ฮวงจุ้ยบันได

เคล็ดฮวงจุ้ย ที่พบได้ทั่วไป


เรื่อง ฮวงจุ้ย บันได สำหรับ ฮวงจุ้ยบ้าน ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย

  • บ้านมีสองบันได ไม่ดี
  • การสร้างบันไดตรงดิ่งลงมาที่หน้าประตูบ้าน ไม่ดี
  • บันไดอยู่กลางบ้าน ถือว่าไม่ดี
  • บันไดตรงประตูห้อง ไม่ดี
  • บันไดตรงห้องน้ำ ไม่ดี
  • บันไดตรงห้องนอน ไม่ดี

หมายเหตุ: เคล็ดฮวงจุ้ยที่พบได้ทั่วไป หรืออ่านพบในหนังสือทั่วไปนั้น มีถูก มีผิด ผสมกันไป ต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกนำมาใช้

ความสำคัญ


ฮวงจุ้ย บันได ... เป็นตัวเชื่อมโยงพลังของชี่ ระหว่างพื้นบ้านแต่ละชั้น และยังเป็นตัวสร้างความเคลื่อนไหว เกิดการเคลื่อนที่ของพลังงาน

คำอธิบาย และ การจัดฮวงจุ้ย


(To be continued หากคุณต้องการทราบรายละเอียดในเรื่องใด กรุณาฝากข้อความ แสดงความคิดเห็น เรื่องที่ฝากข้อความไว้ จะได้รับการ updateให้ในระดับต้นๆ)

Comments

ขอทราบเรื่องทิศของบันไดว่าควรตั้งทางทิศใดขึ้น-ลง

โดยทั่วไป ไม่ได้เน้นเรื่องทิศว่า ต้องขึ้นทางใด ลงทางทิศใด แต่มักเน้นในเรื่องตำแหน่งว่าถูกต้องหรือไม่

คือที่บ้านทำบันได 2 ทาง คือ บันไดหน้าบ้านกับบันไดหลังบ้าน ( หันไปทางทิศเดียวกัน ) ไม่ทราบว่าดีหรือเปล่า และมีทางแก้หรือเปล่า นอกเหนือจากจะทุบทิ้ง

สิ่งที่ต้องพิจารณาจะมี 2 ประเด็น คือ 1. ประโยชน์ใช้สอย ซึ่งกระทบกับคนในบ้าน 2. หลักวิชาการฮวงจุ้ย ปกติบ้านทั่วไปจะมีบันไดเพียงบันไดเดียว ซึ่งเหมาะสมกับการใช้งาน ปลอดภัย และไม่มีความวุ่นวายในกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นหากบ้านมี สองบันได หากตีความด้านไม่ดี หรือ วุ่นวาย ก็มีโอกาสถูกมากกว่าผิด โดยการมองจากประโยชน์การใช้สอย หรือ ตรรกศาสตร์แห่งการคิด ตามหลักวิชาการฮวงจุ้ยจะมองที่กระแสปราณว่าตำแหน่งของบันไดนั้นดีหรือไม่ดี ไม่เกี่ยวกับมีหลายบันได กรณีของคุณกล่าวโดยทั่วไปมีแนวโน้มที่อาจไม่ดีนัก แต่ยังไม่ควรสรุปว่าไม่ดี หากบันได 2 บันได ไม่สร้างความเสียหาย ไม่สร้างความวุ่นวาย ไม่สร้างความไม่ปลอดภัย (ซึ่งคุณต้องพิจารณาโดยไม่หลอกตัวเองหรือเข้าข้างตัวเอง)ก็ยังไม่จำเป็นต้องแก้ไขอะไร จนกว่าคุณจะมีความเข้าใจในระบบฮวงจุ้ยกระแสปราณเพียงพอที่จะทราบตำแหน่งให้คุณและให้โทษ

ขั้นบันไดระหว่างชานพักจะต้องเป็นเลขคู่หรือเลขคี่

บ้านที่อยู่เป็นบ้านพักที่ที่ทำงานจัดให้อยู่ แต่บันได ตรงกับประตูห้องนอน และประตูห้องนอนตรงกับประตูห้องน้ำ จะแก้ตรงนี้ยังไงดีคะ

