ความรัก

ฮวงจุ้ย เสริมรัก เสริมเลิฟ มุมแห่งความรัก

วิธีหาวัน ( ฤกษ์ ) ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ ธาตุดิน ธาตุทอง

วันห้าธาตุ เบญจธาตุ

คำถามหนึ่งที่ผู้เริ่มต้นศึกษาฮวงจุ้ย ดวงจีน ฤกษ์ยาม สงสัยกันมาก คือ จะหาวันธาตุต่างๆได้อย่างไร เช่น อยากรู้ว่าวันไหนเป็นวันธาตุน้ำ วันธาตุทอง จะดูอย่างไร หาได้อย่างไร วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการหาธาตุของวัน หรือที่บางคนเรียกว่าฤกษ์ แบบง่ายๆกัน

ในโอกาสเทศกาลโอลิมปิค 2008 ที่เมืองจีน ก็เลยใช้ตัวตุ๊กตานำโชคของเทศกาลโอลิมปิคที่กรุงปักกิ่งมาประกอบภาพ เพราะสิ่งที่น่าสนใจคือ จีนใช้ตุ๊กตานำโชคเป็นตัวแทนของธาตุทั้งห้า หรือ เบญจธาตุ โดยใช้ทั้งสีที่แทนธาตุทั้งห้า และความหมายที่เกี่ยวเนื่องกับธาตุทั้งห้าด้วย เช่น ปลาคู่กับธาตุน้ำ

ในหลักโหราศาสตร์ หรือ อภิปรัชญาจีนนั้น ประกอบด้วยธาตุทั้ง 5 และพลังงานของแต่ละวันก็เปลี่ยนแปลงไปตามธาตุทั้ง 5 ด้วยเช่นกัน โดยถ้ามองถึงหลักวิชาที่ได้รับความนิยมมากคือ ดวงจีนแบบโป๊ยยี่สี่เถียว จะพิจารณาที่ธาตุราศีบนของวัน หรือ ดิถีของวันนั้นนั่นเอง

การหาแบบง่ายๆ จะแนะนำ คือ ใช้โปรแกรมคำนวณที่แจกฟรีในเว็บฮวงจุ้ยอินเตอร์นี้ คำนวณหาดิถีธาตุของวันที่ต้องการ ก็จะทราบว่า วันนั้นเป็นวันธาตุอะไร สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://www.fengshuiinter.com/node/194

สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคย และอยากหัดเขียน หัดท่องจำ 10 ราศีฟ้า 12 ราศีดิน สามารถดาวน์โหลดอีบุคสอนการเขียนได้ที่ http://www.fengshuiinter.com/node/213

มุมฮวงจุ้ย: 

ฮวงจุ้ยแปดความสำเร็จ

ฮวงจุ้ยแปดความสำเร็จ

การจัดลำดับ

สำนักฮวงจุ้ยในระดับที่สูงขึ้นมา ซึ่งเราสามารถจัดอันดับให้เป็นขั้นที่2

เป็นวิชาฮวงจุ้ยที่เกิดขึ้นมาในยุคหลัง เป็นที่นิยมในกลุ่มคนตะวันตกและคนยุคใหม่ที่เริ่มสนใจฮวงจุ้ย โดยมุ่งเน้นที่ความง่ายในการศึกษา และง่ายในการทำความเข้าใจ โดยมุ่งเน้นว่าชีวิตนั้นต้องการอะไร ใช้เป้าหมายความต้องการความสำเร็จของชีวิต มาเป็นเกณฑ์

หลักวิชาการ

สำนักนี้มีแหล่งกำเนิดในประเทศฮ่องกง ใช้วิธีทำให้คนเข้าใจฮวงจุ้ยอย่างง่ายๆ โดยแบ่งบ้านออกเป็น 8 พื้นที่ คือ ทิศเหนือ ใต้ ออก ตก ออกเฉียงเหนือ ออกเฉียงใต้ ตกเฉียงใต้ ตกเฉียงเหนือ ในแต่ละตำแหน่งจะมีอิทธิพลต่อเรื่องความต้องการในชีวิตอย่างหนึ่ง บ้านนั้นเปรียบเหมือนร่างกายมนุษย์ แต่ละส่วนก้มีหน้าที่แตกต่างกัน ความต้องการทั้ง 8 อย่างของมนุษย์ คือ

8aspiration.jpg
 1. ทิศเหนือ เป็น มุมอาชีพ ฐานะแห่งระดับชั้นในสังคม
 2. ทิศออกเฉียงเหนือ เป็น มุมสติปัญญา หรือ มุมการศึกษา
 3. ทิศตะวันออก เป็น มุมครอบครัว
 4. ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็น มุมร่ำรวย โชคลาภ ความมั่งคั่ง เกี่ยวกับ เงินทองและความรวย
 5. ทิศใต้ เป็น มุมชื่อเสียง และ บารมี
 6. ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็น มุมความรัก และ การแต่งงาน
 7. ทิศตะวันตก เป็น มุมบุตรหลาน แห่งการกำเนิด ก่อเกิด (เด็ก)
 8. ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็น มุมผู้อุปถัมภ์ หรือ มุมผู้อุปการะ

