ฮวงจุ้ย บ้านแปดทิศ

ฮวงจุ้ย แปดทิศ ทิศบ้าน ทิศบุคคล


ฮวงจุ้ย เป็นวิชาที่ประสาน พลังงานของจักรวาล ( ฟ้า ) พลังงานของโลก ( ดิน ) พลังงานของมนุษย์ ( คน ) ให้สอดคล้องเป็นหนึ่งเดียว ใน ฮวงจุ้ยทุกระบบจึงเกี่ยวเนื่องกับปัจจัยใหญ่ๆสามสิ่งนี้ แต่อาจแบ่งปลีกย่อยออกไปตามความเหมาะสม

วิชาของระบบ ฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศ ( โป๊ยแทะ ) ก็เป็นเช่นเดียวกัน ประกอบด้วยสามส่วนดังกล่าว

  1. ปฏิกริยาของทิศบ้าน
  2. ปฏิกริยาของทิศบุคคล
  3. ความเกี่ยวเนื่องของเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป กับ ทิศบ้าน และ ทิศบุคคล

วิชาฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศ ในระบบ 8 ทิศใหญ่ เป็นหลักวิชาคำนวณพลังงาน หรือ กระแสปราณ ซึ่งค่อนข้างง่ายต่อการเรียนรู้ และการนำไปใช้งาน จึงเป็นที่รู้จักและมีการใช้งานอย่างกว้างขวาง

ประวัติ โดยย่อ


ชื่อของวิชาฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศ มีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง ? ( ประมาณ พ.ศ. 1161-1450 ) ซึ่งกล่าวว่าเป็นตำราที่แต่งขึ้นมาเพื่อหลอกชนต่างเผ่า หรือ กล่าวกันว่าเป็นตำราฮวงจุ้ยปลอม ทำให้ในปัจจุบันเมื่อพุดถึงวิชาบ้านแปดทิศ หลายคนจะเข้าใจว่าเป็น คัมภีร์ฮวงจุ้ยปลอม ที่แต่งขึ้นมาในสมัยราชวงศ์ถัง ... ความจริงแล้วคัมภีร์ดังกล่าวได้หายสาบสูญไปไม่มีใครสามารถหามาอ้างอิงได้ เหลือเพียงแต่ชื่อและตำนานที่เล่าขานต่อมา

วิชาฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศในปัจจุบัน เป็นการนำชื่อเรียกแทนบ้านในแปดทำเล หรือ แปดทิศทาง แต่เป็นวิชาที่คิดค้นพัฒนาขึ้นมาใหม่ โดยมีสองคัมภีร์หลักๆที่มีพื้นฐานต่างกัน เกิดในปี พ.ศ.2329 และ พ.ศ.2334 ประมาณหนึ่งพันปีหลังสมัยราชวงศ์ถัง หรือ เพียงสองร้อยกว่าปีเท่านั้นเมื่อเทียบกับปีปัจจุบัน

นอกจากสองคัมภีร์หรือสองสำนักใหญ่แล้วยังมีสำนักอื่นๆที่จัดอยู่ในระบบบ้านแปดทิศด้วย เนื่องจากใช้ ปฏิกริยาแปดดาวของวิชาบ้านแปดทิศมาเป็นหลักในการพิจารณา จัดฮวงจุ้ย เช่น

  • นำวิชาดาวเหินเข้ามาใช้ร่วมกับบ้านแปดทิศ เกิดเป็น แปดบ้านดาวเหิน
  • นับกะ 24 ทิศย่อย

 

กลุ่มบทความในเว็บไซต์ บ้านทั้งแปดทิศ บุคคลทั้งแปดรหัส รวม 16 บทความ เป็นเพียงระบบหนึ่งในระบบฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศ ( โป๊ยแทะ ) ทั้งหมด

