ฮวงจุ้ยคอนโด อพาร์ทเม้นท์ เลือกชั้นตาม ยุค ปี

ฮวงจุ้ย คอนโด แตกต่างกับ บ้าน อย่างไร

condo.jpg โดยพื้นฐานทั่วไปแล้ว ฮวงจุ้ยคอนโด ฮวงจุ้ยอพาร์ทเม้นท์ จะมีหลักการฮวงจุ้ยพื้นฐานทั่วไปเช่นเดียวกับ ฮวงจุ้ยบ้าน แต่ลักษณะเด่น หรือ จุดแตกต่าง จะมี 2 ส่วนใหญ่ๆคือ

 1. คอนโด หรือ อพาร์ทเม้นท์ มีการแยกระดับชั้นเด่นชัด
 2. คอนโด หรือ อพาร์ทเม้นท์ มีการแบ่งแยกห้องเป็นส่วนตัว ค่อนข้างเด็ดขาด

การเลือกชั้น คอนโด

คำถามส่วนใหญ่ หรือ คำถามยอดนิยม ของผู้ซื้อคอนโด หรือ เช่า / ซื้อ อพาร์ทเม้นท์ คือ จะเลือกชั้นไหนดี

หลักการเลือก ชั้นคอนโด มีหลายแบบขึ้นกับการเลือกใช้ ระบบฮวงจุ้ย ว่าจะเลือกระบบใด ซึ่งสามารถมองในภาพรวมได้ 2 แบบใหญ่ๆ คือ

 1. เลือกโดย ดูพลังของธรรมชาติภายนอก แบบโดยรวม หรือเรียกว่า ยุค เป็นหลัก
 2. เลือกโดย ดูจากตัวบุคคล เช่น ใช้ปีเกิด เป็นหลัก

หลักการเลือกชั้น คอนโด ตาม ยุค

ในหลักการของ ยุคทั้ง5 จะมีการแบ่งรอบปี 60 ปี หรือ 60 กะจื้อ ออกเป็น 5 กลุ่มธาตุ คือ ธาตุดิน ธาตุทอง ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ

 • ช่วงปี พ.ศ. 2539 – 2550 จะเป็น ยุค ธาตุไฟ
 • ช่วงปี พ.ศ. 2551 – 2562 จะเป็น ยุค ธาตุไม้

ชั้นของอาคารที่รุ่งเรืองในช่วง พ.ศ. 2539 – 2550 คือ ชั้นที่ลงท้ายด้วย 0 2 5 7 เช่น ชั้นที่ 2 5 7 10 12 15 17

ชั้นของอาคารที่รุ่งเรือง ในช่วง พ.ศ. 2551 – 2562 คือ ชั้นที่ลงท้ายด้วย 2 3 7 8 เช่น ชั้นที่ 2 3 7 8 12 13 17 18

ดังนั้นหากจะเลือกซื้อคอนโดใน ปี พ.ศ. 2550 เป็นช่วงที่กำลังข้ามเปลี่ยนยุค ควรเตรียมเลือกสำหรับอนาคตในยุคหน้าด้วย เลือกชั้นที่ลงท้ายด้วย 2 หรือ 7 จะเหมาะสมที่สุด แต่หากเลือกซื้อใน ปี พ.ศ. 2551 สามารถที่เลือกจำนวนชั้นได้มากขึ้น

หลักการกำหนด ธาตุ สำหรับชั้นต่างๆนั้น หากคุณอ่าน บทความเกี่ยวกับพื้นฐานฮวงจุ้ย อาจจำได้ว่า มาจาก ผังเหอถู นั่นเอง ซึ่งก็คือ

hertu.jpg

อ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับ ผังเหอถู คลิก

ความรุ่งเรือง โดยนับตามยุคนั้น ใช้ได้กับทุกคน หากจะเปรียบเทียบก็เหมือนกับ ถ้าเราบอกว่า ในเมืองไทย มีกรุงเทพเป็นจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุด ดังนั้นภาพรวมของผู้อยู่อาศัยในกรุงเทพ ก็คือบุคคลที่ได้รับผลของความเจริญ ส่วนจะได้รับผลมากหรือน้อย รุ่งเรืองมากหรือน้อย บ้านใครจะมีรถไฟฟ้าผ่านหรือไม่ผ่าน อยู่ในกลางเมือง หรืออยู่ชานเมืองนั้นเป็นอีกประเด็นหนึ่ง

หลักการเลือกชั้น คอนโด ตาม ปีเกิด

ตอนนี้เรามีความรู้ในการ เลือกชั้นคอนโด ให้สอดคล้องกับยุค ถูกยุค ถูกสมัยแล้ว ... หลายๆท่าน อาจตั้งคำถามว่า แล้วจะเลือกให้ถูกทั้งยุค และถูกทั้งปีเกิดจะทำได้หรือไม่ อย่างไร

วันนี้เราจะมาศึกษาต่อกันในเรื่องของปีเกิด

ธาตุ ปีเกิด

อันดับแรกที่เราต้องทราบ คือ ปีเกิดแต่ละปีเกิดมีธาตุเป็นธาตุอะไร หากคุณคุ้นเคยกับ ดวงจีน โป๊ยหยี่สี่เถียว ก็ไม่ต้องท่องจำอะไรเพิ่มเติมเลย เพราะใช้ธาตุเดียวกัน ... แต่หากคุณไม่ทราบ เรามาทบทวนกัน

 • ปีชวด คือ ธาตุน้ำ
 • ปีฉลู คือ ธาตุดิน
 • ปีขาล คือ ธาตุไม้
 • ปีเถาะ คือ ธาตุไม้
 • ปีมะโรง คือ ธาตุดิน
 • ปีมะเส็ง คือ ธาตุไฟ
 • ปีมะเมีย คือ ธาตุไฟ
 • ปีมะแม คือ ธาตุดิน
 • ปีวอก คือ ธาตุทอง
 • ปีระกา คือ ธาตุทอง
 • ปีจอ คือ ธาตุดิน
 • ปีกุน คือ ธาตุน้ำ

ให้เลือกปีเกิด ที่คุณเกิด แล้ว จำธาตุประจำปีไว้

หลักการเลือกชั้น

หลักการเลือกชั้น มีหลักการง่ายๆ คือ เลือกชั้นที่พลังธาตุเป็นธาตเดียวกันกับคุณ หรือ มาส่งเสริมคุณ โดยใช้หลักแห่ง ธาตุทั้งห้า หรือ เบญจธาตุ ดังนั้นเราจะได้ว่า

 • ปีชวด ควรอยู่ชั้นที่ 1, 6, 4, 9
 • ปีฉลู คือ ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 5, 10
 • ปีขาล คือ ควรอยู่ชั้นที่ 3, 8, 1, 6
 • ปีเถาะ คือ ควรอยู่ชั้นที่ 3, 8, 1, 6
 • ปีมะโรง คือ ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 5, 10
 • ปีมะเส็ง คือ ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 3, 8
 • ปีมะเมีย คือ ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 3, 8
 • ปีมะแม คือ ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 5, 10
 • ปีวอก คือ ควรอยู่ชั้นที่ 5, 10, 4, 9
 • ปีระกา ควรอยู่ชั้นที่ 5, 10, 4, 9
 • ปีจอ ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 5, 10
 • ปีกุน ควรอยู่ชั้นที่ 4, 9, 1, 6

เลขชั้นดังกล่าวคือ เลขลงท้ายของชั้น เช่น เลข 3 หมายถึง ชั้นที่ 3 , 23, 33, 43

มาถึงขั้นนี้คุณก็สามารถเลือกชั้นคอนโด ตามยุค และ ตามปีเกิดได้ตามความเหมาะสม


หลักการนับชั้นคอนโด

การนับชั้นคอนโด หากกล่าวโดยภาพกว้างๆ คือ นับชั้นตามจริง ซึ่งแต่ละแห่งอาจจะมีความแตกต่างกันบ้างตามโครงสร้างของการก่อสร้าง หรือ บางแห่งอาจมีชั้น13 บางแห่งไม่มีชั้น13 บางแห่งมีชั้น G .... และไม่ได้ตายตัวว่าไม่นับชั้นแรกตามที่หลายๆคนเข้าใจและจดจำมา

condo1.gif

จากรูปเป็นตัวอย่าง(ส่วนหนึ่ง)ของการนับหรือไม่นับชั้นแรก


ถึงขั้นนี้ หลายๆคนน่าจะสามารถหาชั้นคอนโดด้วยตนเองได้ ...ส่วนหลายท่านที่ถามว่า ความรู้ในชุดนี้ยังมีอะไรอีกบ้างถึงจะสมบูรณ์ ... ตอบว่า ยังมีเพิ่มเติมในรายละเอียด เช่น

 • การกำหนดธาตุ สำหรับแต่ละห้องในคอนโด คอนโดแบบต่างๆจะนับธาตุของห้องอย่างไร
 • ในระหว่างห้องที่มีธาตุตัวเดียวกัน ห้องใดจะมีพลังธาตุดีกว่ากัน
 • สรุปความสัมพันธ์ของ วิธีการเลือกธาตุจาก ธาตุยุค ธาตุชั้น ธาตุห้อง ธาตุตัวบุคคล ให้สอดคล้องและเหมาะสม

 

ส่วนท่านที่ถามเรื่อง การนำเบอร์เลขห้อง ไปกำหนดธาตุนั้น ... ขอตอบว่า วิธีการดังกล่าวไม่ใช่หลักของฮวงจุ้ย เพราะฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของตำแหน่งและทิศทาง การกำหนดธาตุของห้องควรนำมาจากการกำหนดตำแหน่งของห้อง ไม่ใช่นำมาจากเบอร์ของห้อง

( to be continued)

ฮวงจุ้ยบ้าน: 

Comments

จะซื้อคอนโดใหม่คะแล้วประตูอยู่ตรงกับลิฟท์พอดี ดีหรือไม่ดีคะ หมายถึงประตูห้องเปิดมาเจอลิฟท์อะคะ

จะซื้อคอนโดใหม่คะแล้วประตูอยู่ตรงกับลิฟท์พอดี ดีหรือไม่ดีคะ หมายถึงประตูห้องเปิดมาเจอลิฟท์อะคะ

กรณีประตูคอนโดตรงลิฟต์ หากหน้าประตูเป็นดาวดี ก็สามารถส่งผลที่ดีกว่าปกติ

แต่โดยส่วนมากแล้ว ประตุคอนโดจะปิดตลอดเวลา ไม่ได้เปิดแบบบ้านทั่วไป ปัจจัยข้อนี้จึงมีอิทธิพลไม่มาก แต่ดูเหมือนคนส่วนใหญ่จะไม่นิยม หากขายต่ออาจจะขายได้ยาก ( หรือต้องอธิบายค่อนข้างมาก)

เหมือนบ้าน ทางสามแพร่ง คนส่วนมากไม่ชอบ แต่บางคนเห็นว่ามีกระแสปราณดาวที่ดี สามารถรุ่งเรืองได้มากกว่าปกติ ก็จะติดต่อขอซื้อในราคาถูกๆ เพราะส่วนใหญ่ไม่มีใครเอา ราคาจึงต่อรองได้ถูกกว่าปกติพอสมควร

จริงๆแล้วประตูห้องเองจะหันไปทางทิศตะวันตกแต่ลิฟท์จะหันไปทางทิศตะวันออกคะ แต่ก็คงไม่ได้ซื้อแล้วเพราะว่าเห็นขายต่อมาแล้ว 2 มือ ขอบคุณมากนะคะ