การจัดวาง ผังบ้าน

ให้นำผังบ้าน วางทาบลงในแผนผังของ โป๊ยข่วย ( ปากัว ปากั้ว )

8aspiration2.jpg

จากรูปตัวอย่าง จะพบว่า ประตูหน้าบ้าน อยู่ในมุมอาชีพ ส่วนมุมบุตรหลาน และ มุมผู้อุปถัมภ์ ของผังบ้านนี้แหว่ง หรือ ขาดหายไป

ความหมายของทิศ

ไม่มีใครรู้เลยว่าถึงเหตุผลว่า ทำไมทิศต่างๆมีความเกี่ยวเนื่องกับความต้องการในชีวิตต่างๆอย่างไร ภายหลังมีคนพยายามที่จะอ้างถึง แปดข่วยของปากั้ว หรือ โป๊ยข่วย (eight trigrams ของ Ba Gua: น้ำ, ภูเขา, สายฟ้า, ลม , ไฟ, ดิน , บึงน้ำ, และ สวรรค์ )

ทิศเหนือ

ทิศเหนือ คือ ข่วยน้ำ น้ำเกี่ยวเนื่องกับความฉลาดและอันตราย ในการก้าวขึ้นสู่ระดับของสังคมต้องใช้สติปัญญาเพื่อประสบความสำเร็จ ถ้าชี่ไม่ส่งเสริมอาจหมายถึงการตกระดับ ในพื้นที่นี้ใช้ฮกลกซิ่วเป็นสิ่งกระตุ้นส่งเสริม ( เทพความสุข เทพความร่ำรวย เทพ อายุยืน )

ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นข่วยภูเขา ภูเขาเป็นตัวแทนของลูกชายคนเล็ก พื้นที่นี้เป็นจุดมองเรื่องสำเร็จการศึกษา การกระตุ้นพื้นที่นี้ใช้ พู่กัน4แท่ง หรือ หอคอยเซรามิค

ทิศตะวันออก

ทิศตะวันออก เป็นข่วยสายฟ้า สายฟ้าเป็นตัวแทนของลูกชายคนโต ในอดีตลูกชายคนโตต้องแบกรับความรับผิดชอบของครอบครัว การกระตุ้นพื้นที่นี้ใช้ ต้นไม้

ทิศตะวันออกเฉียงใต้

ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นข่วยลม ลมเป็นตัวแทนของลูกสาวคนโต ในอดีตสำหรับครอบครัวยากจนถ้าต้องการรวยจะมีวิธีเพียงอย่างเดียวคือ ให้ลูกสาวแต่งงานกับชายที่ร่ำรวย ในข่วยนี้มีการแนะนำว่าสามารถทำให้ได้ลาภลอยมีกำไรถึง 300 % การกระตุ้นพื้นที่นี้ใช้กบสามขาที่คาบเหรียญไว้ในปาก หรือ ใช้ไม้ผูกกับพวงเหรียญสตางค์

ทิศใต้

ทิศใต้ เป็นข่วยของไฟ เป็นพื้นที่ของนกหงษ์แดง พื้นที่นี้ที่จะนำมาซึ่งการสรรเสริญหรือการนินทา การกระตุ้นพื้นที่นี้ใช้วัตถุที่มีสีแดงจำนวนมาก

ทิศตะวันตกเฉียงใต้

ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นข่วยดิน ดินแทนด้วยแม่ ความรักของแม่ถือว่าเป็นความรักที่ยิ่งใหญ่เหนือกว่ารักใดๆ และยังหมายถึงการแต่งงานได้ด้วย ดังนั้นการเพิ่มความรักในชีวิตจะกระตุ้นพื้นที่นี้ด้วยรูปของเป็ดคู่

ทิศตะวันตก

ทิศตะวันตก เป็นข่วยของบึงทะเลสาบ ทะเลสาบหมายถึงลูกสาวคนเล็ก หรือ เมียน้อย ในอดีตเหตุผลหนึ่งที่ผู้ชายมีภรรยาน้อยคือเพื่อการมีลูกให้มากขึ้น การกระตุ้นพื้นที่นี้ใช้เทพกวนอิมปางที่นำเด็กทารกหลายๆคน

ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นข่วยสวรรค์ เป็นตัวแทนของพ่อหรือจักรพรรดิ์ การกระตุ้นพื้นที่นี้ใช้พวงของห้าจักรพรรดิ์ หรืออาจใช้กิเลนคู่แทนก็ได้