หลักการอันดับแรก ซึ่งง่ายๆคือ คือ การปิดประตูไว้เสมอ เพื่อกันชี่ที่ไม่ดีเข้าห้อง และ/หรือ กันชี่ที่ดีออกจากห้อง หลักการที่สูงขึ้นคือการใช้การแผ่คลื่นพลังงานจากสี ในแก้ปรับสภาพตามกระแสทิศทาง ซึ่งในอนาคต webmaster อาจได้นำมาสอนต่อไป

เสาบันไดขั้นแรก ทำตัวเสาเป็นสี่เหลี่ยมได้ไหมคะ รบกวนอาจารย์ให้คำแนะนำหน่อยนะคะ

ไม่มีข้อห้ามไว้ หัวเสาปกติจะกลม เพราะคนมักเอามือไปจับ หากเป็นเหลี่ยมจะไม่เหมาะกับการใช้งาน ส่วนตัวเสา หากกลมได้ ก็ดี แต่หากทำเป็นเหลี่ยมไปแล้ว ก็ไม่ได้มีข้อห้าม จุดนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับประโยชน์การใช้งาน และความปลอดภัยเป็นหลัก

บันไดขึ้นทางทิศตะวันออกดีมั๊ยคะ บ้านหันหน้าไปทางวัดและอยู่ใกล้วัดมีความหมายอย่างไร

บางคน อาจบอกว่า ซ้ายเคลื่อนไหว ขวาหยุดนิ่ง หรือใช้หลักการดูกระแสปราณแบบอื่น จึงจะบอกว่าดีหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องตายตัว ว่าตะวันออกจะดีหรือไม่ หน้าบ้านเป็นวัด คือ ธาตุไฟ แต่ไม่ได้หมายถึงจะเลวร้าย

ถ้าตัวบ้านมีบันไดกลางบ้าน มีวิธีแก้ไขอย่างอื่นอีกไหมค่ะ โดยที่ไม่ต้องทุบหรือต่อเติมบ้านเพื่อเปลี่ยนจุดกึ่งกลางบ้านมิให้เป็นตำแหน่งบันได้ เพระวิธีนี้ใช่ว่าจะทำได้กันทุกคน กรณีพื้นที่จำกัดก็ทำไม่ได้แล้ว กรณีที่ซื้อบ้านสำเร็จรูปก็ทำไม่ได้แล้ว และกรณีที่งบจำกัดก็ทำไม่ได้แล้ว มีวิธีแก้ไขวิธีอื่นอีกไหมค่ะ

เรื่องบันไดกลางบ้าน มีโอกาสพบได้น้อยมาก บ้านสำเร็จรูปหรือบ้านทั่วไปก็ไม่ค่อยจะพบบันไดกลางบ้าน ที่จะพบก็คือ เป็นการต่อเติมบ้านหลังจากซื้อแล้ว ทำให้เกิดการย้ายบันไดไปกลางบ้านโดยไม่รู้ตัว ถ้าคนเราป่วย แล้วจะให้หาย โดยไม่กินยา ไม่ออกกำลังกาย ไม่แก้ที่ต้นเหตุ ก็คงเป็นไปไม่ได้ ถ้าบันไดมันไปอยู่กลางบ้านจริง ไม่แก้ที่ต้นเหตุก็คงเป็นไปไม่ได้เช่นกัน แต่ตามที่กล่าวแล้ว โอกาสจะพบนั้นมีน้อยบ้านมากๆ บ้นไดไปอยู่ด้านซ้ายหรือขวา ก็ไม่ถือว่าเป็นกลางบ้านนะครับ

บ้านที่อยู่ในปัจจุบัน บันไดขึ้นบ้านตรงกับประตูพอดี เดินเข้าบ้าน 2 ก้าวก้อถึงบันไดเลยครับ เลยไม่สามารถหาอะไรมากั้นได้ ( ประเภทพวกฉาก ) และเคยได้ยินว่าถ้าวางต้นไผ่ไว้ ก็สามารถช่วยได้ รวมถึงวางพรมไว้ ไม่ทราบว่า แก้ได้ด้วย พรมเขียว กับ ต้นไผ่ได้หรือไม่ ประตูเข้าบ้านและ บันได อยู่ทา่งทิศเหนือครับ รบกวนด้วยครับ

สภาพบ้านแบบ 2 ก้าวถึงบันไดนี่คงหายาก ถ้าเป็นบ้านเช่า ก็ควรย้ายหาที่ใหม่จะดีที่สุด ในกรณีที่คุณกล่าวมาพอจะมีผลดีขึ้นบ้างเล็กน้อย

ขอรบกวน เพิ่มเติมนะครับ เป็นบ้านที่ออกแบบผิดนะครับ เลยแก้ไขได้ยาก ตอนแรกประตูทางเข้าอยู่ใต้ห้องน้ำ เลยหันทำประตูทางเข้า ไปอีกด้านข้างก้อเลย ไม่เหลือพื่นที่ให้เดินเลยครับ ที่อาจาร์ย บอกว่าแก้ได้เล็กน้อย เลยไม่ทราบว่า พอจะมีวิธีอื่นอีกบ้างหรือไม่ครับ

การแก้ไขฮวงจุ้ย บางกรณีที่เกี่ยวกับโครงสร้างหลักของบ้าน ในบางกรณีเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เปรียบเหมือนคนจะทำศัลยกรรมใบหน้า แพทย์ก็ต้องดูจากโครงหน้าเดิมด้วยว่าจะทำได้มากน้อยเท่าไร มิเช่นนั้นป่านนี้ทุกคนที่ทำศัลยกรรมใบหน้าก็คงสวยไม่น้อยกว่านางงามจักรวาล แต่ในความจริงก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้น สิ่งที่ผมพอแนะนำเพิ่มเติมให้ คือ อย่าทำไปแก้ไปที่ละอย่างแบบที่คุณทำ คล้ายแบบทำอย่างเสียอย่าง สุดท้ายมันจะเสียค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงมาก เช่น สมมุติ ถ้ามีคนมาทักคุณเรื่องของกระแสปราณว่าประตุไม่ดี ก็จะต้องมาย้ายประตูกันอีกอย่างนั้นหรือ สุดท้ายพอทำมากๆเข้าก็ทำต่อไม่ไหวต้องหันไปของที่ไม่ใช่ฮวงจุ้ย เช่น ยันต์ หรืออื่นๆ ซึ่งช่วยอะไรไมไ่ด้ ในเบื้องต้น สิ่งที่ควรทำก็ได้ทำไปแล้ว ขอให้หยุดศึกษาสักพัก แล้วค่อยเดินต่อไป

อยากทราบว่า ถ้ามีกระจกเงาตรงทางลงบันได(ขั้นสุดท้าย)ห่างจาบันไดประมาณเมตรครึ่งจะเป็นอะไรมั๊ยครับ ถ้ามีจะมีวีธีแก้ไขอย่างไร ขอบคุณครับ

โดยปกติ กระจกเงาตรงบันได ผมจะไม่แนะนำให้ติด ควรเอาออกครับ อันตราย ลองนึกดูง่ายๆ ถ้ามีใครสักคนพลัดตกบันได แล้วไปกระแทกกระจกแตก จะบาดเจ็บหนักมากกว่าปกติ อันตรายมากครับ

บ้านผมเป็น town house 2หลังติดแล้วทุบทะลุ ก็เลยมี 2บันได และ มีบันไดอยู้ซ้ายและขวาของตัวบ้าน และ ทางขึ้นและลงหันตรงกัน ครับ ดีหรือไม่ครับ ถ้าไม่ดี ควรแก้ไขอย่างไร บ้างครับ บันไดซ้าย บันไดขวา 111111 ทางขึ้น -ทางลง 111111 1.....................................1 1.....................................1 1.....................................1 1.....................................1 ............. หน้าบ้าน .............. *1คือ บันไดคับ หน้าบ้านหันไปทาง ทิศตะวันตก

โดยทั่วไป ควรเลือกใช้บันไดเป็นหลักด้านเดียว เช่น ด้านซ้ายมือ (เมื่อหันหน้าออกหน้าบ้าน) ถ้าในระดับที่สูงขึ้นไป ต้องทราบทิศ ควรต้องใช้การคำนวณปราณประกอบว่า ตำแหน่งของบันไดนั้นดีหรือไม่ จึงจะตัดสินว่าดีหรือไม่ไดี

เป็นบ้านพักค่ะ เป็นปูนยกสูงใต้ถุนโล่ง มีบันไดตรงกลาง แยกเป็นสองห้องค่ะ ย้ำว่ากลางพอดี อยากทราบว่าจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร เพราะจำเป็นต้องอยู่ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

นึกภาพที่ถูกต้องได้ยาก ไม่รู้ว่าเป็น บันไดกลางหน้าบ้านหรือเปล่า บันไดที่กล่าวมา ถ้าจะนึกถึงภาพแบบบ้านในต่างจังหวัดที่ยกสูง หน้าบ้านมีบันไดขึ้นไป แล้วจึงค่อยแยกเป็นห้องๆไป ... ถ้าเป็นแบบนี้ ไม่ถือเป็น บันไดกลางบ้าน ไม่ต้องแก้ไข กลางบ้าน คือ ศูนย์กลางของบ้าน บันไดต้องลงมาตรงบริเวณนั้น จึงจะเป็นข้อห้าม

ขอบคุณมากๆนะค่ะ สำหรับคำแนะนำ แต่ขออธิบายเพิ่มเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันนะค่ะ คือเป็นบ้านได้ถุนสูง ข้างล่างโล่ง บันไดขึ้นตรงกลางจากใต้ถุนบ้านซึ่งทำให้แบ่งบ้านออกเป็นสองห้องเท่ากันค่ะ พอขึ้นไปถึงชั้นบนทั้งซ้ายและขวาจะเป็นประตูตรงกันค่ะ คือเข้าบ้านได้ทั้งสองทางค่ะ ตรงข้ามกับทางขึ้นบันไดจะมีห้องน้ำอยู่ตรงกลางเชื่อมห้องสองห้องไว้ หน้าห้องน้ำจะมีระเบียงเชื่อมเพื่อให้ทั้งสองห้องใช้ห้องน้ำร่วมกันค่ะประตูห้องตรงกัน สรุปคือมีช่องว่างตรงกลางของสองห้องนี้เป็นบันไดค่ะ คือเป็นลักษณะบ้านพักสถานีอนามัยหรือโรงพยาบาลค่ะ ขอความกรุณาแนะนำด้วยค่ะ

เรื่องของโครงสร้างอาคารบ้านเรือน เราคงไปทำอะไรมากไม่ได้ โดยเฉพาะยิ่งเป็นของราชการน่าจะยิ่งยาก กรณีนี้ แนะนำให้จัดสภาพของห้องแต่ละห้องให้เหมาะสม เช่น หัวเตียง ทิศนั่ง และเป็นสิ่งที่อยู่ในขอบเขตที่ผู้อยู่อาศัยจะทำการปรับแต่งได้

บันไดลงตรงประตูห้องนอนแก้อย่างไรครับ

เพิ่งไปจองบ้านค่ะ เป็นบ้านจัดสรร บันไดทางขึ้นจากชั้นหนึ่งไปชั้นสอง ตรงกับจุดกลางบ้านพอดี ไม่ทราบจะแก้ไขยังไงดีค่ะ การแก้โครงสร้างบ้านคงยากทีเดียว

อันดับแรก ลองถ่ายภาพ แล้วแนบลิงค์ภาพมาให้ดูครับ เผื่อบ้านจะไม่ได้เป็นบันไดกลางบ้านจริงๆ เพราะเรื่องบันไดกลางบ้านเป็นเรื่องที่คนทั่วไปทราบกัน เชื่อว่าผู้ออกแบบบ้านก็น่าจะทราบเช่นกัน ไม่น่าจะทำแบบนั้น แต่กรณีถ้าเป็นกลางบ้านจริงๆ ไม่ปรับโครงสร้างเลย แก้ยาก เหมือนคนที่เกิดมาโครงสร้างใบหน้าไม่สวยงามตามความนิยม จะไปเสริมสวย โปะเข้าไปอย่างไร ก็ไม่สามารถแก้ไขให้สวยได้ แม้แต่จะไปแก้ไขโครงสร้างโดยการ สวยด้วยแพทย์ ก็ยังมีขีดจำกัดอยู่ดี

http://www.pf.co.th/th/our-projects/project_prototype.aspx?prjid=10&plnid=10&flgvw=1 แบบบ้านที่จองเป็นแบบลิงค์ข้างบนนะคะ แต่บ้านของจริงจะสลับซ้ายขวาเท่านั้นเอง (บันไดจะมาอยู่ทางซ้ายและห้องรับแขกจะอยู่ทางขวา) ขอบคุณค่ะ

ตามแบบบ้านที่เข้าไปดูมา ไม่ถือว่า บันไดอยู่กลางบ้านครับ ถ้าจะเอาแบบดูง่าย ชั้น2 ตรง HAll นั่นแหละครับกลางบ้าน ดังนั้นบันไดจะไม่ใช่กลางบ้านครับ ขอให้มีความสุขกับบ้านใหม่ครับ

รบกวนถามอาจารย์ครับว่าถ้าบันไดชั้นสองตรงประตูห้องน้ำจะมีผลกระทบอย่างไร และจะมีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้างครับ ขอบคุณครับ

กรณีแนวนี้ปกติพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ถ้าย้ายประตูได้ก็ย้าย แต่ถ้าไม่ได้ก็ปิดไว้เสมอครับ

ถ้ามีพื้นที่มากๆก็สามารถเสริมทำแนวกั้น วางต้นไม้หรืออื่นๆได้ แต่บ้านทั่วไปคงทำได้ลำบาก

ทางขึ้น-ลง บันได ควรจำเป็นต้องกำหนดทิศหรือไม่ครับ ตัวอย่างเช่น เดินขึ้นชั้นล่างหันหน้าไปทิศตะวันตก เมื่อขึ้นถึงขั้น 2 หันหน้าไปทางทิศตะวันตก

ในบางสำนักมีการกำหนดทิศขึ้นตามแบบที่คุณเขียนมาครับ แต่โดยส่วนตัวผมไม่ได้ใช้ครับ กำหนดตำแหน่งของบันไดสำคัญกว่า

กำหนดอย่างไร ก็ขึ้นกับว่า เราเลือกใช้หลักวิชาฮวงจุ้ยแขนงไหนก็กำหนดตามนั้น ให้สอดคล้องกันทั้งบ้าน

ซื้อทาวส์เฮ้าส์สองหลังติดกันทำให้บันไดอยู่ตรงจุดศูนย์กลางของบ้านพอดี และไม่สามารถแก้ไขตัวบันไดได้ ไม่ทราบว่าพอจะมีวิธีแก้ไขหรือไม่ครับ

พอดี ที่บ้านฝนที่เข้ามาอยู่ใหม่ ประตูห้องน้ำ ตรงกับบันได พอดีเลย ค่ะ ฝนอยากรู้วิธีแก้ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ลักษณะของบันไดและห้องน้ำ ตรงกัน มีหลายรูปแบบด้วยกัน การปรับสภาพจึงมีหลายรูปแบบ

วิธีที่ง่ายที่สุด และเหมาะกับบุคลทั่วไปมากที่สุด คือ การปิดห้องน้ำไว้เสมอครับ แค่นั้น จบ แล้วไม่ต้องไปกังวลใจอีก

           เพิ่มเติมนะคับ  หาฉากมากั้นไว้หน้าประตูห้องน้ำสิครับ

ซอยเข้าบ้านอยู่ทางทิศใต้ของบ้านถ้าขับรถเข้าซอยมาจะเห็นบรรไดชั้น2 ของบ้านแต่ได้ทำรั้วกั้นรอบบ้านแล้ว เพราะประตูเข้าบ้านอยู่ทางทิศตะวันออก อยากทราบว่าขับรถเข้าซอยบ้านแล้วเห็นบรรไดชั้น 2 เลยจะดีไหมค่ะหรือว่าต้องหาต้นไม้มาปลูกบังสายตาอีกทีหนึ่ง พอดีมีคมมาทัก เป็นกังวลมากเลยค่ะ