คอนโดใหม่ สร้างอยู่ใกล้กับวัด ส่งผลอย่างไรกับคอนโดบ้างครับ

คอนโดใหม่ สร้างอยู่ใกล้กับวัด ส่งผลอย่างไรกับคอนโดบ้างครับ

หากชั้นของคอนโด ที่คุณเลือกอยู่ สูงกว่าวัด ถือว่าไม่ส่งผลกับห้อง หรือ ยูนิต ที่อาศัย แต่ผลกระทบกับตัวอาคารหลักยังมีอยู่

เกียวกับการจัดการสอ่งของ

ไม่รู้จะจัดห้องอย่างไร คือเป็นห้องเดี่ยว เป็นทั้งที่นอนและทำเป็นofficeควรจะจัดอย่างไรเพื่อไม่ให้ติดขัดเรื่องเงิน เพราะจะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเงินเป็นส่วนใหญ่ เก็บเงินเค้าไม่ได้บ้านเก็บมาได้ก็หมด มีหลักการแก้อย่างไรบ้างค่ะ

อันดับแรก คือ การศึกษาเกี่ยวกับหลักการบริหารจัดการเงิน การแยกจัดเก็บเงิน ตามหลักวิชาการปัจจุบัน หรือ เราเรียกว่า ชะตามนุษย์ เมื่อทำชะตามนุษย์แล้ว จึงมาเสริมด้วย ชะตาดิน หรือ ฮวงจุ้ย ซึ่งมีการกล่าวถึงการเก็บเงินหลากหลายวิธี วิธีหนึ่ง คือ เรื่องของมุมทรัพย์ ที่อยู่ทะแยงมุมกับประตู จัดให้ดี ดุแลให้ดี พอดียังไม่ได้นำมาเขียน update ไว้ที่เว็บนี้ แต่คุณสามารถอ่านได้ที่ http://fengshui.herb108.com/modules.php?name=News&file=article&sid=161

ไม่รู้จะจัดห้องอย่างไร ประตูทางเข้าตรงกับประตูหลังบ้านระเบียงมีกระจกกั้นสองบานตรงกับประตูห้องน้ำ จะหันหัวนอนไปทางไหนถึงจะดี มีเงิน อยู่สบาย

ถ้าจะเลือกชั้นคอนโดตามวันเดือนปีเกิด เลือกอย่างไร เกิดวันที่ 18 พฤษภาคม 2516 หรือถ้าดูจากเลขที่ห้องคอนโดได้มั้ย (ห้องเลขที่ 27/481) ช่วยอธิบายด้วยค่ะ

เลขที่ห้องคอนโด เลขที่บ้าน ไม่ใช่เป็นเรื่องของฮวงจุ้ย ตามหลักวิชาการไม่มีผลใดๆกับฮวงจุ้ย ฮวงจุ้ย คือ พลังธรรมชาติ หรือ พลังงาน ซึ่งมีทิศทางการไหลเวียน ในรูปแบบที่สามารถคำนวณได้ พลังงานไม่เคยสนใจในการเลือกเลขห้อง การเลือกชั้นตามวันเกิด - เป็นการเลือกชนิดพลังงานธรรมชาติที่เหมาะสม กับ ชนิดของพลังงานในร่างกายมนุษย์แต่ละคน แตการเลือกที่อยู่ควรดูในเรื่องส่วนรวมเป็นอันดับแรก คือ เรื่องของยุค เนื่องจากเหตุผลหลายๆอย่าง ซึ่งหากมีเวลาจะมาอธิบายเพิ่มเติม ส่วนรายละเอียดวิธีเลือก รอตามคิวสักระยะ เพราะเรื่องที่ค้างเขียนอยู่ยังมีหลายเรื่องที่ยังไม่ได้เขียน การเลือกห้อง โดยดูจากเลขที่ห้อง จะเป็นศาสตร์แขนงอื่น ซึ่งตอบสนองความต้องการของผู้ที่อยากทราบ แต่ขอแยกแยะให้ออก ว่าสิ่งนี้ไม่ใช่ฮวงจุ้ย

กำลังจะตัดสินใจซื้อคอนโด อยู่ชั้น 13 ประตูห้องหันไปทางทิศใต้ ประตูห้องเยื้องกับลิฟห์ ส่วนทางเข้าคอนโดหันไปทางตะวันตก คนซื้อเกิดวันที่ 18 พฤษภาคม 2516 ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

คือเปิดประตูห้องออกมา ก็จะอยู่ตรงข้ามกับบันไดหนีไฟค่ะ แต่ บันไดมีประตูปิดนะค่ะ ไม่ทราบว่าจะมีวิธีแก้อย่างไรบ้างค่ะ ประตูห้นหน้าไปทางทิศตะวันออกค่ะ

ปัจจุบันนี้อยู่คอนโดชั้น 4 ซื้อเมื่อปี 2548 ดิฉันเกิดปีมะโรง (27/10/2507) เลขที่ห้อง2258/345 และในห้องมีบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ (หลวงพ่อดำ, หลวงปู่ทวด, เสด็จรัชกาลที่ 5,ปี่เซี้ยะ)อยากทราบว่าการวางให้ถูกหลักฮวงจุ้ยเพื่อเสริมบารมี และเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว ควรวางอย่างไรค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ช่วยแนะนำเรื่องดูฮวงจุ้ยอพาร์ทเม้นด้วยค่ะเช่น -เตียงนอนอยู่ไต้คาน และกลางหัวเตียงหันไปชนกับเสาที่โผล่มาตรงหัวนอนพอดี เตียงนอนหันไปทางทิศเหนือ ซึ่งตรงกับประตูห้องน้ำ ซึ่งเวลาเปิดงประตูเข้ามาด้านขวาของประตูจะติดผนังด้านข้างของห้องน้ำ ซี่งห้องน้ำหันเข้ามาด้านในประตูตรงไปที่เตียงเลย หน้าประตูบ้านด้านนอกมีกรงแมว และกระบะทรายแมวอยู่ใต้กรงค่ะ ข้างเตียงนอน มีม้านั่งเหล็กสีขาวสำหรับนั่งดูทีวี2คน ม้านั่งวางต่อจากแนวหัวเตียง พิงผนัง ไว้ ค่ะ

