วิธีหาวัน ( ฤกษ์ ) ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ ธาตุดิน ธาตุทอง

วันห้าธาตุ เบญจธาตุ

คำถามหนึ่งที่ผู้เริ่มต้นศึกษาฮวงจุ้ย ดวงจีน ฤกษ์ยาม สงสัยกันมาก คือ จะหาวันธาตุต่างๆได้อย่างไร เช่น อยากรู้ว่าวันไหนเป็นวันธาตุน้ำ วันธาตุทอง จะดูอย่างไร หาได้อย่างไร วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการหาธาตุของวัน หรือที่บางคนเรียกว่าฤกษ์ แบบง่ายๆกัน

ในโอกาสเทศกาลโอลิมปิค 2008 ที่เมืองจีน ก็เลยใช้ตัวตุ๊กตานำโชคของเทศกาลโอลิมปิคที่กรุงปักกิ่งมาประกอบภาพ เพราะสิ่งที่น่าสนใจคือ จีนใช้ตุ๊กตานำโชคเป็นตัวแทนของธาตุทั้งห้า หรือ เบญจธาตุ โดยใช้ทั้งสีที่แทนธาตุทั้งห้า และความหมายที่เกี่ยวเนื่องกับธาตุทั้งห้าด้วย เช่น ปลาคู่กับธาตุน้ำ

ในหลักโหราศาสตร์ หรือ อภิปรัชญาจีนนั้น ประกอบด้วยธาตุทั้ง 5 และพลังงานของแต่ละวันก็เปลี่ยนแปลงไปตามธาตุทั้ง 5 ด้วยเช่นกัน โดยถ้ามองถึงหลักวิชาที่ได้รับความนิยมมากคือ ดวงจีนแบบโป๊ยยี่สี่เถียว จะพิจารณาที่ธาตุราศีบนของวัน หรือ ดิถีของวันนั้นนั่นเอง

การหาแบบง่ายๆ จะแนะนำ คือ ใช้โปรแกรมคำนวณที่แจกฟรีในเว็บฮวงจุ้ยอินเตอร์นี้ คำนวณหาดิถีธาตุของวันที่ต้องการ ก็จะทราบว่า วันนั้นเป็นวันธาตุอะไร สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://www.fengshuiinter.com/node/194

สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคย และอยากหัดเขียน หัดท่องจำ 10 ราศีฟ้า 12 ราศีดิน สามารถดาวน์โหลดอีบุคสอนการเขียนได้ที่ http://www.fengshuiinter.com/node/213

มุมฮวงจุ้ย: 

Comments

แม่เกิดวันที่ 1 มกราคม 2517 พ่อเกิดวันที่ 4 ตุลาคม 2520 วันผ่าคลอดวันที่ 21-24 พฤศจิกายน 22551 รบกวนช่วยหาวันผ่าให้ด้วยค่ะ

พ่อเกิดวันศุกร์ที่9 มิถุนายน 2521 ปีมะเมีย แม่เกิดวันเสาร์ที่9 เมษษยน 2526 ปีกุน ลูกสาวเกิดวันศุกร์ที่6 กรกฎาคม 2550 ปีกุน หมอนัดผ่าตัดคลอด วันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน 2552 ปีฉลู

พ่อเกิดวันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ 2519 ปีเถาะ แม่เกิดวันพุธที่ 20 สิงหาคม 2521 ปีมะเส็ง ลูกชายวันศุกร์ 5 ตุลาคม 2550 ปีมะโรง หมอนัดคลอดวันที่ 8-23 กันยายน 2553 ปีระกา

อยากจะย้ายที่ตั้งตี่จู่ เพราะของเก่าตั้งอยู่หน้าบันได และจะเปลี่ยนศาลใหม่เพราะของเก่ามันไม่สวยแล้ว  ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง และควรจะทำวันไหนดี  เคยยินมาว่าจะต้องตั้งในทิศที่สมพงศ์กับเจ้าจริงหรือไม่   และต้องให้ผู้ใหญ่ในบ้านเป็นคนตั้ง

เป็นระบบฤกษ์ที่เกี่ยวกับคน  และสถานที่

ถ้าไม่ serious มาก ก็หาวันที่ดีกับตนเอง ล้วหาฤกษ์ที่ปลอดภัยจากอสูรและทิศแตก ไม่ชงดวง ก็สามารถใช้ได้

เรื่องทิศที่สมพงศ์กับเจ้า  เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความเชื่อ ไม่เกี่ยวกับฮวงจุ้ย

โดยปกติ ตั้งตี่จู้ ก็ต้องตรงปะทะกับประตูอยู่แล้ว ... บางคนก็ชอบบิดทิศตี่จู้ แต่ผมเห็นว่าการบิดตี่จู้ไม่มีประโยชน์อะไร

การให้ผู้ใหญ่ตั้ง ถือเป็นการให้เกียรติผู้สูงอายุ แต่ไม่ถือเป็นกฎตายตัว ขึ้นกับว่าเรากำหนดฤกษ์ให้เข้ากับใคร ถ้าไม่สามารถหาฤกษ์ให้เข้ากับผู้ใหญ่ได้เลย เช่น ดวงปีชง หรือ เดวงเดือนชง และจำเป็นต้องทำ ก็ต้องเลี่ยงให้คนอื่นทำแทน

..