บ้านทิศใต้

ปฏิกริยาแปดทิศ


บ้านทิศใต้ มีปฏิกริยา ที่เกิดกับกระแสทิศทางทั้ง 8ทิศ สำหรับ ทิศบ้าน หันหลังพิง ทิศใต้ เป็นดังนี้

h9.jpg

กลุ่ม บ้าน ราศีตะวันออก

  • ทิศใต้ เป็นปฏิกริยา ประธาน
  • ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นปฏิกริยา อสูร
  • ทิศตะวันตก เป็นปฏิกริยา ผีสิง
  • ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นปฏิกริยา สูญสิ้น
  • ทิศเหนือ เป็นปฏิกริยา อายุ
  • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นปฏิกริยา โทษภัย
  • ทิศตะวันออก เป็นปฏิกริยา รุ่งเรือง
  • ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นปฏิกริยา หมอเทพ

ความหมายของ แปดดาว แปดปฏิกริยา


4 พลังให้คุณ ( มงคล )

ประธาน ( ฮกอุ่ย ) หมายถึง อำนาจ บารมี ความมั่งคั่ง

รุ่งเรือง ( แซขี่ ) หมายถึง ชื่อเสียง ความเจริญรุ่งเรือง ความสำเร็จ ความกระตือรือล้น

อายุ ( เอี่ยงนี้ ) หมายถึง ความมั่นคง ความยั่งยืน ความสามัคคี การประชาสัมพันธ์

หมอเทพ ( เทียงอุย ) หมายถึง สุขภาพแข็งแรง ความมั่นคง

4 พลังให้โทษ ( อัปมงคล )

สูญสิ้น ( เจาะเหมี่ย ) หมายถึง การสูญเสีย อุบัติเหตุ โรคแทรกซ้อน

อสูร ( หลักสัวะ ) หมายถึง ความเดือดร้อน ปัญหาการสมรส การถูกปองร้าย การอิจฉาริษยา

โทษภัย ( ฮัวไห่ ) หมายถึง การให้ร้าย การฟ้องร้อง การแตกความสามัคคี

ผีสิง ( โหงวกุ้ย ) หมายถึง ความวุ่นวาย ปัญหามากมายที่มาโดยไม่คาดคิด

ฮวงจุ้ยบ้าน: 

Comments

เรียนปรึกษาอาจารย์ค่ะ บ้านอยู่ภูเก็ต ห่างจากวัดฉลองไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ หนึ่งกม. อยู่เชิงเขานาคเกิด ระดับความสูง 40 เมตรจากระดับน้ำทะเล จากตัวบ้านมองเห็นอ่าวฉลอง เป็นบ้านสามชั้น ชั้นล่างอยู่ต่ำกว่าระดับถนนในบ้าน ตัวบ้านอยู่ทิศเหนือของถนนในซอยที่วิ่งขึ้นเขา ขนาดบ้าน 8x12 เมตร ถนนเข้าบ้านโรยหินย่อย ตรงเข้ามาที่ตัวบ้าน แล้วเลี้ยวขึ้นเนินไปโรงรถทางทิศตะวันตก สูงระดับเดียวกับชั้นสองของบ้าน แต่มีต้นตีนเป็ดสูงเลยหลังคาบ้านอยู่หนึ่งต้นบังระหว่างบ้านกับถนนในบ้านนี้ ทางเดินเข้าตัวบ้านชั้นล่างที่อยู่ต่ำกว่าระดับถนน เป็นบันไดเลาะข้างบ่อเลี้ย้งปลาทรงรี ความยาวตลอดแนวบ้านประมาณ 8 เมตร เปิดปั๊มน้ำตกเช้า-เย็น ชั้นนี้แยกส่วนกับชั้นบนถ้าจะขึ้นชั้นสองต้องออกไปทางถนนเข้าบ้านที่ออ้มบ่อปลา ชั้นนี้เป็นห้องนอนผู้สูงอายุอยู่ทิศตะวันตก ห้องน้ำทิศตะวันออก ครัวทิศเหนือ บ้านชั้นสอง ทางเข้าเป็นสะพานปูนเชื่อมถนนหินข้ามบ่อปลา เข้าระเบียงอยู่ทิศตะวันตกของบ้าน ห้องน้ำอยู่ทิศตะวันออก ห้องนอนทิศตะวันออกมองเห็นทะเล หัวเตียงทิศตะวันออก ครัวทิศเหนือ ชั้นสามเป็นห้องนอนหลัก หัวเตียงทิศเหนือ ทิศใต้มีระเบียงโล่งมองได้ทั้งทะเล ภูเขา และถนนเข้าบ้าน ปีที่แล้วทิศตะวันออกมีเืพื่อนบ้านมาสร้างบ้านหลังใหญ่มาก เยื้องจากตัวบ้านไปนิดเดียว เกือบบังวิวทะเล ตอนนี้ ที่ดินทางทิศเหนือกำลังสร้างบ้าน ความสูงพอ ๆ กับกับบ้านเรา แต่มาสร้างใกล้มาก ทั้งงที่ มีเนื้อที่ตั้ง สองไร่ ดิฉันอยากจะต่อเติมบ้านทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือติดครัวและระเบียงรับแขก โดยทุบห้องน้ำเดิมที่อยู่ทางตะวัออก ทำเป็นห้องโล่ง เพื่อให้เห็นวิวทะเลเพิ่มขึ้น และเป็นที่กินข้าว( ปัจจุบันไม่มีห้องกินข้าว) แล้วมาทำห้องน้ำติดครัว ต่อไปเป็นห้องนอนติดห้องน้ำอีกหนึ่งห้อง สำหรับแขก โดยเจาะผนังหน้าครัวเป็นทางเดิน อยู่มาห้าปี มีความสุขพอประมาณ เพิ่งมาเริ่มหงุดหงิดช่วงมีเพื่อนบ้านทางทิศตะวันออกที่บังวิว เขาจะมารุกที่เล็ก ๆ น้อย ๆ ปิดทางที่เป็นภาระจำยอม แล้วก็ย้ายหลักเขตไปรุกที่ถนน อยากขอความกรุณาอาจารย์ช่วยดูว่า ถ้าจะต่อเติมอย่างนี้เหมาะสมหรือไม่ และ เท่าที่บอกเล่ามา มีส่วนใดที่ควรปรับปรุง อย่างไรบ้าง จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

อยากทราบว่าการว่างผังควรว่างผังอยางไรครับ

อยากทราบว่าการว่างผังควรว่างผังอยางไรครับ

ดิฉันมีที่ดินติดถนนใหญ่ หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นที่ดินบริเวณหน้าบ้านของแม่สามี แม่สามีมีบ้านอยู่ด้านหลัง และมีที่หน้าบ้าน 2 แปลง แบ่งให้ลูก ๆ 4 คน แบ่งให้แปลงละ 2 คน สามีต้องแบ่งกับน้องสามีคนละครึ่ง แต่สามีได้ที่ติดถนน น้องอยู่ท้ายติดกับบ้านแม่สามี เว้นเส้นทางเข้าบ้านแม่สามีตรงกลางไว้ ระหว่างที่ดิน 2 แปลง ดิฉันมีปัญหาจะรบกวนสอบถาม ดังนี้ 1. ดิฉัน จะปลูกบ้านบนที่ดินนี้ดีหรือไม่ เพราะอยู่บริเวณด้านหน้าของบ้านแม่สามี ในเรื่องของฮวงจุ้ยจะมีปัญหาอะไร หรือไม่ 2. ถ้าจะปลูก หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ คือหันหน้าเข้าถนนใหญ่ จะดีหรือไม่ อย่างไรคะ ขอรบกวนอาจารย์ช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ

บ้านหันหลังพิงทิศใต้แต่เฉียงไปทางทิศตะวันออกเล็กน้อยประมาณ 10 องศา ควรใช้หลักฮวงจุ้ยของบ้านทิศอะไร

การแบ่งทิศใหญ่ 8ทิศ ให้ใช้การหารด้วย 8 เลยครับ 360/8 เท่ากับ 45 องศา ทิศใต้ คือ 180 +/- 22.5 องศา ดังนั้น 10 องศา ยังเข้าข่ายทิศใต้ครับ

แปลนบ้านของดิฉันออกแบบเสร็จแล้ว แต่ห้องนอนของลูก 2 คนอยู่ตรงทิศอสูร และสูญสิ้นพอดีทำอย่างไรคะ (บ้านหันหลังพิงใต้) ตอนออกแบบบ้านไม่ได้ศึกษาเรื่องนี้ แต่แปลนบ้านที่ได้มาถูกใจมากค่ะ ตรงกับประโยชน์ใช้สอยพอดี และถ้าจะย้ายคงลำบากต้องรื้อใหม่หมด จะพอมีทางแก้ไหมคะ ห้องอื่นอยู่ทิศดีหมดค่ะ

