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

การหาห้องนอนให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ย มีได้หลายแนวทาง ขึ้นกับว่าใช้แนวทางสาขาวิชาใด แต่ละแบบมีข้อดีแตกต่างกัน

แนวสาขาวิชาที่ง่ายที่สุด และแพร่หลายกันมาก คือ ฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศ

ให้หารหัสบุคคลว่า เป็นราศีตะวันออก หรือ ราศีตะวันตก เช่นใช้โปรแกรมออนไลน์  รหัสบุคคล

แล้วนำไปเทียบกับผังฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศ แล้วเลือกห้องที่เป็นทิศที่ดีสำหรับเรา

วิธีนี้เป็นวิธีหนึ่ง ที่มีการใช้กัน

บ้าน ทิศหลังพิง ตะวันตกเฉียงเหนือ 325 องศาค่ะ เกิดปี วันที่ 31 ธันวาคม ปีจอ พ.ศ.2513 จะรบกวนอาจารย์ ขอฤกษ์ปลอดภัย เพราะว่าใช้โปรแกรมหาฤกษ์ปลอดภัย และ ดูไปเป็นค่ะ ว่าจะเป็น วันไหน ช่วงไหนของเดือนเมษา ช่วงหลังสงกรานต์ค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

เรื่องฤกษ์ปลอดภัย ความรู้ให้หมดแล้ว สงสัยตรงไหนสอบถามได้ ที่เหลือคือความตั้งใจศึกษาของแต่ละคนครับ

ความรู้ที่แจกฟรี ไม่ใช่สิ่งไร้ค่า

สิ่งนี้คือ สิ่งที่เรียกว่า ชะตามนุษย์ที่แตกต่างกัน

 

ขอบคุณอาจารย์ที่แนะนำค่ะ ดูตามโปรแกรมแล้ว ปีนี้ บ้านนั่งทิศเหนือไม่มีฤกษ์ปีที่ปลอดภัย ดังนั้นควรแก้ไขอย่างไรค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

โดยปกติในแต่ละปี บ้านจำนวน 25 % จะไม่มีฤกษ์ที่ปลอดภัย คือ มีความเสี่ยงที่อาจไม่ปลอดภัย ถือว่าเป็นเรื่องปกติ

คำว่ามีความเสี่ยง คือ อาจจะเกิด หรือ อาจจะไม่เกิดก็ได้ แต่มีความเสี่ยงที่ไม่ปลอดภัย

ถ้าแก้ได้ ก็ไม่ต้องเรียนหาฤกษ์ ... อยากได้ฤกษ์สะดวกเวลาไหน ก็มาแก้เอา คงสบายดี ไม่ปวดหัว

ตามหลักการ ไม่มีวิธีการแก้ที่ยืนยันว่าได้ผล 100 %

+++++++++++++++++++++++++++

มนุษย์มักจะนิยมฝืนฟ้าลิขิต บางสำนักก็เลยใช้ ฤกษ์อสูรสี่ทิศ ... ฤกษ์แอบซ่อมแต่ง ... ฤกษ์ไท่เอี้ยง สุริยันส่องบ้าน ... ฤกษ์ 64ข่วย ... ฤกษ์ดาว9ยุค ... ในการฝืนฟ้าลิขิต ... รอดบ้าง ไม่รอดบ้าง

หรือ แนวไสยศาสตร์หน่อย ก็ย้ายโดยไม่ต้องมีฤกษ์ และ ย้ายเข้าในเวลากลางคืน

ขอบพระคุณอาจารย์มากค่ะที่ชีแนะ

อยากทราบว่าจะหันหัวเดียงนอนไปทางทิศทางดีค่ะ ดิฉันเกิดวันเสาร์ที่ 15 มีนาคม 2518 ปีเถาะ แฟนเกิดวันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2514 ปีกุน ลูกชายคนโต เกิดวันจันทร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2542 ปีเถาะ ลูกชายคนเล็กเกิดวันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์ 2550 ปีกุน มีห้องนอน 2 ห้อง แต่ตอนนี้นอนห้องเดียวกัน พอเปิดประตูเข้าบ้านก็เจอประตูห้องนอนเลย ทั้ง 2 ห้อง ห้องครัวกับห้องน้ำอยู่ติดกันด้านซ้ายมือ และห้องนอนอีก1 ห้องอยู่ติดกับห้องน้ำ ดีหรือเปล่าค่ะ เพราะเป็นแฟลตข้าราชการค่ะ ขอรบกวนอาจารย์ช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีครับอ.เตียงนอนของผมหันหน้าไปทางทิศตะวันออกประตูหน้าระเบียงเกินออกมาประมาณชอกกว่าเป็นอะไรไม่ครับปลายท้าเป็นห้องน้ำแต่ประตูห้องน้ำไม่ตรงกับปลานเตียงขอคำนะนำห่นอยครับผมเกิดวันพุธ6ตค.14กุนแฟน 21มิย.18ปีฉลู ลูกสาวพฤ8กย.48ขอบคุณครับ

