เคล็ดลับวิชา ฮวงจุ้ยสู่ความสำเร็จ

ปริญญาฮวงจุ้ยเฮี่ยงคง

หลายวันก่อน ผมได้รับอีเมล์จากนักศึกษาฮวงจุ้ยอินเตอร์ท่านหนึ่ง มีข้อความว่า

“... ผมเป็นนักศึกษารุ่นแรกที่เรียนฮวงจุ้ยผ่านระบบทางไกล ปัจจุบันผมมีงานมากมีเวลาเข้ามาถามน้อย บางเวลาอยู่ต่างประเทศ แต่ก็ยังเข้าเว็บได้อยู่... ฤกษ์ที่เคยเรียนผมนำมาใช้ ส่วนตัวผมว่ามันดีได้ผลและเร็ว สังเกตได้จาก..แต่ก่อนเคยเป็นหนี้ทั้งในและนอกระบบ ปัจจุบันมีเงินเก็บ เพื่อนๆ หลายคนมาขอไปใช้ก็ยังติดใจอยู่

จุดประสงค์ของบทความนี้ ไม่ใช่ว่าจะโปรโมทหลักสูตร หรือชักจูงให้คนมาเรียนกับฮวงจุ้ยอินเตอร์แต่อย่างใด สมาชิกเว็บบางท่านเคยเจอมาแล้ว เข้าไปถึงธนาคารแล้วโทรมาหาผมเพื่อขอเบอร์บัญชีโอนเงินลงทะเบียนเรียน แต่ผมไม่แนะนำให้เรียนและไม่ได้ให้เบอร์บัญชีไป เพราะที่บ้านสมาชิกเพิ่งเชิญซินแสอาวุโสท่านหนึ่งมาจัดฮวงจุ้ยให้ วางตำแหน่งสำคัญตามระบบซาฮะ+ซำง้วนถูกต้องหมด แต่ยังขาดรายละเอียดปลีกย่อยบางอย่าง ท่านสมาชิกเลยอยากจะจัดต่อเอง ... ผมแนะนำให้ท่านสมาชิกกลับไปเชิญซินแสท่านนั้นอีกครั้งหนึ่งเพื่อได้บ้านที่เป็นฮวงจุ้ยระบบเดียวกันทั้งหมด และที่สำคัญอั่งเปาถูกมากจนน่าตกใจ ... เรื่องนี้คนที่ไม่เข้าใจจะว่าผมโง่ มีคนเอาเงินมาให้แล้วไม่เอา ... แต่ถ้าคนที่เข้าใจจะรู้ว่า อุดมการณ์ กับ ความโง่ แตกต่างกันอย่างไร

กลับมาที่เรื่องอีเมล์ต่อ

ฤกษ์ยาม เร็ว ได้ผลดี

อีเมล์นี้เมื่ออ่านครั้งแรก ทำให้คิดถึงคำสอนของอาจารย์ผมท่านหนึ่งทันที เกี่ยวกับความสำคัญของฤกษ์ยามในวิชาฮวงจุ้ย ท่านกล่าวว่า

“ สำหรับคนที่คิดจะทุบบ้านทิ้งเพราะฮวงจุ้ยผิด ต้องใจเย็นๆ ทุกคนชอบคิดว่าอาจารย์สอนวิชาไหนแล้วจะต้องดีทุกอัน แต่ละวิชาก็มีข้อดีข้อเสียของมัน ไม่ใช่ว่าวิชานี้ใช้ไม่ได้ วิชานั้นใช้ไม่ได้ ไม่ว่าเฮี่ยงคง หรือ ซำง้วนก็ตาม มันจะมีผลเสียหายที่ฤกษ์ยามทั้งนั้น ไม่ได้ขึ้นกับฮวงจุ้ยว่าการเดินดาวดี หรือวางเก็กดีหรือไม่ดี ดังนั้น เฮี่ยงคงที่ทุกคนใช้ อาจจะดีก็ได้ถ้าคุณใช้ฤกษ์ดี ซำง้วนอาจจะไม่ดีก็ได้ ถ้าคุณใช้ฤกษ์ไม่ดี  “

พออ่านอีเมล์แล้วก็รู้สึกยินดีกับคุณสุเทพด้วย ที่เข้าถึงความสำคัญของการใช้ฤกษ์ยาม สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับตนเองและบุคคลรอบข้าง ห่างหายไปเป็นปีก็ยังมีความสม่ำเสมอไม่ได้ทอดทิ้งวิชาที่เรียนไป ส่วนบทเรียนสามารถขอรหัสบทเรียนใหม่ได้ฟรีตลอดอายุ ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใดครับ

ผู้ศึกษาฮวงจุ้ยในสำนักต่างๆ ส่วนมากมีจุดบอด คือ คิดแต่จะจัดฮวงจุ้ยอย่างเดียว จนลืมความสำคัญของฤกษ์ยาม และ บ้านกับตัวบุคคลว่าเข้ากันหรือไม่ โดยเฉพาะการหาฤกษ์ให้ดีในหลายๆระบบพร้อมกันเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ฤกษ์ที่ดีจริงๆในปีหนึ่ง สำหรับตัวบุคคลและบ้านหลังนั้นจึงมีเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

เปรียบเสมือนนักเรียนในห้องหนึ่ง ที่อาจารย์สอนวิชาการให้เท่ากันทุกคน แต่นักเรียนที่เข้าสอบย่อมทำคะแนนได้ต่างกัน บางคนสอบผ่าน บางคนสอบตก คนที่ใช้เวลาศึกษาจนถ่องแท้ ก็สามารถสอบผ่านได้รับปริญญาแห่งความสำเร็จของชีวิตในระดับที่เหมาะสม

ความสำเร็จในฮวงจุ้ย ความจริงไม่ได้วัดด้วยเรื่องเงินทอง นักศึกษาบางท่านเรียนไปจัดบ้านโทรมาบอกว่า อยู่แล้วเย็นใจสบายใจ ซึ่งผมตอบว่า ดีแล้ว ถูกแล้ว ... ที่ผมเรียนมา ฮวงจุ้ย คือ การนำพลังงานธรรมชาติเข้ามาให้ก่อเกิดความสมดุลย์ ส่วนที่ว่าจัดฮวงจุ้ยแล้วรวยนั้น เป็นความเชื่อของคน ซึ่งเข้าใจผิดจากการโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ ... คนเราสุขภาพดี ความคิดแจ่มใส ทำอะไรถูกจังหวะ ถูกกาลเทศะ ชีวิตก็จะค่อยๆปรับดีขึ้นได้

เรื่องรวยด้วยฮวงจุ้ยนั้นมีนักศึกษาท่านหนึ่งโทรศัพท์มาคุยกับผมใช้เวลาหลายชั่วโมงในหัวเรื่องนี้ว่า รวยด้วยฮวงจุ้ย ทุกคนรวยได้ จะเอารวยเท่าไรก็ทำได้ เป็นความจริงหรือไม่ ... ซึ่งผมยืนยันว่า “ไม่จริง” เอาไว้จะมาเขียนให้อ่านกันในโอกาสหน้า

Comments

thank ครับ

ไดความกระจ่างมากครับ ขอบคุณจากใจครับ

อ่าน แล้วปฎิบัติจะดี  แต่ศึกษาแล้ว วางเหมือนเดิม ก็อย่าทำเลย อ,เขียนละเอียดมาก จนอ่านแล้วต้องอ่านซ้ำ เพราะเราไม่มีพ้ืนฐานเลย
ต้องพยามยามน่ะ

ผมเป็นช่างตกแต่งบ้าน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เรียนวิชากับท่านอาจารย์ การ ที่ผมได้ช่วยผู้อื่นให้มีความสุข เราก็จะได้รับความสุขไปด้วย ด้วยความเคารพครับ

ด้วยความยินดีครับ สำหรับผมเองมองศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงสถาปัตยกรรมมากกว่าที่จะมองฮวงจุ้ยเป็นไสยศาสตร์

ถามชินแส ราคาแพงมากค่ะ เนื่องจากงบประมาณน้อย ต้องทำอย่างอื่นๆ อีกเยอะค่ะ เลยคิดว่าเรียนเองไปเลยเป็นความรู้ติดตัว เพื่อมาสร้างด้วยตนเองจะดีกว่าไหมคะ เป็นความรู้ติดตัวด้วยค่ะ

ในการเรียนวิชาการใดๆก็ตาม ในเบื้องต้นควรมีใจรักในวิชานั้นๆ

บางคนสนใจเรียนทำขนม ก่อนเรียนก็มีฝันมากมาย แต่พอเรียนจบแล้ว ไม่เคยทำขนมด้วยตนเองเลย ซื้อขนมตลอด แบบนี้ก็มีมาก

หากกล่าวโดยทั่วไป ระหว่าง รู้ดีกว่า หรือ ไม่รู้ดีกว่า ... ก็คงต้องตอบว่า รู้ย่อมดีกว่าไม่รู้