Comments

น่าจะจัดทำ เป็นการกุศลให้คนเข้ามาอ่านหาความรู้เพิ่มเติมเป็นวิทยาทาน

มีทาวน์เฮ้าส์ติดกันสองหลังถ้าจะเจาะกำแพงตบแต่งให้เป็นหลังเดียวกันได้หรือไม่ ขณะนี้อยู่หลังเดียว อีกหลังปล่อยว่างไว้ ตัวดิฉันกับสามีนอนห้องใหญ่ด้านหน้าเป็นทิศเหนือ ภายในห้องนี้ใช้มู่ลี่กั้นเป็นห้องพระด้วย และบันไดขึ้นมาตรงกับห้องนอนดิฉันพอดี ส่วนลูกชายนอนชั้นบนด้านหลังทิศใต้ซึ่งตรงกับห้องครัวชั้นล่างซึ่งตรงกับเตาไฟ ส่วนหลังบ้านเป็นคลองมีเขื่อนกั้นตอนนี้นำไม่ไหลเวียนเน่าเหม็นมาก มีข้อเสียมากมาย ดิฉันจึงอยากแก้ไขให้ดีถ้าแก้ไขได้ ความจริงบ้านนี้ก็อยู่สุขสบาย แต่ทนน้ำเหม็นแทบไม่ไหว ถ้าไม่ดีก็อยากขายแล้วไปซื้อบ้านใหม่แต่ราคาสูงมาก ที่พอซื้อได้ก็ไกลมาก ดิฉันกำลังตัดสินใจจะสมัครเรียนฮวงจุ้ยกับทางอาจารย์แต่กลัวว่าจะช้ามาก จึงขอความกรุณาจากอาจารย์ก่อนค่ะ ขอขอบพระคุณ

มีทาวน์เฮ้าส์ติดกันสองหลังถ้าจะเจาะกำแพงตบแต่งให้เป็นหลังเดียวกันได้หรือไม่

โดยทั่วไปสามารถกระทำได้ และควรระวังเรื่องทิศอสูร

ภายในห้องนี้ใช้มู่ลี่กั้นเป็นห้องพระด้วย

ห้องนอนของสามีภรรยา ... หากเป็นไปได้ควรย้ายห้องพระไปอยู่ห้องอื่น

หลังบ้านเป็นคลองมีเขื่อนกั้นตอนนี้นำไม่ไหลเวียนเน่าเหม็นมาก

ฮวงจุ้ย ที่จัดเพื่อแก้กลิ่นเหม็นนั้นไม่มี ... บางซินแสบอกว่าแก้สัวะกลิ่นได้ แต่สุดท้ายมันก็ยังเหม็นอยู่ดี ... น่าจะปรึกษากันในชุมชนเพื่อหาทางปรับปรุงบำบัดระบบน้ำ มีบางแห่งที่เคยน้ำเน่าเสียแล้วคนในชุมชนช่วยกันก็สามารถฟื้นฟูสภาพได้

 

กราบขอบพระคุณอาจารย์มากค่ะ

ผมกำลังจะสร้างบ้านใหม่ครับ เดิมวางแผนว่าจะหันหน้าบ้านไปทางทิศใต้ แต่มาดูในเวปแล้วเป็นบุคคลประเภท8 ราศีตะวันตก แฟนเป็นบุคคลประเภท7 ราศีตะวันตกเหมือนกัน ไม่ทราบว่าหันทิศใต้จะดีไหมครับ ขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้าครับ

โครงการบ้านของบริษัทที่มีชื่อเสียงอย่างแลนด์แอนด์เฮ้าส์ แบบบ้านได้ตามหลักของฮวงจุ้ยหรือเปล่าค่ะ

แบบบ้านโครงการหมู่บ้านจัดสรรค์ต่างๆนั้น โดยมากจะทำเป็นแบบสำเร็จ เช่น แบบ A B C แล้วนำไปวางบนแปลงที่ดิน ฮวงจุ้ยนั้นต้องดูรายละเอียดเป็นหลังๆไป ไม่มีฮวงจุ้ยสำเร็จรูป ที่ดินแต่ละผืนแตกต่างกัน ผู้ใช้สอยก็แตกต่างรหัสราศีกัน ดังนั้นไม่คิดว่าซื้อหมู่บ้านจัดสรรค์จะได้ฮวงจุ้ยครบถ้วนตามหลักวิชา สถาปนิกอาจจะใช้บางจุดเบื้องต้นเท่านั้น จะให้ละเอียดลึกซึ้งและเหมาะสมกับกรณีนั้นคงเป็นไปได้ยากครับ

ปกติแบบบ้านจะปรับตามฮวงจุ้ยทั้งหมดยากอยู่ครับ เพราะแบบบ้านต้องเป็นมาตราฐาน แต่ทิศบ้านในโครงการจะมีหลายทิศ จึงไม่ควรคาดหวังในจุดนี้ แต่ในภาพรวมแล้ว บ้านของแลนด์จะมีซินแสที่ปรึกษาก่อนขึ้นโครงการณ์ แต่ไม่ลงลึกถึงขั้นที่คุณต้องการ

ขอขอบคุณมากๆครับ

อยากถามท่านอาจารย์ครับว่า หลักที่มาการคำนวณ 8 ปฏิกริยามาจากไหน ถ้าไม่ใช้วิธีจำหรือใช้ผังสำเร็จรูป แล้วเราจะรู้ปฏิกริยาในแต่ละทิศได้อย่างไร

1. หลักที่มาการคำนวณ 8 ปฏิกริยา

โดยปกติหากคุณมีโอกาสได้เรียนวิชา ฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศ ไม่ว่าทั้งในประเทศ หรือ ต่างประเทศ จะพบว่า ปกติไม่มีการสอนเรื่องหลักที่มาของ 8 ปฏิกริยาว่ามีที่มาอย่างไร แต่จะสอนเน้นไปที่หลักการใช้งานเป็นหลัก

คนที่ต้องการรู้มาที่ของวิชานี้จึงต้องค้นคว้ากันเอง ไม่มีใครสอน ... หากพื้นฐานดีก็สามารถเข้าใจได้  ลองใช้เวลาพิจารณาดูครับ

2. ถ้าไม่ใช้วิธีจำหรือใช้ผังสำเร็จรูป แล้วเราจะรู้ปฏิกริยาในแต่ละทิศได้อย่างไร

โดยปกติทุกอย่างล้วนต้องจำ หรือถ้าไม่จำก็ใช้ผังสำเร็จรูป  เพียงแต่เทคนิคในการจำของแต่ละคนจะเลือกวิธีไหน (มีหลากหลายวิธี เช่น การต่งเง้าเส้นข่วย การเดินพลังตามข่วย ซึ่งถือว่ามีความซับซ้อนในระดับหนึ่ง เหมาะกับคนที่มีพื้นฐานและจริงจังพอสมควร ) ส่วนการใช้ผังสำเร็จรูปก็อาจไม่ได้อยู่ในรูปแบบของผัง บางคนอาจทำเป็นตารางสรุปแผ่นเล็กๆพกติดตัว

หล่อแกที่ซินแสพกติดตัว ความจริงก็เป็นตารางสำเร็จรูปแบบหนึ่งที่ใช้ในการดูสูตรของวิชาต่างๆ

สำหรับบุคคลทั่วไป วิธีง่ายสุดน่าจะเป็นการทำตารางสรุปแผ่นเล็กๆติดตัวไว้

สิ่งที่สำคัญกว่า 2 ข้อข้างต้น ไม่ว่าจะเรื่องที่มาหรือวิธีการจำ คือ สามารถนำวิชาฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศไปใช้งานได้อย่างถูกต้องครบถ้วน เมื่อมีความชำนาญแล้วหากสนใจเจาะศึกษาให้รู้จริงถึงแก่นเฉพาะจุดในเรื่องใดก็ค่อยๆใช้เวลาค้นคว้าต่อไป

ขอขอบคุณท่านอาจารย์มากครับ ที่ช่วยไขข้อสงสัย และคงจะจริงอย่างที่ท่านอาจารย์ตอบ เพราะผมได้มีโอกาสได้เรียนรู้จากหลายแหล่งก็ไม่ปรากฎที่มาของหลักปฏิกริยาเลยครับ

เส้นทางเหล่านี้ผมเคยเดินผ่านมาก่อน ไม่ว่าทั้งหลักสูตรในประเทศ หลักสูตรมาตราฐานสากลในต่างประเทศ และตามคัมภีร์ตำราสำคัญที่เกี่ยวข้อง สิ่งที่เคยพบมาแล้วย่อมรู้และตอบได้ ... สิ่งที่หลายคนสงสัย ผมเองก็เคยสงสัยมาก่อน ...

การศึกษาศาสตร์ฮวงจุ้ย สิ่งที่สำคัญมากคือ พื้นฐานที่ถูกต้องและแข็งแรง จึงจะสามารถไขปริศนาที่ซ่อนแฝงอยู่ และแยกแยะสิ่งที่ใช่ และ สิ่งที่ไม่ใช่ ออกจากกันได้

หนูเกิดปีวอกคะ เป็นบุคคลรหัส1 กำลังสร้างร้านอาหารมีหน้ากว้าง 6ม.+แต่ต่อเติมด้านข้างเพิ่มอีก2 ม. (อยู่ซ้ายมือเวลาเดินเข้าร้านคะ) มีหลังคาคุมที่เพิ่มทั้งหมด
หนูดูจากทิศหลังร้านอิงระหว่างทิศเหนือกับทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หนูจะขายโจ๊กและอาหารตามเมนูกับลูกชายคะ อยากตั้งเคาเตอร์และเตา 3เตาทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ ก็คืออยู่มุมซ้ายมือสุดที่ต่อเติมเวลาเดินเข้าร้าน ไม่ทราบว่าจะตั้งในตำแหน่งนี้ได้หรือไม่คะ หนูจะใช้สีโทนไหนให้กับร้านได้มั่งคะ หนูกำลังมึนมากเลยหนูอ่านเว็บของอจ.มาหลายวัน แล้วหนูต้องไปต่อเติมทำร้านเองด้วยคะ คือหนูรีโนเวทจากโกดังเก็บปูนต์เก่าคะ เลยงงๆ กลัวนำไปใช้อย่างผิดๆ ตัดสินใจถามอจ.ผู้รู้ดีกว่าคะ ต้องขอโทษที่พิมพ์ออกมายาวมากๆ คะ ขอบพระคุณล่วงหน้าคะ

ดิฉันเป็นบุคคลรหัส1 กำลังปรับปรุงโกดังเก็บปูนต์เก่าเป็นร้านอาหาร หน้าร้านหันไปทางทิศใต้
ส่วนด้านหลังหลังอิงทิศเหนือ1 และมีการต่อเติมเพิ่มด้านทิศตะวันตก
มีห้องน้ำอยู่หลังร้านตรงมุมของทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
*ดิฉันอยากวางเตา 3เตาที่หน้าร้าน ทางด้านทิศใต้เป็นตำแหน่งอายุ
*การจัดวางเคาเตอร์และเตาที่ทิศนี้จะมีผลอะไรไหมคะ ด้านหน้าประมาณ 3เมตรเป็นถนนใหญ่ 2เลน
รถวิ่งมาจากทางทิศตะวันตก มีคนทักว่าตั้งเคาเตอร์และเตาตรงนี้ไม่ควรเพราะบังกระแสโชคลาภ
แต่ถ้าไปตั้งฝั่งตรงข้ามคือทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นทิศมงคล เลยสับสนว่าควรจัดวางอย่างไร
ขอให้ท่านช่วยชี้แนะด้วยคะ