เรื่องประตูหน้าระเบียง นึกภาพไม่ออกครับ

เรื่องประตูห้องน้ำ ถ้าไม่ตรงตัว ไม่เป็นไรครับ

พอดีที่ห้องนอนหัวเตียงหันไปทางห้องน้ำมีวิธีแก้อย่างไงบ้างครับ

ถ้าจะเอาดี แบบสบายใจหายห่วง ก็เปลี่ยนทิศนอนครับ

แบบพวกเอาของสารพัดแบบมาวางแก้ มันไม่หมดห่วงหรอกครับ

 

อยากจะทราบว่าต้องหันหัวเตียงนอนไปทางไหนดีคะ ดิฉันเกิดวันอาทิตย์ที่3 มีนาคม 2517 สามีเกิดวันพุธที่ 8 มีนาคม 2517 บ้าน 2 ชั้น ชั้นบนมี 4 ห้องนอน ตัวบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันตก มีห้องนอนอยู่ทางทิศตะวันออก2ห้อง ทิศเหนือ 1ห้อง ทิศตะวันตก 1 ห้อง บันไดชึ้นล่างขึ้นทางทิศเหนือ ดิฉันเลือกอยู่ห้องทางทิศตะวันตก มีประตูห้องอยู่ทางทิศตะวันออก มีหน้าต่างทางทิศใต้และทิศตะวันตกของห้อง ถ้าดิฉันหันห้วเตียงไปทางทิศตะวันออกได้หรือไม่ แต่ทางทิศตะวันออกของห้อง จะเป็นห้องน้ำคะ แล้วถ้าหัวเตียงไปทางทิศตะวันออก หัวเตียงก็จะตรงกับห้องน้ำพอดี แต่ไม่ติดกับผนังห้องน้ำนะค่ะ เพราะมีช่องว่างของทางขึ้นบันไดกับระเบียงกันอยู่ คะ หรือถ้าไม่หันไปทางทิศตะวันออกแล้วดิฉันควรจะหันหัวเตียงไปทางทิศใดดีคะ ถึงจะดี หันไปทางทิศใต้ การนอนก็จะนอนคู่กับทางขึ้นบันไดพอดีคะ เพราะบันไดทางขึ้นชั้น2 ขึ้นจากทางทิศตะวันตกแล้วหักมุมขึ้นทางทิศเหนือคะ และปลายเท้าเวลานอนก็จะตรงกับทางขึ้นบันไดบ้านชึ้นล่างค่ะ ขอรบกวนอาจารย์ด้วยนะคะ เพราะดิฉันกำลังจะทำบุญขึ้นบ้านใหม่ในวันที่ 19 กันยายน 2553 นี้คะ

การหันหัวนอน โดยพิจารณาจากดวงชะตา ในช่วงหลังเราขออนุญาติ งดตอบ ครับ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องใช้เวลาในการพิจารณา

ตามที่เขียนไว้ที่ คลิก อ่านก่อนตั้งคำถาม

อยากทราบว่าควรจะตั้งเตียงยังไงครับ ผมเกิด 16/09/2520(1977) รูปห้องนอน http://postto.me/ix/drawing1.jpg

คือว่าที่อยู่ปัจจุบันเปนอพาร์ทเมนท์ เปิดประตูเข้าห้องประตูติดผนังขวา จะมีพื้นทางด้านซ้าย ประตูเข้าออกตรงกับห้องน้ำเลยเอาตุ้เสื้อผ้ามากั้นไว้ ส่วนที่นอนไม่มีเตียง(เป็นที่นอนสูงเพราะห้องเล็กถ้าเอาเตียงมาจะแคบมาก)ไม่รุ้จะหันที่นอนไปทางไหน เพราะด้านที่ว่างนั้นมีคานชัดเจนมาก แล้วก้อมุมห้องมีเหลี่ยมเสา แล้วห้องเน้นทางยาว หันหัวนอนไปทางไหนดีคะ 1.ถ้าหันไปทางทิศตะวันออก หัวนอนจะอยู่ด้านเดียวกับประตูทางเข้า ปลายเท้าจะหันออกไปทางประตูระเบียง 2.ถ้าหันหัวทางอีกทางนึงปลายเท้า จะอยู่แนวเดียวกับประตูเข้าออก หาฉากมากั้นไม่ได้มันแคบมาก แล้วจะเหมือนนอนใต้คาน ควรจะทำยังไงดีคะ