วิชาของสำนักนี้สามารถเรียนภายในเวลาหนึ่งชั่วโมง แล้วไปซื้อเข็มทิศก็มาเป็นซินแสฮวงจุ้ยได้ ในฮ่องกงมีคนจำนวนมากเลือกวิธีง่ายๆโดยศึกษาวิชาจากสำนักนี้ วิชานี้ก็ถือว่าเป็นวิชาฮวงจุ้ยแต่เป็นฮวงจุ้ยขั้นพื้นๆ มีความสัมพันธ์ห่างๆกับปากัว

( วิชานี้ไม่ใช่ วิชา ฮวงจุ้ย บ้านแปดทิศ ที่บางท่านอาจจะรู้มาบ้าง สำนักบ้านแปดทิศจะมีพูดถึงในตอนต่อๆไป)

ฮวงจุ้ยเสริมรัก เสน่ห์

เสริมรัก เสริมเสน่ห์ ด้วย ฮวงจุ้ย

 

ฮวงจุ้ยเสริมรัก เสริมเสน่ห์

 

สำหรับหลายคนที่เคยถามว่า ตำแหน่งถ่อฮวย คือ อะไร ใช้อย่างไร... และทางเราได้ติดค้างคำตอบไว้ วันนี้หาเวลามานั่งเขียนให้อ่านกันตามสัญญา

แนวคิดพื้นฐาน

หลักวิชา ฮวงจุ้ย กล่าวถึง กระแสพลังงาน ที่มีอิทธิพลต่อบุคคล เหนี่ยวนำไปในด้านต่างๆหลายด้าน นอกจากกล่าวถึงเรื่อง โชคลาภ การเงิน และ บารมี สุขภาพ ตามที่หลายๆท่านเคยได้ยินอยู่บ่อยๆ ฮวงจุ้ยยังมีหลักการเกี่ยวกับด้าน ความรัก การเสริมเสน่ห์ โดยมีพื้นฐานบนหลักการของวงจรชีวิตและพลังงานธรรมชาติ

วงจรชีวิต ( life cycle ) ของสิ่งมีชีวิต สิ่งมีชีวิตทุกชนิดจะมีช่วงเวลาที่เข้าสู่การขยายพันธ์ เช่น ในประเทศจีน ต้นเหมยที่โตเต็มวัย เมื่อผ่านฤดูหนาว เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ จะเริ่มมีการออกดอก และเบ่งบาน ดอกไม้มีสีสันสวยงาม และกลิ่นหอมเย้ายวนใจ ให้ทั้งมนุษย์และแมลงชื่นชม จนเกิดการถ่ายทอดเกสรและขยายพันธ์ตามธรรมชาติ

สำหรับในประเทศไทย มีว่านชนิดหนึ่ง ซึ่งจัดเป็นว่านมหาเสน่ห์ แต่โบราณห้ามปลูกในบ้าน เพราะดอกไม้ของว่านชนิดนี้มีกลิ่นหอม แบบเสน่ห์ร้อนแรงเกินห้ามใจ บุคคลใดได้กลิ่นมักจะลุ่มหลงเพศตรงข้ามจนเกิดปัญหาชู้สาว ดังนั้นบ้านใดมีลูกสาวจะไม่มีการปลูกว่านชนิดนี้อย่างเด็ดขาด เนื่องจากกลิ่นของดอกไม้นี้กระตุ้นฮอร์โมนในตัวมนุษย์ด้านทางเพศอย่างรุนแรง

ในทางฮวงจุ้ยได้นำหลักการ 2 ประการมาผสานกัน คือ

1. กระตุ้นพลังงานวงจรชีวิต life cycle ของมนุษย์ โดยใช้พลังงานจากทิศทาง คำนวณทิศทางจากปีเกิด หรือ วันเกิด เพื่อกระตุ้นพลังงานภายในด้านเสน่ห์ของบุคคลให้ออกมา เปรียบเหมือนดอกเหมยที่เบ่งบาน เผยโฉมให้คนได้เห็นในฤดูใบไม้ผลิ ... บุคคลนั้นจึงค่อยๆเริ่มมีการแสดงออกที่เปลี่ยนแปลงไปในด้านที่ดี เป็นที่สนใจของคนรอบข้าง

2. พลังงานธรรมชาติจากดอกไม้ ( เสน่ห์เย้ายวน การขยายพันธ์ การกระตุ้นฮอร์โมนในตัวมนุษย์)

วิธีการคำนวณทิศ

plum.jpg

ในเบื้องต้นดูจากปีเกิด 12 นักษัตร ตามแบบจีน คือ ขึ้นปีใหม่ประมาณวันที่ 4 กุมภาพันธ์ของทุกปี