คอนโดไม่มีแบ่งห้องมีห้องน้ำในตัว ก็เลยกั้นห้องเป็นที่รับแขกกับเตียงนอน เตียงนอนอยู่หน้าห้องน้ำ หัวนอนก็ตรงกับชักโครกพอดี เคยได้ยินมาว่าไม่ดี มีวิธีแก้หรือเปล่าค่ะ ช่วยตอบที

ในหลักฮวงจุ้ย สิ่งที่ดีที่สุด คือ การหลีกเลี่ยงเรื่องร้าย แล้วจัดให้ได้เรื่องดี ... ฮวงจุ้ยไม่ดี เปรียบเหมือนแก้วที่ร้าว ถึงแม้จะมีวิธีเชื่อมต่อแก้วให้คงรูปร่าง แต่อย่างไรก็คือแก้วที่ร้าว หรือ แก้วที่สภาพไม่เหมาะจะใช้งานอยู่ดี ... แต่หลายคนก็มักจะดึงดันพยายามหากาวมาติดแก้ว หรือรู้ว่า ไฟ นั้นร้อนและไหม้ได้ แต่ก็พยายามหาถุงมือกันไฟแล้วเอามือไปลนไฟ ลนไปนานๆมือก็อาจจะพองได้ เพราะถุงมือทนไฟย่อมมีขอบเขตจำกัด ดังนั้นเราต้องเข้าใจว่า การหากาวมาติดแก้วก็ดี การหาถุงมือทนไฟมาจับไฟก็ดี ไม่ใช่วิธีที่แก้ไขปัญหาได้ 100 % ดังที่หลายคนเข้าใจ

ดิฉันเกิดวันพฤ.ที่ 24 มค.2506 เวลา 15.15 ซื้อห้องชุดไว้ชั้น 8 เข้าอยู่เมื่อ 19 มค. 2543 ประตูหน้าบ้านอยู่ทางทิศตะวันออก มีห้องน้ำอยุ่ทางซ้ายของประตู ชักโครกชนกับประตูห้องน้ำ ประตูหน้า-หลังตรงกัน ตัดพื้นที่ห้องน้ำออกแล้งรูปห้องเป็นแบบมีดสับ ความจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบใดจึงทำให้ชีวิตดีทุกด้าน ปัจจุบันเป็นหม้าย ทะเลาะกับบุตรจึงให้ไปอยู่กับญาต ช่วยตอบด้วยค่ะขอบคุณค่ะ

ให้พี่ชาย+พี่สะใภ้ซึ่งเกิดปีเถาะทั้งคู่ เป็นคนซื้อคอนโดให้ แต่ผมผ่อนเอง อยากทราบวิธีการตกแต่งห้อง และวิธีการแก้ไขสิ่งที่ไม่ดีครับ หรือถ้าจะให้อาจารย์มาดูให้ก็ยินดีครับ นิพนธ์

ไมว่าบ้าน หรือ คอนโด ไม่เกี่ยวกับใครเป็นคนซื้อ แต่เกี่ยวกับใครเป็นคนอยู่อาศัย คอนโดนอกจากหลักการเลือกที่จะต่างกับบ้านอยู่บ้าง ส่วนการแต่งห้องใช้หลักการเดียวกับบ้าน

ดิฉันเกิด 28/06/2525 ปีจอ จองคอนโดใหม่ ที่กำลังก่อสร้างอยู่ แต่สามารถเข้าอยู่ได้ประมาณปลาย ปี 51 ที่เลือกไว้ เป็นชั้น 15 ประตูหันประมาณทิศออก - ออกเฉียงเหนือ (ทราบคราวๆจากแปลนงานน่ะค่ะ) อยากทราบว่า ชั้นนี้ เหมาะสม ดี ร้าย หรือ เฉยๆ กับดิฉัน หรือไม่ และมีคนทักว่า ปกติ การนับชั้นคอนโดเพื่อการดูฮวงจุ้ยนั้น จะไม่นับชั้นแรก แล้วอย่างนี้ ตามบทความที่อ่านด้านบนนี้ ต้องนับชั้นแรก ด้วยหรือไม่คะ

มีคนทักว่า ปกติ การนับชั้นคอนโดเพื่อการดูฮวงจุ้ยนั้น จะไม่นับชั้นแรก
แล้วอย่างนี้ ตามบทความที่อ่านด้านบนนี้ ต้องนับชั้นแรก ด้วยหรือไม่คะ

การไม่นับชั้นแรก ที่คนจำนวนมากเรียนแล้วท่องจำไปใช้โดยขาดความเข้าใจนั้น ไม่ใช่หลักการตายตัวที่แท้จริงของฮวงจุ้ย การนับหรือไม่ขึ้นกับว่าจะมีชั้นให้นับได้หรือไม่

ส่วนคำถามที่ว่า ชั้นนั้นจะดีหรือไม่อย่างไร ขอให้ลองวิเคราะห์จากข้อมูลวิชาการของบทความก่อน จุดประสงค์ของบทความคือให้ข้อมูลเพื่อคนอ่านสามารถนำไปใช้งานได้ในเบื้องต้น ซึ่งหากไม่นำไปใช้กันแล้ว คนเขียนอาจจะไม่เขียนต่อให้เพราะเขียนไปก้ไม่มีประโยชน์อะไร

ถ้าเปิดประตูมาแล้วเจอลิฟต์เลยนะ ไม่ดีแน่นอนเลยค่ะ

ได้ซื้อห้อง ชั้น 4 ห้อง 08 หน้าต่างหันไปทางทิศ ตะวันออก ประตูทางทิศตะวันตก ประตูตรงกับกำแพง ซึ่งถัดไปเป็นบริเวณที่ให้คนรอลิฟท์และลิฟท์ ซึ่งเป็นทางสามแพร่ง อยากสอบถามว่า จะส่งผลเสีย หรือไม่คะ และถ้าเปลี่ยนไปเอาห้องข้าง ๆ ประตูห้องจะตรงกับ บันไดหนีไฟ แต่ไม่ได้ตรงกับประตูของบันไดหนีไฟนะคะ ประตูจะตรงกับกำแพง ซึ่งภายในคือบันไดหนีไฟ ห้องนี้คือ 409 คำถามสุดท้ายคะ เวลาที่คนอื่นพูดว่า ทิศที่ถูกโฉลกคือทิศตะวันออก หมายถึง ประตูหันไปทางทิศตะวันออก หรือ หน้าต่างหันไปทางทิศตะวันออกคะ เพราะถ้าประตูส่วนตัวคิดว่าจะมีผลหรือเนื่องจากเราอยู่ในตึก และไม่ได้หันไปชนตรง ๆ คะ ขอขอบคุณมากนะคะ และตอนนี้กังวัลใจมาก อยากให้ช่วงตอบนะคะ

หน้าบ้านดิฉันมีหลังคาที่รั่วเพราะก่อนหน้านี้ได้เกิดอุบัติเหตุรถมาเสยหลังคาไป ทำให้เกิดการบิ่นแตก ตอนนี้ดิฉันยังไม่ได้ซ่อมเลยค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรบ้างคะถ้าเกิดยังไม่ได้ซ่อมแซมใหม่ขอบพระคุณมากคะ

ผิดหลักการทั่วไปของการดูแลบ้าน และการใช้สอย คือ หากมีสิ่งใดเสียหายก็ควรซ่อมแซม ไม่ให้มีความเสียหายที่ต่อเนื่องตามมา

น้องผมซื้อคอนโดไว้ที่ชั้น 12a ( =13 ) จะถือเป็น 12 ด้วยได้หรือไม่ เนื่องจากจองชั้น 12 ไม่ทัน น้องผมเป็นคนปีเถาะ ต้องเลือกชั้นลงท้ายด้วย 3 แต่อยากเลือกให้เข้ากับยุคธาตุไม้ด้วย เลยเลือก 12A อย่างนี้อธิบายในหลักฮวงจุ้ยได้หรือไม่ครับ แล้วเรื่องของการเลือกทิศควรมีหลักอย่างไรรบกวนอธิบายด้วยครับ ขอบคุณครับ

การพิจารณาใช้ชั้นตามจริง ไม่ใช้ชั้นตามที่มนุษย์เขียนขึ้นมา เช่น ชั้น 12a ชั้นG ชั้นเหล่านี้ต้องนำมานับตามความเป็นจริง เช่น 12a หากเป็น 13 ก็ต้องนับ 13 สิ่งที่ผมเคยแนะนำเป็นหลักเสมอๆ คือ การเลือกชั้นตามยุค เปรียบเหมือนการทำอะไรให้ถูกกาละเทศะ ในชีวิตจริงบ่อยครั้งก็ไม่ได้เป็นไปตามความต้องการ เหมือนคนที่ต้องการแฟนที่ทั้งสวย ฉลาด รวย มีการศึกษาสูง และต้องหาได้ภายในเดือนเดียว ... แต่ไม่ใช่ว่าจะหาแฟนแบบนั้นได้ง่ายๆ ในกรณีที่เลือกชั้นไม่ได้เลย แต่ฮวงจุ้ยของคอนโดนั้นดี ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีเช่นกัน เป็นการดีแบบมหภาค คือ ดีในภาพรวม จึงไม่ต้องกังวลใจไป ... เพียงแค่เราไม่สามารถไปอยู่ในส่วนที่เรียกว่า ดีซ้อนดี หรือ มงคลซ้อนมงคล การเลือกทิศของห้องตามระบบเหอถูนั้น อยู่ในรายละเอียดเบื้องลึกลงไปที่ต้องพิจารณาเพิ่มอีก2ขั้นตอน ซึ่งไม่อาจเขียนอธิบายได้สั้นๆ ...

ขอบคุณมากๆค่ะที่ช่วยตอบ แล้วก็ขอโทษมากๆเลยค่ะ ที่โพสซ้ำ คือตอนแรกไม่เห็นตรงนี้ก็เลยไป post ที่ห้องถามตอบ พอเห็นตรงนี้เกี่ยวกับคอนโด ตรงเลย ก็เลยมา post ตรงนี้อีก ต้องขอโทษ มากๆ เลยนะค๊า T-T

ขออนุญาติเสริม เป็นความรู้สำหรับทุกคนครับ วิธีการนับชั้นมีสองแบบหลัก คือ - นับชั้นแบบอังกฤษ จะนับชั้นที่ติดกับพื้นโลกเป็นชั้น G คือชั้น Ground ถัดไปจึงเป็น 1st,2nd,3rd,.... - นับชั้นแบบอเมริกา จะนับชั้นล่างของอาคารเริ่มจากชั้น 1st,2nd,3rd,... ครับ จะมีบางอาคารที่มีชั้น M หรือชั้นลอย (Mezzanine) แทรกระหว่าง Ground floor กับ ชั้น 1 ในยุโรป จะมีการนับชั้นเริ่มจากชั้น 0 (ชั้นที่ติดกับพื้นโลก),1, 2, 3 ไปก็มีบ้างครับ ชั้นใต้ดินจะเรียกเป็น -1,-2 มีบางกรณีที่สถาปนิกที่กำหนดชั้นไม่ได้ใช้หลักนี้ อาจสร้างความสับสนได้ เช่น ห้างสยามพารากอน มีชั้น M ที่ต่อเนื่องกับรถไฟฟ้า อยู่ระหว่างชั้น G และ ชั้น 1st ซึ่งทางห้างเรียกว่าชั้น Main ซึ่งไม่ใช่วิธีมาตรฐานสากล เพราะชั้น M หมายถึงชั้นเล็กๆ เช่นชั้นลอยและมีไม่เต็มชั้นเหมือนชั้นอื่นๆของอาคาร

กำลังจะซื้อคอนโดค่ะ ประตูห้องหันไปทางทิศเหนือเยื้องไปทางทิศตะวันออกนิดๆค่ะ แต่หน้าห้องตรงกับประตูบันไดหนีไฟ และถ้าเปิดประตูบันไดหนีไฟสามารถเดินทะลุไปอีกฝั่งหนึ่งของอาคารได้ เพราะบันไดหนีไฟนี้ตั้งอยู่ตรงกลางอาคารเลย คือมีประตูบันไดหนีไฟทะลุกัน 2 ฝั่งน่ะค่ะ เดินตรงไปได้เลย ส่วนอีกฝั่งหนึ่งของประตูหนีไฟอีกบานก็จะมีห้องตรงกันอยู่พอดี ตัวบันไดเองอยู่ตรงข้างประตู ไม่ได้อยู่ตรงแนวเดียวกับหน้าห้องนะคะ คือถ้าจะลงบันไดต้องเปิดประตูที่อยู่ตรงข้ามห้อง แล้วเดินไปจนเกือบถึงประตูอีกฝั่ง แล้วค่อยเลี้ยวซ้ายลงบันไดค่ะ อยากทราบว่าลักษณะอย่างนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ ดีหรือไม่ดี ถ้าไม่ดีไม่ทราบว่ามีวิธีแก้ไขหรือไม่คะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ถือว่าเป็นสภาพปกติทั่วไปครับ เพราะประตูหนีไฟปกติจะปิดอยู่เสมอ ไม่ได้เปิดค้างไว้ ก็มีสภาพเหมือนประตูห้องคอนโดอื่นๆที่มักจะปิดอยู่เสมอ ไม่มีอะไรเสียหาย แต่ก่อนประตูหนีไฟมักจะไปอยู่ตรงปลายๆตัวอาคาร หรือหลังอาคาร ซึ่งจะเป็นจุดที่ไกล และไม่เป็นที่นิยม แต่หากจะซื้อเพื่อขายต่อ อาจจะมองห้องอื่นๆไว้บ้าง เพราะคิดในแง่ตรงข้าม หากคุณยังกลัวประตูหนีไฟ คนทั่วไปก็คงกลัวเหมือนกัน จะทำให้ขายยากหรือขายไม่ได้ราคา

ก็เคยอ่านมาว่า มุมทรัพย์ จะอยู่ที่มุมเฉียงกับประตุ ห้อง (อยู่อพาร์ทเม้นค่ะ)และห้ามวางของเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่บริเวณนั้น แต่พอดี ที่ห้องของดิฉันตรงมุมนั้น เป็นที่วางหม้อหุงข้าว และตู้เย็นด้วยน่ะค่ะ ไม่ทราบว่า มันมีผลมากแค่ไหน ขอบคุณค่ะ

ทำเรื่องซื้อคอนโดเอื้ออาทรแล้ว แต่พี่สาวบอกว่าห้องมันเป็นรูปตัว แอล อยู่แล้วจะไม่ดีครอบครัวจะมีเรื่องทะเลาะกันสามีจะไปมีเมียน้อยลูกก็จะดื้อรั้น จริงหรือเปล่าค่ะ ร้อนใจมากมากเพราะมีครอบครัวแล้ว

ทำเรื่องซื้อคอนโดเอื้ออาทรแล้ว แต่พี่สาวบอกว่าห้องมันเป็นรูปตัว แอล อยู่แล้วจะไม่ดีครอบครัวจะมีเรื่องทะเลาะกันสามีจะไปมีเมียน้อยลูกก็จะดื้อรั้น จริงหรือเปล่าค่ะ ร้อนใจมากมากเพราะมีครอบครัวแล้ว

เรื่องของห้องที่เว้าแหว่งนั้น อย่ากังวลจนเกินไปครับ ในทางฮวงจุ้ยสามารถแก้ไขได้ ตามที่พี่สาวคุณได้ทักท้วงนั้น น่าจะใช้หลักแปดปฎิกิริยา ดูจากข่วยที่หายไปว่าเป็นเรื่องใด ลองดูในบทความที่อาจารย์เขียนไว้ประกอบครับ การพิจารณาฮวงจุ้ยของคอนโดนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย จะมุ่งดูแต่ห้องของเราห้องเดียวไม่ได้ ต้องดูรวมทั้งโครงการ ทิศทางของอาคาร ชั้นที่ตั้ง ตำแหน่งของห้องนอน ครัว ห้องน้ำ ทิศทางหันหัวนอน ฯลฯ ทุกอย่างมีทางแก้ไข ไม่ต้องเครียดครับ

ถึงแม้แต่ละคน จะมีระดับความรู้ในเรื่องฮวงจุ้ย ที่ไม่เท่ากัน แต่ฮวงจุ้ยนั้นพัฒนามาจากหลักแห่งความเป็นจริง เมื่อคุณมีปัญหาในใจเรื่องนี้ ลองดูบ้านทั่วไปสมัยนี้ก็เป็นรูปตัวแอลมากมาย ทุกบ้านมีปัญหาตามที่กล่าวมาจริงหรือไม่ จะเป็นคอนโด หรือ บ้าน ก็เป็นหลักการเดียวกัน ดังนั้นคำตอบ คือ ไม่จริง ส่วนถ้าได้ห้องสี่เหลี่ยมครบสมบูรณ์ ก็ต้องดีกว่าตัวแอล เป็นเรื่องธรรมดา ... แต่ตัวแอลก็ไม่ได้ร้ายดังที่กล่าวมา

ห้องอยู่ชั้น 10 สุดท้ายของชั้นติดกับบันไดหนีไฟ ตรงข้าม (ลงบันไดหนีไฟมาก็เห็น)

เกิดวันที่ 26 ตุลาคม 2513 ปีจอ ซื้อคอนโดมือสองไว้ อยู่ชั้น 5 ค่ะ กำลังจะย้ายเข้าไปอยู่ เลยอยากทราบว่าเดือนสิงหาคมมีวันดีวันไหนบ้างค่ะที่ย้ายเข้าอยู่บ้านใหม่

คือว่าห้องเป็นรูปตามตัว 0 อะคับ 00000000000000000 00000000000000000 A0000000000000000 00000000000000000 00000000000000000 ววววว0000000000000 ววววว0000000000000 ววววว0000000000000 ววววว0000000000000 ววววว0000000000 ววววว0000000 ววววว0000 ววววว0 (ด้านนี้เฉียงอะคับ A คือ ประตูเข้าคับ,ว คือ ว่าง เป็นที่ของห้องอื่นคับ) เฉียงตามรูปถนนอะคับ ด้านนี้เป็นด้านหน้าcondo ดูแล้วคล้ายรูปอีโต้ หรือเปล่าคับ รู้มาว่าถ้าห้องรูปอีโต้ จะมีแต่เรื่องไม่ดีๆเกิดขึ้นทุกข์ใจมากเลยอะคับ ซื้อไปแล้วด้วย หรือจะขายดีอะคับถ้าเลวร้ายจริงๆ อยากถามว่า 1.จะมีวิธีแก้ห้องเว้าแหว่งทางด้านซ้ายของห้องยังไงดีอะคับ 2.แล้วที่ห้องเฉียงด้านหน้ามีผลไม่ดีหรือเปล่าคับ แล้วจะแก้ยังไงอะคับ รบกวนทีนะคับร้อนใจมากๆ (ทิศเหนืออยู่มุมซ้ายบนของห้องอะคับ) รูปจริงตามlink นี้อะคับ http://www.yimsiam.com/club/board/topicRead.asp?wbID=dentswu12&id=000030

ปรับปรุงได้ครับ ถ้าไม่อยากขายก็ไม่ต้องขาย ใช้การจัดเฟอร์นิเจอร์ภายใน ให้ช่วยลดสภาพความเว้าแหว่ง รักษาสภาพจิตใจ อย่าเครียด อย่ากังวล

ถ้ามุมทรัพย์ตรงกับประตูห้องน้ำจะทำอย่างไร ที่อยู่อาศัยเป็นคอนโด ไม่ทราบว่าจะมีวิธีแก้ไขได้หรือไม่ รบกวนช่วยตอบด้วย

ถ้ามุมทรัพย์ตรงกับประตูห้องน้ำ

?ตรงนี้น่าจะหมายถึงว่า มีประตูห้องน้ำ หันทิศไปทางมุมทรัพย์

หากเป็นแบบนั้น การปิดห้องน้ำไว้เสมอจะช่วยกั้นชี่ของห้องน้ำได้?

ขอบคุณมากคะ ได้ยินมาว่ามุมทรัพย์ต้องวางตู้ปลา หรืออ่างน้ำที่มีลูกแก้วหมุนๆ ใช่หรือไม่คะ เพื่อที่จะทำให้การเงินไม่ติดขัด และถ้าไม่ได้วางสองสิ่งนี้ เป็นแขวนภาพวาดเป็นรูปปลาที่เป็นมงคลได้หรือไม่ หรือปล่อยว่างได้หรือไม่คะ รบกวนช่วยตอบด้วยคะ จะได้ปรับเปลี่ยนไหมคะ

บ้านเป็นตึกแต่ปลูกหันหลังชนกัน ด้านหน้าสองห้องด้านหลัง2ห้อง ด้านหน้า3ชั้นและมีส่วนหลังที่เป็นครัวจะมีแค่สองชั้น ส่วนด้านหลังจะปลูก3ชั้น คือระหว่างตึกจะมีส่วนครัวอยู่คือสองชั้นและตอนนี้กำลังจะให้คนเช่าด้านหลัง2ชั้น ส่วนชั้น3จะอยู่เอง แล้วทำสะพานเชื่อมระหว่ง2ตึกที่ชั้น3 เพื่อจะได้เดินข้ามไปอีกตึกด้านหลังได้ อยากทราบว่าจะมีผลร้ายตามมาหรือไม่จะเป็นคล้ายลักษณะปืนใหญ่หรือเปล่า ขอบคุณค่ะ

บ้านเป็นตึกแต่ปลูกหันหลังชนกัน ด้านหน้าสองห้องด้านหลัง2ห้อง ด้านหน้า3ชั้นและมีส่วนหลังที่เป็นครัวจะมีแค่สองชั้น ส่วนด้านหลังจะปลูก3ชั้น คือระหว่างตึกจะมีส่วนครัวอยู่คือสองชั้นและตอนนี้กำลังจะให้คนเช่าด้านหลัง2ชั้น ส่วนชั้น3จะอยู่เอง แล้วทำสะพานเชื่อมระหว่ง2ตึกที่ชั้น3 เพื่อจะได้เดินข้ามไปอีกตึกด้านหลังได้ อยากทราบว่าจะมีผลร้ายตามมาหรือไม่จะเป็นคล้ายลักษณะปืนใหญ่หรือเปล่า ขอบคุณค่ะ

ตามบทความข้างต้นที่บอกว่า "ในหลักการของ ยุคทั้ง5 จะมีการแบ่งรอบปี 60 ปี หรือ 60 กะจื้อ ออกเป็น 5 กลุ่มธาตุ คือ ธาตุดิน ธาตุทอง ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ ช่วงปี พ.ศ. 2539 ? 2550 จะเป็น ยุค ธาตุไฟ ช่วงปี พ.ศ. 2551 ? 2562 จะเป็น ยุค ธาตุไม้" ตามแนวทางวิชาดาว 9 ยุค ซึ่งมีช่วงเวลาแต่ละยุค 20 ปี เคยได้ยินมาว่ายุคปัจจุบันเป็นยุค 8 ธาตุดิน เป็นเวลาระหว่าง ปี พ.ศ. 2547 จนถึง 2567 แต่ว่ายุคตามข้อความข้างต้นมีหลักเกณฑ์แบ่งอย่างไรครับ รู้สึกว่าเป็นช่วงเวลา 11 ปี เช่น 2551 - 2562 แล้วใช้งานกับวิชาดาว 9 ยุค หรือไม่ รบกวนอาจารย์เทพ ช่วยอธิบายด้วยครับ ขอบพระคุณครับ

รบกวนปรึกษาค่ะ จะซื้อคอนโดชั้น7ค่ะ จะซื้อในปี2551ค่ะ อยากปรึกษาว่าหน้าประตูทางเข้าออกจากลิฟท์มาอยู่ทางขวามือค่ะอยู่เฉียงกับลิฟท์นิดหน่อยค่ะ จะมีปัญหาหรือป่าวคะ และก็ระเบียงหันหน้าทางทิศตะวันตกค่ะ กลัวว่าจะไม่ดีค่ะ รบกวนด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

ทิศตะวันตก ทางฮวงจุ้ยไม่ได้ถือแบบไทยครับ ทุกทิศมีดีของมันเอง แต่หากคุณยึดถือแบบไทย คือ ถือทิศตะวันตก ว่าไม่ดี ถ้าไม่สบายใจก็อย่าซื้อ การซื้ออะไรแล้วมานั่งไม่สบายใจภายหลัง ไม่ควรซื้อครับ ส่วนลิฟท์ ไม่ตรงประตูไม่ต้องกังวลครับ

เกิดปีมะเส็ง แต่ซื้อคอนโดไว้ชั้นที่ 11 ประตูห้องหันไปทิศเหนือ ตรงหน้าห้องเป็นห้องไฟฟ้า หน้าต่างหันไปทางทิศใต้ จะมีปัญหาอะไรหรือไม่คะ

ใครมีไอเดียร์ดี ๆ เกี่ยวกับกับหลักฮวงจุ้ยบ้างคะ ขอถามหน่อยค่ะ พอดีคอนโดของเราเป็นทั้งห้องนอนและห้องทำงานด้วยน่ะค่ะ ไม่รู้จะจัดยังไง เพราะโต๊ะทำงานก็ตรงกับประตูทางเข้าไม่ได้ เตียงนอนตรงกับประตูทางเข้าก็ไม่ได้อีก คิดแล้วงงค่ะ ใครพอทราบบ้างว่าจะต้องจัดอย่างไรให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ยคะ

จะย้ายอพาร์ทเมนท์ใหม่ค่ะ ห้องอยู่ชั้น3 เลขที่ห้อง2311 ห้องมุมทิศตะวันออก ติดกับบันไดพอดี หัวนอนหันทางทิศเหนือกับทิศตะวันออกได้ แต่ถ้าหีนทางทิศหนือจะตกบันไดพอดี พอจะมีวิธีแก้เรื่องหันหัวเตียงและห้องติดบันไดไหมค่ะ และดิฉันเกิดวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2526 วันอาทิตย์ ปีจอ จะย้ายอพาร์เมนท์เกืดนกันยายน2551 ควรจะย้ายวันไหนดีค่ะ ขอบคุณค่ะ

ซื้อคอนโดมือสองค่ะแล้วพอดีประตูห้องน้ำอยู่ภายในห้องและห้องเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมลักษณะของห้องเป็นแบบนี้ค่ะ ห้องน้ำ....ปูน...ประตู....ปูน (ด้านหลังค่ะ) พื้นที่ห้อง ปูน...................ประตู (ด้านหน้า) ไม่ทราบการจัดให้มีเรื่องทรัพย์และหน้าที่การงานควรจัดที่นอนอย่างไรดีค่ะ

รบกวนด้วยครับ ที่บ้านมีเสากลางบ้านเลยครีบ ที่ห้องนอนก็มีเสาค่อนไปทางซ้ายด้วยครับ ควรแก้ไขยังไงดีครับ

vanness

สวัสดีครับ

พอดีว่า แฟนผมกำลังหาห้องใหม่ครับ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกห้องใดดี จึงขอมาสอบถามครับ

แฟนผมเกิด วันที่ 17 สิงหาคม 2527 เวลา 00.27 น. อยากจะทราบว่า ควรหาห้องที่นอนหันไปทิศทางใด และเลือกห้องที่ชั้นใด และหันไปทิศทางใดดีครับ ตอนนี้ตัดสินใจยากมากเลย เพราะต้องอยู่ 2-3 ปี ก็เลยอยากจะเลือกให้ดีที่สุด ครับ

ผมได้แนบรูป แปลนห้องมาด้วยครับ 

ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

 

ชัยผังอาคารผังห้อง