กรณีนี้ตอบได้ยากเพราะ เป็นคำถามเฉพาะสถานที่ ไม่ใช่คำถามด้านแนวทางหรือหลักการ

แนวทางและหลักการนั้นมีให้ไปเยอะแล้ว แต่การนำไปใช้ให้เหมาะกับแต่ละสถานที่นั้น ขึ้นกับสภาพของแต่ละสถานที่ ... ตามที่อธิบายมานึกภาพไม่ออกจริงๆครับ ต้องขออภัย

เนื่องจากห้องเช่าแคบมาก เปิดประตุเข้าห้องจะตรงกับประตูห้องน้ำถักจากประตูห้องน้ำเป็นประตูระเบียง (เอามู่ลี่มาปิดกั้นไว้ทั้งสองประตู)จึงจัดห้องได้แบบนี้ค่ะ 1.เปิดประตูเข้ามาทำเป็นครัวอยู่ด้านซ้ายของประตูทางเข้า 2.ถัดจากครัวเป็นที่ว่างไว้กินข้าวดูทีวี 3.ถัดจากนั้นเปนเตียงนอนหันหัวไปทางทิศเหนือแต่เมื่อวางเตียงแนวนี้ เตียงจะขวางสองประตูคือประตูห้องน้ำและประตูระเบียง 4.ปลายเตียงเป็นตู้เสื้อผ้า มีวิธีการแก้ไขอย่างไรได้บ้างคะ แผนที่รูปห้องคร่าวๆ ค่ะ ทิศตะวันออก [ ............ประตูทางเข้า] [.....ครัว..ตู้เย็น........] [ชั้นวางของมีหิ้งพระ........ตู้] ทิศเหนือ [...................ทีวี] [เตียงนอนนนนนนนนนนนนน...ตู้] [โต๊ะ.................ตู้] [....ประตูระเบียง..ประตุห้องน้ำ] โต๊ะหัวนอนคือโต๊ะเครื่องแป้งหันกระจกไปทางปลายเตียงค่ะ เวลานอนบนเตียงจะเห็นพวกเตาไมโครเวฟ ตู้เย็น เปนอะไรมั้ยคะ เปิดห้องมาเจอครัวก่อนเลย มีทางแก้ไขมั้ยคะเนื่องจากว่าพื้นที่จำกัดค่ะ รบกวนหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เนื่องจากเป็นบ้านจัดสรร ค่ะอาจารย์ มีวิธีแก้กรณีที่ประตูห้องนอนใหญ่ตรงกับบันไดขึ้นชั้นสองหรือเปล่าค่ะ ชั้น 2 มี 3 นอน 1 น้ำ 111111111111111 11_ห้องนอนใหญ่_11 111111111111111 [....]111111111 ประตู บันได ****** 1[....]1 ****** 11111111 ****** 1_ห้องน้ำ_1 11111111

ให้ปิดประตูห้องนอนไว้เสมอครับ ... เป็นการแก้ง่ายๆ แต่ได้ผลครับ

มีปัญหาเรื่อง ปลายเตียงเป็นตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ฝาตู้ทำด้วยกระจกสูงติดเพดานด้านบนทั้งตู้ ซึ่งส่องปลายเตียงพอดีคะ ไมาสามารถเคลื่อนย้ายเตียงนอนได้ เนื่องจากเป็น build in เหมือนกันคะ ไม่ทราบว่าพอมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้างคะ
เพราะสังเกตุว่าตั้งแต่ทำตู้ใบนี้ มีปัญหาเรื่องความรักตลอด รบกวนขอวิธีแก้ฮวงจุ้ยด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

สิ่งที่ต้องเข้าใจก่อนเป็นอันดับแรก คือ ฮวงจุ้ยเป็นหลักในการปฎิบัติ ไม่ใช่หลักในการแก้ไข ... การแก้ไขจึงขั้นกับความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนว่าจะแก้อย่างไรตามหลักนั้น สถานที่แต่ละแห่งอาจแก้ได้ไม่เหมือนกัน
การแก้ฮวงจุ้ยแนวนี้ ตรงไปตรงมา คือ ทำให้หมดสภาพกระจกไป มีหลายแนวทางที่ทำได้
เอาแบบสวยสุด คือ จ้างช่างมาที่ทำ build in มาทำใหม่
เอาแบบไม่สวย ประหยัดหน่อย หาวัสดุหรือรูปภาพมาปิดกระจกและให้ดูสวยงาม
ถ้าศรัทธาในศาสตร์ ฮวงจุ้ย ก่อนที่จะทำ built in อะไร ควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนทำ