ฮวงจุ้ยคอนโด อพาร์ทเม้นท์ เลือกชั้นตาม ยุค ปี

ฮวงจุ้ย คอนโด แตกต่างกับ บ้าน อย่างไร

condo.jpg โดยพื้นฐานทั่วไปแล้ว ฮวงจุ้ยคอนโด ฮวงจุ้ยอพาร์ทเม้นท์ จะมีหลักการฮวงจุ้ยพื้นฐานทั่วไปเช่นเดียวกับ ฮวงจุ้ยบ้าน แต่ลักษณะเด่น หรือ จุดแตกต่าง จะมี 2 ส่วนใหญ่ๆคือ

 1. คอนโด หรือ อพาร์ทเม้นท์ มีการแยกระดับชั้นเด่นชัด
 2. คอนโด หรือ อพาร์ทเม้นท์ มีการแบ่งแยกห้องเป็นส่วนตัว ค่อนข้างเด็ดขาด

การเลือกชั้น คอนโด

คำถามส่วนใหญ่ หรือ คำถามยอดนิยม ของผู้ซื้อคอนโด หรือ เช่า / ซื้อ อพาร์ทเม้นท์ คือ จะเลือกชั้นไหนดี

หลักการเลือก ชั้นคอนโด มีหลายแบบขึ้นกับการเลือกใช้ ระบบฮวงจุ้ย ว่าจะเลือกระบบใด ซึ่งสามารถมองในภาพรวมได้ 2 แบบใหญ่ๆ คือ

 1. เลือกโดย ดูพลังของธรรมชาติภายนอก แบบโดยรวม หรือเรียกว่า ยุค เป็นหลัก
 2. เลือกโดย ดูจากตัวบุคคล เช่น ใช้ปีเกิด เป็นหลัก

หลักการเลือกชั้น คอนโด ตาม ยุค

ในหลักการของ ยุคทั้ง5 จะมีการแบ่งรอบปี 60 ปี หรือ 60 กะจื้อ ออกเป็น 5 กลุ่มธาตุ คือ ธาตุดิน ธาตุทอง ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ

 • ช่วงปี พ.ศ. 2539 – 2550 จะเป็น ยุค ธาตุไฟ
 • ช่วงปี พ.ศ. 2551 – 2562 จะเป็น ยุค ธาตุไม้

ชั้นของอาคารที่รุ่งเรืองในช่วง พ.ศ. 2539 – 2550 คือ ชั้นที่ลงท้ายด้วย 0 2 5 7 เช่น ชั้นที่ 2 5 7 10 12 15 17

ชั้นของอาคารที่รุ่งเรือง ในช่วง พ.ศ. 2551 – 2562 คือ ชั้นที่ลงท้ายด้วย 2 3 7 8 เช่น ชั้นที่ 2 3 7 8 12 13 17 18

ดังนั้นหากจะเลือกซื้อคอนโดใน ปี พ.ศ. 2550 เป็นช่วงที่กำลังข้ามเปลี่ยนยุค ควรเตรียมเลือกสำหรับอนาคตในยุคหน้าด้วย เลือกชั้นที่ลงท้ายด้วย 2 หรือ 7 จะเหมาะสมที่สุด แต่หากเลือกซื้อใน ปี พ.ศ. 2551 สามารถที่เลือกจำนวนชั้นได้มากขึ้น

หลักการกำหนด ธาตุ สำหรับชั้นต่างๆนั้น หากคุณอ่าน บทความเกี่ยวกับพื้นฐานฮวงจุ้ย อาจจำได้ว่า มาจาก ผังเหอถู นั่นเอง ซึ่งก็คือ

hertu.jpg

อ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับ ผังเหอถู คลิก

ความรุ่งเรือง โดยนับตามยุคนั้น ใช้ได้กับทุกคน หากจะเปรียบเทียบก็เหมือนกับ ถ้าเราบอกว่า ในเมืองไทย มีกรุงเทพเป็นจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุด ดังนั้นภาพรวมของผู้อยู่อาศัยในกรุงเทพ ก็คือบุคคลที่ได้รับผลของความเจริญ ส่วนจะได้รับผลมากหรือน้อย รุ่งเรืองมากหรือน้อย บ้านใครจะมีรถไฟฟ้าผ่านหรือไม่ผ่าน อยู่ในกลางเมือง หรืออยู่ชานเมืองนั้นเป็นอีกประเด็นหนึ่ง

หลักการเลือกชั้น คอนโด ตาม ปีเกิด

ตอนนี้เรามีความรู้ในการ เลือกชั้นคอนโด ให้สอดคล้องกับยุค ถูกยุค ถูกสมัยแล้ว ... หลายๆท่าน อาจตั้งคำถามว่า แล้วจะเลือกให้ถูกทั้งยุค และถูกทั้งปีเกิดจะทำได้หรือไม่ อย่างไร

วันนี้เราจะมาศึกษาต่อกันในเรื่องของปีเกิด

ธาตุ ปีเกิด

อันดับแรกที่เราต้องทราบ คือ ปีเกิดแต่ละปีเกิดมีธาตุเป็นธาตุอะไร หากคุณคุ้นเคยกับ ดวงจีน โป๊ยหยี่สี่เถียว ก็ไม่ต้องท่องจำอะไรเพิ่มเติมเลย เพราะใช้ธาตุเดียวกัน ... แต่หากคุณไม่ทราบ เรามาทบทวนกัน

 • ปีชวด คือ ธาตุน้ำ
 • ปีฉลู คือ ธาตุดิน
 • ปีขาล คือ ธาตุไม้
 • ปีเถาะ คือ ธาตุไม้
 • ปีมะโรง คือ ธาตุดิน
 • ปีมะเส็ง คือ ธาตุไฟ
 • ปีมะเมีย คือ ธาตุไฟ
 • ปีมะแม คือ ธาตุดิน
 • ปีวอก คือ ธาตุทอง
 • ปีระกา คือ ธาตุทอง
 • ปีจอ คือ ธาตุดิน
 • ปีกุน คือ ธาตุน้ำ

ให้เลือกปีเกิด ที่คุณเกิด แล้ว จำธาตุประจำปีไว้

หลักการเลือกชั้น

หลักการเลือกชั้น มีหลักการง่ายๆ คือ เลือกชั้นที่พลังธาตุเป็นธาตเดียวกันกับคุณ หรือ มาส่งเสริมคุณ โดยใช้หลักแห่ง ธาตุทั้งห้า หรือ เบญจธาตุ ดังนั้นเราจะได้ว่า

 • ปีชวด ควรอยู่ชั้นที่ 1, 6, 4, 9
 • ปีฉลู คือ ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 5, 10
 • ปีขาล คือ ควรอยู่ชั้นที่ 3, 8, 1, 6
 • ปีเถาะ คือ ควรอยู่ชั้นที่ 3, 8, 1, 6
 • ปีมะโรง คือ ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 5, 10
 • ปีมะเส็ง คือ ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 3, 8
 • ปีมะเมีย คือ ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 3, 8
 • ปีมะแม คือ ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 5, 10
 • ปีวอก คือ ควรอยู่ชั้นที่ 5, 10, 4, 9
 • ปีระกา ควรอยู่ชั้นที่ 5, 10, 4, 9
 • ปีจอ ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 5, 10
 • ปีกุน ควรอยู่ชั้นที่ 4, 9, 1, 6

เลขชั้นดังกล่าวคือ เลขลงท้ายของชั้น เช่น เลข 3 หมายถึง ชั้นที่ 3 , 23, 33, 43

มาถึงขั้นนี้คุณก็สามารถเลือกชั้นคอนโด ตามยุค และ ตามปีเกิดได้ตามความเหมาะสม


หลักการนับชั้นคอนโด

การนับชั้นคอนโด หากกล่าวโดยภาพกว้างๆ คือ นับชั้นตามจริง ซึ่งแต่ละแห่งอาจจะมีความแตกต่างกันบ้างตามโครงสร้างของการก่อสร้าง หรือ บางแห่งอาจมีชั้น13 บางแห่งไม่มีชั้น13 บางแห่งมีชั้น G .... และไม่ได้ตายตัวว่าไม่นับชั้นแรกตามที่หลายๆคนเข้าใจและจดจำมา

condo1.gif

จากรูปเป็นตัวอย่าง(ส่วนหนึ่ง)ของการนับหรือไม่นับชั้นแรก


ถึงขั้นนี้ หลายๆคนน่าจะสามารถหาชั้นคอนโดด้วยตนเองได้ ...ส่วนหลายท่านที่ถามว่า ความรู้ในชุดนี้ยังมีอะไรอีกบ้างถึงจะสมบูรณ์ ... ตอบว่า ยังมีเพิ่มเติมในรายละเอียด เช่น

 • การกำหนดธาตุ สำหรับแต่ละห้องในคอนโด คอนโดแบบต่างๆจะนับธาตุของห้องอย่างไร
 • ในระหว่างห้องที่มีธาตุตัวเดียวกัน ห้องใดจะมีพลังธาตุดีกว่ากัน
 • สรุปความสัมพันธ์ของ วิธีการเลือกธาตุจาก ธาตุยุค ธาตุชั้น ธาตุห้อง ธาตุตัวบุคคล ให้สอดคล้องและเหมาะสม

 

ส่วนท่านที่ถามเรื่อง การนำเบอร์เลขห้อง ไปกำหนดธาตุนั้น ... ขอตอบว่า วิธีการดังกล่าวไม่ใช่หลักของฮวงจุ้ย เพราะฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของตำแหน่งและทิศทาง การกำหนดธาตุของห้องควรนำมาจากการกำหนดตำแหน่งของห้อง ไม่ใช่นำมาจากเบอร์ของห้อง

( to be continued)

ฮวงจุ้ยบ้าน: 

Comments

จะซื้อคอนโดใหม่คะแล้วประตูอยู่ตรงกับลิฟท์พอดี ดีหรือไม่ดีคะ หมายถึงประตูห้องเปิดมาเจอลิฟท์อะคะ

จะซื้อคอนโดใหม่คะแล้วประตูอยู่ตรงกับลิฟท์พอดี ดีหรือไม่ดีคะ หมายถึงประตูห้องเปิดมาเจอลิฟท์อะคะ

กรณีประตูคอนโดตรงลิฟต์ หากหน้าประตูเป็นดาวดี ก็สามารถส่งผลที่ดีกว่าปกติ

แต่โดยส่วนมากแล้ว ประตุคอนโดจะปิดตลอดเวลา ไม่ได้เปิดแบบบ้านทั่วไป ปัจจัยข้อนี้จึงมีอิทธิพลไม่มาก แต่ดูเหมือนคนส่วนใหญ่จะไม่นิยม หากขายต่ออาจจะขายได้ยาก ( หรือต้องอธิบายค่อนข้างมาก)

เหมือนบ้าน ทางสามแพร่ง คนส่วนมากไม่ชอบ แต่บางคนเห็นว่ามีกระแสปราณดาวที่ดี สามารถรุ่งเรืองได้มากกว่าปกติ ก็จะติดต่อขอซื้อในราคาถูกๆ เพราะส่วนใหญ่ไม่มีใครเอา ราคาจึงต่อรองได้ถูกกว่าปกติพอสมควร

จริงๆแล้วประตูห้องเองจะหันไปทางทิศตะวันตกแต่ลิฟท์จะหันไปทางทิศตะวันออกคะ แต่ก็คงไม่ได้ซื้อแล้วเพราะว่าเห็นขายต่อมาแล้ว 2 มือ ขอบคุณมากนะคะ

คอนโดใหม่ สร้างอยู่ใกล้กับวัด ส่งผลอย่างไรกับคอนโดบ้างครับ

คอนโดใหม่ สร้างอยู่ใกล้กับวัด ส่งผลอย่างไรกับคอนโดบ้างครับ

หากชั้นของคอนโด ที่คุณเลือกอยู่ สูงกว่าวัด ถือว่าไม่ส่งผลกับห้อง หรือ ยูนิต ที่อาศัย แต่ผลกระทบกับตัวอาคารหลักยังมีอยู่

เกียวกับการจัดการสอ่งของ

ไม่รู้จะจัดห้องอย่างไร คือเป็นห้องเดี่ยว เป็นทั้งที่นอนและทำเป็นofficeควรจะจัดอย่างไรเพื่อไม่ให้ติดขัดเรื่องเงิน เพราะจะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเงินเป็นส่วนใหญ่ เก็บเงินเค้าไม่ได้บ้านเก็บมาได้ก็หมด มีหลักการแก้อย่างไรบ้างค่ะ

อันดับแรก คือ การศึกษาเกี่ยวกับหลักการบริหารจัดการเงิน การแยกจัดเก็บเงิน ตามหลักวิชาการปัจจุบัน หรือ เราเรียกว่า ชะตามนุษย์ เมื่อทำชะตามนุษย์แล้ว จึงมาเสริมด้วย ชะตาดิน หรือ ฮวงจุ้ย ซึ่งมีการกล่าวถึงการเก็บเงินหลากหลายวิธี วิธีหนึ่ง คือ เรื่องของมุมทรัพย์ ที่อยู่ทะแยงมุมกับประตู จัดให้ดี ดุแลให้ดี พอดียังไม่ได้นำมาเขียน update ไว้ที่เว็บนี้ แต่คุณสามารถอ่านได้ที่ http://fengshui.herb108.com/modules.php?name=News&file=article&sid=161

ไม่รู้จะจัดห้องอย่างไร ประตูทางเข้าตรงกับประตูหลังบ้านระเบียงมีกระจกกั้นสองบานตรงกับประตูห้องน้ำ จะหันหัวนอนไปทางไหนถึงจะดี มีเงิน อยู่สบาย

ถ้าจะเลือกชั้นคอนโดตามวันเดือนปีเกิด เลือกอย่างไร เกิดวันที่ 18 พฤษภาคม 2516 หรือถ้าดูจากเลขที่ห้องคอนโดได้มั้ย (ห้องเลขที่ 27/481) ช่วยอธิบายด้วยค่ะ

เลขที่ห้องคอนโด เลขที่บ้าน ไม่ใช่เป็นเรื่องของฮวงจุ้ย ตามหลักวิชาการไม่มีผลใดๆกับฮวงจุ้ย ฮวงจุ้ย คือ พลังธรรมชาติ หรือ พลังงาน ซึ่งมีทิศทางการไหลเวียน ในรูปแบบที่สามารถคำนวณได้ พลังงานไม่เคยสนใจในการเลือกเลขห้อง การเลือกชั้นตามวันเกิด - เป็นการเลือกชนิดพลังงานธรรมชาติที่เหมาะสม กับ ชนิดของพลังงานในร่างกายมนุษย์แต่ละคน แตการเลือกที่อยู่ควรดูในเรื่องส่วนรวมเป็นอันดับแรก คือ เรื่องของยุค เนื่องจากเหตุผลหลายๆอย่าง ซึ่งหากมีเวลาจะมาอธิบายเพิ่มเติม ส่วนรายละเอียดวิธีเลือก รอตามคิวสักระยะ เพราะเรื่องที่ค้างเขียนอยู่ยังมีหลายเรื่องที่ยังไม่ได้เขียน การเลือกห้อง โดยดูจากเลขที่ห้อง จะเป็นศาสตร์แขนงอื่น ซึ่งตอบสนองความต้องการของผู้ที่อยากทราบ แต่ขอแยกแยะให้ออก ว่าสิ่งนี้ไม่ใช่ฮวงจุ้ย

กำลังจะตัดสินใจซื้อคอนโด อยู่ชั้น 13 ประตูห้องหันไปทางทิศใต้ ประตูห้องเยื้องกับลิฟห์ ส่วนทางเข้าคอนโดหันไปทางตะวันตก คนซื้อเกิดวันที่ 18 พฤษภาคม 2516 ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

คือเปิดประตูห้องออกมา ก็จะอยู่ตรงข้ามกับบันไดหนีไฟค่ะ แต่ บันไดมีประตูปิดนะค่ะ ไม่ทราบว่าจะมีวิธีแก้อย่างไรบ้างค่ะ ประตูห้นหน้าไปทางทิศตะวันออกค่ะ

ปัจจุบันนี้อยู่คอนโดชั้น 4 ซื้อเมื่อปี 2548 ดิฉันเกิดปีมะโรง (27/10/2507) เลขที่ห้อง2258/345 และในห้องมีบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ (หลวงพ่อดำ, หลวงปู่ทวด, เสด็จรัชกาลที่ 5,ปี่เซี้ยะ)อยากทราบว่าการวางให้ถูกหลักฮวงจุ้ยเพื่อเสริมบารมี และเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว ควรวางอย่างไรค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ช่วยแนะนำเรื่องดูฮวงจุ้ยอพาร์ทเม้นด้วยค่ะเช่น -เตียงนอนอยู่ไต้คาน และกลางหัวเตียงหันไปชนกับเสาที่โผล่มาตรงหัวนอนพอดี เตียงนอนหันไปทางทิศเหนือ ซึ่งตรงกับประตูห้องน้ำ ซึ่งเวลาเปิดงประตูเข้ามาด้านขวาของประตูจะติดผนังด้านข้างของห้องน้ำ ซี่งห้องน้ำหันเข้ามาด้านในประตูตรงไปที่เตียงเลย หน้าประตูบ้านด้านนอกมีกรงแมว และกระบะทรายแมวอยู่ใต้กรงค่ะ ข้างเตียงนอน มีม้านั่งเหล็กสีขาวสำหรับนั่งดูทีวี2คน ม้านั่งวางต่อจากแนวหัวเตียง พิงผนัง ไว้ ค่ะ

คอนโดไม่มีแบ่งห้องมีห้องน้ำในตัว ก็เลยกั้นห้องเป็นที่รับแขกกับเตียงนอน เตียงนอนอยู่หน้าห้องน้ำ หัวนอนก็ตรงกับชักโครกพอดี เคยได้ยินมาว่าไม่ดี มีวิธีแก้หรือเปล่าค่ะ ช่วยตอบที

ในหลักฮวงจุ้ย สิ่งที่ดีที่สุด คือ การหลีกเลี่ยงเรื่องร้าย แล้วจัดให้ได้เรื่องดี ... ฮวงจุ้ยไม่ดี เปรียบเหมือนแก้วที่ร้าว ถึงแม้จะมีวิธีเชื่อมต่อแก้วให้คงรูปร่าง แต่อย่างไรก็คือแก้วที่ร้าว หรือ แก้วที่สภาพไม่เหมาะจะใช้งานอยู่ดี ... แต่หลายคนก็มักจะดึงดันพยายามหากาวมาติดแก้ว หรือรู้ว่า ไฟ นั้นร้อนและไหม้ได้ แต่ก็พยายามหาถุงมือกันไฟแล้วเอามือไปลนไฟ ลนไปนานๆมือก็อาจจะพองได้ เพราะถุงมือทนไฟย่อมมีขอบเขตจำกัด ดังนั้นเราต้องเข้าใจว่า การหากาวมาติดแก้วก็ดี การหาถุงมือทนไฟมาจับไฟก็ดี ไม่ใช่วิธีที่แก้ไขปัญหาได้ 100 % ดังที่หลายคนเข้าใจ

ดิฉันเกิดวันพฤ.ที่ 24 มค.2506 เวลา 15.15 ซื้อห้องชุดไว้ชั้น 8 เข้าอยู่เมื่อ 19 มค. 2543 ประตูหน้าบ้านอยู่ทางทิศตะวันออก มีห้องน้ำอยุ่ทางซ้ายของประตู ชักโครกชนกับประตูห้องน้ำ ประตูหน้า-หลังตรงกัน ตัดพื้นที่ห้องน้ำออกแล้งรูปห้องเป็นแบบมีดสับ ความจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบใดจึงทำให้ชีวิตดีทุกด้าน ปัจจุบันเป็นหม้าย ทะเลาะกับบุตรจึงให้ไปอยู่กับญาต ช่วยตอบด้วยค่ะขอบคุณค่ะ

ให้พี่ชาย+พี่สะใภ้ซึ่งเกิดปีเถาะทั้งคู่ เป็นคนซื้อคอนโดให้ แต่ผมผ่อนเอง อยากทราบวิธีการตกแต่งห้อง และวิธีการแก้ไขสิ่งที่ไม่ดีครับ หรือถ้าจะให้อาจารย์มาดูให้ก็ยินดีครับ นิพนธ์

ไมว่าบ้าน หรือ คอนโด ไม่เกี่ยวกับใครเป็นคนซื้อ แต่เกี่ยวกับใครเป็นคนอยู่อาศัย คอนโดนอกจากหลักการเลือกที่จะต่างกับบ้านอยู่บ้าง ส่วนการแต่งห้องใช้หลักการเดียวกับบ้าน

ดิฉันเกิด 28/06/2525 ปีจอ จองคอนโดใหม่ ที่กำลังก่อสร้างอยู่ แต่สามารถเข้าอยู่ได้ประมาณปลาย ปี 51 ที่เลือกไว้ เป็นชั้น 15 ประตูหันประมาณทิศออก - ออกเฉียงเหนือ (ทราบคราวๆจากแปลนงานน่ะค่ะ) อยากทราบว่า ชั้นนี้ เหมาะสม ดี ร้าย หรือ เฉยๆ กับดิฉัน หรือไม่ และมีคนทักว่า ปกติ การนับชั้นคอนโดเพื่อการดูฮวงจุ้ยนั้น จะไม่นับชั้นแรก แล้วอย่างนี้ ตามบทความที่อ่านด้านบนนี้ ต้องนับชั้นแรก ด้วยหรือไม่คะ

มีคนทักว่า ปกติ การนับชั้นคอนโดเพื่อการดูฮวงจุ้ยนั้น จะไม่นับชั้นแรก
แล้วอย่างนี้ ตามบทความที่อ่านด้านบนนี้ ต้องนับชั้นแรก ด้วยหรือไม่คะ

การไม่นับชั้นแรก ที่คนจำนวนมากเรียนแล้วท่องจำไปใช้โดยขาดความเข้าใจนั้น ไม่ใช่หลักการตายตัวที่แท้จริงของฮวงจุ้ย การนับหรือไม่ขึ้นกับว่าจะมีชั้นให้นับได้หรือไม่

ส่วนคำถามที่ว่า ชั้นนั้นจะดีหรือไม่อย่างไร ขอให้ลองวิเคราะห์จากข้อมูลวิชาการของบทความก่อน จุดประสงค์ของบทความคือให้ข้อมูลเพื่อคนอ่านสามารถนำไปใช้งานได้ในเบื้องต้น ซึ่งหากไม่นำไปใช้กันแล้ว คนเขียนอาจจะไม่เขียนต่อให้เพราะเขียนไปก้ไม่มีประโยชน์อะไร

ถ้าเปิดประตูมาแล้วเจอลิฟต์เลยนะ ไม่ดีแน่นอนเลยค่ะ

ได้ซื้อห้อง ชั้น 4 ห้อง 08 หน้าต่างหันไปทางทิศ ตะวันออก ประตูทางทิศตะวันตก ประตูตรงกับกำแพง ซึ่งถัดไปเป็นบริเวณที่ให้คนรอลิฟท์และลิฟท์ ซึ่งเป็นทางสามแพร่ง อยากสอบถามว่า จะส่งผลเสีย หรือไม่คะ และถ้าเปลี่ยนไปเอาห้องข้าง ๆ ประตูห้องจะตรงกับ บันไดหนีไฟ แต่ไม่ได้ตรงกับประตูของบันไดหนีไฟนะคะ ประตูจะตรงกับกำแพง ซึ่งภายในคือบันไดหนีไฟ ห้องนี้คือ 409 คำถามสุดท้ายคะ เวลาที่คนอื่นพูดว่า ทิศที่ถูกโฉลกคือทิศตะวันออก หมายถึง ประตูหันไปทางทิศตะวันออก หรือ หน้าต่างหันไปทางทิศตะวันออกคะ เพราะถ้าประตูส่วนตัวคิดว่าจะมีผลหรือเนื่องจากเราอยู่ในตึก และไม่ได้หันไปชนตรง ๆ คะ ขอขอบคุณมากนะคะ และตอนนี้กังวัลใจมาก อยากให้ช่วงตอบนะคะ

หน้าบ้านดิฉันมีหลังคาที่รั่วเพราะก่อนหน้านี้ได้เกิดอุบัติเหตุรถมาเสยหลังคาไป ทำให้เกิดการบิ่นแตก ตอนนี้ดิฉันยังไม่ได้ซ่อมเลยค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรบ้างคะถ้าเกิดยังไม่ได้ซ่อมแซมใหม่ขอบพระคุณมากคะ

ผิดหลักการทั่วไปของการดูแลบ้าน และการใช้สอย คือ หากมีสิ่งใดเสียหายก็ควรซ่อมแซม ไม่ให้มีความเสียหายที่ต่อเนื่องตามมา

น้องผมซื้อคอนโดไว้ที่ชั้น 12a ( =13 ) จะถือเป็น 12 ด้วยได้หรือไม่ เนื่องจากจองชั้น 12 ไม่ทัน น้องผมเป็นคนปีเถาะ ต้องเลือกชั้นลงท้ายด้วย 3 แต่อยากเลือกให้เข้ากับยุคธาตุไม้ด้วย เลยเลือก 12A อย่างนี้อธิบายในหลักฮวงจุ้ยได้หรือไม่ครับ แล้วเรื่องของการเลือกทิศควรมีหลักอย่างไรรบกวนอธิบายด้วยครับ ขอบคุณครับ

การพิจารณาใช้ชั้นตามจริง ไม่ใช้ชั้นตามที่มนุษย์เขียนขึ้นมา เช่น ชั้น 12a ชั้นG ชั้นเหล่านี้ต้องนำมานับตามความเป็นจริง เช่น 12a หากเป็น 13 ก็ต้องนับ 13 สิ่งที่ผมเคยแนะนำเป็นหลักเสมอๆ คือ การเลือกชั้นตามยุค เปรียบเหมือนการทำอะไรให้ถูกกาละเทศะ ในชีวิตจริงบ่อยครั้งก็ไม่ได้เป็นไปตามความต้องการ เหมือนคนที่ต้องการแฟนที่ทั้งสวย ฉลาด รวย มีการศึกษาสูง และต้องหาได้ภายในเดือนเดียว ... แต่ไม่ใช่ว่าจะหาแฟนแบบนั้นได้ง่ายๆ ในกรณีที่เลือกชั้นไม่ได้เลย แต่ฮวงจุ้ยของคอนโดนั้นดี ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีเช่นกัน เป็นการดีแบบมหภาค คือ ดีในภาพรวม จึงไม่ต้องกังวลใจไป ... เพียงแค่เราไม่สามารถไปอยู่ในส่วนที่เรียกว่า ดีซ้อนดี หรือ มงคลซ้อนมงคล การเลือกทิศของห้องตามระบบเหอถูนั้น อยู่ในรายละเอียดเบื้องลึกลงไปที่ต้องพิจารณาเพิ่มอีก2ขั้นตอน ซึ่งไม่อาจเขียนอธิบายได้สั้นๆ ...

ขอบคุณมากๆค่ะที่ช่วยตอบ แล้วก็ขอโทษมากๆเลยค่ะ ที่โพสซ้ำ คือตอนแรกไม่เห็นตรงนี้ก็เลยไป post ที่ห้องถามตอบ พอเห็นตรงนี้เกี่ยวกับคอนโด ตรงเลย ก็เลยมา post ตรงนี้อีก ต้องขอโทษ มากๆ เลยนะค๊า T-T

ขออนุญาติเสริม เป็นความรู้สำหรับทุกคนครับ วิธีการนับชั้นมีสองแบบหลัก คือ - นับชั้นแบบอังกฤษ จะนับชั้นที่ติดกับพื้นโลกเป็นชั้น G คือชั้น Ground ถัดไปจึงเป็น 1st,2nd,3rd,.... - นับชั้นแบบอเมริกา จะนับชั้นล่างของอาคารเริ่มจากชั้น 1st,2nd,3rd,... ครับ จะมีบางอาคารที่มีชั้น M หรือชั้นลอย (Mezzanine) แทรกระหว่าง Ground floor กับ ชั้น 1 ในยุโรป จะมีการนับชั้นเริ่มจากชั้น 0 (ชั้นที่ติดกับพื้นโลก),1, 2, 3 ไปก็มีบ้างครับ ชั้นใต้ดินจะเรียกเป็น -1,-2 มีบางกรณีที่สถาปนิกที่กำหนดชั้นไม่ได้ใช้หลักนี้ อาจสร้างความสับสนได้ เช่น ห้างสยามพารากอน มีชั้น M ที่ต่อเนื่องกับรถไฟฟ้า อยู่ระหว่างชั้น G และ ชั้น 1st ซึ่งทางห้างเรียกว่าชั้น Main ซึ่งไม่ใช่วิธีมาตรฐานสากล เพราะชั้น M หมายถึงชั้นเล็กๆ เช่นชั้นลอยและมีไม่เต็มชั้นเหมือนชั้นอื่นๆของอาคาร

กำลังจะซื้อคอนโดค่ะ ประตูห้องหันไปทางทิศเหนือเยื้องไปทางทิศตะวันออกนิดๆค่ะ แต่หน้าห้องตรงกับประตูบันไดหนีไฟ และถ้าเปิดประตูบันไดหนีไฟสามารถเดินทะลุไปอีกฝั่งหนึ่งของอาคารได้ เพราะบันไดหนีไฟนี้ตั้งอยู่ตรงกลางอาคารเลย คือมีประตูบันไดหนีไฟทะลุกัน 2 ฝั่งน่ะค่ะ เดินตรงไปได้เลย ส่วนอีกฝั่งหนึ่งของประตูหนีไฟอีกบานก็จะมีห้องตรงกันอยู่พอดี ตัวบันไดเองอยู่ตรงข้างประตู ไม่ได้อยู่ตรงแนวเดียวกับหน้าห้องนะคะ คือถ้าจะลงบันไดต้องเปิดประตูที่อยู่ตรงข้ามห้อง แล้วเดินไปจนเกือบถึงประตูอีกฝั่ง แล้วค่อยเลี้ยวซ้ายลงบันไดค่ะ อยากทราบว่าลักษณะอย่างนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ ดีหรือไม่ดี ถ้าไม่ดีไม่ทราบว่ามีวิธีแก้ไขหรือไม่คะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ถือว่าเป็นสภาพปกติทั่วไปครับ เพราะประตูหนีไฟปกติจะปิดอยู่เสมอ ไม่ได้เปิดค้างไว้ ก็มีสภาพเหมือนประตูห้องคอนโดอื่นๆที่มักจะปิดอยู่เสมอ ไม่มีอะไรเสียหาย แต่ก่อนประตูหนีไฟมักจะไปอยู่ตรงปลายๆตัวอาคาร หรือหลังอาคาร ซึ่งจะเป็นจุดที่ไกล และไม่เป็นที่นิยม แต่หากจะซื้อเพื่อขายต่อ อาจจะมองห้องอื่นๆไว้บ้าง เพราะคิดในแง่ตรงข้าม หากคุณยังกลัวประตูหนีไฟ คนทั่วไปก็คงกลัวเหมือนกัน จะทำให้ขายยากหรือขายไม่ได้ราคา

ก็เคยอ่านมาว่า มุมทรัพย์ จะอยู่ที่มุมเฉียงกับประตุ ห้อง (อยู่อพาร์ทเม้นค่ะ)และห้ามวางของเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่บริเวณนั้น แต่พอดี ที่ห้องของดิฉันตรงมุมนั้น เป็นที่วางหม้อหุงข้าว และตู้เย็นด้วยน่ะค่ะ ไม่ทราบว่า มันมีผลมากแค่ไหน ขอบคุณค่ะ

ทำเรื่องซื้อคอนโดเอื้ออาทรแล้ว แต่พี่สาวบอกว่าห้องมันเป็นรูปตัว แอล อยู่แล้วจะไม่ดีครอบครัวจะมีเรื่องทะเลาะกันสามีจะไปมีเมียน้อยลูกก็จะดื้อรั้น จริงหรือเปล่าค่ะ ร้อนใจมากมากเพราะมีครอบครัวแล้ว

ทำเรื่องซื้อคอนโดเอื้ออาทรแล้ว แต่พี่สาวบอกว่าห้องมันเป็นรูปตัว แอล อยู่แล้วจะไม่ดีครอบครัวจะมีเรื่องทะเลาะกันสามีจะไปมีเมียน้อยลูกก็จะดื้อรั้น จริงหรือเปล่าค่ะ ร้อนใจมากมากเพราะมีครอบครัวแล้ว

เรื่องของห้องที่เว้าแหว่งนั้น อย่ากังวลจนเกินไปครับ ในทางฮวงจุ้ยสามารถแก้ไขได้ ตามที่พี่สาวคุณได้ทักท้วงนั้น น่าจะใช้หลักแปดปฎิกิริยา ดูจากข่วยที่หายไปว่าเป็นเรื่องใด ลองดูในบทความที่อาจารย์เขียนไว้ประกอบครับ การพิจารณาฮวงจุ้ยของคอนโดนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย จะมุ่งดูแต่ห้องของเราห้องเดียวไม่ได้ ต้องดูรวมทั้งโครงการ ทิศทางของอาคาร ชั้นที่ตั้ง ตำแหน่งของห้องนอน ครัว ห้องน้ำ ทิศทางหันหัวนอน ฯลฯ ทุกอย่างมีทางแก้ไข ไม่ต้องเครียดครับ

ถึงแม้แต่ละคน จะมีระดับความรู้ในเรื่องฮวงจุ้ย ที่ไม่เท่ากัน แต่ฮวงจุ้ยนั้นพัฒนามาจากหลักแห่งความเป็นจริง เมื่อคุณมีปัญหาในใจเรื่องนี้ ลองดูบ้านทั่วไปสมัยนี้ก็เป็นรูปตัวแอลมากมาย ทุกบ้านมีปัญหาตามที่กล่าวมาจริงหรือไม่ จะเป็นคอนโด หรือ บ้าน ก็เป็นหลักการเดียวกัน ดังนั้นคำตอบ คือ ไม่จริง ส่วนถ้าได้ห้องสี่เหลี่ยมครบสมบูรณ์ ก็ต้องดีกว่าตัวแอล เป็นเรื่องธรรมดา ... แต่ตัวแอลก็ไม่ได้ร้ายดังที่กล่าวมา

ห้องอยู่ชั้น 10 สุดท้ายของชั้นติดกับบันไดหนีไฟ ตรงข้าม (ลงบันไดหนีไฟมาก็เห็น)

เกิดวันที่ 26 ตุลาคม 2513 ปีจอ ซื้อคอนโดมือสองไว้ อยู่ชั้น 5 ค่ะ กำลังจะย้ายเข้าไปอยู่ เลยอยากทราบว่าเดือนสิงหาคมมีวันดีวันไหนบ้างค่ะที่ย้ายเข้าอยู่บ้านใหม่

ถ้ามุมทรัพย์ตรงกับประตูห้องน้ำจะทำอย่างไร ที่อยู่อาศัยเป็นคอนโด ไม่ทราบว่าจะมีวิธีแก้ไขได้หรือไม่ รบกวนช่วยตอบด้วย

ถ้ามุมทรัพย์ตรงกับประตูห้องน้ำ

?ตรงนี้น่าจะหมายถึงว่า มีประตูห้องน้ำ หันทิศไปทางมุมทรัพย์

หากเป็นแบบนั้น การปิดห้องน้ำไว้เสมอจะช่วยกั้นชี่ของห้องน้ำได้?

ขอบคุณมากคะ ได้ยินมาว่ามุมทรัพย์ต้องวางตู้ปลา หรืออ่างน้ำที่มีลูกแก้วหมุนๆ ใช่หรือไม่คะ เพื่อที่จะทำให้การเงินไม่ติดขัด และถ้าไม่ได้วางสองสิ่งนี้ เป็นแขวนภาพวาดเป็นรูปปลาที่เป็นมงคลได้หรือไม่ หรือปล่อยว่างได้หรือไม่คะ รบกวนช่วยตอบด้วยคะ จะได้ปรับเปลี่ยนไหมคะ

บ้านเป็นตึกแต่ปลูกหันหลังชนกัน ด้านหน้าสองห้องด้านหลัง2ห้อง ด้านหน้า3ชั้นและมีส่วนหลังที่เป็นครัวจะมีแค่สองชั้น ส่วนด้านหลังจะปลูก3ชั้น คือระหว่างตึกจะมีส่วนครัวอยู่คือสองชั้นและตอนนี้กำลังจะให้คนเช่าด้านหลัง2ชั้น ส่วนชั้น3จะอยู่เอง แล้วทำสะพานเชื่อมระหว่ง2ตึกที่ชั้น3 เพื่อจะได้เดินข้ามไปอีกตึกด้านหลังได้ อยากทราบว่าจะมีผลร้ายตามมาหรือไม่จะเป็นคล้ายลักษณะปืนใหญ่หรือเปล่า ขอบคุณค่ะ

บ้านเป็นตึกแต่ปลูกหันหลังชนกัน ด้านหน้าสองห้องด้านหลัง2ห้อง ด้านหน้า3ชั้นและมีส่วนหลังที่เป็นครัวจะมีแค่สองชั้น ส่วนด้านหลังจะปลูก3ชั้น คือระหว่างตึกจะมีส่วนครัวอยู่คือสองชั้นและตอนนี้กำลังจะให้คนเช่าด้านหลัง2ชั้น ส่วนชั้น3จะอยู่เอง แล้วทำสะพานเชื่อมระหว่ง2ตึกที่ชั้น3 เพื่อจะได้เดินข้ามไปอีกตึกด้านหลังได้ อยากทราบว่าจะมีผลร้ายตามมาหรือไม่จะเป็นคล้ายลักษณะปืนใหญ่หรือเปล่า ขอบคุณค่ะ

ตามบทความข้างต้นที่บอกว่า "ในหลักการของ ยุคทั้ง5 จะมีการแบ่งรอบปี 60 ปี หรือ 60 กะจื้อ ออกเป็น 5 กลุ่มธาตุ คือ ธาตุดิน ธาตุทอง ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ ช่วงปี พ.ศ. 2539 ? 2550 จะเป็น ยุค ธาตุไฟ ช่วงปี พ.ศ. 2551 ? 2562 จะเป็น ยุค ธาตุไม้" ตามแนวทางวิชาดาว 9 ยุค ซึ่งมีช่วงเวลาแต่ละยุค 20 ปี เคยได้ยินมาว่ายุคปัจจุบันเป็นยุค 8 ธาตุดิน เป็นเวลาระหว่าง ปี พ.ศ. 2547 จนถึง 2567 แต่ว่ายุคตามข้อความข้างต้นมีหลักเกณฑ์แบ่งอย่างไรครับ รู้สึกว่าเป็นช่วงเวลา 11 ปี เช่น 2551 - 2562 แล้วใช้งานกับวิชาดาว 9 ยุค หรือไม่ รบกวนอาจารย์เทพ ช่วยอธิบายด้วยครับ ขอบพระคุณครับ

รบกวนปรึกษาค่ะ จะซื้อคอนโดชั้น7ค่ะ จะซื้อในปี2551ค่ะ อยากปรึกษาว่าหน้าประตูทางเข้าออกจากลิฟท์มาอยู่ทางขวามือค่ะอยู่เฉียงกับลิฟท์นิดหน่อยค่ะ จะมีปัญหาหรือป่าวคะ และก็ระเบียงหันหน้าทางทิศตะวันตกค่ะ กลัวว่าจะไม่ดีค่ะ รบกวนด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

ทิศตะวันตก ทางฮวงจุ้ยไม่ได้ถือแบบไทยครับ ทุกทิศมีดีของมันเอง แต่หากคุณยึดถือแบบไทย คือ ถือทิศตะวันตก ว่าไม่ดี ถ้าไม่สบายใจก็อย่าซื้อ การซื้ออะไรแล้วมานั่งไม่สบายใจภายหลัง ไม่ควรซื้อครับ ส่วนลิฟท์ ไม่ตรงประตูไม่ต้องกังวลครับ

เกิดปีมะเส็ง แต่ซื้อคอนโดไว้ชั้นที่ 11 ประตูห้องหันไปทิศเหนือ ตรงหน้าห้องเป็นห้องไฟฟ้า หน้าต่างหันไปทางทิศใต้ จะมีปัญหาอะไรหรือไม่คะ

ใครมีไอเดียร์ดี ๆ เกี่ยวกับกับหลักฮวงจุ้ยบ้างคะ ขอถามหน่อยค่ะ พอดีคอนโดของเราเป็นทั้งห้องนอนและห้องทำงานด้วยน่ะค่ะ ไม่รู้จะจัดยังไง เพราะโต๊ะทำงานก็ตรงกับประตูทางเข้าไม่ได้ เตียงนอนตรงกับประตูทางเข้าก็ไม่ได้อีก คิดแล้วงงค่ะ ใครพอทราบบ้างว่าจะต้องจัดอย่างไรให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ยคะ

จะย้ายอพาร์ทเมนท์ใหม่ค่ะ ห้องอยู่ชั้น3 เลขที่ห้อง2311 ห้องมุมทิศตะวันออก ติดกับบันไดพอดี หัวนอนหันทางทิศเหนือกับทิศตะวันออกได้ แต่ถ้าหีนทางทิศหนือจะตกบันไดพอดี พอจะมีวิธีแก้เรื่องหันหัวเตียงและห้องติดบันไดไหมค่ะ และดิฉันเกิดวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2526 วันอาทิตย์ ปีจอ จะย้ายอพาร์เมนท์เกืดนกันยายน2551 ควรจะย้ายวันไหนดีค่ะ ขอบคุณค่ะ

ซื้อคอนโดมือสองค่ะแล้วพอดีประตูห้องน้ำอยู่ภายในห้องและห้องเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมลักษณะของห้องเป็นแบบนี้ค่ะ ห้องน้ำ....ปูน...ประตู....ปูน (ด้านหลังค่ะ) พื้นที่ห้อง ปูน...................ประตู (ด้านหน้า) ไม่ทราบการจัดให้มีเรื่องทรัพย์และหน้าที่การงานควรจัดที่นอนอย่างไรดีค่ะ

รบกวนด้วยครับ ที่บ้านมีเสากลางบ้านเลยครีบ ที่ห้องนอนก็มีเสาค่อนไปทางซ้ายด้วยครับ ควรแก้ไขยังไงดีครับ

vanness

สวัสดีครับ

พอดีว่า แฟนผมกำลังหาห้องใหม่ครับ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกห้องใดดี จึงขอมาสอบถามครับ

แฟนผมเกิด วันที่ 17 สิงหาคม 2527 เวลา 00.27 น. อยากจะทราบว่า ควรหาห้องที่นอนหันไปทิศทางใด และเลือกห้องที่ชั้นใด และหันไปทิศทางใดดีครับ ตอนนี้ตัดสินใจยากมากเลย เพราะต้องอยู่ 2-3 ปี ก็เลยอยากจะเลือกให้ดีที่สุด ครับ

ผมได้แนบรูป แปลนห้องมาด้วยครับ 

ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

 

ชัยผังอาคารผังห้อง

อยู่ apartment ห้อง 305 ค่ะ ถัดจากอาคารเป็นร้านอาหารแล้วค่อยเป็นวัด พอดีเจอ forward mail เรื่องห้องเบอร์ 305 ที่น่ากลัวมากๆ ควรจะย้ายออกดีมั้ยค่ะ ปล.เกิดวันศุกร์ ปี2528 ค่ะ

พอดีไม่เคยได้รับ forward mail เรื่องนี้ครับ ไม่ทราบรายละเอียด แต่ตามฮวงจุ้ยแล้วเราไม่สนใจดูเลขห้องครับ ไม่เกี่ยวกันกับฮวงจุ้ย

ถ้าเอาตามเลขศาสตร์ เลข 3 +0+5 ก็ได้เลข 8 ซึ่งเลข 8 คนหลายๆกลุ่มก็ว่าดีนะครับ ทำใจให้สบายดีกว่าครับ อย่าตื่นข่าว โดยไม่มีเหตุผลเพียงพอ

ขอบคุณอาจารย์มากนะค่ะ

ดิฉันเกิดวันเสาร์ ปีเถาะค่ะ อายุ 33 ย่าง 34 ค่ะ กำลังจะซื้อคอนโดมือสองค่ะ ขนาดห้อง 32 ตรม. ชั้น 16 ห้องเลขที่ 209 ค่ะ แต่พอไปดูหอ้งเปิดเข้าไปเจอห้องน้ำอยุ่ด้านซ้ายมือเป็นอันดับแรกค่ะ ส่วนพื้นที่ถัดก้อเป็นพี่นที่ห้องว่างๆๆ ด้านหลังเป็นระเบียงค่ะ ไม่ทราบว่าห้องนี้ดีรึป่าวค่ะ รบกวนอาจาร์ย์ช่วยดุให้หน่อยนะค่ะ ว่าดิฉันสมควรซื้อคอนโดตอนนี้รึป่าวค่ ขอบคุณมานะค่ะ

คอนโดจำนวนมากก็เป็นแบบนั้นครับ คือ เปิดเขาไปก็เจอห้องน้ำเลย ถือว่าปกติ

ดังนั้นการจะระบุว่าดีหรือไม่ดีต้องใช้ข้อมูลด้านอื่นมาช่วยเสริมเช่น ระบบทิศทางที่แตกต่างกันคำนวณดูว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ทางเราไม่ได้รับดูดวง คงแนะนำว่า ให้ดูตามความจำเป็น ถ้าจำเป็นและปัจจัยต่างๆเหมาะสมก็ควรซื้อ เรื่องบ้านบางคนกว่าจะได้บ้านนี่ก็เปลี่ยนหลายแบบมาก เช่น เดิมจะสร้างบ้านก็เปลี่ยนใจไปซื้อคอนโด พอดูๆไปก็เปลี่ยนใจไปซื้อบ้านสำเร็จรูป ซึ่งไม่ผิดอะไรเพียงแต่ให้เราศึกษาและไตร่ตรองจนมั่นใจว่าเราต้องการแบบไหนกันแน่ที่จะตอบสนองกับชีวิตเราได้ลงตัว

เรียนสอบถาม พอดีห้องที่ไปดูอยู่ชั้น 7 (ชั้นบนสุด) กับชั้น 3 คนที่จะอยู่เกิดปีกุน กับปีมะแม แต่ละชั้นจะมีแค่ 4 ห้อง ฝั่งละ 2 ห้อง หันหน้าเข้าหากัน สองห้องติดลิฟท์ อีกสองห้องติดบันไดหนีไฟ - ลิฟท์หันไปทางทิศใต้ ประตูห้องหันไปทางทิศตะวันออก ซึ่งเปิดมาแล้วเลี้ยวซ้ายจะเจอลิฟท์ .....ที่บอกว่าห้องติดลิฟท์ หรือเปิดประตูแล้วเจอลิฟท์ไม่ดี ห้องนี้เข้าข่ายด้วยมั้ยค่ะ - เมื่อดูจากรหัส 8 ทิศได้รหัส 7 แต่ห้องหันหน้าไปทิศตะวันออก มันจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

เกิดวันศุกร์ที่ 2 กันยายน 2531 เวลา ประมาณ 16.00-17.00 และวันศุกร์ที่ 8 ค่อมวันที่ 9 ธันวาคม 2531 เวลาประมาณ 24.00-24.30 ไม่ทราบว่าควรย้ายห้องวันไหนดีคะ ถ้าเป็นวันที่ฤกษ์ดี แต่ไม่สามารถย้ายเข้าวันนั้นได้ สามารถนำของเข้ามาไว้ก่อนได้มั๊ยคะ ขอบคุณคะ

ดิฉันเกิดวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2518 กำลังจะซื้อคอนโดใหม่ แต่หาห้อง Type A,B ที่ระเบียงหันทิศเหนือและประตูเข้าห้องหันหน้าออกทิศใต้ซึ่งหันออกทางทิศเดียวกับประตูเข้าตึกไม่ได้ ควรเลือกห้องชั้นไหน ทิศไหนแทนดีค่ะ ถ้าจะเลือกห้อง Type F หรือ E แทนพอจะได้หรือไม่ ดิฉันแนบแปลนมาให้ด้วยค่ะ www.lakeview.co.th/floor-plan-room-layout.html ขอบคุณค่ะ

พอดีผมจะซื้อคอนโด ชั้นที่ 26 ห้อง 22 ประตูหันไปทางทิศ ตห หน้าต่างออกไปทาง อต ห้องอยู่ ติดกับบันไดหนีไฟ เกิดปี มะโรง ถือว่าห้องนี้เป็นยังไงครับ อันนี้เป็นแปลนห้องครับ http://www.ps-condo.com/properties_river_floorplan.php ตึกขวามือ ห้องอยู่ติดกับบันไดหนีไฟ ข้างหลังลิฟ ห้องแรกเลยครับ ที่เป็นรูป สี่เหลี่ยมจตุรัส 4 อันครับ ห้องแรกเลยครับ

แฟนซื้อคอนโด เมื่อปี 44 เค้าเกิดปีจอ (มกราคม 2513) ส่วนดิฉันเพิ่งย้ายมาได้ สี่ปี เกิดปีเถาะ (2518) แฟนซื้อคอนโด ชั้น 1 เพราะด้านหน้าคอนโดมีพื้นที่ สามารถทำเป็นสวนเล็กๆ ได้สบาย (พื้นที่ที่ทำสวนได้ ยกพื้นสูงจากระดับถนนประมาณสองฟุตกว่าๆ ที่ผ่านมาและปัจจุบัน เวลาเข้าคอนโดจะเข้าทางด้านหน้าคอนโด โดยแฟนจะเจาะรั้วเป็นประตูทำเป็นประตู เปิดเข้าตัวคอนโด เปิดมาจะเจอบันไดระเบียง มีสามขั้น..แล้วเป็นประตูกระจกบานเลื่อน ซึ่งเราทำเป็นทางเข้าออก เสมือนว่าคือประตูหน้าห้อง ซึ่งเจงๆ แล้วประตูหน้าห้องจะอยู่ด้านหนึ่ง (ซึ่งต้องใช้คีย์การ์ดเข้าคอนโด.แล้วจึงเดินมาที่ห้องเพื่อเปิดประตูเข้าห้อง) เรื่องนี้ เคยคุยกับแฟนแล้วว่า สลับทางเข้าแบบนี้ จะดีเหรอ แต่แฟนก็บอกว่าเอาสะดวกดีที่สุด.. ผังห้อง ถ้าเข้าทางระเบียง เปิดมาด้านซ้าย 1.ห้องนอน (มีประตูสองด้าน คือประตูเข้าห้องนอน ด้านห้องโถงกับประตูเปิดเข้าห้องน้ำ 2.ห้องน้ำ (มีประตูสองด้านเหมือนกัน คือทางเข้าด้านห้องโถงกับด้านห้องนอน) 3.ถัดมาห้องนอนเล็ก (แต่ทำเป็นห้องเก็บของ มีชั้นว่างหนังสือ ตู้เสื้อผ้า) ห้องโถง ได้ทำ Build-in ชุดห้องครัว โดยเตาไฟฟ้าจะข้างประตูเข้าห้องน้ำ อ่างล้างจานอยู่ทางเข้าห้องนอนเล็ก รบกวนถามค่ะ คือที่ผ่านและปัจจุบัน รู้สึกถึงว่าบ้านจะร้อนๆ มีการทะเลาะเบาะแว้งกันบ่อยๆ อารมณ์จะร้อนใส่กัน (ทั้งคู่ ) เงินทองที่หามาได้ ไม่ค่อยมีเงินเก็บ มักมีเรื่องให้ต้องใช้จ่ายตลอด มีทราบว่าเกี่ยวกันหรือเปล่าค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

ตามข้อมูล ในด้านฮวงจุ้ยยังไม่สามารถสรุปถึงสาเหตุปัญหาของคุณได้ครับ ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลด้านชัยภูมิซึ่งคำอธิบายยังไม่สามารถเห็นสภาพของตำแหน่งต่างๆ  จึงไม่เหมาะที่จะสรุปอะไรลงไป

ในเบื้องต้นลองพิจารณาเกี่ยวกับเรื่องของเตาไฟและห้องน้ำเพิ่มเติมว่ามีการปะทะกันหรือไม่

ส่วนอื่นจะเป็นเรื่องของดวงชะตา และ การคำนวณปราณ มีโอกาสที่จะเกี่ยวข้อง แต่จำเป็นต้องมีพิ้นฐานฮวงจุ้ยที่เพียงพอ

ลองอ่านเพิ่มเติม สารานุกรมโหราศาสตร์จีน

คอนโดที่จะซื้อห้องอยู่ทางทิศเหนือคะ แต่เป็นห้องมุมสุด ไม่ตรงข้ามกับลิฟต์เพราะลิฟต์อยู่อีกมุมนึงคะ เกิดวันที่ 6/12/2526 วันอังคาร ปีกุน ห้องที่สนใจมีชั้น12 และชั้น 16 คะ โครงการจะก่อสร้างปี 53 แล้วเสร็จปี 54 คะ ไม่แน่ใจว่าพอจะโอเคมั้ยคะ

โดยคร่าวๆก็พอได้ แต่ควรศึกษาองค์ประกอบอื่นๆด้วยก่อนตัดสินใจ

ผมซื้อคอนโด ที่ชั้น ไม่ตรงกับ ยุค กับ ปีเกิด จะเป็นอะไรหรือเปล่าครับ? มีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้างครับ ซื้อ ปี 2553 นี้ ผมเกิดปีขาล ดูแล้ว น่าเป็น ธาตุไม้ ทั้งยุค ทั้งปีเกิด แต่ผมไปซื้อชั้น 5 พอมีคำแนะนำหรือเปล่าครับ

สิ่งแรกเลย เราต้องเข้าใจก่อนว่า ฮวงจุ้ย เป็นองค์ประกอบของสิ่งแวดล้อม ซึ่งในสิ่งแวดล้อมนั้นก็มีองค์ประกอบหลายอย่าง เรื่องชั้น เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งในหลายๆอย่างเท่านั้น จะมาตัดสินว่าดี ไม่ดี ยังไม่ได้

การแก้ ถ้าอยากจะแก้จริงๆ ปกติก็คือ ย้ายชั้น ตรงไปตรงมา แต่ก็เข้าใจว่าไม่ใช่สิ่งที่ทำกันง่ายๆ

ฮวงจุ้ย ความจริงเป็นหลักวิชาในการเลือกทำเลสถานที่ ไม่ใช่หลักในการแก้ทำเลสถานที่ ดังนั้นไม่ใช่ว่าทุกอย่างทุกเรื่องจะแก้ได้ครับ โดยเฉพาะพวกระดับโครงสร้าง

 

และประตูหลังดันไปตรงกลับอีคอนโดหนึ่งอีก จะมีวิธีแก้ยังไงบางครับ อยู่ชั้น6ห้อง เกิดปี จอ เดือน7 ขอบคุณมากครับ

ช่วยอธิบายเพิ่มเติม ว่าแต่ละอย่างมีข้อเสียอย่างไร

ถ้าจำไม่ผิด ในเว็บเราไม่เคยเขียนเลยว่า ลิฟต์ตรงกับประตูแล้วฮวงจุ้ยไม่ดี

สิ่งนี้เป็นสิ่งหนึ่งที่จำกันมา เชื่อกันมา แบบผิดๆ โดยไม่เข้าใจที่ไปที่มาถึงสาเหตุที่แท้จริง

หลายๆอย่างไม่ใช่ว่าจะเสีย หรือต้องแก้ไข

ขอบคุณเวปนี้มากครับ ทำให้ผมเลือก คอนโดได้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ทำให้เวลาอยู่คอนโดรู้สึกสบายใจครับ ฮวงจุ้ยคอนโดนี่สำคัญจริงๆ

ปล่อยคอนโดไว้ให้เช่าคะ แต่พอคนเก่าออก ยังไม่มีคนเช่าต่อเลยจะปี อยุ่แล้ว เหมือนจะมีคนเช่ามาถาม มาดูห้องแต่สุดท้ายก็ไม่เช่า มันเกิดจากประตูห้องคอนโด ตรงกับบันไดทางขึ้นลงหรือปล่าว คะ แล้วจะแก้ยังไงให้ดีขี้น นอกจากประตูหน้าห้องจะตรงกับบันไดแล้ว ยังตรงกับประตุหลังห้องด้วยคะ

เรื่องเกี่ยวกับคนเช่าบ้าน เช่าคอนโด เราต้องพิจารณาแยกกัน 2 ประเด็น คือ

1. เรื่องของฮวงจุ้ย ที่แท้จริง

2. เรื่องของความเชื่อของคนทั่วไป ซึ่งอาจไม่ถูกหลักฮวงจุ้ยก็ได้

คนที่จะซื้อบ้าน ซื้อคอนโด ทิ้งไว้ ให้คนเช่า ต้องระวังข้อ 2 เป็นพิเศษ ... ถึงแม้ตามหลักฮวงจุ้ยที่แท้จริงอาจไม่ผิด แต่ถ้าเขาเชื่อว่าผิด เขาก็ไม่เลือกเช่า

ดังนั้นผมจะบอกเสมอว่า ถึงแม้ฮวงจุ้ยจะไม่ผิด แต่ถ้าไม่สบายใจแล้วก็อย่าซื้อ

กรณีของคุณต้องเหนื่อยหน่อยครับ คือ ต้องโทรไปตามคนที่มาดูห้อง ถามถึงเหตุผลว่าทำไมถึงไม่เอา แล้วต้องอธิบายแก้เหตุผล

กรณีตรงกับบันไดขึ้นลง มีผลบ้าง แต่ประตูห้องปกติก็ปิดอยู่เสมอ จึงไม่เสียหายอะไรเป็นพิเศษ

แต่คนจะรำคาญเสียงรบกวนต่างๆได้ เพราะบ้านพักต้องการความสงบ ถ้าร้านค้าคนจะยิ่งชอบ โดยเฉพาะถ้าได้มุมองศาที่เป็นโชคลาภด้วยจะชอบเป็นพิเศษ

 

ดิฉันเกิดปีมะแม ซื้อคอนโดชั้น 10 ประตูออกระเบียงด้านหลังห้อง อยู่ตรงข้ามกับทางเดินของคอนโดอีกหนึ่งตึก ซึ่งเป็นกระจกในมองเห็นกันได้ค่ะ ขอถามว่าลักษณะนี้เป็นอย่างไรบ้าง มีปัญหาหรือไม่ และควรแก้ไขอย่างไรคะ ขอบคุณคะ

ไม่น่าจะเกี่ยวกับหลักการฮวงจุ้ยโดยตรงครับ แต่อาจจะขาดความเป็นส่วนตัวไปบ้าง สามารถติดผ้าม่านได้ครับ

จากรูปตัวอย่างครับ อยากรบกวนถามว่า ชั้นแรก คือ ชั้นที่มีคนพักอาศัย? แล้วในกรณีที่เป็นร้านค้าอยู่ชั้นล่างสุด จะนับอย่างไรครับ ขอบคุณครับ

จากรูป A B C ครอบคลุมทุกคำถามที่คุณสงสัยแล้ว จะเป็นร้านค้าหรือคนอาศัยก็เหมือนกัน ไม่ได้ต่างกัน ให้นำไปเทียบกับสถานที่จริงแล้วใช้งานครับ

ห้อง (คอนโดฯ) ประตูเข้าออกตรงข้ามกับบันไดขึ้นลง เป็นอย่างไรบ้างค่ะ ประตูห้องเปิดออกไปทางทิศตะวันออก ส่วนบันไดขึ้นลงหันหน้ามาทางทิศตะวันตก ค่ะ ถ้าไม่ดี มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างค่ะ

สำหรับห้องคอนโด ที่อยู่ใกล้บันไดเกินไป โดยปกติคนไม่นิยมซื้อ เพราะขายยาก จะให้เช่าก็หาคนเช่ายาก ... และอาจมีเสียงรบกวนมากกว่าห้องอื่นๆ

ถ้ายังไม่ได้ซื้อ ควรหลีกเลี่ยง

ส่วนเรื่องของฮวงจุ้ยที่เกี่ยวกับทิศทาง จากข้อมูลยังไม่สามารถระบุอะไรได้ชัดเจน

ขอเพิ่มเติม รายละเอียด .. ห้อง (คอนโดฯ) ประตูเข้าออกของห้อง ตรงข้ามกับบันไดขึ้นลง บันไดขึ้นลงนี้ เป็นทางขึ้นลงของชั้นดาดฟ้า (ปกติไม่ค่อยมีคนขึ้นลงมากนัก) และระหว่างประตูเข้าออกของห้องกับบันไดขึ้นลงนั้น จะมีกำแพงช่องลมกั้นกลางอยู่ ห้องนี้ ซื้อแล้วค่ะ อยู่เอง จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ

ฮวงจุ้ยที่เกี่ยวกับชัยภูมิ หลายๆกรณีจะตอบได้ยาก เพราะ 100 สถานที่ก็แตกต่างกัน 100 ชัยภูมิ

การที่มีบันได ตรงกับ ประตู แสดงถึงแนวกระแสที่พุ่งเข้ามา

ส่วนกำแพง แสดงถึงการกั้นกระแส แต่ไม่รู้กั้นกันในสภาพแบบไหน ถ้ากั้นได้ดี สภาพของบันไดก็หมดไป

ผมอธิบายแนวทางคร่าวๆ คงพอจะเข้าใจนะครับว่าผมจะไปฟันธงให้ชัดเจนไม่ได้ เพราะไม่เห็นสภาพจริง

แต่โดยทั่วไป สำหรับกรณีที่กล่าวมา ไม่น่าจำเป็นต้องแก้ไขอะไร ในเรื่องชัยภูมิ

ซึ่งที่กล่าวมาเราพูดถึงชัยภูมิ หรือ สิ่งแวดล้อมเท่านั้น ไม่ได้รวมถึงกระแสปราณ หรือ พลังทิศทาง ซึ่งเป็นตัวแปรอีกตัวหนึ่งในการกำหนดความดีร้าย

อันนี้คือห้ามเอาไว้หน้าห้องน้ำตรงๆใช่ใหมครับถ้าเราเอาไว้ติดกำแพงหน้าห้องน้ำเนี้ยก็เหมือนกันใช่ใหม ไม่รู้จะจัดอย่างไรดีเพราะมีอยู่จุดเดียวถ้าจะเอาไปไว้นอกระเบียงไม่รู้ว่าดีหรือป่าวอีก

หลักการ คือ น้ำ และ ไฟ ห้ามปะทะ ... ถ้าอยู่ตรงกันก็โดนกันตรงๆแน่นอน

ถ้าอยู่ข้างๆ ก็ถือว่าเลี่ยงไปได้เยอะ ส่วนใหญ่จะใช้ได้

ถ้าอยู่นอกระเบียง ต้องดูสภาพการใช้งาน เช่น ลมพัดแรงมั้ย จะพัดไฟดับหรือไม่ และอื่นๆ

สิ่งนี้คือหลักการที่แนะนำให้ครับ แต่สถานที่แต่ละที่ไม่เหมือนกัน จึงขอไม่ฟันธงแบบ 100 % ครับ

จะผิดหลักฮวงจุ้ยใหมครับเพราะเข้าบอกห้ามเอาหิงลอยไว้บนหัวนอน(ที่อ่านเจอนะครับ)แล้วในส่วนขอสิ่งที่เป็นมงคลเสริมโชคลาภเช่น กิเลน ฮกลกชิ่ว ฯลฯ ส่วนใหญ่เขาต้งไว้ตรงส่วนใหนของห้องกันบ้างครับถึงจะดี

เรื่องหิ้งลอยบนหัวนอน ลองคิดง่ายๆนะครับ ถ้าวันหนึ่งหิ้งเกิดตกลงมาใส่หัว อะไรจะเกิดขึ้น เราจะบาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน

ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ไม่ยาก หลายๆอย่างเป็นหลักที่พอบอกไปทุกคนเข้าใจได้ในทันที จึงไม่ต้องไปท่องจำอะไรมากนัก

พวกของเสริมโชคลาภเช่น กิเลน ฮกลกชิ่ว ฯลฯ ไม่ใช่ฮวงจุ้ย แต่เป็นความเชื่อของคน ปกติทางเราไม่แนะนำให้ซื้อเพื่อหวังโชคลาภใดๆ

ถ้าเรื่องไม่เกี่ยวกับคอนโด แนะนำให้ตั้งกระทู้ใหม่จะดีกว่านะครับ แล้วสามารถถามทุกอย่างที่อยากรู้ได้ในกระทู้นั้น

ปุ่มตั้งกระทู้ใหม่

กดปุ่มตั้งคำถามใหม่

ในการเลือกซื้อคอนโด มีชั้นใด ที่เป็นชั้นต้องห้าม ที่ไม่ควรเลือกซื้อตามหลักฮวงจุ้ยทั่ว ๆ ไปบ้างครับ

ตามหลักฮวงจุ้ย การเลือกชั้น ไม่มีชั้นต้องห้าม ปัจจัยทั้งหมดขึ้นกับว่าจะเหมาะกับใคร หรือไม่เหมาะกับใคร และเหมาะกับการใช้ประโยชน์อะไร

สับสนเรื่องธาตุค่ะ
ธาตุปีเกิด ปีขาล คือ ธาตุไม้
วันเกิด 19 ธ.ค. 2529 ดิถีธาตุ โป๊ยหยี่สี่เถียว คือ ธาตุไฟเต็ง
ถ้าจะดูคอนโดว่าควรเลือกทิศทางไหน จะยึดที่ธาตุไหนคะ

พื้นฐานของธาตุ ในวิชาโป๊ยยี่สี่เถียว คือ มีจำนวนธาตุ 8 ตัว ( โป๊ย)  การจะนำมาใช้งานในด้านฮวงจุ้ยอย่างละเอียด ต้องเรียนกันยาวหลายเดือน ยากเกินกว่าจะมาเขียนอธิบาย

บทความนี้ สอนเรื่องการการเลือกชั้นคอนโด หากจะเลือกชั้นคอนโด สามารถใช้หลักการตามที่สอนไว้ได้ครับ

ส่วนคำถามเรื่องการเลือกทิศ ไม่ได้เกี่ยวกับบทความนี้ แต่โดยพื้นฐานแล้วไม่ว่าจะนำดิถีธาตุหรือธาตุอื่นๆมาเกี่ยวข้องหรือไม่ ปกติจะต้องไม่ขัดแย้งกับธาตุปีเกิด