มีความเคลียดมากเรื่องแปลนบ้าน มีคนทักว่าบันไดอยู่กลางบ้าน อยู่แล้วจะไม่ดีเลย แต่ตัวเรามองว่าบ้านเราบันไดอยู่ริม
จึงอยากจะสอบถามว่า บันไดอยู่กลางบ้านทางฮวงจุ้ย เป็นอย่างไร และของเราเป็นกลางบ้านมั้ย
***********************************
* * * B * C * *
* A ********* * F *
* * D * E * *
* ************ * *
* G * H *
P * * *
*********** *
* ************
*

A=ส่วนซักล้าง//B=ห้องน้ำ//C=บันได//D=ห้องครัว//E=โถงบันได
F=ห้องเอนกประสงค์//G=ห้องทานอาหาร//H=ห้องรับแขก//P= ลานจอดรถ

จากที่เขียนมา ดูได้ยาก เหมือนรูปทรงบ้านจะแปลกๆ มีส่วนเว้าส่วนยื่น

ถ้าคุณคิดว่า บ้านคุณบันไดอยู่ริมบ้านจริงๆ น่าจะขยับบันไดไปให้เสมอกับส่วน F=ห้องเอนกประสงค์

อยากทราบว่าบ้านมีสองบันได มีผลเสียมากหรือเปล่าคะ มีทางแก้อย่างไร ที่บ้านจะมีบันไดเข้าทางหน้าบ้าน 1 อัน และ มีบันไดหลังบ้าน 1 อันค่ะ บ้านยกสูงจากพื้นประมาณ 1.5 เมตร บันได้หน้าบ้านอยู่ด้านนอกค่ะ

ในกรณีนี้ เนื่องจากบ้านยกสูงค่อนข้างมาก เข้าใจว่าบันไดที่สองมีไว้เพื่อเป็น safety ในกรณีมีเหตุสุดวิสัยเช่นไฟไหม้หรืออื่นๆ

ในขณะเดียวกัน ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในด้านโจรกรรม ควรบริหารจัดการให้เหมาะสม

ส่วนผลด้านกระแสปราณ ต้องพิจารณาจากรายละเอียดของ ตำแหน่ง องศา และ ทิศทาง ประกอบ

.....................

พอดีตอนนี้สนใจที่นี่ค่ะ ถ้าเลื่อนลงมาเคื่อยๆจะมีรูปแปลนบ้านอยู่ค่ะ(ขอโทษทีไม่แน่ใจว่าจะทำลิงท์เองยังไง)แต่ดูๆแล้วไม่แน่ใจว่าแบบนี้เรียกบันไดอยู่กลางบ้านมั้ยรบกวนด้วยนะคะขอบคุณมากเลยค่ะ

ลักษณะตามที่แจ้งมา อยู่ในเกณฑ์ บันไดกลางบ้าน ถูกต้องครับ

ขอบคุณมากที่ชี้แจ้งค่ะ พอจะมีวิธีแก้มั้ยคะถ้าเกิดอยากได้จริงๆ หรือ วิธีแก้ที่ดีสุดคือไม่ควรซื้อ เพราะถ้าดูตามแปลนดูเหมือนจะเป็นเฉพาะชั้นแรก ชั้นสองกับสามจะอยู่ริม

คำแนะนำ คือ ลองคุยกับทางโครงการว่า สามารถเปลี่ยนแบบแปลนชั้นแรก ได้หรือไม่

การเลือกซื้อบ้าน ให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยทุกประการนั้น เป็นเรื่องค่อนข้างยาก ...

ยิ่งเรามีความรู้ด้านฮวงจุ้ยมากขึ้นเท่าไร ก็จะยิ่งพบความไม่สอดคล้องมากขึ้นเท่านั้น

การซื้อบ้าน มีเหตุปัจจัยหลายประการในการตัดสินใจ เรื่องฮวงจุ้ยเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้น

เรื่องของโครงสร้างบ้าน เป็นเรื่องที่แก้ยาก

 

เป็นคำแนะนำที่ดีมากจริงๆ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ :)

------------หลังบ้าน---------

[*ห้องซัก**][*****ครัว*******]
[ห้อง***][ที่โล่ง][*โต๊ะกินข้าว**]
[ห้อง***][บันได][*รับแขก*****]

------------หน้าบ้าน---------

แปลนประมาณนี้ค่ะ