ฮวงจุ้ยดาว9ยุค ฮวงจุ้ยสระน้ำ น้ำพุ น้ำตก บ่อเลี้ยงปลา บ่อน้ำ ตู้ปลา

มังกรน้ำนำโชค

เรื่องของฮวงจุ้ย กับ น้ำ ดูเหมือนเป็นสิ่งที่แยกจากกันยาก ส่วนหนึ่งมาจากคำว่า จุ้ย ซึ่งเป็นภาษาจีนนั้นแปลตรงๆตามตัวอักษรแปลว่า น้ำ และมีส่วนเกี่ยวกับซินแสฮวงจุ้ยที่นิยมตั้งน้ำตามจุดต่างๆในบ้าน หรือ ร้านค้า ที่ทำงานต่างๆ จนเกิดค่านิยมในประชาชนทั่วไปว่า หน้าบ้านควรตั้งน้ำแล้วจะรวยด้วยฮวงจุ้ย และยังแถมต่อว่าให้ตั้งด้านซ้ายมือเพราะเป็นฝั่งมังกรเขียว ซึ่งค่านิยมนี้ยังค่อนข้างคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง สมควรได้รับการแก้ไข

ตำแหน่งตั้งน้ำที่หน้าบ้าน เป็นเพียงหนึ่งในหลายๆตำแหน่งที่สามารถส่งผลดีด้านฮวงจุ้ย แต่ไม่ใช่จะดีกับบ้านทุกหลัง ปกติซินแสฮวงจุ้ยจะพิจารณาจากองศาทิศทางของบ้านก่อนที่จะกำหนดจุดในการตั้งน้ำ หรือ สิ่งที่เทียบเท่ากัน

บางบ้านตั้งน้ำหน้าบ้านแล้ว รวย แต่บางบ้านตั้งน้ำหน้าบ้านแล้วกลับ ซวย ก็มีให้เห็นกันบ่อยๆ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เราจะได้เรียนรู้กันในบทความนี้

กฎข้อห้ามอย่างหนึ่งในระบบฮวงจุ้ยดาว 9 ยุค จะกล่าวถึงข้อห้ามของ ดาว 5 หรือ ดาวเบญจภูติ ในตำแหน่งดาวน้ำ หรือ ดาวโชคลาภ ที่เป็นดาวเบญจภูติ ไม่ควรมีพวกธาราภูมิทัศน์ สระน้ำ น้ำพุ น้ำตก บ่อเลี้ยงปลา บ่อน้ำ ตู้ปลา ในตำแหน่งนั้น เพราะจะนำมาซึ่งความเสียหายด้านทรัพย์สินเงินทอง

ในบางบ้านตำแหน่งดาวเบญจภูตินี้อาจจะอยู่ที่หน้าบ้าน เช่น ในยุคปัจจุบัน ซึ่งคือยุคแปด บ้านนั่งทิศใต้2 หรือ ทิศโง่ว ด้านหน้าบ้านฝั่งซ้ายมือ จะมีดาวน้ำที่เป็นดาวเบญจภูติอยู่ บ้านหลังนี้ไม่เหมาะกับการตั้งน้ำหน้าบ้านในฝั่งซ้ายมือหรือมังกรเขียว

สำหรับผังบ้านทั้ง 24 ทิศ คุณสามารถเลือกดูได้จากผังสำเร็จรูปจากทางเว็บ โดยดูตัวเลขทางฝั่งซ้ายมือ จะเป็นตัวเลขของดาวน้ำ

ถ้าบ้านใดเข้าข่ายลักษณะนี้ ให้ลองนึกทบทวนก่อนว่า ก่อนตั้งน้ำเป็นอย่างไร หลังตั้งน้ำคือปัจจุบันเป็นอย่างไร ถ้าไม่แตกต่างก็อาจมีปัจจัยอื่นๆมาเกี่ยวข้อง แต่ถ้าปัจจุบันไม่ดี แนะนำว่า ไม่ควรฝีนตั้งความหวังอะไรอีกต่อไป ควรปรับแก้โดยเทน้ำทิ้งไป เก็บของ หรือ จัดสภาพตรงนั้นให้เป็นปกติ

 

เคล็ดวิชาฮวงจุ้ย: 

Comments

น้องใหม่ครับ

ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ครับ ด้านความรู้ค่อยๆทยอยอ่านจากบทความหน้าสารบัญ สารานุกรมโหราศาสตร์จีน

หากมีข้อสงสัย ค่อยๆทยอยถามไปเรื่อยๆครับ

พอดีได้ซื้อบ้านเดี่ยวติดกันมาเพิ่มแล้วจะทุบรั้วกั้นออกเพื่อออกแบบภูมิทัศน์ใหม่ หน้าบ้านหันทิศตะวันออกเฉียงเหนือครับ ถ้ามองจากPlan บ้านเดิมอยู่ด้านซ้ายมือและบ้านหลังใหม่อยู่ขวามือ ทางเข้าบ้านอยู่ด้านล่างของPlanนะครับ คำถาม 1.จะเปลี่ยนทางเข้าบ้านที่รั้วมาอยู่ด้านขวาสุด(บ้านหลังใหม่)แล้วปิดทางเข้าเดิม ถูกต้องมั๊ยครับ 2. ทำบ่อปลาที่ด้านซ้ายมือสุด อยู่ทิศตะวันออกพอดี ถูกมั๊ยครับ 3. ช่องทางเดินระหว่างบ้าน ทำพื้นไม้เชื่อมบ้าน2หลังได้มั๊ยครับ แต่ไม่ทำหลังคาใดๆ ขอบคุณมากครับ

การทุบรั้วที่กั้นบ้านออก ให้มีบริเวณเดียวกัน ยังต้องพิจารณาบ้านแต่ละหลังแยกจากกันอยู่ดี คือ พิจารณาเป็นหลังๆไป สิ่งที่ดีกับบ้านหลังหนึ่งอาจไม่ดีกับอีกหลังหนึ่งก็ได้ การกำหนดให้ดีจริงๆพร้อมกันสองหลังจึงยากกว่าการจัดบ้านสองหลังแต่จัดทีละหลังซะอีก

คำถาม 1. ตอบไม่ได้ครับ ตอบไปโอกาสผิดพลาดสูง

คำถาม 2. ตอบไม่ได้เช่นกัน โอกาสผิดพลาดสูง

คำถาม 3. สามารถทำพื้นเชื่อมได้ครับ ไม่มีข้อห้าม

วัดองศาบ้านได้ 146-153 บ้านนั่งทิศตะวันออกเฉียงใต้3 จะสามารถวางตำแหน่งสระน้ำอยู่หน้าบ้านทางซ้ายมือ ได้หรือไม่
รบกวนเพื่อนๆ หรือท่านผู้รู้ท่านใดก็ใดช่วยให้คำแนะนำหน่อยค่ะ

ตามระบบฮวงจุ้ยดาว9ยุค ระบบดาวเหิน เฮี่ยงคง ไม่ควรวางน้ำในตำแหน่งดังกล่าว

วัดองศาหน้าบ้านได้ 53 NE (ตะวันออกเฉียงเหนือ) วางบ่อปลาตรงหน้าบ้านได้เลยไหมครับหรือตำแหน่งทิศไหนดีครับ

บ้านในองศานี้ ตามระบบฮวงจุ้ยดาวเหิน ในยุค 8 การวางบ่อปลาตรงหน้าบ้าน หากวางพลาดจะมีความเสี่ยงที่จะไม่ดีค่อนข้างสูง ต้องมีความแม่นยำและละเอียดอ่อนมากพอที่จะไม่ผิดพลาด

หากยังไม่มีความเข้าใจเพียงพอ แนะนำว่าไม่ควรทำบ่อปลา ทำเป็นแบบอื่นจะดีกว่า

ตอนนี้สร้างบ้านใหม่ ติดขัดในการแต่งสวน ลงต้นไม้และการวางน้ำพุ หน้าบ้านหันไปทิศใต้

ที่คุณเขียนมาเป็นประโยคบอกเล่า ไม่ใช่คำถาม

หากให้ตอบ ก็แนะนำตามทฤษฎีที่เขียนในบทความ และ ที่เคยตอบมาทั้งหมดนั่นแหละครับ ลองศึกษาแล้ววัดองศาบ้านโดยละเอียด จากนั้นนำผังมาพิจารณา น้ำพุก็อย่าไปวางในตำแหน่งต้องห้ามตามที่เขียนสอนไว้

รบกวนสอบถามครับ
บ้านผมหันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ จะสร้างบ่อปลาครับ และอ่างน้ำพุ แนวโรมัน
สมควรตั้งอยู่บริเวณใดของบ้านครับ