1. บุคคลที่เกิดปี ชวด มะโรง วอก ทิศเสน่ห์อยู่ทิศตะวันตก องศา 270 ( 262.5-277.5)

2. บุคคลที่เกิดปี ฉลู มะเส็ง ระกา ทิศเสน่ห์อยู่ทิศใต้ องศา 180 ( 172.5-187.5)

3. บุคคลที่เกิดปี ขาล มะเมีย จอ ทิศเสน่ห์อยู่ทิศตะวันออก องศา 90 ( 82.5-97.5)

4. บุคคลที่เกิดปี เถาะ มะแม กุน ทิศเสน่ห์อยู่ทิศเหนือ องศา 360 ( 352.5-7.5)

ทิศเสน่ห์ ตามที่กล่าวมา เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ทิศถ่อฮวย ที่หลายๆคนเคยได้ยินนั่นเอง

เมื่อคุณได้ทิศเสน่ห์ประจำตัวแล้ว ให้วัดจากจุดกึ่งกลางบ้านไปหาว่าเป็นพื้นที่บริเวณใด แล้วนำแจกันดอกไม้ไปวางตามขั้นตอนต่อไป

การตั้งดอกไม้

ดอกไม้สด ใส่ในแจกันปากแคบ การที่ใช้แจกันปากแคบเพื่อไม่ให้มีปัญหาการประคองดอกไม้ให้ตั้งตรง สำหรับซินแสบางท่านอาจแนะนำ สีและจำนวนของดอกไม้ เพื่อให้เข้ากับหลักฮวงจุ้ยมากขึ้น โดยสามารถกำหนดได้ดังนี้

ทิศเสน่ห์ จำนวนดอกไม้ สีดอกไม้ สีแจกัน
เหนือ 1 ฟ้า หรือ ขาว น้ำเงิน ดำ ขาว
ใต้ 9 แดง เขียว เขียว
ตะวันออก 4 เขียว หรือ ฟ้า เขียว ดำ น้ำเงิน
ตะวันตก 7 ขาว หรือ เหลือง ขาว เหลือง

เมื่อได้ทิศทาง ดอกไม้ แจกัน ครบแล้ว หากให้ครบถ้วนควรหาฤกษ์ยามในการตั้งเพื่อส่งเสริมพลังของทิศนั้น โดยทิศเหนือใช้ฤกษ์ธาตุน้ำ ทิศใต้ใช้ฤกษ์ธาตุไฟ ทิศตะวันออกใช้ฤกษ์ธาตุไม้ และ ทิศตะวันตกใช้ฤกษ์ธาตุทอง

วิธีการหาฤกษฺธาตุต่างๆ เช่น ฤกษ์ธาตุทอง ฤกษ์ธาตุน้ำ สามารถอ่านได้ที่บทความ วิธีการหาฤกษ์ธาตุต่างๆ

การใช้ในการปรับสมดุลย์ ควบคุมเสน่ห์

สิ่งต่างๆในโลกมักจะมีสองด้านเสมอ แต่ไม่ว่าจะใช้ไปในทางใดขอให้ใช้ไปในทางที่ถูกต้อง

การเสริมเสน่ห์นั้นไม่เหมาะสำหรับบุคคลที่มีครอบครัวแล้ว ในบางกรณีที่พ่อบ้านมีเสน่ห์จนเกินขีดจำกัด หากต้องการปรับสมดุลย์ ให้เสน่ห์ลดลงบ้าง อาจลองตรวจสอบและปรับสมดุลย์ดังนี้

1. ดูตำแหน่งเสน่ห์ของพ่อบ้านว่า มีภาชนะอะไรอยู่ตรงจุดนั้นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นแจกัน ถัง กระบอก ที่ใส่ร่ม หรือ ภาชนะรุปแบบอื่นๆ ควรเคลื่อนย้ายไปไว้มุมอื่น

2. ใช้หลัก เบญจธาตุ หรือ ธาตุทั้ง5 ควบคุมพลังของทิศเสน่ห์นั้นๆ เช่น

 • ทิศเหนือ คือ ธาตุน้ำ ควบคุมด้วยธาตุดิน เช่น สีเหลือง สีน้ำตาล
 • ทิศใต้ คือ ธาตุไฟ ควบคุมด้วยธาตุน้ำ เช่น สีน้ำเงินหรือดำ
 • ทิศตะวันออก คือ ธาตุไม้ ควบคุมด้วยธาตุทอง เช่น โลหะแวววาว
 • ทิศตะวันตก คือ ธาตุทอง ควบคุมด้วยธาตุไฟ เช่น สีแดง

3. นอกจากในบ้าน อย่าลืมดูนอกบ้านด้วย โดยเฉพาะบ้านที่มีต้นไม้กำลังออกดอกเบ่งบาน ควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ

มุมฮวงจุ้ย: 
ฮวงจุ้ยบ้าน: