ฤกษ์วันธงไชย กับ ดิถีธาตุของบุคคล

วันธงไชย

จากที่ทางเว็บฮวงจุ้ย จีเอ็มอะคาเดมี่ ได้แนะนำการอ่านปฏิทินจีน ดูฤกษ์เฉพาะบุคคลแบบคร่าวๆโดยใช้ดิถีธาตุของตัวบุคคล มีหลายๆท่านสงสัยว่า การหาฤกษ์โดยดูจากดิถี จะแตกต่างจากการดูวันธงไชยในปฏิทินอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน ทางเราจึงขออธิบายเพิ่มเติมในหลักวิชาการดังนี้


การหาฤกษ์โดยระบบดิถีธาตุ และ วันธงไชยในปฏิทินจีน ไม่ได้ขัดแย้งกัน แต่เป็นสิ่งที่ควรนำมาใช้ประกอบกัน


วันธงไชย หรือ ธงชัย ไม่ใช่ว่าในวันนั้นจะดีสำหรับทุกคน ในวันธงไชยบางคนก็รับผลดี บางคนก็รับผลร้าย ซึ่งบุคคลทั่วไปที่ไม่ทราบเกี่ยวกับการหาฤกษ์ก็มักจะมองหากันแต่วันธงไชยในปฏิทินเป็นอันดับแรก แต่ไม่ใช่วิธีที่ซินแสหรือผู้มีความรู้ใช้กัน


สำหรับผู้ที่มีความรู้ในการหาฤกษ์ยาม ในระบบโหราศาสตร์จีน จะพิจารณาจากตัวบุคคลก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นจึงพิจารณาหาฤกษ์ให้เหมาะกับบุคคล ขั้นตอนสุดท้ายจึงจะมองหาวันธงไชย วันมงคลต่างๆ เพื่อให้เป็นวันมงคล เป็นวันธงไชยสำหรับบุคคลนั้นๆ แต่ถ้าต้องเลือกระหว่างดิถีธาตุกับวันธงไชย ผู้หาฤกษ์จะเลือกรักษาดิถีธาตุไว้ก่อน ทิ้งวันธงไชยไป เพราะดิถีธาตุคือตัวแทนของบุคคลนั้นๆ มีความสำคัญกว่าวันธงไชย
?

ส่วนพวก วันเทียงเต็ก ง่วยเต๊ก วันร่ำรวย ก็เช่นเดียวกัน ควรเริ่มต้นหาจากดิถีธาตุก่อน แล้วจึงหาวันมงคลเทียงเต็ก วันร่ำรวยเสริม เพื่อเป็นมงคลซ้อนมงคล แต่แน่นอนว่า ฤกษ์ที่ดีขึ้นย่อมหายากขึ้นเป็นของธรรมดา ดังนั้นควรดูระดับความสำคัญของเรื่องที่กระทำด้วย หากใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไปที่ไม่เน้นอะไรมาก การพิจารณาจากดิถีธาตุก็ถือว่าเพียงพอในเบื้องต้น

ข้อมูลจาก http://www.gma108.com/node/34

Comments

ผมสับสนมาก ทำให้ไม่แน่ใจว่า ธาตุใดมีผลกับชีวิตแน่ จะได้เลือก อาชีพให้ตรงกัน ผมทำมาหลายอย่างแล้วแต่ไม่ดีเท่าที่ควร ขอความกรุณาด้วยครับ.....

ขอตัวอย่าง หรือ ลิงค์ที่อธิบายเรื่องราศีธาตุครับ ผมไม่ค่อยแน่ใจว่า ราศีธาตุ คุณกำลังอ้างอิงถึงเรื่องอะไร ยกตัวอย่าง วันเดือนปีเวลาเกิดของคนก็ได้ครับ แล้วบอกว่า ราศีธาตุของดวงนั้นคืออะไร จากนั้นผมถึงจะตอบได้ครับ เพราะผมไม่เข้าใจราศีธาตุว่าหมายถึงอะไร

ขอโทษ อาจารย์ ที่ถามไม่ละเอียด ..ผมเกิด วันเสาร์25 เมษายน 2513 ราศี เมษ ธาตุ ไฟ ตาม ดิถีธาตุ เป็น ธาตุ ไม้ ตอนนี้ผมกำลังจะทำแปลงปลูก ผักไร้ดิน ซึ่งเป็นเงินก้อนสุดท้ายของผมด้วย ขอรบกวน อาจารย์ด้วยครับ....

ดิถีธาตุ จะแทนตัวเรา ของผมเป็นธาตุ ไม้ ราศีเดือนเกิด คือเมษายน เป็นธาตุ ไฟ ในปี2513หรือ1970 เป็นธาตุ โลหะ ผมตอ้งใช้ ธาตุ น้ำ มาเสิรม ทำอาชีพเกี่ยวกับ น้ำ...... วัดดวงกับเงิน กอ้นสุดท้ายของผม..... สู้ครับ เป็นแรงใจให้ทุกคน.

เวลาโกนผมไฟให้หันศรีษะเด็กไปทางทิศไหนคะ...ขอบคุณค่ะ

ส่วนตัวสนใจศาสตร์ด้านนี้มานานแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีโอกาสศึกษาจริงจัง คิดว่าหลังจากเรื่องยุ่งเกี่ยวกับร้านที่กำลังจะทำ จะสมัครเป็นศิษย์ของอาจารย์ด้วยคนค่ะ เพิ่งเข้ามาอ่านและเป็นสมาชิกค่ะ จะหาฤกษ์เปิดร้านนะค่ะ อ่านแล้วรู้สึกดีและชอบมากค่ะ ขอคำแนะนำจากอาจารย์เรื่องอาชีพที่กำลังจะทำอย่างจริงจังค่ะ (ลงทุนด้วยเงินก้อนสุดท้ายที่มีค่ะอาจารย์) ร้านที่กำลังจะเปิด เป็นร้านอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ(ส่วนผสมบางส่วนนำเข้าจากอเมริกาและบางส่วนหาซื้อในพื้นที่ค่ะ) ไม่ทราบว่าเหมาะกับดวงชะตาหรือเปล่าค่ะ และวันเปิดเป็นวันที่ 10 มีนาคม 2552 ได้ไหมค่ะ (เวลาที่เปิดได้ คือ 6.30-13.00 น. ค่ะ) เกิดวันที่ 19 กรกฎา 2522 ปีมะแม เวลา 17.20 น. ที่ จ.นครศรีธรรมราช ค่ะ ร้านที่ตั้งใจจะเปิดอยู่ที่บ้านเกิดค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

เกิด 10 ธ.ค 2508 เป็นธาตุอะไรคะ

ดิถีวันเกิด ธาตุดินโบ่ว

ปีเกิด อิกจี๋

ตนเอง (ญ)
วันศุกร์ที่ 24 ตุลาคม 2529 ปีขาล
แฟน (ช)
วันอังคารที่ 25 ตุลาคม 2526 ปีกุน

ขอบคุณมากน่ะค่ะ

หลังวันที28 ธันวาคม 54 เกิดวันศุกร์ 9 ตุลาคม 2513 ปี จอ

พอดีจะออกรถเดือนกุมภาพันธ์นี้
-เกิดวันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2514 ปีกุน

อยากทราบสีรถที่ถูกโฉลก
และวันออกรถมงคล
วิธีออกรถแบบมงคล

xoxo.m10@hotmail.com
ขอบคุณค่ะ

คุณหมอกำหนดผ่าคลอด เลือกวันได้ 17-31 ตุลาคม 2555 คะ อยากสอบถามอาจารย์ว่า
ลูกควรจะเกิดวันไหน ช่วงเวลาไหนคะ พ่อ อาทิตย์ 20 มกราคม 2523, แม่ จันทร์ 4 ตุลาคม 2525 คะ
email : meawpu2@hotmail.com
ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงคะ

ทำงานอยู่บริษัทเดิมค่ะแต่ย้ายที่ทำงานค่ะำ อยู่บัญชีการเงินจะย้ายวันที่ 11 ตุลาคมนี้ดีหรือไม่ค่ะ หรือว่าวันเวลาไหนดีค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ

ทำงานอยู่บริษัทเดิมค่ะแต่ย้ายที่ทำงานค่ะำ อยู่บัญชีการเงินจะย้ายวันที่ 11 ตุลาคมนี้ดีหรือไม่ค่ะ หรือว่าวันเวลาไหนดีค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ

ในเบื้องต้น ใช้หลักการที่สอนให้ในเว็บ มีความเพียงพอแล้ว และสามารถหาฤกษ์ด้วยตนเองได้ตามที่เขียนสอนไว้ครับ

เรียน อาจารย์ค่ะ
หนูเกิดวันที่ 09 เมษายน 2519 แฟนเกิด 23 เมษายน 2516 กำลังจะเปิดกิจการร้านอาหาร หนูขอฤกษ์ดีภายในเดือน กรกฏาคม 2558 วันไหนถึงจะดีค่ะ

ขอฤกษ์ออกรถใหม่ในชื่อแฟน แฟนเกิด16มีนาคม2522