ซื้ออาคารเก่ามา แล้วทุบห้องเดิมออกหมด ต้องกั้นห้องใหม่เป็นสำนักงาน ชั้นล่างมีห้องผู้จัดการ 1 ห้อง อยู่ทิศหมอเทพ ประชาสัมพันธ์ อยู่ทิศโทษภัย (ข้างประตู)โต๊ะทำงานพนักงาน อยู่ทิศรุ่งเรือง แล้วมีต่อเติมด้านหลังเป็นห้องน้ำและห้องครัว ตรงกลางที่ตำแหน่งประธาน ตรงกับประตูทางเข้าจะตั้งชั้นพระ ประกอบด้วย ตี่จู้ หลวงปู่ทวด องค์จตุคาม พระพุทธรูป และเจ้าแม่กวนอิม สมควรตั้งพระองค์ใดสูงสุดตามลำดับ ห้องน้ำตั้งอยู่ทิศอสูรทั้ง 2ชั้น ในส่วนต่อเติมด้านหลัง (หลังซ้ายจากทิศประธาน) อยู่หลังบันได บันไดจัดไว้ที่ทิศอสูรทั้ง 3ชั้น ส่วนชุดรับแขกกะว่าจะตั้งที่ทิศผีสิง ส่วนบริเวณทิศสูญสิ้นจะจัดเป็นที่ว่างไว้โชว์สิ้นค้า เรือสำเภา ป้ายบริษัท จะพยายามนิ่งไม่เคลื่อนไหว ส่วนหน้าบ้านด้านหน้าทิศสูญสิ้น ตั้งใจว่าจะตกแต่งเป็นสวนน้ำเล็กเป็นน้ำพุจะได้ไหม รบกวนถามว่าสมควรจัดตำแหน่งอย่างไร ต้องปรับปรุงส่วนไหนบ้าง ขอบคุณคะ เม็ดขนุน

?ตี่จู้ หลวงปู่ทวด องค์จตุคาม พระพุทธรูป และเจ้าแม่กวนอิม สมควรตั้งพระองค์ใดสูงสุดตามลำดับ

พระพุทธรูป สูงสุด

รองมา หลวงปู่ทวด องค์จตุคาม และเจ้าแม่กวนอิม จะตั้งชั้นเดียวกันก็ได้ แต่ไม่ควรตั้งเจ้าแม่กับปู่ทวดชิดกัน ควรอยู่คนละฝั่ง หรือหากมีหลายชั้นจะตั้งแยกให้ปู่ทวดสูงกว่าก็ได้

ล่างสุด คือ ตี่จู้

ตำแหน่งสูญสิ้น ไม่ควรตั้งน้ำ

สวัสดีค่ะ จะเรียนสอบถามเกี่ยวกันประตูโรงงาน ซึ่งเดิมจะหันหน้าไปทางทิศตะวันออก แต่พอดีไปอ่านเจอในหนังสือว่า ถ้าหากยืนหันหน้าไปทางทิศตะวันออก แล้วมีถนนอยู่ทางด้านขวามือ จะไม่ดี จึงเปลี่ยนหน้าประตูโรงงานมาทางทิศใค้แทน แต่ก็ไปอ่านเจออีกว่า ประตูโรงงานไม่ควรอยู่ทางด้านทิศใต้และทิศตะวันตก จึงไม่ทราบว่า ควรจะหันหน้าไปทางด้านไหน จึงจะดีที่สุด รบกวนช่วยให้ความกระจ่างด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

โดยทั่วไปทิศประตู ไม่สามารถกำหนดตายตัวได้ว่า หันทิศไหนดี หันทิศไหนไม่ดี ตามที่อ่านมาจากหนังสือจึงไม่ถูกต้อง ต้องย้อนกลับไปหาตัวโรงงานก่อนเป็นจุดอ้า่งอิง จากนั้นจึงค่อยไปกำหนดทิศประตู ... เมื่อจุดอ้างอิงต่างกัน ทิศประตูก็แตกต่างกัน

รบกวนปรึกษาด้วยครับ เท่าที่ศึกษาเหมือนจะกลับทิศทางอยู่ แปลนบ้านชั้นล่าง # หมายถึงรั้วครับ * หมายถึงตัวบ้าน หน้าบ้านทิศเหนือ 10 องศา #################--ประตูรั้ว--##### ############################### #################--ที่จอดรถ####### ####*** ประตู ***################# ####*ห้องรับแขก*************###### ####****************ห้องน้ำ* ####***************บันได*** ####********************** ####********************** ####*โต๊ะทำงาน********ห้องครัว* ####********************** ############################## ขอบคุณครับ

ทางเว็บให้ความรู้ และแนวทางที่ตอบได้เป็นเรื่องๆไป

แต่การจัดฮวงจุ้ยผ่านกระดานสนทนาของงดตอบครับ เนื่องจากพื้นฐานของแต่ละท่านแตกต่างกันมาก

รูปที่เขียนมาขอชมว่ามีความตั้งใจ แต่เพ่งมองมากๆแล้วปวดหัวครับ สงสัยอายุมากแล้ว

การจัดบ้าน โดยปกติเน้นที่ตัวบ้านครับ

ส่วนตัวบุคคลจัดเน้นเฉพาะตัวบุคคล เช่น โต๊ะทำงาน

ไม่ทราบว่าจะติดต่ออย่างไร หาดูในเว็บแล้วมีแต่ที่สมัครเรียน

ต้องดูทิศบ้านหรือทิศบุคคลเป็นหลักคะ

ทิศบ้านใช้กับทั้งบ้าน ทิศบุคคลใช้เฉพาะบุคคล

ถ้า บ้าน และ คน อยู่ในรหัสราศีเดียวกัน ทิศมงคล และ อัปมงคล จะสอดคล้องไปในทางเดียวกัน