ภาพรวม ฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศ

ฮวงจุ้ยแปดทิศในเชิงลึก


เพื่อที่จะเข้าใจสำนักฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศให้ลึกซึ้งมากขึ้น เราจำเป็นต้องรู้ อี้จิง 64 ข่วย กฎที่จะกำหนด ดาวทั้งแปด ว่าเป็นดาวมงคลหรือดาวโชคร้าย โดยคำนวณจากการเปลี่ยนของอิมเอี้ยงในข่วย โดยเทียบข่วยบนกับข่วยล่างว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างไร ตามหลักคณิตศาสตร์จะมีการเปลี่ยนได้แปดแบบใหญ่ๆ บางอย่างเป็นมงคล บางอย่างไม่เป็นมงคล

รวมการเปลี่ยนแปลงของบ้านทั้ง 8 ทิศ ในแต่ละทิศจะมีข่วยทั้งหมด 8 ชุด เมื่อนำทั้งระบบมารวมเข้าด้วยกัน จะมีการเปลั่ยนแปลงทั้งหมด 64 ชุดของข่วยบนและข่วยล่าง

วิชาจริง วิชาปลอม


มีแหล่งข่าวบางแห่งกล่าวว่า สูตรวิชาฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศนี้มาจาก พระชื่อ Yi Xing ในสมัยราชวงศ์ถัง ซึ่งพระยี่ซิงนี้ได้รับบัญชาจากฮ่องเต้ให้แต่งตำราขึ้นมาเพื่อลดกระแสความสนใจของประเทศใกล้เคียงที่ต้องการวิชาฮวงจุ้ยให้ลดน้อยลง บางคนกล่าวว่า พระยี่ซิงเขียนขึ้นมาเพื่อทำลายพวกกลุ่มคนป่าเถื่อน ซึ่งตำราดั้งเดิมที่เขียนไว้นั้นได้สาปสูญไป ในปัจจุบันไม่มีใครทราบเนื้อหาที่แท้จริงของตำราดั้งเดิม เพียงแต่ทราบว่าเคยมีตำราเล่มนี้ และมีที่มาอย่างไร

วิชาบ้านแปดทิศที่มีการใช้กันในยุคหลังๆ เป็นหลักวิชาที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ แต่ยังคงถูกเรียกรวมอยู่ในระบบวิชาฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศ หรือ แปดทำเล ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม เช่น

  • กลุ่มที่ใช้ทิศหน้าบ้าน
  • กลุ่มที่ใช้ทิศหลังบ้าน
  • กลุ่มที่ใช้ทิศหยาง (เอี้ยง)

โดยแต่ละกลุ่มต่างมีหลักการที่มาของการคำนวณที่แตกต่างกัน รวมถึงมีการใช้หลักวิชาดาวเหินมาเกี่ยวข้อง ขึ้นกับว่าเจ้าสำนักยึดถือตำราเล่มใดเป็นหลัก จึงเป็นสิ่งที่อธิบายได้ว่าทำไมวิชานี้ในแต่ละแห่งก็มีการสอนแตกต่างกันไป

หลักการสังเกตุ

จึงเป็นสิ่งที่ตอบไม่ได้ว่า สำนักบ้านแปดทิศ สำนักไหนเป็นสำนักวิชาแท้ๆของจริง บางคนบอกว่า

[1] สำนักที่ใช้ผลของการเล่นกับอี้จิง ซึ่งให้ผลดูมีการตีความที่ดีกว่า เป็นของแท้

[2] สำนักอะไรก็ได้ที่เคยใช้ได้ผลเป็นสำนักที่แท้จริง

[3] ไม่สำคัญว่าเคยทำอย่างไร แต่สำคัญที่ว่าใครเป็นคนกำลังใช้ นั่นหมายถึง ซินแสแต่ละคนใช้ก็จะมีผลไม่เหมือนกัน บอกเป็นนัยว่า มีบางสิ่งที่ละเอียดอ่อนซึ่งจะรู้เฉพาะซินแสที่แท้จริงเท่านั้น ดูเหมือนว่าข้อ[2] จะปราศจากข้อโต้แย้งใดๆ แต่โดยความจริงแล้วประเด็นอยู่ที่ว่า คำว่าใช้ได้ผลนั้น ได้ผลจริงๆหรือแค่เป็นการอ้างว่าได้ผล เพราะบางครั้งคนเราคิดไปเองว่าได้ผล แต่พิสูจน์ไม่ได้

ตามข้อ [1] นั้น ซินแสมักมีความสามรถในการโน้มน้าวคนอื่นให้คล้อยตาม จึงมักเป็นซินแสที่มีชื่อเสียงจากการโน้มน้าวคนมากกว่าจากฮวงจุ้ย

การทำวิชาให้ง่าย ให้คนลืมถามว่า ทำไม และสนใจแต่คำว่า อย่างไร จึงทำให้สำนักแปดทิศนี้มีชื่อเสียงและประสพความสำเร็จมากในเอเซีย ในอเมริกาเหนือจะไม่ค่อยนิยมแต่กลับใช้วิชาฮวงจุ้ยหมวกดำซึ่งเป็นวิชาที่ง่ายกว่า ซินแสสำนักหมวกดำสามารถเรียนรู้ได้ในเวลาสั้นๆ จึงมีการสอนและตั้งสำนักสายนี้มากมายจนเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางเนื่องจากมีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก

โดยสรุป สำนักฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศสอนอะไรบ้าง


[1] ทิศหลังบ้านจะเป็นตัวกำหนด ข่วยของบ้าน

[2] แปดดาวพิศวง มี 4ดาวที่เป็นมงคล และ 4 ดาวที่ร้าย โดยได้๔กกำหนดไปตามส่วนต่างๆของบ้าน

[3] แต่ละบุคคลจะมีรหัสประจำบุคคล ซึ่งมีผลให้เกิดทิศมงคล 4 ทิศและ ทิศโชคร้าย 4 ทิศ

[4] บ้านและบุคคล จะถุกแบ่งออกเป็น กลุ่มตะวันออกและกลุ่มตะวันตก กลุ่มละ4

[5] การที่จะได้ประโยชน์สูงสุด คนราศีตะวันออกต้องอยู่บ้านกลุ่มตะวันออก คนราศีตะวันตกต้องอยู่บ้านกลุ่มตะวันตก

[6] คนเวลานั่งต้องหันหน้าไปทิศมงคลของตัวเอง เมื่อเวลานอนต้องหันศรีษะไปทางทิศมงคลของตัวเอง

[7] ประตูต้องหันไปทางทิศมงคลตามทิศมงคลของหัวหน้าครอบครัว

[8] เตาไฟต้องตั้งอยู่บนดาวที่ร้ายและหันไปทางดาวที่เป็นมงคล

[9] ห้องน้ำต้องตั้งอยู่ตรงดาวที่ไม่ดี

[10] ดาวที่ดีเป็นมงคลต้องเสริมด้วยธาตุที่ถูกต้อง และดาวร้ายต้องทำให้อ่อนแรงโดยธาตุที่เหมาะสม

ในเบื้องต้นของหลักวิชา ทุกอย่างเป็นกฎตายตัวและเรียนรู้ได้ในเวลาช่วงข้ามคืน สำหรับคนที่ใช้อี้จิงจะสามารถทำให้วิชาดูมีผลซับซ้อนกว่าบุคคลทั่วไป

แต่การพัฒนาวิชาบ้านแปดทิศนั้นไม่ได้หยุดอยู่กับที่ มีการพัฒนาและเพิ่มหลักการวิเคราะห์ต่างๆเพื่อลดจุดด้อยของวิชาให้น้อยลง เช่น การคำนวณการเปลี่ยนแปลงธาตุตามกาลเวลา ปี เดือน วัน ยาม ซึ่งแต่เดิมจะเป็นลักษณะที่ตายตัวไม่เปลี่ยนผันตามกาลเวลา

Comments

ขอบคุนคับ

ตัวบ้านทั้งหมดจะรวมระเบียงหรือเฉลียงหน้าหลังกับที่จอดรถไหมครับถ้าอยู่ในหลังคาเดียวกัน ผนังติดกัน 

กรณีปกติทั่วไป ภายในบ้านไม่รวมระเบียงหรือที่จอดรถ ... สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นส่วนนอกบ้าน

การวางตำแหน่ง เสือขาว มังกรเขียว เหมือนเดืมใช่มั้ยคะ คือหันหน้าเราไปทางหน้าบ้านเหมือนเดิมใช่มั้ยคะ วางหน้าบ้านเป็นตำแหน่ง หงษ์แดง หรือ เต่า คะ รบกวนสอบถามนะคะ ขอบพระคุณค่ะ