ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ย ความหมาย และ หลักการ

ฮวงจุ้ย ภูเขา น้ำ และ สายลม

คำแปล ฮวงจุ้ย


คำว่า ฮวงจุ้ย เป็นคำในภาษาจีนที่คุ้นหู และได้ยินกันบ่อยๆ ในภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า fengshui หรือ Feng Shui

อักษรจีนแบบง่าย คือ ?? ตัวอักษรจีนดั้งเดิม คือ ?? ซึ่งจะเป็นที่นิยมใช้กัน

คำว่า ?? มีการออกเสียงหลายอย่าง เช่น ฮวงจุ้ย ฮวงซุ้ย เฟิ่งสุย ฟงสุ่ย โดยที่ทั้งหมดหมายถึงสิ่งเดียวกัน เป็นตัวอักษรเดียวกัน

สำหรับประเทศไทย นิยมอ่านออกเสียงแบบจีนแต้จิ๋ว คือ ฮวงจุ้ย

ความหมาย

หลายๆคนเข้าใจผิดว่า “ฮวงซุ้ย” หมายถึง หลุมฝังศพ หรือ สุสาน และ “ฮวงจุ้ย” หมายถึง บ้านคน แต่จริงๆแล้วทั้งสองคำเป็นคำเดียวกัน ถ้าแปลแบบตรงตัว คำว่า ฮวง ? แปลว่า ลม และ จุ้ย ?แปลว่า น้ำ

คำว่า ฮวงจุ้ย ถ้าแปลแบบตรงตัว คือ “ลมและน้ำ” จะไม่ได้ความหมายที่ใกล้เคียงความจริง ความหมายที่แท้จริงจะมีความลึกซึ้งและละเอียดซับซ้อนกว่านั้น

โลกของเรานั้น เมื่อเทียบขนาดกับจักรวาลแล้วเปรียบเหมือนกับเพียงเศษฝุ่นของจักรวาลทั้งหมด พลังงานจากจักรวาลมีผลกระทบต่อโลกอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมีผลต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกด้วย เช่น สุขภาพ อารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด การตัดสินใจ การกระทำต่างๆซึ่งล้วนแต่มีผลกระทบจากพลังของจักรวาล พลังที่มีผลต่อสุขภาพ อารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด การตัดสินใจ มีผลต่อวิถีชีวิตของเรา หรือเรียกอีกอย่างว่า ชะตาดิน

แล้วอะไรล่ะที่เกี่ยวข้องกับ ลมหรือน้ำ หรือฮวงจุ้ย ?

เมื่อเวลาเราศึกษาเกี่ยวกับชะตาดิน เราไม่ได้ใช้คำแทนว่า พลังงาน แต่เรียกพลังงานนี้ว่า ชี่ เราได้ศึกษาและรู้ว่ามีชี่อยู่จริง แต่การอธิบายความหมายของคำนี้เป็นเรื่องที่ซับซ้อนยากที่จะทำได้

เคล็ดลับ พลังงาน ฮวงจุ้ย


คุณสมบัติพื้นฐานของ ชี่ หรือ เคล็ดลับ คือ

  1. ชี่ไปเคลื่อนที่ตามการเคลื่อนไหวของอากาศ
  2. ลมที่แรงจะทำให้ชี่กระจาย
  3. ชี่สามารถกักเก็บได้ด้วยน้ำ

เมื่อชี่มีการเคลื่อนไหวไปตามอากาศ ดังนั้นชี่จะถุกหยุดโดยวัตถุที่ขวางทางอยู่เช่น ภูเขา กำแพง ต้นไม้ และสิ่งต่างๆนี้ป้องกันชี่ไม่ให้กระจายตัวตามลม

ดังนั้น ฮวงจุ้ย คือการศึกษา วิธีการที่ป้องกันชี่จากการกระจายตัวโดยแรงลม และ วิธีการทำอย่างไรในการใช้น้ำเพื่อเก็บชี่สำหรับการใช้งานอย่างมีประโยชน์และมีผลดีต่อเรา

ตามหลักพื้นฐานของชี่ดังกล่าว คนส่วนใหญ่เมื่อนึกถึงฮวงจุ้ยจึงมักจะนึกถึงการต้องมี น้ำ และภูเขา เพียงแต่มีคนจำนวนน้อยที่เข้าใจการใช้งานอย่างถูกต้อง

การแบ่งการใช้งาน


ในระบบ ฮวงจุ้ย สามารถแบ่งใหญ่ๆออกเป็น 2 ส่วน ตามสภาพของผู้ใช้งาน คือ

  • ฮวงจุ้ยคนเป็น , ฮวงจุ้ยบ้าน , ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย , ฮวงจุ้ยร้านค้า
  • ฮวงจุ้ยคนตาย , ฮวงจุ้ยสุสาน หรือ ที่บางคนเรียกว่า ฮวงซุ้ย ซึ่งจริงๆแล้วคำว่า ฮวงซุ้ย กับ คำว่า ฮวงจุ้ย ก็เป็นคำๆเดียวกัน

โดยส่วนใหญ่เรื่องราวของฮวงจุ้ยที่เกี่ยวเนื่องกับคนไทยสว่นใหญ่จะเป็นเรื่องของ ฮวงจุ้ยบ้าน หรือ ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย เพราะวัฒนธรรมส่วนหนึ่งของคนไทย คือ มีการฌาปนกิจศพ ซึ่งแตกต่างกับ วัฒนธรรมจีน ที่จะนิยมการฝังทำสุสาน

เคล็ดวิชาฮวงจุ้ย: 

พื้นฐาน ฮวงจุ้ย

ความสำคัญของพื้นฐานในเรื่อง ฮวงจุ้ย


การเริ่มต้นศึกษาหรือเรียนเกี่ยวกับ โหราศาสตร์ ฮวงจุ้ย ควรเริ่มต้นจาก การทำความเข้าใจใน หลักการพื้นฐาน หรือ หลักการ เบื้องต้นก่อน ยังไม่ควรกระโดดข้ามไปกำหนดว่า บ้านจะต้อง ออกแบบจัดฮวงจุ้ย อย่างไร ... จะ แก้ไขฮวงจุ้ย อย่างไร ... ควรซื้อบ้านหรือไม่ควรซื้อ  เรื่องเหล่านี้ถึงแม้สุดท้ายจะเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการทราบ แต่กว่าจะไปถึงจุดปลายทางต่างๆเหล่านั้นจำเป็นต้องใช้ข้อมูลที่ถูกต้องและพอเพียงในการตัดสินใจและพิจารณาวิเคราะห์

ดังนั้นพื้นฐานในการเก็บข้อมูล การพิจารณาข้อมูล จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เปรียบเหมือน การสร้างบ้าน จำเป็นต้องมีฐานรากที่มั่นคง บ้านจึงจะมีความแข็งแรง

หากเปรียบเทียบกับการเดินทางไปยังสถานที่ ที่เราไม่เคยไปมาก่อนเลย การไปถึงที่หมายปลายทางจำเป็นต้องมีข้อมูลที่เพียงพอในระดับที่แตกต่างกันไป

  • หากคุณเป็นคนที่ขับรถไปเอง ก็จำเป็นต้องมีข้อมูลในเชิงลึก ทั้งแผนที่ และการเตรียมการณ์ต่างๆค่อนข้างมาก
  • หากคุณเป็นเพียงผู้โดยสาร อย่างน้อยก็ต้องรู้ข้อมูลที่จำเป็น เช่น สถานีที่จะไปต่อรถ หรือขึ้นเครื่องอยู่ที่ไหน มีเที่ยวเวลาออกเดินทางอย่างไรบ้าง

ในทำนองเดียวกัน หากคุณจะศึกษาฮวงจุ้ยเพื่อจัดฮวงจุ้ยด้วยตนเอง คุณจะต้องมีข้อมูลเชิงลึกที่จะนำมาพิจารณา หรือแม้แต่คุณจะเชิญ ซินแสฮวงจุ้ย เพื่อไปจัดฮวงจุ้ยให้ อย่างน้อยคุณควรมีความรู้พื้นฐานที่จำเป็นในระดับหนึ่งเพื่อที่จะสอบถามจุดสำคัญๆ หรือข้อมูลสำคัญจากซินแสฮวงจุ้ยที่คุณเชิญมาได้อย่างถูกต้องครบถ้วน

เคล็ดวิชาฮวงจุ้ย: